ความรู้ก่อนเลี้ยง  <<  กลับไปหน้าแรก

ลองมาดูส่วนประกอบคุณค่าสารอาหารในแมลง และผลไม้กันดีกว่า
   หนอนนก
หนอนนก เป็นอาหารสดที่มีคุณค่าทางอาหารค่อนข้างสูง โดยมีคุณค่าทางอาหารหลัก ๆ คือ...โปรตีน
ในหนอนนกจะมีโปรตีนสูงถึง 17-19% ซึ่งโปรตีนจะช่วยสร้างความเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมอง และ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
ไขมัน
ไขมันเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานได้สูงสุด นอกจากจะช่วยในการสร้างพลังงานในการดำเนินชีวิต ไขมันเป็นตัวกลางช่วยนำวิตามิน A D E และ K เข้าสู่ร่างกายเพื่อให้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ต่อไปได้ ในการเคลื่อนไหวของร่างกายนั้น ในทุก ๆ เซลล์จะต้องใช้ไขมันเป็นตัวช่วยในการสร้างพลัง รักษาอุณหภูมิของร่างกาย ซึ่งในหนอนนกเองก็ประกอบด้วยไขมันถึง 7-14%ทีเดียว
นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุต่าง ๆ อีกเช่น...
ฟอสฟอรัส
ฟอสฟอรัส เป็นแร่ธาตุที่แทรกอยู่ร่างกายเป็นจำนวนมากแทบจะเกือบทุกเซลล์ โดยช่วยสร้างความหนาแน่นให้กับกระดูก(ทำงานร่วมกับแคลเซียม) มีส่วนในการช่วยย่อยคาร์โบไฮเดรต วิตามินB ไนอาซีน และ ไรโบฟลาวิน ซึ่งช่วยทำให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ หนอนนกประกอบด้วยฟอสฟอรัสถึง 0.10-0.25%
แคลเซียม (Ca)
แคลเซียมทำงานร่วมกับฟอสฟอรัสในด้านช่วยสร้างความหนาแน่นให้กับกระดูกและฟัน แคลเซียมมีส่วนช่วยอย่างมากในด้านการสร้างความเจริญเติบโต นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องการควบคุมการยืดหดตัวของกล้ามเนื้อ รวมถึงระบบประสาท หนอนนกมีแคลเซียมเป็นส่วนประกอบประมาณ 0.02-0.1%
โปรตัสเซียม (K)
โปรตัสเซียม จะช่วยในเรื่องของการขับถ่ายของเสีย โดยเฉพาะจะช่วยขับเกลือส่วนเกินออกจากร่างกาย กระปรี้กระเปร่า สดชื่นขึ้น แต่จำเป็นต้องได้รับในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งในหนอนนกมีโปรตัสเซียมอยู่ประมาณ 0.38%
แมงกานีส (Mn)
แมงกานีส เป็นส่วนประกอบที่มีในหนอนนกประมาณ 0.07% ซึ่งทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอาหารเมื่อทำงานร่วมกับสังกะสี(Zn) ช่วยในการสื่อสารของระบบประสาท และรักษาสมดุลของเลือด
โซเดียม (Na)
เป็นแร่ธาตุสำคัญอีกอย่างหนึ่งในตระ *** ลเกลือแร่ ช่วยทำหน้าที่ปรับสมดุลของความเป็นกรดและด่างในร่างกาย ซึ่งในหนอนนกจะมีอยู่โซเดียมเป็นส่วนประกอบประมาณ 0.05%
เหล็ก (Fe)
เหล็กเป็นองค์ประกอบสำคัญของเม็ดเลือด และเป็นส่วนประกอบของ enzyme ต่าง ๆ ในปฏิกิริยาชีวะเคมีที่เกี่ยวข้องกับระบบของการสร้างพลังงานให้แก่ร่างกาย ดังนั้นหากขาดธาตุเหล็กไประบบของการสร้างพลังงานที่จะนำมาใช้ในกิจกรรมต่าง ๆ ก็จะด้อยลงไปด้วย หนอนนกมีส่วนประกอบของธาตุเหล็กถึง 48ppm.ทีเดียว
แมกนีเซียม (Mg)
แมกนีเซียมเป็นแร่ธาตุที่ช่วยกระตุ้นให้enzyme ต่าง ๆ ในร่างกายสามารถทำงานได้ดีขึ้น โดยเฉพาะการช่วยในเรื่องของการดูดซึมแร่ธาตุและสารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องของการเจริญเติบโตของกระดูก และเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทต่าง ๆ อีกด้วย ในหนอนนกจะมีแมกนีเซียมประมาณ 7ppm.
สังกะสี (Zn)
สังกะสีทำหน้าที่ช่วยกำจัดสารพิษบางประเภทในตับ และยังทำงานร่วมกับ enzyme ชนิดอื่น ๆ เพื่อทำให้เกิดกระบวนการของการสร้างพลังงานให้แก่ร่างกาย นอกจากนี้ยังทำให้วิตามินAทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ในหนอนนกจะมีส่วนประกอบของสังกะสีประมาณ 57ppm.

