น้ำพริก+เจ+ไข่  <<  กลับไปหน้าแรก







ยังไม่เคยทำน้ำราดเป็ดย่างเองนะคะ แต่ไปค้นมาให้ค่ะ ไม่รู้จะใช่อย่างที่ชอบรึปล่าวนะคะคุณกุ้งใหญ่ คุณแบม หากระทู้เป็ดย่างไม่เจอค่ะ แปะไว้ห้องนี้ก่อนละกันนะคะ ขอให้อร่อยค่ะ

ส่วนผสมน้ำราดเป็ดย่าง

ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด 100 กรัม
รากผักชีล้างสะอาดทุบพอแหลก 2-3 ราก
ใบมะกรูดล้างสะอาดบี้พอแหลก 2-3. ใบ
ตะไคร้ล้างสะอาดทุบพอแตก 1 ต้น
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
อบเชยขนาด 2 นิ้ว 2-3 ชิ้น
ใบกระวาน 3-4 ใบ
ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
นำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
นำตาลทราย 50 กรัม
นำสะอาด 1.5 ลิตร

วิธีปรุง
นำนําสะอาดตั้งไฟ ใส่รากผักชี ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบกระวาน อบเชย โป๊ยกั๊ก
ผงพะโล้ ต้มให้เดือดจนนำงวดเหลือ 1.2 ลิตร แล้วตักเอาเครื่องเทศออก กรองเอาแต่นำ แล้วเคี่ยวต่อพร้อมกับใส่เครื่องปรุงต่อไป จากนั้นให้ใส่ นำตาลทราย นำมันหอย ถั่วลิสงบดละเอียด แล้วเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆจนเข้มข้นจะได้นำราดค่ะ

สูตรจากคุณแม่ใบเตยค่ะ
โดย: Jasmine [31 ม.ค. 48 12:57]

คุณ Jasmineคะ สูตรของสา
มีรากผักชี
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
อบเชยขนาด 2 นิ้ว 2-3 ชิ้น
ใบกระวาน
ผงพะโล้
นำมันหอย
หอยซิ้นซอส
นำตาลทราย
ซีอิ้วดำ+ซีอิ้วขาว
นำซุปกระดูกหมู
แล้วเหล้าจีน
แป้งมัน รส หวานนำคะ
เคี่ยวสัก1ชม. ไฟอ่อนๆคะ

ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ เที่ยวหน้าจะลองทำสูตรคุณ Jasmine บ้างคะ ดูน่าอร่อยจังเลยคะ

ขอยื้มรูปของน้องนิดๆมาเป็นแบบไปก่อนนะคะ

http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่







   
โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน