COMHOTLINE
[ลูกบ้านSignIn][เจ้าบ้านSignIn]

   เที่ยวบางแสน

นครบางแสน...เมืองในฝัน

เพียง 45 นาที จากสนามบินสุวรรณภูมิ ก็จะได้พบชายหาดบางแสน ที่เรียกได้ว่าเป็นชายหาดแห่งตำนาน นับได้ว่าเป็นชายหาดที่ใกล้กับกรุงเทพมหานครมากที่สุด จึงทำให้ชายหาดบางแสนเป็นที่นิยมสำหรับวันพักผ่อนสุดสัปดาห์ เพราะนอกจากใกล้กรุงเทพฯแล้ว การคมนาคมยังสะดวกสบาย สามารถเดินทางได้หลากหลายเส้นทาง รวมทั้งใกล้เส้นทางสายหลักสุขุมวิท หาดบางแสนตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันออกของประเทศไทยใกล้กรุงเพทฯและพัทยา เป็นเมืองท่องเที่ยวที่รู้จักกันทั่วโลก มีจุดเด่นในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นอาหารเลิศรส ชายหาดที่สวยงาม สีสันยามค่ำคืน เป็นเมืองที่สำคัญ สนามกอล์ฟชั้นนำมากมาย อีกทั้งใกล้แหล่งช้อปปิ้ง และสถานบันเทิง เรียกได้ว่าเป็นเมืองครบวงจร พรั่งพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่าง นอกจากกนี้ยังมีเขาสามมุก สามารถขึ้นไปชมทัศนียภาพที่สวยงามของหาดบางแสน และฝูงลิงที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ อยู่ห่างจากตัวเมืองชลบุรีเพียง 13 กิโลเมตร แยกขวาจากถนนสุขุมวิทตรงหลักกิโลเมตรที่ 104 เข้าไป 3 กิโลเมตร ในบริเวณหาดมีอาหารทะเล เช่น กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ หอยนางรม ห่อหมก ส้มตำ ข้าวเหนียว ไก่ย่าง มีเก้าอี้ผ้าใบ ลูกยาง ว่ายน้ำให้เช่า มีห้องอาบน้ำจืดไว้บริการ ร้านอาหารหลายแห่งเรียงรายอยู่ริมหาด หาดบางแสนเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาน้อย ที่ต้องการพาครอบครัวไปพักผ่อนเพียงวันเดียว หรือถ้าต้องการพักค้างคืนก็มีห้องพักริมทะเล ราคาไม่แพงไว้บริการมากมายชายหาดบางแสน

เป็นที่พักผ่อนตากอากาศที่ชาวไทยรู้จักกันดีมากว่า 50 ปี เคยมีชื่อเรียกว่าหาดแสนสุข มาระยะหนึ่งแต่ต่อมาเปลี่ยนมาเรียกตามชื่อสถานที่คือบางแสน เป็นสถานตากอากาศชายทะเลยอดนิยมมาตั่งแต่ พ.ศ. 2486 จนถูกขนานนามว่า "บางแสนดินแดนสุขขี" ผู้คนเดินทางไปท่องเที่ยวกันจำนวนมาก

ประวัติของหาดบางแสน เดิมเป็นชายทะเลรกร้าง อยู่ในตำบลชื่อ "แสนสุข" จนกระทั่ง พ.ศ. 2486 จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นได้ริเริ่มให้มีการสร้างสถานตากอากาศขึ้นมีการสร้าง โรงแรมและที่พักต่างๆ ดำเนินการโดย บริษัทแสนสำราญ จึงเรียกว่า สถานตากอากาศแสนสำราญ ตามชื่อบริษัท ต่อมาใน พ.ศ. 2503 จึงโอนให้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และเปลี่ยนชื่อเป็น สถานตากอากาศบางแสน มีบริเวณหาดทรายยาวประมาณ 2.5 กิโลเมตร กว้าง 50-200 เมตร ประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบถ้วน ทั้งสถานที่พัก บังกะโล ห้องอาบน้ำจืด ร้านอาหารทะเล และอุปกรณ์กีฬาทางน้ำ เช่น เรือกล้วย สกู๊ตเตอร์ ห่วงยาง จักรยานเช่า มอเตอร์ไซด์เช่า ปัจจุบันหาดบางแสนได้รับการปรับปรุงให้มีความเหมาะสมทั้งด้านทัศนียภาพริมหาด การจัดระเบียบหาด การรักษาความสะอาด และการควบคุมราคาสินค้าให้ได้มาตราฐาน เพื่อสร้างบรรยากาศการท่องเที่ยว ให้เป็นที่นิยมอย่างไม่เสื่อมคลาย