หนอนกมีโปรตีน และไขมันสูง จึงนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย
แต่ข้อเสียคือ เมื่อใช้ไปนานๆ ก็จะพบว่าสัตว์เลี้ยงนั้น อ้วนเกินไป หนักไปใหญ่คือ หนอนนกเป็นอาหารที่มีไขมันสูงมาก การให้กินหนอนนกติดต่อกันนาน ๆ จะพบว่าไขมันไปสะสม


ไข่มดแดง
ไข่มดแดงนั้นเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง หรือนำมาเป็นอาหารเสริมได้ดี
ไข่มดแดง มีความชื้นอยู่ที่ 81.9 , โปรตีน 7 , ไขมัน 3.2 , สารประกอบ 6.5 , กาก 0.8 , พลังงาน 0.6, แป้ง/น้ำตาล 82.8 * และมีคุณ ค่าทางอาหาร แคลเซียม 8.4 มก., ฟอสฟอรัส 113.4 มก., เหล็ก 4.1 มก., โซเดียม 28 มก., , โปรตัสเซียม 96.3 มก., บี 10.15 มก., บี 2 0.19 มก., ไนอาซีน 0.92**

ข้อมูล * ตาราง ปริมาณแร่ธาตุและวิตามินในแมลงต่างๆ ต่อน้ำหนักแมลงสด 100 กรัม
ที่มา พงศ์ธร สังข์เผือก, ประภาศรี ภูวเสถียร : 2526
** ตาราง คุณค่าทางอาหารของแมลง 18 ชนิด ที่มา อุษา กลิ่นหอม และคณะ : 2528


เตือนระวังกินไข่มดแดง เสี่ยงปนเปื้อนสารเคมี

ข้อมูลจาก เดลินิวส์
เมื่อวานนี้ (7 เมษายน) นพ.พิสิทธิ์ เอื้อวงศ์ *** ล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ในขณะนี้ยอดผู้ป่วยด้วยโรคระบบทางเดินอาหารหรือท้องร่วงในจังหวัด เพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัว เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดประกอบกับการรับประทานอาหารของวิถีคนอีสาน ที่ยังนิยมการบริโภคของดิบ ของสด จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มียอดผู้ป่วยเป็นโรคระบบทางเดินอาหารมากที่ใน ปัจจุบันมีผู้ป่วยแล้วกว่า 7,000 ราย แต่ที่เป็นปัญหาในตอนนี้คือการบริโภคไข่มดแดง ที่ต้องขอฝากเตือนประชาชนในการบริโภคไ
โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 4
   ประกอบอาหารได้สารพัดชนิด ทั้งคาว หวานแล้ว ยังมีสรรพคุณทางด้านยาสมุนไพรอีกด้วย ตามภูมิปัญญาของคนแต่ละท้องถิ่น ที่ใช้รักษาอาการต่างๆ ดังนี้
• ช่วยต้านพิษของพวกอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นอันตรายกับเซลล์ของอวัยวะต่างๆ ช่วยให้ความเสื่อมที่มากับความแก่ชรามีน้อยลง เช่น ต้อกระจกและโรคสมองเสื่อม
• ไหมข้าวโพดเป็นส่วนที่อยู่ทางตอนปลายของฝักข้าวโพด รักษาอาการกระเพาปัสสาวะอักเสบเรื้อรัง แก้อาการโรคนิ่ว ลดอาการบวมที่เกิดจากไตอักเสบ และแก้ระบบย่อยอาหารไม่ปกติ โดยนำไหมข้าวโพดประมาณ 4 กรับ ต้มกับน้ำ 1 แก้ว เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ให้เหลือ 1/2 แก้ว ใช้ดื่มแทนน้ำชา
• ไหมข้าวโพด หรือฝอยที่มีสีน้ำตาล ใช้นำมาทำน้ำมันหอมระเหย
• เมล็ดข้าวโพด ช่วยบำรุงหัวใจ ปอด ทำให้รับประทานอาหารได้มากขึ้น
• ต้น ราก และ ใบ นำมาตากจนแห้ง แล้วต้มน้ำดื่มรักษาโรคนิ่ว
• ซังข้าวโพดนำมาต้ม น้ำที่ได้นำมาดื่มแำก้บิด ท้องร่วง ขับปัสสาวะรักษาโรคตานขโมยในเด็ก
• ข้าวโพดอ่อนมีใยอาหารสูง ที่จะช่วยในระบบการขับถ่ายทำงานเป็นปกติ

