.pantown.com : อะโรวาน่า
[ลูกบ้านSignIn][เจ้าบ้านSignIn]

   อโรวาน่าเงิน Silver Arowana

Silver Arowana – ปลาอโรวาน่าเงิน
ชื่อวิทยาศาสตร์: Osteoglossum bicirrhosum
ขนาดเมื่อโตเต็มวัย: 1-1.2 เมตร
ถิ่นอาศัย: ลุ่มแม่น้ำอเมซอน และแม่น้ำสาขา ทวีปอเมริกาใต้
สถานะภาพ: มิได้อยู่ในบัญชีรายชื่อสัตว์ป่าแนบท้ายในอนุสัญญาไซเตส แต่พบว่ามีจำนวนลดลง เนื่องจากบางส่วนถูกจับไปขายเป็นปลาสวยงาม ในขณะที่ปลาขนาดใหญ่ถูกจับไปขายเป็นอาหาร

ปลาอโรวาน่าเงิน หรือที่ถูกเรียกสั้น ๆ ว่า “อโรฯ เงิน” นั้นเป็นปลาอโรวาน่าชนิดหนึ่งที่นิยมเลี้ยงกันในหมู่ผู้นิยมชมชอบปลาอโรฯ ด้วยความที่มีค่าตัวย่อมเยาที่สุด

คำว่า “Osteoglossum” หมายถึง "bone-tongued" ซึ่งเป็นลักษณะของปลาโบราณ และด้วยลักษณะของปลาที่มีโครงสร้างกระดูกฟันบนล่างที่แข็งแรง ทำให้ปลาชนิดนี้สามารถกินเหยื่อที่มีเกล็ดเป็นเกราะแข็งหุ้มได้ คำว่า “bicirrhosum” หมายถึง หนวดทั้งสอง ซึ่งมีรากศัพท์มาจากภาษากรีก

ปลาชนิดนี้มีลำตัวแบนยาว เกล็ดโค้งกลมขนาดใหญ่ สีสันเป็นสีเงิน สีเทาอมเขียว อมเหลือง โดยปกติถ้าเลี้ยงในบ่อที่ได้รับแสงอาทิตย์ จะมีสีหลังที่คล้ำดำ ในขณะที่เลี้ยงในตู้ที่ไม่ค่อยรับแสง ตัวปลาจะมีสีเงินทั้งตัว บางตัวมีลักษณะเผ่าเหล่า คือมีสีขาวสะอาดทุกส่วนของอวัยวะ ซึ่งจะเรียกว่า Snow และมีมูลค่าตัวแพงกว่าแบบธรรมดาหลายร้อยเท่า

เมื่อขณะมีขนาดเล็ก มักจะมีสีเหลือบเขียวเหลือบม่วงตามเกล็ด มีจุดแดงที่เกล็ดและปลายครีบ แต่เมื่อโตขึ้น สีของเกล็ดก็จะค่อย ๆ กลบเหลือบตรงนั้นจนหมดไปในที่สุด รวมทั้งสีแดงตามครีบต่าง ๆ ก็จะจางบางลงไปตามอายุปลาที่เพิ่มขึ้น

ปากของปลาแม้จะพยายามเลือกที่สบกันสนิท แต่เมื่อโตขึ้น ก็พบว่าส่วนหนึ่งจะมีลักษณะปากล่างล้ำยื่นปากบน รวมทั้งดวงตาที่มักจะลักษณะตกหล่นออกมาจากเป้า

ด้วยความที่ปลามีราคาไม่แพง ทำให้ผู้เลี้ยงมักจะนำไปเลี้ยงในตู้ที่มีขนาดไม่เหมาะสม คือมีขนาดเล็กกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้ส่วนหนึ่งต้องเสียชีวิตเพราะขาดความเอาใจใส่ของผู้เลี้ยง และส่วนใหญ่ก็จะเป็นตำหนิ แคระแกรน ในขณะที่ส่วนน้อยจะได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม และเลี้ยงดูในตู้หรือบ่อขนาดใหญ่ ซึ่งก็จะเป็นที่ตื่นตาตื่นใจกับผู้พบเห็น เพราะสามารถเจริญเติบโตได้ใหญ่กว่าอโรวาน่าสายพันธุ์เอเชีย รวมทั้งมีลักษณะใกล้เคียงมังกรมากกว่าปลาอโรวาน่าเอเซีย

ตู้ขนาดเล็กสุดที่พอจะเลี้ยงได้ตลอดไปคือ 60*20*20 นิ้ว เพราะปลาอโรวาน่าเงินที่ลำตัวที่อ่อนช้อยกว่าอโรวาน่าสายพันธุ์เอเชีย ทำให้สามารถกลับตัวได้ในตู้ที่มีความกว้างที่น้อยกว่าความยาวของตัวปลา อย่างไรก็ตามขนาดของปลาในตู้ขนาดนี้ก็จะไม่ได้ขนาดใหญ่อย่างที่สมควรเป็น คือได้ประมาณ 30 นิ้ว อย่างไรก็ตาม ถ้าผู้เลี้ยงไม่ติดขัดงบประมาณและสถานที่ ขนาดตู้ที่แนะนำคือ 72*30*30 นิ้ว

ที่สำคัญ...ตู้ที่ใช้เลี้ยงปลาอโรวาน่านั้น ต้องมีฝาปิดที่แข็งแรง เพื่อป้องกันมิให้ปลาอโรวาน่ากระโดดออกมานอกตู้

โดยปกติแล้ว ปลาอโรวาน่าเงินนั้นจะมีความก้าวร้าวน้อยกว่าปลาอโรวาน่าสายพันธุ์เอเชีย แต่ผู้เลี้ยงก็ไม่ควรเลี้ยงมากกว่าหนึ่งตัวในตู้ ถ้าต้องการจะเลี้ยงมากกว่าหนึ่งตัวในตู้ ก็ควรจะมีจำนวนไม่น้อยกว่า 5 ตัว และควรจะเลี้ยงในตู้หรือในบ่อขนาดใหญ่