ภาวิดาดอทคอม
[ลูกบ้านSignIn][เจ้าบ้านSignIn]

   Life is game

หาอ่านหนังสือของภาวิดาบุ๊คได้แล้ววันนี้ที่ http://www.ookbee.com/ หรือ http://www.mebmarket.com/ แล้วพิมพ์คำว่า ภาวิดา หรือ ภาวิดา บุ๊ค ในช่องค้นหา
โหลดง่าย ๆ ออนไลน์ หนังสือน่าสนใจ ในราคาไม่แพง
มองชีวิต .... แล้วคิดแบบเกม

แนวคิดหลักๆ ของหนังสือเล่มนี้ก็คือการมองชีวิตว่าเป็น ”อนัตตา” ไม่มีสิ่งใดคงอยู่ถาวรตลอดไป ทั้งสิ่งดีและไม่ดี ดังนั้นป่วยการที่เราจะคิดจริงจังกับสิ่งต่างๆ จนเกิดปัญหา ความสุขเข้ามาได้ สักวันก็จากไป ความเศร้าเข้ามาได้สักวันก็จากไปเช่นเดียวกัน ถ้าเรามองทุกอย่างเป็นเพียง
”มายา” หรือ”เกม” เกมหนึ่ง ชีวิตของพวกเราจะสบายกว่านี้ พูดให้ชัดเจนอีกทีก็คือการ”ปล่อยวาง”นั่นเอง ถ้าสมมติวันหนึ่งท่านผู้อ่านมีเรื่องเสียใจ จนกระทั่งคิดอยากฆ่าตัวตาย ถ้าหากท่านลองแกล้งนอนหลับ แล้วจินตนาการว่าท่านตายแล้ว และพรุ่งนี้เช้าตื่นมาท่านจะเกิดใหม่เป็นอีกคน ท่านจะพบว่าได้ผลช่วยบรรเทาความทุกข์ของท่านได้มากทีเดียว

ถ้าเรากำลังเรียนชั้นปริญญาตรีแล้วผลสอบออกมาติดโปร ให้เราจินตนาการว่าเรากำลังเล่นเกม”ผจญภัยใต้มีน” ค่อยๆ คิดว่าเกรดของเราขาดอีกเท่าไร จึงจะผ่านโปร แล้วมุ่งมั่นทำให้ผ่านโปรให้ได้ อย่าไปคิดเปรียบเทียบกับคนที่ได้เกียรตินิยม หรือคนที่สอบได้ที่ 1 ให้ตระหนักว่าเกมที่เราเล่น กับเกมที่เขาเล่นเป็นคนละเกมกัน เปรียบเทียบกันไม่ได้

หลักการของหนังสือเล่มนี้คือ อย่าไปยึดติดกับสิ่งที่เราอยากได้มากนัก ตัวเราไม่มีทางรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่เราจะได้ในชาตินี้ จนกว่าสิ่งนั้นจะมาถึงเราเอง โดยเฉพาะเนื้อคู่ เราไม่รู้ว่าโชคชะตากำหนดใครไว้ เรากำหนดเองไม่ได้ ให้เราคิดคาดหวังแบบหลวมๆ อย่าคาดหวังแบบจริงจัง จนทำให้ทุกอย่างเลวร้าย แนวคิดหลักของหนังสือเล่มนี้ก็คือ
• ทุกสิ่งเป็นอนัตตา ไม่มีสิ่งจีรังถาวร วันนี้เรานั่งท่ามกลางสิ่งที่เราไม่ชอบ แต่สักวัน สิ่งเหล่านั้นย่อมสูญสลายไปตามกาลเวลา
• การไม่คาดหวังย่อมพ้นทุกข์ เพราะไม่มีใครจะได้ดั่งใจทุกอย่าง ให้เรายืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์และอย่าชอบหรือยึดติดกับสิ่งใดมากจนเกินไป จะทำให้โชคชะตาเล่นงานเรามากขึ้น โดยการแกล้งไม่ให้เราได้สิ่งนั้น ถ้าไม่ได้อย่างหนึ่ง คนเรามักได้อีกสิ่งมาทดแทนเสมอ
• มองโลกในแง่ดี เชื่อว่าจะมีสิ่งดีๆ เข้ามาเสมอ และอย่ารอช้า ให้มุ่งเข้าไปหามัน อาจจะมาในรูปแบบที่เราไม่คาดคิดก็ได้
• ปัญหาทุกอย่างมีทางแก้ ไม่เกินปัญญาของเรา ไม่มีสิ่งใดที่แก้ไขได้ยากเกินไป เพียงแต่เราไม่ยึดติดกับรูปแบบของสิ่งต่างๆ เราจะแก้ปัญหาได้เสมอ
• การจินตนาการและแกล้งเล่นกับโชคชะตา จะช่วยให้เราพ้นปัญหาจากขีดอันตรายได้
• มองทุกอย่างเป็นเพียงเกมโดยกำหนดเป้าหมาย และวิธีการที่จะไปถึงจุดมุ่งหมาย โดยไม่เครียดกับเรื่องเล็กๆ ไร้สาระ โดยคิดว่า “มันก็เป็นแค่เกมเท่านั้นเอง”

“จะยึดติดกับสิ่งที่เป็นอนัตตาไปทำไม ลองมองแผ่นเลนส์ที่เบาบางลงไป แล้วชีวิตมันจะง่ายขึ้น”