chompoo-kitchens  >>  vegetarian


(11) 11 เหล้าข้าวเหนียว หรือ ข้าวหมาก
    รายละเอียด :

    เอาข้าวเหนียวมานึ่งเมื่อสุกแล้ว เอาข้าวเหนียวมาแผ่วางลงในถาดเตาอบ แผ่ให้กระจายเสมอกัน

    เอาแป้งทำข้าวหมาก (หน่อไหมเจ๋า)
    เอามาตำให้ละเอียด แล้วเอามาโรยบนข้าวเหนียวให้ทั่ว

    แล้วเอาไปใส่ในเตาอบไม่ต้องเปิดไฟ ปล่อยทิ้งไว้คืนนึง
    เอาหรือ ประมาณ 24 ชม. แล้วมาเปิดเตาดู จะเห็นใยของแป้งคล้ายๆเชื้อรา เหมือนหมอก มันคลุมบนข้าวเหนียว ก็หาโหล พร้อมฝาปิด เทข้าวเหนียวใส่ลงไป เอาน้ำตาลกรวดใส่ตามลงไป 1 ก้อน แล้ว เอาวายขาวเทตามลงไป1ขวด (เพื่องเร่งให้เป็นเหล้าเร็วขึ้น) เอาผ้าขนหนูห่อให้มิดชิด เอาไปใส่แอบในตู้เสื้อผ้า ขอเน้น ห้ามเปิดดู ปิดประดูไว้ หาตู้ที่ไม่ค่อยได้เปิดจะดีที่สุด หลังจากนั้นประมาณ 3อาทิตย์ ก็จะเป็นเหล้าข้าวเหนียว และข้าวเหนียว เราตักมากินรสชาติมันซ่าๆ อร่อยดีแต่เมาได้นะคะ เราจะทำไว้ ใส่อาหารตอนทำกับข้าวจ้า สูตรนี้ อาม่าทำประจำเลยจ้า


    สูตรของคุณแม่น้องเจี๊ยบ

    ส่วนวิธีทำข้าวหมากนั้น ต้องมีแป้งข้าวหมากนะพี่แก้ว เจี๊ยบก็ไม่รู้ว่ามันจะมีขายมั้ยแถวนั้น ลองถามพี่สาดูนะคะ รึให้คนที่บ้านส่งมาให้ดูนะพี่แก้ว

    เคยถามแม่เรื่องข้าวหมาก แม่บอกว่า นึ่งข้าวเหนียว แล้ว ผึ่งข้าวให้เย็น แล้วล้างข้าวเหนียว 2-3ครั้ง จนยางข้าวเกือบหมด แล้ว ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็ เอาแป้งข้าวหมาก บิโรยใส่ลงไปในข้าว แล้วใช้ไม้พายคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ในภาชนะปิดที่สะอาด ทิ้งไว้ จนเป็นข้าวหมาก แม่บอก ถ้าอากาศอย่างเมืองไทย ซัก 3 วันก็เป็น แต่ว่า อากาศเย็นๆ เนี่ย คงนานกว่านั้น

    อันนี้ เคยถามแม่ไว้ แล้ว เท่าที่จำได้นะคะ แบบว่าที่จดไว้มันไปไหนแล้วก็ไม่รู้ สัดส่วนแป้งข้าวหมาก / ข้าวเหนียวเนี่ย แม่บอกว่า แป้งข้าวหมากที่ซื้อมา มันจะบอกเอาไว้แล้ว เช่นถ้าบอกว่า ข้าวเหนียว 1 กิโล ต่อ แป้งข้าวหมาก 1 ลูก แม่บอกว่า ให้ลดเป็น ข้าวเหนียว ประมาณ 8 ขีด จะดีกว่า เพราะ ว่าจะได้เป็นข้าวหมากเร็ว รึง่ายหน่อย .... อ้อ ทุกขั้นตอนต้องสะอาดนะคะ ใช้ภาชนะสะอาด ไม่งั้น จะไม่เป็นข้าวหมากจ้า........
    โดย: Peter en Jeab

