.pantown.com : Thaiadd
[ลูกบ้านSignIn][เจ้าบ้านSignIn]
วิศวกร อาทิตย์
ช่างวิลลี่-ช่างอรพัน
ช่างแดง-ช่างตุ้ย
ช่างพร-ช่างลักษ์
ช่างรับเหมาทิ้งงาน
ต่อเติม เพิ่มห้อง
ต่อเติมครัว
ต่อเติมโรงรถ
ต่อเติมทาวน์โฮม
ดินรอบบ้านทรุด
แกรนิโต้ปูปรับพื้น
เทพื้น ปูกระเบื้อง
ฝ้าระแนง-ชายคา
ไม้ระแนง-ปูพื้น
ฝ้าเพดานภายใน
รั้วเหล็กผสมไม้
เสาเข็มหกเหลี่ยม
เสาเข็มเจาะ-ข้อมุูล
ผู้รับเหมาทำเข็มเจาะ
ทาสีบ้าน - ADD
วัสดุ สีทาบ้าน
สี SuperShield
โรงงานWindsor
KhunMoo ADD
AFTER Work
Other Works
HR - H C M E
อ่านหนังสือ ๑
อ่านหนังสือ ๒
อ่านหนังสือ ๓
อ่านหนังสือ ๔
Kitaro-ชอบมาก
อู่ซ่อมรถยนต์ดี
รองเท้าเสื้อผ้าดี
U Tube - A D D
ต่อเติมบ้าน
บ้านเก่าปรับปรุงใหม่
ต่อเติมปรับปรุงบ้าน
รีโนเวทบ้าน
renovateบ้าน
สร้างบ้านบนที่ดิน
รับเหมาต่อเติมบ้าน
ADD คิวงาน 2016
ผู้รับเหมาต่อเติมบ้าน
ล้อสแตนเลส แท้
Member Only
ผลงาน ที่แล้วเสร็จ
ภาพ-ท่องเที่ยว
ภาพไปวัดทำบุญ
รูปภาพต่อเติมบ้าน
คลังผลงานปี๕๐-๕๖
พุทธโอวาท
มุทิตาสักการะ
สมเด็จพระเจ้าตากสิน
ที่อยู่-ที่ตั้ง เอ ดี ดี
ดูแลเอาใจใส่แม่พ่อ
รู้จักบ้านรู้จักคุณหมู
ปรับปรุงบ้าน ต่อเติมบ้าน
แบบ renovate บ้าน
รับเหมาต่อเติมบ้าน
คัดเลือกช่าง,ผู้รับเหมา
มาตรฐานวัสดุที่ใช้
เอ ดี ดี เฮ้าส์ 2015
เอ ดี ดี เฮ้าส์ รีสอร์ท
ช่าง - เอ ดี ดี เฮ้าส์
[306087]   วัสดุ..ในภาพเป็นงานปราณีต เอ.ดี.ดีใช้ไม้ระแนงเฌอร่า..หน้ากว้าง 3" ขอบตรง ลดปัญหาเรื่องปลวก และ สวยงาม การใช้ระแนงไม้เทียมทำฝ้าชายคา .. แทนฝ้าเพดานยิบซั่มบอร์ด ทั่วไปหรือ สมาร์ทบอร์ด ทำให้บ้านดูนุ่มนวลไม่กระด้าง ช่วยถ่ายเทระบายอุณหภูมิความร้อนใต้หลังคาที่สะสมไว้ในตอนกลางวัน .. แลดูเรียบง่าย แต่คงความหรูหรา สวยงาม .. เอ.ดี.ดี. ชอบแต่งบ้านสไตล์นี้ เพราะยิ่งจะดูกลมกลืนสวยงามเมื่อใส่รางน้ำไวนิลของวินเซอร์


ชนิดและ การเลือกใช้ "ฝ้าเพดาน" สำหรับบ้านพักอาศัย

ถ้าเราพูดถึงองค์ประกอบในการสร้างบ้านหลังหนึ่ง งานฝ้าเพดาน ดูจะเป็นส่วนที่เจ้าของบ้านใส่ใจน้อยที่สุด บางรายมองว่าฝ้าเพดานมีเพื่อให้ห้องดูเรียบร้อยสวยงามเพียงอย่างเดียว

ทั้งที่จริงแล้ว การติดตั้งฝ้าเพดาน นอกจากจะช่วยปิดความไม่เรียบร้อยของโครงหลังคาและแผ่นกระเบื้องแล้ว ยังมีส่วนช่วยลดความร้อนจากแสงอาทิตย์ที่ทะลุผ่านหลังคาลงมาสู่ห้อง ช่วยปิดซ่อนการเดินท่อน้ำและสายไฟต่างๆ ป้องกันฝุ่นละอองหรือแมลงที่อาจร่วงหล่นมาจากหลังคา รวมทั้งฝ้าเพดานบางประ-เภทยังใช้ป้องกันเสียงรบกวนและปรับรักษาอุณหภูมิในห้องเพื่อช่วยประหยัดการใช้เครื่องปรับอากาศได้อีกด้วย

