.pantown.com : COMHOTLINE
[ลูกบ้านSignIn][เจ้าบ้านSignIn]

   เที่ยวบางแสน

นครบางแสน...เมืองในฝัน

เพียง 45 นาที จากสนามบินสุวรรณภูมิ ก็จะได้พบชายหาดบางแสน ที่เรียกได้ว่าเป็นชายหาดแห่งตำนาน นับได้ว่าเป็นชายหาดที่ใกล้กับกรุงเทพมหานครมากที่สุด จึงทำให้ชายหาดบางแสนเป็นที่นิยมสำหรับวันพักผ่อนสุดสัปดาห์ เพราะนอกจากใกล้กรุงเทพฯแล้ว การคมนาคมยังสะดวกสบาย สามารถเดินทางได้หลากหลายเส้นทาง รวมทั้งใกล้เส้นทางสายหลักสุขุมวิท หาดบางแสนตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันออกของประเทศไทยใกล้กรุงเทพฯและพัทยา เป็นเมืองท่องเที่ยวที่รู้จักกันทั่วโลก มีจุดเด่นในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นอาหารเลิศรส ชายหาดที่สวยงาม สีสันยามค่ำคืน เป็นเมืองที่สำคัญ สนามกอล์ฟชั้นนำมากมาย อีกทั้งใกล้แหล่งช้อปปิ้ง และสถานบันเทิง เรียกได้ว่าเป็นเมืองครบวงจร พรั่งพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่าง นอกจากกนี้ยังมีเขาสามมุก สามารถขึ้นไปชมทัศนียภาพที่สวยงามของหาดบางแสน และฝูงลิงที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ อยู่ห่างจากตัวเมืองชลบุรีเพียง 13 กิโลเมตร แยกขวาจากถนนสุขุมวิทตรงหลักกิโลเมตรที่ 104 เข้าไป 3 กิโลเมตร ในบริเวณหาดมีอาหารทะเล เช่น กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ หอยนางรม ห่อหมก ส้มตำ ข้าวเหนียว ไก่ย่าง มีเก้าอี้ผ้าใบ ลูกยาง ว่ายน้ำให้เช่า มีห้องอาบน้ำจืดไว้บริการ ร้านอาหารหลายแห่งเรียงรายอยู่ริมหาด หาดบางแสนเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาน้อย ที่ต้องการพาครอบครัวไปพักผ่อนเพียงวันเดียว หรือถ้าต้องการพักค้างคืนก็มีห้องพักริมทะเล ราคาไม่แพงไว้บริการมากมายชายหาดบางแสน

เป็นที่พักผ่อนตากอากาศที่ชาวไทยรู้จักกันดีมากว่า 50 ปี เคยมีชื่อเรียกว่าหาดแสนสุข มาระยะหนึ่งแต่ต่อมาเปลี่ยนมาเรียกตามชื่อสถานที่คือบางแสน เป็นสถานตากอากาศชายทะเลยอดนิยมมาตั่งแต่ พ.ศ. 2486 จนถูกขนานนามว่า "บางแสนดินแดนสุขขี" ผู้คนเดินทางไปท่องเที่ยวกันจำนวนมากประวัติของหาดบางแสน