ถนนเลียบชายหาด ซึ่งได้รับการปรับปรุงใหม่ ทำให้สวยงามและเป็นระเบียบมากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการวิ่งออกกำลังกาย หรือถีบจักรยานเล่น ชมวิวตลอดชายหาด ซึ่งสองข้างทางปัจจุบันจะมีต้นมะพร้าวตลอดแนว ให้ร่มเงา และความร่มรื่นแม้ในเวลากลางวัน ชายหาดบางแสนจึงเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่น่าสนใจในวันหยุด ห่างจากกรุงเทพไม่มากใช้เวลาเดินทางราว 1 ชั่วโมงสถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำ “บางแสน”

หาดวอนนภา

เป็นชายหาดที่อยู่ต่อกับชายหาดบางแสนไปทางทิศใต้ คือถ้าท่านเห็นวงเวียนใหญ่บางแสนแล้วก็ให้คุณเลี้ยวซ้ายมาก็จะพบหาดวอนนภา บริเวณนี้จะเต็มไปด้วยร้านอาหารตลอดแนวชายหาดเลยครับ และถ้าไปสุดหาดวอนนภาจะเป็นหมู่บ้านชาวประมงที่ออกเรือหาปลากัน จะมีสะพานปลายืนออกไปในทะเลยาว เป็นที่นิยมถ่ายรูปกันในยามเย็น และหาดวอนนภาจะเป็นที่ได้รับความนิยมในการเตรียมอาหารมานั่งรับประทาน กินลมชมวิวกันอย่างมาก ไม่ว่าจะเช่าเตียงผ้าใบหรือว่านำเสื่อมาปูนั่งทานอาหารกันตลาดหนองมน

อยู่ริม ถ.สุขุมวิทฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ ห่างจากทางแยกเข้าหาดบางแสนประมาณ 1 กิโลเมตร แหล่งรวมของฝากจากชายทะเล ทั้งอาหารทะเลสด อาหารทะเลปรุงสำเร็จ ของแห้ง เช่น ปลาเค็ม ปลาแห้ง กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง กะปิ น้ำปลา อาหารพื้นถิ่น เช่น ห่อหมก ทอดมัน แจงลอน และขนมหวานนานาชนิด เช่น ขนมจาก ขนมไทยต่าง ๆ รวมถึงของฝากขึ้นชื่อ ข้าวหลามหนองมน แต่ละเจ้านับว่าอร่อยขึ้นชื่อทั้งนั้น แทบทุกเจ้ามีป้ายการันตีความอร่อย ทั้งเชลล์ชวนชิม แม่ช้อยนางรำ เดลินิวส์ ไทยรัฐ ทีวีช่องต่างๆ นอกจากร้านริมถนนแล้ว ตรงเชิงสะพานคนข้ามถนนเป็นตลาดสดซึ่งมีร้านเก่าแก่ที่คนเมืองชลมาเลือกซื้อมากกว่าร้านริมถนน ของกินของฝากในตลาดเด่นๆ คือ ห่อหมกเจ้าดั้งเดิม ปูม้าเป็นๆ และหอยทะเลสด สำหรับของกินที่นักท่องเที่ยวนิยมเลือกซื้อเป็นของฝาก ก็เช่น ข้าวหลาม ห่อหมก แจงลอน ฮ่อยจ๊อ ปูดอง หอยดอง ปลาหมึกบดหวาน หอยเสียบ กุ้งแห้ง ปลาเค็ม น้ำปลา เผือกฉาบ กล้วยฉาบ กล้วยกวน กะละแม ฯลฯแหลมแท่น

ก็เป็นจุดเที่ยวอีกจุดหนึ่งของบางแสน ซึ่งทุกคนอาจจะได้พบเห็นกันมากกว่าหาดวอนนภา ส่วนนี้จะเป็นแผ่นดินส่วนเล็กๆมีลักษณะแหลมยื่นออกไปในทะเล แหลมแท่นก็เป็นจุดที่ได้รับความนิยมกันมาก เหมาะแก่การนั่งทานอาหารและเดินเล่น และกิจกรรมต่างๆที่ถูกจัดกันในบางแสนก็จะใช้เพื้นที่บริเวณแหลมแท่นนี้แหละเป็นจุดจัดงานต่างๆ เช่น ถนนคนเดินบางแสนซึ่งจะมีเฉพาะคืนวันศุกร์-เสาร์ งานเทศกาลอาหารทะเลบางแสนเป็นต้น


เขาสามมุข

ถ้าพูดถึงเขาสามมุขแล้วทุกคนต้องพูดถึงเจ้าแม่สามมุข ซึ่งเป็นที่นับถือของชาวบางแสน ส่วนตำนานถ้าอยากรู้ต้องไปกราบสักการะครับ แล้วจะรู้ถึงตำนานความรักอันสุดซึ้ง เขาสามมุขอยู่ใกล้กับแหลมแท่นนิดเดียว ที่นี้จะมีลิงจำนวนมากที่จะรอทักทายท่าน และด้วยความที่เป็นภูเขา จึงทำให้ท่านได้ชมวิวทั่วๆของบางแสน และแหลมแท่นได้อย่างชัดเจนและสวยงามมาก หากท่านใดนับถือเจ้าแม่กวนอิม ที่นั้นก็มีเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ให้ท่านได้กราบไว้กันด้วย ส่วนบริเวณตีนเขาสามมุขก็จะมีร้านอาหารอร่อยๆ บรรยากาศดีๆ น่ารับประทานหลายร้านเช่นกัน


สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลบางแสน

ก่อนท่านจะเดินทางไปหาดบางแสน เมื่อผ่านหน้ามหาวิทยาลัยบูรพาแล้ว ท่านจะได้พบกับสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลบางแสน (ตั้งอยู่ด้านหน้าของมหาวิทยาลับูรพา) เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่มีชื่อเสียงของภาคตะวันออกเปิดมานานหลายสิบปีแล้ว ที่นี้มีตู้กระจกขนาดใหญ่ที่เรียกว่าอะควาเรียม เลี้ยงปลาทะเลและสิ่งมีชีวิตหลากชนิดหลากสีไว้ให้ชม และห้องปฏิบัติการวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเล (ส่วนนี้ไม่เปิดเข้าชม) และยังมีที่สร้างใหม่ใหญ่โตที่น่าสนใจคือ ศูนย์เรียนรู้โลกใต้ทะเลบางแสน เป็นการเดินชมปลาจากใต้น้ำครับ คือที่เป็นอุโมงค์อยู่ในน้ำนั้นเอง


ห้างแหลมทอง บางแสน

เป็นห้างสรรพสินค้าที่อยู่กลางใจเมืองบางแสน อยู่ตรงข้ามมหาวิทยาลัยบูรพา ที่นี้จะเป็นศูนย์รวมของสินค้าและอาหารต่างๆมากมาย และยังมีโบว์ลิ่ง โรงหนัง ตลาดนัดนักศึกษา และอื่นๆให้ท่านได้เดินตากแอร์เย็นๆเลือกซื้อสินค้ากันอย่างสบายใจ
และยังมีห้างสรพพสินค้าชั้นนำอีกหลายที่ เช่น Central Chonburi , Lotus , Big C , Makro , Homepro และ Index living Mall ที่ท่านสามารถใช้เวลาเดินทางจากบางแสนไปสถานที่ดังกล่าวโดยใช้เวลาเดินทางเพียง 10 นาทีเท่านั้นครับ