เมื่อพิจารณาจากประโยชน์ใช้สอยของฝ้าเพดานข้างต้นแล้ว การเลือกใช้ฝ้าเพดานแต่ละชนิด จึงต้องพิจารณาทั้งเรื่องของวัสดุที่ใช้ทำฝ้าเพดาน และบริเวณของการติดตั้งฝ้าเพดานไปพร้อม ๆ กันด้วย


1. ฝ้าระแนงไม้จริง มักใช้กับพื้นที่ภายนอกบ้านที่ต้องการความสวยงามสีสันเป็นธรรมชาติ โดยใช้ระแนงไม้ขนาดหน้ากว้าง 2-4 นิ้ว นำมาเรียงต่อกัน เว้นช่องห่างประมาณ 5-8 มิลลิเมตรเพื่อใช้ระบายอากาศ หรืออาจเรียงชิดกันโดยวิธีเข้าลิ้นรางเซาะร่องให้ดูเรียบร้อยสวยงามก็ได้ แต่ควรใช้ระแนงไม้ที่มีความหนาไม่น้อยกว่า 3/4 นิ้ว เพื่อป้องกันการบิดตัวแยกออกจากกัน

อย่างไรก็ตามการนำไม้ระแนงมาใช้เป็นฝ้าเพดานในส่วนของชายคาบ้านซึ่งเป็นบริเวณที่มีการสะสมความร้อนจากหลังคามาก ทำให้ไม้เกิดการโก่งงอหรือบิดได้ จึงควรมีการเว้นร่องระบายอากาศระหว่างแผ่น หรือหากยึดแบบเข้าลิ้นรางก็ควรเจาะช่องระบายอากาศที่ฝ้าชายคาไม้เป็นระยะๆ ไว้ด้วยเสมอ ทั้งนี้ร่องระบายอากาศดังกล่าวควรติดมุ้งลวดตาข่ายกันแมลงไว้ด้านในด้วย เพื่อไม่ให้สัตว์และแมลงต่างๆ เข้าไปอยู่อาศัย อันเป็นต้นเหตุของการสะสมสิ่งสกปรกและเชื้อโรคต่างๆ

การเลือกชนิดของไม้ระแนงที่ใช้เป็นฝ้าเพดาน หากต้องการความสวยงามเป็นธรรมชาติ ก็ควรเลือกใช้ไม้ที่มีลวดลายและสีสันสวยงาม เช่น ไม้แดง ไม้มะค่า ไม้สัก เป็นต้น โดยทาสีย้อมไม้หรือน้ำยาเคลือบไม้ชนิดใสเพื่อโชว์ลวดลายและสีสันของระแนงไม้ แต่หากใช้การทาสีน้ำมันปิดทับผิวของระแนงไม้ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ไม้ที่มีลวดลายสวยงามซึ่งมีราคาแพง โดยอาจเลือกใช้ไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้เต็ง หรือไม้ตะเคียนแทนก็ได้

เลือกชมฝ้าระแนงสไตล์ของ เอดีดี เฮ้าส์ ..ในงาน รีโนเวทบ้านไซต์ล่าสุด ของเรา .. http://www.pantown.com/board.php?id=16770&area=4&name=board12&topic=82&action=view

2.แผ่นยิปซัมบอร์ด (Gypsum board) นิยมใช้กันมากเช่นกัน ใช้ได้ทั้งเป็นฝ้าเพดานภายนอกและภายในบ้าน มีส่วนผสมของผงยิปซัมซึ่งเป็นฉนวนกันร้อนที่ดี ทนไฟ และป้องกันเสียงได้ สามารถตกแต่งและปกปิดรอยต่อได้เรียบเนียน สวยงาม โดยประเภทของยิปซัมบอร์ดแบ่งออกได้เป็น

ยิปซัมบอร์ดชนิดธรรมดา ใช้สำหรับติดตั้งฝ้าเพดานภายบ้านในทั่วไป ใช้ชนิดความหนา 9 มิลลิเมตร

ยิปซัมบอร์ดชนิดทนความชื้น เพิ่มคุณสมบัติในการทนความชื้น โดยผสมสารป้องกันการดูดความชื้นเข้าไปในเนื้อยิปซัม ใช้สำหรับงานฝ้าเพดานในห้องน้ำ ในครัว รวมไปถึงพื้นที่ภายนอก เช่น ส่วนเฉลียงบ้าน เป็นต้น