เดิมเป็นชายทะเลรกร้าง อยู่ในตำบลชื่อ "แสนสุข" จนกระทั่ง พ.ศ. 2486 จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นได้ริเริ่มให้มีการสร้างสถานตากอากาศขึ้นมีการสร้าง โรงแรมและที่พักต่างๆ ดำเนินการโดย บริษัทแสนสำราญ จึงเรียกว่า สถานตากอากาศแสนสำราญ ตามชื่อบริษัท ต่อมาใน พ.ศ. 2503 จึงโอนให้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และเปลี่ยนชื่อเป็น สถานตากอากาศบางแสน มีบริเวณหาดทรายยาวประมาณ 2.5 กิโลเมตร กว้าง 50-200 เมตร ประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบถ้วน ทั้งสถานที่พัก บังกะโล ห้องอาบน้ำจืด ร้านอาหารทะเล และอุปกรณ์กีฬาทางน้ำ เช่น เรือกล้วย สกู๊ตเตอร์ ห่วงยาง จักรยานเช่า มอเตอร์ไซด์เช่า ปัจจุบันหาดบางแสนได้รับการปรับปรุงให้มีความเหมาะสมทั้งด้านทัศนียภาพริมหาด การจัดระเบียบหาด การรักษาความสะอาด และการควบคุมราคาสินค้าให้ได้มาตราฐาน เพื่อสร้างบรรยากาศการท่องเที่ยว ให้เป็นที่นิยมอย่างไม่เสื่อมคลาย ถนนเลียบชายหาด ซึ่งได้รับการปรับปรุงใหม่ ทำให้สวยงามและเป็นระเบียบมากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการวิ่งออกกำลังกาย หรือถีบจักรยานเล่น ชมวิวตลอดชายหาด ซึ่งสองข้างทางปัจจุบันจะมีต้นมะพร้าวตลอดแนว ให้ร่มเงาและความร่มรื่นแม้ในเวลากลางวัน ส่วนกลางคืนก็เปิดไฟสว่างตลอดแนวทางเดินเรียบหาด ชายหาดบางแสนจึงเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่น่าสนใจในวันหยุด ห่างจากกรุงเทพไม่มากใช้เวลาเดินทางราว 1 ชั่วโมงบางแสน

เมืองท่องเที่ยวชายทะเล มีหลากหลายเส้นทางที่สามารถเดินทางมาบางแสนได้ อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก การเดินทางมาบางแสน ขับรถไม่เกินชั่วโมง ก็ได้มาพักผ่อนริมทะเลกันแล้ว หรือจะนั่งรถตู้ รถเมล์ ก็มีให้บริการ จากไฟแดงแยกบางแสน เลี้ยวขวามุ่งหน้าตรงสู่ถนนลงหาดบางแสน สุดทางถนน คุณก็จะเห็นป้ายอลังการ Welcome to Bangsaen ยินดีต้อนรับสู่บางแสน สูงเด่นเห็นแต่ไกลตั้งอยู่ จุดนี้เรียกว่า วงเวียนบางแสน คุณก็ถึงแล้ว จากวงเวียนบางแสน มุ่งหน้าหาทะเล หากเลี้ยวซ้ายก็จะเป็นหาดวอนนภา ในสมัยก่อนหาดค่อนข้างเงียบสงบ แต่ปัจจุบันเริ่มมีร้านอาหารนั่งดื่ม รวมถึงคอนโด และโรงแรม เกิดขึ้นมากมาย เช้า กลางวัน และเย็นๆ เหมาะเป็นที่เดินเล่นริมทะเล ยิ่งถ้ามาตอนเย็น บรรยากาศพระอาทิตย์ตกดินสวยจริงๆ แต่กลางคืนจะแตกต่างกันเลย กลายเป็นแหล่งแสงสีเสียง เหมาะกับนักท่องเที่ยวยามราตรีมากกว่า หากไปสุดทางหาดวอนนภา คุณก็จะได้เจอวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนบางแสน สะพานปลาหาดวอนนภา แหล่งทำมาหากินของชาวประมงเมืองบางแสน เรือน้อยใหญ่จอดเรียงรายหลายสิบลำ ริมสองข้างทางสะพานปลา ช่วงเย็นๆ ชาวประมงหอดแห นี่คือวิถีชีวิตเดิมของคนบางแสนสะพานปลาหาดวอนนภา

