.pantown.com : สุขภาพดีดี
[ลูกบ้านSignIn][เจ้าบ้านSignIn]

  

วิธีกินผักสดผลไม้สดแก้ท้องผูก

วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุด ดังเหตุผลที่ได้กล่าวไว้แล้วในหัวข้อ “ วิธีแก้ท้องผูก”
เพราะนอกจากเราจะถ่ายท้องได้สะดวกโยธินแล้ว เรายังจะได้สารอาหารต่างๆที่มีประโยชน์มากมายหลายหลากต่อสุขภาพ เป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกเป็นฝูงๆ
ส่วนวิธีการนั้นมีดังต่อไปนี้
1 ) ต้องกินให้ได้มากถึงขนาด เมื่อมากถึงขนาดแล้วการถ่ายท้องจะเป็นไปโดยสะดวกเอง
และเพื่อให้การนี้บรรลุผล จำเป็นต้องมีเป้าหมายและปฏิบัติให้ได้ตามเป้าหมายนั้น
เช่นในแต่ละมื้อ ต้องมีกล้วยน้ำว้า 10 ลูก ฝรั่ง 1 ลูก มะละกอ 10 ชิ้น ส้ม 1 ลูก เป็นต้น
กินก่อนอาหารประมาณ 1 ชั่วโมง หรือทยอยกินไปเรื่อยๆจนกว่าจะถึงมื้ออาหาร
จะช่วยให้กินผลไม้ได้มากและยังสามารถกินอาหารตามมื้อปกติได้ด้วย
หากกินหลังอาหารอิ่มใหม่ๆ จะกินได้ไม่มากและหากกินมากจะทำให้ท้องอืด กลายเป็นผลเสียต่อสุขภาพ
2 ) ต้องเป็นผักสดผลไม้สด
3 ) ในกรณีผลไม้สด ให้เลือกใช้ผลไม้ที่มีฤทธิ์กลางๆ หรือเย็นเล็กน้อย เช่น กล้วย มะละกอ ส้ม มะม่วงดิบ มะขาม ฝรั่ง ชมพู่ มังคุด สัปปะรด ระวังผลไม้ฤทธิ์เย็นจัดห้ามกินมากและต่อเนื่องยาวนาน เช่น น้ำมะพร้าวอ่อน แตงโม แก้วมังกร ระวังผลไม้ฤทธิ์ร้อนจัดไม่ควรกินหรือกินแต่น้อย เช่น ทุเรียน ลำไย ขนุน แต่ถ้าฤทธิ์ร้อนไม่มากใช้ได้ แถมไปช่วยปรับสมดุลกับผลไม้ฤทธิ์เย็นด้วย เช่นมะม่วงสุก ลูกยอ เงาะ ลองกอง ระวังผลไม้ที่ต้องฉีดยาเยอะ เช่น แตงโม สัปปะรด พุทรา องุ่น เป็นต้น
4 ) ในกรณีผักสด โดยมากจะร้อนหรือเย็นไม่มากอยู่แล้ว จึงใช้ได้ทั่วไปทั้งหมดและควรใช้หลาย ๆ อย่างรวมกัน เช่น ผักบุ้ง ผักกะเฉด ถั่วงอก โหระพา ตำลึง ยอดสะเดา ใบมะยม ใบมะรุม ใบยอ ใบบัวบก มะเขือ มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว ถั่วพู ดอกแค ยอดแค ยอดมะม่วง ยอดมะขาม หัวปลี ย่านาง เป็นต้น
5 ) ต้องล้างให้ถูกวิธีโดยเฉพาะผัก เพราะส่วนมากปนเปื้อนยาฆ่าแมลง ส่วนถั่วงอกควรจะเพาะเองเพราะทำได้ง่ายและใช้พื้นที่ไม่มาก
วิธีล้างผัก ผลไม้ ที่ปนเปื้อนยาฆ่าแมลง ให้ใช้เบคกิ้งโซดา(โซเดียมไบคาร์บอเนต)ผสมน้ำแล้วแช่ผักผลไม้ไว้ประมาณ 20 นาที เบคกิ้งโซดาหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาเก็ตทั่วไป
6 ) เพื่อความสะดวกในการปฏิบัติกิจวัตรประจำวัน ควรฝึกหัดการถ่ายท้องให้เป็นเวลา เวลาที่ดีที่สุดต่อสุขภาพและง่ายต่อการฝึกคือเวลาเช้า แต่ถ้าทำไม่ได้จะทำเวลาอื่นก็ได้แล้วแต่สะดวก ที่สำคัญให้ถ่ายท้องทันทีที่รู้สึกปวดและอยู่ในวิสัยที่สามารถหาห้องสุขาได้ ไม่ควรกลั้นเอาไว้จนหายปวดไปเอง เวลาแห่งการถ่ายท้องนั้นคือนาทีทองของสุขภาพ จงช่วงชิงเอาไว้อย่าให้หลุดรอดไปได้