ถนนคนเดินบางแสน Bangsaen Walking Street มีเฉพาะคืนวันศุกร์ และคืนวันเสาร์

ด้วยสโลแกน Shop & Show อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาด หากมีโอกาสได้มาเยือนบางแสน ท่านสามารถเดินทางเข้าไปชมดนตรีสด จากวงหน้าใหม่ที่มีใจรักดนตรี แต่ก็ใช่ว่าจะมีหน้าใหม่อย่างเดี่ยวนะครับ ทางถนนคนเดินบางแสน Bangsaen Walking Street มีการจัดกิจกรรมคอนเสิร์ตในโอกาสสำคัญๆ โดยเชิญนักร้องนักแสดงที่มีชื่อเสียงมากหน้าหลายตาเข้ามาผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันสร้างความสุข ให้กับผู้ที่เข้ามาเลือกซื้อเลือกหาสินค้า และที่ขาดไม่ได้ก็คือการแสดงเปิดหมวก ของน้องๆนักเรียน นักศึกษา พร้อมทั้งกิจกรรมมากมายเช่น ประกวดวาดภาพ, ประกวดเต้น ชิงเงินรางวัล ให้ผู้ที่มีความสามารถ ได้ร่วมสนุกและส่งเสริมให้เยาวชนสมัยใหม่กล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น จัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้ผู้ที่เข้ามาเดินเที่ยวชม ได้สนุกเพลิดเพลิน ผมบอกได้เลยครับว่า ครบสูตรความแนวจริงๆ เพราะมีทั้งของกินและของใช้ ที่แปลกใหม่และมักจะมีของที่ทำด้วยมือ จากน้องๆนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยบูรพาและสถานศึกษาใกล้เคียงอีกมากมาย อีกทั้งยังมีศิลปินท้องถิ่น ที่นำผลงานของตนเองมาวางขายกันเยอะพอสมควรครับ อาหารแปลกๆหลากหลายก็มีให้ท่านเลือกเดินซื้อเดินหากันได้สนุกปาก ฟังเพลงเพราะๆจากศิลปิน รับสายลมเย็นๆจากทะเล เดินดูของศิลป์จากตลาด เหน็บด้วยของกินมากมาย ที่ท่านเลือกหาได้ตามอัธยาศัย การเดินทางไปก็สะดวกสบายครับ ไปตามหาดบางแสนเลยครับ เข้าไปทางแหลมแท่น ก็เจอแล้วครับ ที่จอดรถมากมาย ถ้าใครสนใจอยากเปลี่ยนบรรยากาศการช๊อป แนะนำเลยครับ เปิดวันศุกร์และเสาร์นะครับ แต่ถ้ามีกิจกรรมพิเศษๆ จากทางเทศบาลเมืองแสนสุข ก็จะงดจัดครับ ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.walkingstreet.co.th


ตลาดนัดนินจา

เป็นตลาดนัดกลางคืน มีเฉพาะคืนวันศุกร์ ตั้งอยู่ที่เมืองใหม่ชลบุรี มาจากตัวเมืองชลบุรี มุ่งหน้าอ่างศิลาทางถนนสุขุมวิท เลี้ยวขวาที่แยกคีรี ตรงไปก็จะพบตลาดนัดนินจา ที่นี่เป็นตลาดใหญ่มากเดินกันจนเมื่อยเลยละครับ มีทุกอย่างเรียกว่า สากกะเบือยันเรือรบเลยละครับ ของใหม่ ของใช้แล้ว อาหาร ช็อปกันสนุกเลยละครับ ที่จอดรถก็สะดวกดีครับ