จุดชิมวิวที่คุณไม่ควรพลาดหากมีโอกาสได้มาบางแสน สะพานปลาทอดยาวลงไปทะเลบางแสน ไม่ว่าคุณจะขี่รถจักรยาน มอเตอร์ไซต์ หรือแม้จะเดินชมวิว มันให้ความรู้สึกแบบว่า เหมือนคุณกำลังได้ปล่อยตัวปล่อยใจ เหมือนคุณลอยได้ มีเพียงแผ่นปูนซีเมนต์กั้นน้ำทะเลและท้องฟ้า ลมปะทะหน้า เสียงคลื่นกระทบฝั่ง มองทะเลไกลสุดสายตา ยิ่งมายามเย็นช่วงพระอาทิตย์ตกดิน ฝูงนกบินหาอาหารบ้าง บินกลับรังบ้าง รับรองเรื่องหนักอกหนักใจ เหมือนได้โยนทิ้งไปกับคลื่นทะเล ปล่อยใจให้ลอยไปกับฝูงนก และสายลมทะเล ลองมากันให้ได้นะ แล้วจะติดใจ บางแสนหากเลี้ยวขวาจากวงเวียนบางแสน ก็จะเป็นหาดบางแสนทอดยาวไปจดสุดถนน ให้เลี้ยวซ้ายมาเข้ามาสู่แหลมแท่น สถานที่จัด ถนนคนเดินบางแสน (Bangsaen Walking Street) แหล่งช๊อปสุดฮิตของคนบางแสนและนักท่องเที่ยว ที่จัดขึ้นทุกวันศุกร์และเสาร์เท่านั้น ห่างจากแหลมแท่นไม่ไกล เขาสามมุข จุดชมวิวทะเลให้คุณผ่อนคลายกับภาพแผ่นฟ้าบรรจบทะเล เรือประมงออกหาปลา ฝูงนกบินเล่น แถมด้วยเจ้าฝูงลิงที่เขาสามารถที่จะทำให้คุณอมยิ้ม หรืออาจจะทำให้คุณตกใจแทนได้สะพานปลาอ่างศิลา

แหล่งรวมอาหารทะเลสด ทุกวันจะมีพ่อค้าแม่ค้าอาหารทะเลมาตั้งแผงขายอาหารทะเลสดๆ ใหม่ๆ เพิ่งขึ้นจากเรือ รวมถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจับจ่ายหาซื้ออาหารทะเลสด มานั่งทำอาหารริมทะเลที่บางแสน หรือซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับไป แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญๆ ในเมืองบางแสน และใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็น สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา (พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน), วัดแสนสุข - สวนพุทธ เมืองสวรรค์ แดนนรก, ศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน, สวนสัตว์เปิดเขาเขียว, สวนเสือศรีราชาตลาดหนองมน

อยู่ริม ถ.สุขุมวิทฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ ห่างจากทางแยกเข้าหาดบางแสนประมาณ 1 กิโลเมตร แหล่งรวมของฝากจากชายทะเล ทั้งอาหารทะเลสด อาหารทะเลปรุงสำเร็จ ของแห้ง เช่น ปลาเค็ม ปลาแห้ง กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง กะปิ น้ำปลา อาหารพื้นถิ่น เช่น ห่อหมก ทอดมัน แจงลอน และขนมหวานนานาชนิด เช่น ขนมจาก ขนมไทยต่าง ๆ รวมถึงของฝากขึ้นชื่อ ข้าวหลามหนองมน แต่ละเจ้านับว่าอร่อยขึ้นชื่อทั้งนั้น แทบทุกเจ้ามีป้ายการันตีความอร่อย ทั้งเชลล์ชวนชิม แม่ช้อยนางรำ เดลินิวส์ ไทยรัฐ ทีวีช่องต่างๆ นอกจากร้านริมถนนแล้ว ตรงเชิงสะพานคนข้ามถนนเป็นตลาดสดซึ่งมีร้านเก่าแก่ที่คนเมืองชลมาเลือกซื้อมากกว่าร้านริมถนน ของกินของฝากในตลาดเด่นๆ คือ ห่อหมกเจ้าดั้งเดิม ปูม้าเป็นๆ และหอยทะเลสด สำหรับของกินที่นักท่องเที่ยวนิยมเลือกซื้อเป็นของฝาก ก็เช่น ข้าวหลาม ห่อหมก แจงลอน ฮ่อยจ๊อ ปูดอง หอยดอง ปลาหมึกบดหวาน หอยเสียบ กุ้งแห้ง ปลาเค็ม น้ำปลา เผือกฉาบ กล้วยฉาบ กล้วยกวน กะละแม ฯลฯแหลมแท่น

ก็เป็นจุดเที่ยวอีกจุดหนึ่งของบางแสน ส่วนนี้จะเป็นแผ่นดินส่วนเล็กๆ มีลักษณะแหลมยื่นออกไปในทะเล แหลมแท่นก็เป็นจุดที่ได้รับความนิยมกันมาก เหมาะแก่การนั่งทานอาหารและเดินเล่น และกิจกรรมต่างๆที่ถูกจัดกันในบางแสนก็จะใช้เพื้นที่บริเวณแหลมแท่นนี้แหละเป็นจุดจัดงานต่างๆ เช่น ถนนคนเดินบางแสนซึ่งจะมีเฉพาะคืนวันศุกร์-เสาร์ งานเทศกาลอาหารทะเลบางแสนเป็นต้น


เขาสามมุข

ถ้าพูดถึงเขาสามมุขแล้วทุกคนต้องพูดถึงเจ้าแม่สามมุข ซึ่งเป็นที่นับถือของชาวบางแสน เขาสามมุขอยู่ใกล้กับแหลมแท่นนิดเดียว ที่นี้จะมีลิงจำนวนมากที่จะรอทักทายท่าน และด้วยความที่เป็นภูเขา จึงทำให้ท่านได้ชมวิวทั่วๆของบางแสน และแหลมแท่นได้อย่างชัดเจนและสวยงามมาก ส่วนบริเวณตีนเขาสามมุขก็จะมีร้านอาหารอร่อยๆ บรรยากาศดีๆ น่ารับประทานหลายร้านเช่นกัน


สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลบางแสน

ก่อนท่านจะเดินทางไปหาดบางแสน เมื่อผ่านหน้ามหาวิทยาลัยบูรพาแล้ว ท่านจะได้พบกับสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลบางแสน (ตั้งอยู่ด้านหน้าของมหาวิทยาลับูรพา) เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่มีชื่อเสียงของภาคตะวันออกเปิดมานานหลายสิบปีแล้ว ที่นี้มีตู้กระจกขนาดใหญ่ที่เรียกว่าอะควาเรียม เลี้ยงปลาทะเลและสิ่งมีชีวิตหลากชนิดหลากสีไว้ให้ชม และห้องปฏิบัติการวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเล (ส่วนนี้ไม่เปิดเข้าชม) และยังมีที่สร้างใหม่ใหญ่โตที่น่าสนใจคือ ศูนย์เรียนรู้โลกใต้ทะเลบางแสน เป็นการเดินชมปลาจากใต้น้ำครับ คือที่เป็นอุโมงค์อยู่ในน้ำนั้นเอง


ห้างแหลมทอง บางแสน

เป็นห้างสรรพสินค้าที่อยู่กลางใจเมืองบางแสน อยู่ตรงข้ามมหาวิทยาลัยบูรพา ที่นี้จะเป็นศูนย์รวมของสินค้าและอาหารต่างๆมากมาย และยังมีโบว์ลิ่ง โรงหนัง ตลาดนัดนักศึกษา และอื่นๆให้ท่านได้เดินตากแอร์เย็นๆเลือกซื้อสินค้ากันอย่างสบายใจ และยังมีห้างสรพพสินค้าชั้นนำอีกหลายที่ เช่น Central Chonburi , Lotus , Big C , Makro , Homepro และ Index living Mall ที่ท่านสามารถใช้เวลาเดินทางจากบางแสนไปสถานที่ดังกล่าวโดยใช้เวลาเดินทางเพียง 10 นาทีเท่านั้นครับ


ถนนคนเดินบางแสน Bangsaen Walking Street มีเฉพาะคืนวันศุกร์ และคืนวันเสาร์

ด้วยสโลแกน Shop & Show อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาด หากมีโอกาสได้มาเยือนบางแสน ท่านสามารถเดินทางเข้าไปชมดนตรีสด จากวงหน้าใหม่ที่มีใจรักดนตรี แต่ก็ใช่ว่าจะมีหน้าใหม่อย่างเดี่ยวนะครับ ทางถนนคนเดินบางแสน Bangsaen Walking Street มีการจัดกิจกรรมคอนเสิร์ตในโอกาสสำคัญๆ โดยเชิญนักร้องนักแสดงที่มีชื่อเสียงมากหน้าหลายตาเข้ามาผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันสร้างความสุข ให้กับผู้ที่เข้ามาเลือกซื้อเลือกหาสินค้า และที่ขาดไม่ได้ก็คือการแสดงเปิดหมวก ของน้องๆนักเรียน นักศึกษา พร้อมทั้งกิจกรรมมากมายเช่น ประกวดวาดภาพ, ประกวดเต้น ชิงเงินรางวัล ให้ผู้ที่มีความสามารถ ได้ร่วมสนุกและส่งเสริมให้เยาวชนสมัยใหม่กล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น จัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้ผู้ที่เข้ามาเดินเที่ยวชม ได้สนุกเพลิดเพลิน ผมบอกได้เลยครับว่า ครบสูตรความแนวจริงๆ เพราะมีทั้งของกินและของใช้ ที่แปลกใหม่และมักจะมีของที่ทำด้วยมือ จากน้องๆนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยบูรพาและสถานศึกษาใกล้เคียงอีกมากมาย อีกทั้งยังมีศิลปินท้องถิ่น ที่นำผลงานของตนเองมาวางขายกันเยอะพอสมควรครับ อาหารแปลกๆหลากหลายก็มีให้ท่านเลือกเดินซื้อเดินหากันได้สนุกปาก ฟังเพลงเพราะๆจากศิลปิน รับสายลมเย็นๆจากทะเล เดินดูของศิลป์จากตลาด เหน็บด้วยของกินมากมาย ที่ท่านเลือกหาได้ตามอัธยาศัย การเดินทางไปก็สะดวกสบายครับ ไปตามหาดบางแสนเลยครับ เข้าไปทางแหลมแท่น ก็เจอแล้วครับ ที่จอดรถมากมาย ถ้าใครสนใจอยากเปลี่ยนบรรยากาศการช๊อป แนะนำเลยครับ เปิดวันศุกร์และเสาร์นะครับ แต่ถ้ามีกิจกรรมพิเศษๆ จากทางเทศบาลเมืองแสนสุข ก็จะงดจัดครับ ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.walkingstreet.co.th


ตลาดนัดนินจา

เป็นตลาดนัดกลางคืน มีเฉพาะคืนวันศุกร์ เรียกว่าปิดถนนเพื่อนักช็อปกันเลย ตั้งอยู่ที่แยกพลับพลา มาจากตัวเมืองชลบุรี มุ่งหน้าอ่างศิลาทางถนนสุขุมวิท พอเห็นห้าง BIG C อยู่ซ้ายมือ ก็ชิดขวาเลี้ยวขวาที่แยกคีรี ตรงไปก็จะพบตลาดนัด ที่นี่เป็นตลาดใหญ่มาก มีที่จอดรถมากมาย สินค้ามีให้เลือกช็อป ทั้งของใหม่ ของใช้แล้ว อาหาร ต้นไม้ สัตว์เลี้ยง ช็อปกันสนุกเลยละครับ มีเสื้อผ้าราคาถูกมาให้เลือกมากมายทั้งของเก่า ของใหม่ เครื่องนอน หมอน ผ้าห่มครบ เครื่องสำอาง นาฬิกา ปากกา แว่นตา ของเล่น สินค้าก็จัดแบ่งโซนไว้ ใครชอบโซนไหน ก็ตรงไปได้เลยครับ โซนเครื่องมือช่าง ก็มีพวกเครื่องมือช่างทุกชนิด น็อต สกรู แม่แรง ปั้มลม เครื่องตัดหญ้า เครื่องสูบน้ำ อะไหล่และของแต่งรถยนต์ มอเตอร์ไซด์ โซนอิเลคโทรนิค ก็มีพวกอุปกรณ์ อิเลคโทรนิค แสง สี เสียง ลำโพง เครื่องเสียงบ้าน เครื่องเสียงรถยนต์ โซนเฟอร์นิเจอร์ไม้ มี โต๊ะ ตู้ เตียง ของแต่งบ้าน ทำจากไม้แท้ ทั้งเก่าและใหม่ ใครหาเฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์วินเทจอยู่ แนะนำเลยครับ โซนของเก่า ก็จะมีของเก่า ทีวี วิทยุ ของตกแต่ง พระเครื่องก็มี โซนต้นไม้ ก็จะมีไม้ดอก ไม้ประดับ หญ้า ผลไม้ ผักสวนครัว ปุ๋ย ยา กระถาง เครื่งมือทำสวน โซนต้นไม้ใหญ่ มีไม้ใหญ่มากมาย บริการขนส่งปลูกลงดินให้ถึงบ้าน ชุดโต๊ะสนามไม้แท้ ประดู่ มะค่า สัก ไม้เกวียน โต๊ะไม้หนา ๆ แผ่นเดียวใหญ่ๆ มีบริการส่งถึงบ้าน นี่เท่าที่นึกได้นะครับ จริงๆ ยังมีอีกมากครับ