เอาแค่นี้ก่อนเนอะ
โดย: แม่ปีเตอร์ [24 ก.ย. 51 18:04] ( IP A:203.209.78.3 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณมากครับ

อยากรู้มานานแล้ว เรื่อง ส่วนประกอบ สารเคมี
โดย: ป๋า JuKa (MaMeeJuka ) [24 ก.ย. 51 18:40] ( IP A:202.149.117.66 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   เอาซ่ะฉลาดขึ้นเยอะเลย..
โดย: พ่อร่ำรวย [24 ก.ย. 51 20:08] ( IP A:58.10.198.161 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   โอ้วว ยิ่งใหญ่ .. ขอบคุณนะคะ แม่ปีเตอร์ เยี่ยมมากกกกกกกเรย,,
โดย: Bz ขี้เกียจล๊อค [24 ก.ย. 51 21:09] ( IP A:125.24.77.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   โอ้ววว แม่ปีเตอร์

เอามาซะเยอะเลย อิอิ มะชอบเล้ยยย ตัวหนังสือเยอะๆๆ ใครอ่านเสดแระมาเล่าให้ รักเจงๆๆ ฟังหน่อยนะ กิกิ
โดย: รักเจงๆๆไอ้ตัวเล็กของแม่(ฉบับ iN~ LovE) [24 ก.ย. 51 21:13] ( IP A:125.27.178.46 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   เอ๋....สงสัยค่า ขอยกมือถามคุงแม่ปีเตอร์ค่า

คือ คือ ว่า แมงกุดจี่กะจิโป่ม เนี่ย น้องชูเค้ากินได้ด้วยเหรอคะ กุดจี่เค้ากินยังไงง่า มันแข็งม๊าก ม๊าก เด้อ
โดย: โอปอร์ [25 ก.ย. 51 9:29] ( IP A:58.97.32.126 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   ตอบน้องโอปอร์ค่ะ พี่ก็ไม่รู้จักเหมือนกันอ่ะ ข้อมูลนี้กล่าวโดยรวมๆ ของแมลงที่คนสามารถรับประทานได้จ๊ะ สำหรับชูการ์เราคงต้องเลือกที่เป็นแมลงปีกอ่อนๆ บางชนิดเท่านั้น เคยให้เจ้าปีเตอร์กินจิ้งหรีดตัวเป็ฯๆ แต่เป็นตัวเล็กๆๆ นะเค้าก็เห่ออยู่พักใหญ่ๆ เลย แต่แมลงเม่านี่ชอบมากเวลาพาไปเที่ยวต่างจังหวัดเท่าไหร่ก็ไม่พอกิน ถึงได้อ้วนซะหมอจับลดน้ำหนัก แม่จึงจำเป็นต้องรู้คุณค่าสารอาหารทุกชนิดและคัดให้เจ้าลูกชายกินไงล่ะไม่งั้นลดไม่ได้เลย
โดย: แม่ปีเตอร์ [25 ก.ย. 51 10:45] ( IP A:203.209.78.3 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน