.pantown.com : กวางโจว
[ลูกบ้านSignIn][เจ้าบ้านSignIn]
ติดต่อเรา OPH CARGO
ขั้นตอนเปิดรหัส
หาที่ส่งของ OPH CARGO ทางเรือ
ส่งสินค้า ทางเครื่องบิน บริการรวดเร็วทันใจ 1วัน
OPH Cargo ส่งด่วนทางรถ 4วัน
หาที่พักกาย----- OPH Service Apartment In GuangZhou
ทำจองห้องพัก ของเดือนต่างๆ
แลกเงินหยวน หรือโอนเงินให้ร้านค้า
รับทำวีซ่า-จีน
วิธีมากวางโจว โดยเข้าทาง HONGKONG
ตารางรถไฟ HK - GZ
ตลาด
ห้องสนทนา
[2729328]


บอกวิธีการมากวางโจว , ราคาตั๋วโดยประมาณ , ทำวีซ่าเข้าจีน , การเตรียมตัว , การแลกเปลี่ยนเงินตรา , โรงแรม และ อพาร์ทเม้นท์เซอร์วิสแนะนำ , แนะนำสถานที่ช็อปปิ้ง , สถานที่ซื้อของ วิธีการชิพสินค้ามาไทย , จัดกรุ๊ปทัวร์ ซื้อของ , ตลอดจนเกร็ดสาระ และไม่มีสาระ โดยประแป้งจ้า คนไทยที่อยู่กวางโจวมากว่า 10 ปี

   เมืองกวางโจว

หลายๆ คน อาจจะเคยได้ยินชื่อนี้นะคะ
ชื่อเมือง กวางโจว อยู่ที่ประเทศจีน ทางตอนใต้
มาได้หลายวิธี คือ

1.ลงเครื่องบิน ที่สนามบินกวางโจวเลยคือ สนามบิน BAIYUN AIRPORTนั่งรถ TAXI หรือ AIRPORT BUS เข้าสู่ตัวเมือง ใช้เวลาประมาณ 50 นาที (นั่ง TAXI ราคาประมาณ 130 หยวน)

2.ลงเครื่องบิน ที่สนามบินนานาชาติ ฮ่องกง

2.1 นั่งรถโค้ช ที่สนามบินเลยโดยออก จากช่องทางออกสนามบิน และเดินตรงไปเรื่อยๆ จะเจอเคาว์เตอร์ ซื้อ ตั๋วรถบัส
ราคาประมาณ 250 hk ใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 2-3 ช.ม. รถจะส่งเราถึง guangzhou ลงที่โรงแรม CHINA HOTEL
(ข้อเสียคือต้องรถจากรถ 2 ครั้ง สำหรับกระเป๋าใบใหญ่ ลำบากมาก และต้องต่อแถวยาวมาก)
แนะนำเด็ดสุด คือ พยามยามมองหาเคาวเตอร์ ป้าย รถแวนรถเล็ก 4 -5 ที่นั่ง รถคันสีดำ สะดวก สบายมาก เพราะไม่ต้องรถจากรถเลย จะผ่านด่าน ทั้ง 2 ประเทศ คือออกจะ ฮ่องกง เพื่อเข้า ประเทศจีน
โดยนั่งอยู่ในรถ โดยไม่ลง และ ลากกระเป๋าเลย สะดวกสบายมาก
แต่ข้อเสีย คือ หลังจากผ่านด่านแล้วรถจะส่งเราที่ท่ารถ เซิ้นเจิ้น เพื่อ นั่ง รถบัสใหญ่ เข้าสู่กวางโจว
เวลารถบัสมีตลอด จนถึงประมาณ 5 ทุ่ม(ด่านปิดเที่ยงคืน)
เช้าเริ่ม 7 โมงเช้า(ตามเวลาด่านเปิด)

2.2 นั่งรถไฟเข้ากวางโจวโดยตรง แต่ต้องเริ่มที่สถานี HUNGHOM (ตามความคิดของแป้ง วิธีเข้านี้จะลำบากมาก เมื่อเทียบกับนั่งบัส จากแอร์พอร์ตเข้ากวางโจวเลย) แต่....ก็เหมาะสำหรับคนที่จะแวะเที่ยวที่ ฮ่องกงก่อน
แต่ตอนนี้เรากำลังจะพูดถึงวิธีเข้ากวางโจวก่อน โดยเรารับกระเป๋าและเดินออกช่องทางออกของสนามบิน เดินตรงไปเรื่อยๆ จะมีป้ายบอกว่า
TRAIN CITY ซื้อตั๋วที่เคาวเตอร์ (ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 88 hk ) และนั่งเข้าเมือง รถไฟขบวนแบบนี้ที่เราจะเร็วมาก เพราะเป็นรถไฟหัวจรวดและแวะตามสถานีเพียงไม่กี่ป้ายเท่านั้น(ฮ่องกงแยกเป็นสองฝั่งคือฝั่ง ฮ่องกง และ ฝั่งเกาลูน) แต่เราจะลงที่ฝั่ง เกาลูน ฝั่งที่คนไทยเราไปเที่ยวกันเยอะที่ มีฮาร์เบอร์ซิติ้ มี TOY R US มีร้านอากี่ คือฝั่งนี้คะ
และเราจะลงกันที่ สถานี kowloon ใช้เวลาเดินทางจากแอร์พอร์ตมาถึงที่นี้ประมาณ 15-20 นาที คะ หลังจากนั้นเดินออกมาทางประตูทางออก และขึ้น TAXI (ประมาณ10 hk) หรือมินิบัสต่อ ไปที่สถานี HUNG HOM

วิธีไปที่เคาท์เตอร์ ง่ายๆคือ พอ TAXI จอดตรงที่จอดรถแล้ว ก็ข้ามถนน สังเกตุประตูด้านขาวมือ ประตู 2 เดินผ่านประตูเข้ามาตรงตรงไปเรื่อยๆ จะเจอ เคาว์เตอร์จำหน่ายตั๋วรถไฟวิ่งตรงเข้ากวางโจว Guangzhou East
ค่าตั่วผู้ใหญ่คนละ 190 hk เด็กอายุ 5 ขวบขึ้นไป คนละ 95 hk ใช้เวลาประมาณ 2 ช.ม.
ดูตารางรถไฟได้ จากตารางรูปที่2 ที่นำมาให้ดูคะ เวลาตามนั้นเลยว่าเราจะไปเวลาไหน
พอซื้อตั๋วเสร็จเรียบร้อย แล้วไปช่องตรวจตั๋วด้านขวามือ ผ่านเครื่องเอ็กซ์เรซ์ กระเป๋าสำภาระ กรอกแบบฟอร์มขาออก
(ส่วนใหญ่จะเอาส่วนที่เหลือ จากแบบฟอร์มตอนขาเข้าฮ่องกง จะเหลืออยู่ 1 ใบสามารถยื่นไปนั้นได้เลยโดยไม่ต้องกรอกใหม่ เหลือแค่เซ็นต์ชื่อที่เหลือได้เลย ) เสร็จแล้วเราจะต่อแถว ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ขาออก(ฮ่องกง)ได้ที่ สถานี HUNG HOM เลย ตรวจเสร็จเราเดินมาเจอ ที่นั่งรอเพื่อที่เราจะ ขึ้นรถไฟ แล้วจะมี่ป้ายบอกว่าเรา อยู่ตู้ไหน
ก็จะแยก ดูหมายเลข ว่าขวา หรือซ้าย แล้วแต่ว่าขบวนนั้นมีกี่ตู้
เพราะรถไฟแต่ละ ขบวนไม่เหมือนกันคะ สังเกตุว่าถ้ามี่วงเล็บว่า ktt
จะเป็นรถไฟของฮ่องกง จะไม่มีตู้เสบียง แต่สะอาดและใหม่กว่า
รถไฟจะมี 2 ชั้น ห้องน้ำก็จะไม่ล็อคประตู เพราะว่าระบบกำจัดของเสียดีมีถังไว้รองรับ ไม่เหมือนรถไฟของประเทศจีน เพราะเค้าปล่อยของเสียลงสู่พื้นข้างล่างเลย เลยอาจจะมีข้อตกลงว่าห้ามรถไฟของประเทศจีนเปิดห้องน้ำใช้ระหว่างที่วิ่งอยู่ภายในประเทศฮ่องกง
(ตามความเข้าใจของประแป้งนะคะ) เพราะเค้าจะล็อคห้องน้ำไว้
ไม่ให้เข้านอกจาก จะวิ่งเข้าเขตประเทศจีนแล้ว ส่วนที่เรากำลังจะ
พูดถึงตู้ ktt นี้เค้าจะไม่ล็อคคะ เข้าได้ตลอดเวลา

และที่เด็ดสุด สำหรับ รถไฟของฮ่องกง ktt จะมีชั้นธุรกิจ และชั้นธรรมดา ส่วนชั้นธุรกิจต่างกันตรง มีบริการ เสริฟ์ ชา กาแฟ ถั่ว และ น้ำดื่มต่างๆ ฟรี ที่นั่งจะไม่อึดอัด และจะไม่เหม็นบุหรี่ ราคาประมาณ 250 hk

และ ส่วนรถไฟ ที่ไม่มีวงเล็บ จะเป็นรถไฟของประเทศจีนไว้บริการทุกสิ่งทุกอย่างเหมือนกันหมดคะ ขึ้นมาก็แจกน้ำคนละ 1 ขวด
ไม่ใช่ไม่ดีนะคะ แต่มีข้อแตกต่าง
(โดยส่วนตัวของประแป้งก็ไม่ค่อยเลือกคะ ขึ้นได้หมด ส่วนใหญ่จะขึ้นขบวนสุดท้ายเพราะกว่าจะช็อปเสร็จ)
ต่อคะ ต่างกันตรงขบวนนี้จะมี ตู้สเบียงอาหาร เข้าไปนั่งและสั่งทาน
ได้เลยคะ ราคาก็ค่อนข้างแพง และไม่ค่อยมีรูปให้ดู และที่สำคัญ เหม็นบุหรี่มาก
และรถไฟบางตู้แอร์ก็ร้อน และฝุ่นเยอะมาก แล้วก็ห้องน้ำที่ล็อคคะ (ตามเหตุผลที่กล่าวมาแล้วข่างบน)