ยิปซัมบอร์ดชนิดทนความร้อน เป็นแผ่นยิปซัมที่ติดแผ่นอลูมิเนียมฟอยด์ด้านหลังเพิ่มคุณสมบัติในการป้องกันการส่งผ่านความร้อน ซึ่งสามารถสะท้อนรังสีความร้อนได้ถึง 95% เหมาะสำหรับติดตั้งในห้องที่ติดกับหลังคาหรือห้องใต้ชั้นดาดฟ้า

ยิปซัมบอร์ดชนิดทนไฟ มีการเสริมความแข็งแรงโดยการเพิ่มส่วนผสมของเส้นใยชนิดพิเศษ ออกแบบให้ทนไฟได้นาน 1-4 ชั่วโมง มักจะใช้ในส่วนของห้องครัว ทางหนีไฟ หรือใช้กับบ้านโครงสร้างเหล็ก

แผ่นยิปซัมลดเสียงสะท้อน มีการฉลุลวดลายต่างๆลงที่ตัวแผ่นทั้งรูวงกลม รูสี่เหลี่ยมและลายเส้น บุด้วยแผ่นกลาซ แมท (Glass Matt) ด้านหลัง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซับเสียง ลดเสียงสะท้อนและเสียงก้องได้เป็นอย่างดี ใช้กับห้องโฮมเธียเตอร์ ห้องประชุม หรือห้องทำงาน เป็นต้น

การติดตั้งแผ่นยิปซัมบอร์ดสำหรับใช้เป็นฝ้าเพดาน มีทั้งยึดกับโครงเคร่าโลหะแบบไร้รอยต่อระหว่างแผ่น (ฉาบโป๊วรอยต่อให้เรียบแล้วทาสี)ซึ่งทำให้ฝ้าเพดานดูเรียบสวยเป็นผืนเดียวกัน แล ะแบบชนิดแยกเป็นแผ่นวางบนโครงเคร่าแบบแขวนหรือที่เรียกว่า ฝ้าที-บาร์ ซึ่งสะดวกในการประกอบใส่และถอดออกฝ้าแบบที-บาร์มักไม่นิยมใช้ภายในบ้านพักอาศัย เพราะมีเส้นสายของโครงเคร่าแลดูไม่สวยงาม อาจพบมีการใช้ในส่วนของห้องหรือบริเวณที่ต้องการเปิดขึ้นไปตรวจดูความเรียบร้อยเหนือฝ้าเพดาน เช่น ห้องน้ำ-ห้องส้วม หรือห้องควบคุมไฟฟ้า เป็นต้น

3.วัสดุแผ่นเรียบ นิยมใช้กันมากกับส่วนที่เป็นฝ้าเพดานภายนอกบ้าน ฝ้าชายคา รวมไปถึงฝ้าเพดานโรงรถ

ลักษณะ เป็นแผ่นแข็ง ขนาดใหญ่ ผิวเรียบ เมื่อก่อนเรารู้จักและใช้ฝ้าเพดานแผ่นเรียบชนิดที่เรียกว่า กระเบื้องซีเมนต์ใยหินแผ่นเรียบ แต่เนื่องจากสารใยหินมีผลกระทบต่อร่างกาย วัสดุแผ่นเรียบในปัจจุบันจึงหันไปใช้วัตถุดิบประเภทเยื่อไม้ หรือเส้นใยเซลลูโลสจากพืชมาใช้ในการผลิตแทน

คุณสมบัติ ทนต่อความร้อน ความชื้น ไม่โก่งงอ ไม่ติดไฟ ปลวก มอด ไม่กิน ติดตั้งง่าย มีราคาไม่ถูก เช่น แผ่นไม้อัดอเนกประสงค์ วีว่า บอร์ด, แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด อีเทอร์แพน,คอนวูดบอร์ด ทีซีเอส รวมไปถึงแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ เฌอร่า เป็นต้น

วัสดุ..ในภาพเป็นไม้ระแนงขอบลาดตราช้าง..ลดปัญหาเรื่องปลวก ราคาไม่สูงเกินไป

4.ฝ้าเพดานอลูมิเนียม มีลักษณะการยึดติดโดยนำเอาชิ้นส่วนอลูมิเนียมสำ-เร็จรูปมาวางเรียงต่อกันคล้ายกับฝ้าเพดานไม้ หรือแบบแผงเหมือนฝ้าที-บาร์ ยึดโดยเคร่าอลูมิเนียม เนื่องจากชิ้นส่วนแต่ละชิ้นมีขนาดที่เป็นมาตรฐานทำให้การยึดติดดูเรียบร้อย เลือกสีได้ตามต้องการ อายุการใช้งานยาวนาน ใช้ได้ทั้งภายนอกและภายใน ไม่ติดไฟแต่ไม่ทนความร้อน แม้จะได้งานเรียบร้อยแต่แลดูแข็งกระด้างจึงไม่พบมีการใช้กับบ้านพักอาศัยเท่าใดนัก

5.ฝ้าระแนงไวนิล เกิดจากการพัฒนาวัสดุประเภทพีวีซีคุณภาพสูง (ชนิดเดียวกับที่ใช้ทำประตูหน้าต่างไวนิล) นำมาขึ้นรูปทำเป็นแผ่นคล้ายกับฝ้าชนิดอลูมิเนียม ใช้เป็นฝ้าระแนงในส่วนของชายคา มีความทนทาน สีไม่ซีดจาง ไม่บิดงอ แลดูเรียบร้อย สวยงาม แต่มีราคาสูงกว่าฝ้าชนิดอื่นๆ ยี่ห้อที่พบในท้องตลาด เช่น ฝ้าระแนงไวนิล Amigo เป็นต้น

6.ฝ้าระแนงไม้เทียม เป็นฝ้าเพดานที่มีกระบวนการผลิตเช่นเดียวกับวัสดุแผ่นเรียบ เพียงแต่นำมาประยุกต์รูปแบบทำลวดลายและขนาดให้เหมือนระแนงไม้จริง โดยแก้ปัญหาเรื่องการบิดงอของไม้ ปลวกไม่กิน ไม่ติดไฟ ติดตั้งง่ายและประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้มาก

ฝ้าระแนงไม้เทียมที่พบมากและนิยมใช้กันในปัจจุบัน เช่นฝ้าระแนงไม้เฌอร่าที่มีทั้งผิวเรียบและแบบลวดลาย,ไม้ระแนงคอนวูด มีทั้งแบบตัดชิ้นหน้ากว้าง 3" และชนิดแผ่นเซาะร่อง ขนาด 4x8 ฟุต,ไม้ระแนงตราช้าง ขนาดหน้ากว้าง 3" และแผ่นฝ้าตราช้างที่ออกแบบชนิดแผ่นใหญ่ขนาด 60x60,60x120 และ120x240 เซนติเมตร มีทั้งแบบลายไม้, ลายไม้ระบายอากาศ,และรุ่นแคปซูลระบายอากาศ โดยมีรูปแบบเฉพาะไม่เหมือนใคร เป็นต้น

นอกจากการเลือกใช้ชนิดของฝ้าเพดานที่เหมาะสมในแต่ละส่วนของตัวบ้านแล้ว การติดตั้งอย่างถูกต้อง ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ฝ้าเพดานมีอายุการใช้งานได้นานตามจริง

โดยเลือกใช้โครงเคร่ายึดฝ้าเพดานที่แข็งแรง ระยะยึดของโครงเคร่าได้ตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ รวมทั้งมีการตรวจสอบสิ่งที่อยู่เหนือฝ้าเพดานก่อนทำการติดตั้งฝ้าเพดานก่อนเสมอเช่น ตรวจดูความเรียบร้อยของแผ่นกระเบื้องมุงหลังคา ความเรียบร้อยของการยึดโครงเคร่ากับโครงหลังคาหรือพื้นชั้นบน รวมทั้งตรวจเช็คงานเดินระบบท่อต่างๆ ทั้งท่อน้ำ และสายไฟ เป็นต้น

แม้งานติดตั้งฝ้าเพดาน จะเป็นขั้นตอนการทำงานที่เกือบท้ายสุดของการสร้างบ้าน แต่เจ้าของบ้านควรใส่ใจเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นส่วนที่มีความเกี่ยวข้องทั้งกับงานโครงสร้าง งานระบบต่างๆทั้งไฟฟ้าและประปา รวมไปถึงงานตกแต่งภายในด้วย

ขอบคุณข้อมูล จาก ( http://www.home.co.th )

".. แม้ลูกค้าไม่มีความรู้เรื่องก่อสร้างเลย ลูกค้าเอ.ดี.ดี. ก็จะได้รับงานก่อสร้างที่ได้ฝีมือช่างมาตรฐาน มีวิศวกรให้คำปรึกษาแนะนำ และ ได้รับวัสดุก่อสร้างเกรดดี ตรงตามที่ตกลง .."


ขอบคุณทุกท่านที่สนใจงานของเรา ขอให้ทุกท่านมีความสุข


ติดต่อ เอ.ดี.ดี. House สำนักงาน บางนา-สุวรรณภูมิ


Tel : 0 8 7 - 6 0 2 3 6 6 1
(02) 7 6 3 - 7 8 2 8 - 9

Fax : (02) 7 6 3 - 7 8 2 9


คุณหมู - เอ.ดี.ดี. 085 180 9994

e-mail : addbox@hotmail.com

โฮมเพจ : http://www.thaiadd.net