โดยรวมๆ ก็พอใช้นะคะ เพราะวันนึง เราจะมานั่งรอไม่ได้ รถไฟ ktt 1 วันเค้าวิ่งแค่ 3 เที่ยวเองตามตาราง

ทีนี้เราก็จะเทียบเทียบได้แล้วนะคะว่า แตกต่างกันอย่างไร เลือกเวลาตามความเหมาะสมกันเลยคะ

ทีนี้ก่อนเราจะขึ้น เราก็จะต้องดูว่าเราได้ ตู้เลขที่อะไร และดูหมายเลขที่นั่งด้วยคะ ตัวรูปที่ 3 คือตัวอย่างตั๋วรถไฟคะ ของประแป้งเที่ยวนี้คือ Coach 04 Seat 071 ( คือ ตู้เลขที่ 04 เลขที่ที่นั่ง 071 )
พอได้ที่นั่งแล้ว ที่นี้เราก็จะมุ่งหน้าเข้าเมืองกวางโจว ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ถึงที่หมายแล้วพอรถไฟจอด เตรียมสัมภาระแล้วลง ขึ้นบันไดเลื่อนมา เราต้องเข้าแถวเพื่อสแกนวัดอุณหภูมิ ทุกคนคะ ที่นี้จะค่อนข้างที่จะตรวจเข้มมาก เพราะในอดีตที่ผ่านมา เค้าค่อนข้างที่ซีเรียส เกี่ยวกับ โรคซ่าร์ เป็นอย่างมาก ตัวประแป้งเอง ตอนนั้นก็โดนเหมือนกัน โดนกักตัวไว้เกือบชั่วโมง ไม่ใช่เพราะเพราะเป็นไข้หวัดหรอกนะคะ แต่เป็นเพราะโมโห เลยฮีทขึ้น อุณหภูมิขึ้นไป 40 กว่า เหตุเพราะโมโหที่เค้าแซงคิวกัน โดยกรูและไปเอ่อกันเต็มไปหมดจะแซง แซงกันอยู่นั้น เลยทะเลาะกันเรื่องใหญ่โต เรื่องก็เลยเป็นด้วยประการละ ฉะนี้ เรื่องนี้เลยสอนให้รู้ว่า อย่าเพิ่งไปทะเลาะกับใคร (ให้ผ่านเครื่องสแกนอุณหภูมิก่อน) คือปล่อยๆ ให้แซงไปเถอะคนจีน วัฒนธรรมของเค้าเอง อย่าเพิ่งตกใจ ชิลๆๆ ที่นี้เราผ่านเครื่องแล้วก็จะเจอ ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ขาเข้า) ประเทศจีน สถานีรถไฟแห่งนี้มีชื่อภาษาจีนว่า (กวางโจว-วอ-เช่อ-ตง-จ้าน) และถ้าเพื่อนๆ แวะที่ฮ่องกงก่อน และอาจจะซื้อผลไม้มาทานเล่นกินกันบนรถไฟ แล้วอาจจะทานไม่หมด ขอให้ทิ้งเลยนะคะ เพราะด่านนี้ตรวจเข้มมากคะ ต้องเอ็กซเรย์ถึง 2 ครั้ง และกระเป๋าเดินทาง กระเป๋าสะพายหรือ ถุงทุกชิ้นต้องผ่านเครื่องเอ็กซเรย์ หมดเลยคะ ทีนี้ถ้าเค้าตรวจพบ จะยึด และ เอาพาสปอร์ตเราไปกรอกประวัติ ถ้าครบ 3 ครั้ง ชื่อเราจะติด Blacklist เลยจะย้ำอีกครั้งนะคะ ว่าอย่าไปเสียดาย ผลไม้เมืองจีน อร่อยและถูกกว่าเยอะคะ
ทีนี้เราผ่าน ขั้นตอนเอ็กซเรย์ทุกอย่างมาแล้ว เราอยู่ชั้น 3ลงบันไดเลื่อน ลงมาทั้ง 2 ชั้น จะเจอชั้น 1 เราเดินตรงไปขึ้นรถ TAXI ถ้าเข้าเมืองไปในย่านที่เราจะช็อปปิ้ง หรือซื้อของ จะอยู่ราวๆ 40-50 หยวน ไม่เกินนี้คะ
ทีนี้ก็บอก TAXI ตามจุดมุ่งหมายของเราเลยคะ
จบวันนี้ ถึงกวางโจวแล้วคะ
และกล่าวเรื่องอื่นๆ ต่อไปคะ