    สูตรของ อุ ภูไท ขออนุญาติเอามาลงตรงนี้นะคะ



    ชนชาติภูไท หรือ ผู้ไทย เป็นชนชาติหนึ่งที่ตั้งหลักฐานบ้านเรือนปะปนอาศัยอยู่รวมกับกลุ่มคนชนชาติต่างๆ ในอดีต คือ จีน ลาว พวน ไท ญ้อ ภูไท ฯลฯ มีนิสัยส่วนตัวรักความสงบ อยู่กันอย่างสันติ มีความรักหวงแหนในเผ่าพันธุ์ มีขนบธรรมเนียม ประเพณี ศิลปวัฒนธรรม การแต่งกาย ดนตรี ความเชื่อและภาษพูดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตนเอง ดังนั้นจึงมีการหลอมรวมขนบธรรมเนียม ประเพณี ศิลปวัฒนธรรมซึ่งกันและกัน รวมกลุ่มเรียกตนเองเป็นกลุ่มชนชาติอ้ายลาวในอดีตนั่นเอง
    ไ ที่จังหวัดสกลนคร ซึ่งมีชาวผู้ไทยตั้งถิ่นฐาน และยังคงไว้ซึ่งขนบประเพณีดั้งเดิมอยู่ แม้กระทั่งวัฒนธรรมการกิน ซึ่งแม้ปัจจุบันจะกลมกลืนประสานกับวัฒนธรรมไทยไปบ่างแล้วก็ตาม


    สำหรับสุราพื้นบ้านอย่างเช่น อุ สาโท นั้น ชาวผู้ไทก็มีวัฒนธรรมในการทำและกินดื่มเช่นกัน
    อย่าง อุ ภูไท ซึ่งผลิตโดยกลุ่มสหกรณ์การเกษตรเพื่อเกษตรกรไทย สกลนคร ถือว่า เป็นหนึ่งในสุราแช่ของสกลนคร ทั้งยังเคยนำมาร่วมแสดงในงานมหกรรมเหล้าพื้นบ้านที่กรุงเทพฯ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา


    \\"อุ\\" ที่ผลิตกันทั่วไปรวมทั้งอุ ภูไทที่ จ.สกลนครนั้น ใช้วัตถุดิบหลักคือ ข้าวเหนียวขาว ๑ กิโลกรัม ลูกแป้ง ๔-๕ ลูก แกลบเท่ากับข้าวเหนียวโดยปริมาณ โดยมีกรรมวิธีการผลิตดังนี้ ให้นำข้าวเหนียวขาวมาแช่น้ำ ๓ ชั่วโมง แล้วผสมแกลบให้ทั่ว จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก เมื่อนึ่งเสร็จก็นำไปผึ่งให้เย็น แล้วเอาลูกแป้งมาบดให้ละเอียด ผสมลูกแป้งกับข้าวเหนียวที่นึ่งกับแกลบ นำไปหมักไว้ ๑ คืน


    เมื่อหมักเสร็จแล้วบรรจุลงไห ภายในไหต้องใส่น้ำตาลที่ละลายน้ำแล้วที่ก้นไหเพียงเล็กน้อย ขั้นตอนต่อไปนำพลาสติกมาปิดปากไห แล้วนำขี้เถ้าผสมน้ำมาปิดปากไหแล้วผ้าคลุมอีกชั้นหนึ่ง หมักประมาณ ๒๐ วันในที่ร่ม ก็จะได้อุพร้อมดื่ม เมื่อจะนำไปดื่มก็ให้เติมน้ำลงไปในไห แล้วใช้หลอดที่ทำจากไม้ไผ่หรือวัสดุอื่นๆ เจาะดูดได้ทันที


    รสชาติของอุที่ได้จะมีรสหวาน หอมกลิ่นข้าวเหนียว คล้ายกับสาโท เพราะใช้วัตถุดิบเป็นลูกแป้งเช่นเดียวกัน แต่รสชาติจะต่างกัน ซึ่งนักดื่มสามารถเลือกได้ตามใจชอบ


    ทั้งอุและสาโท ใช้ข้าวเหนียวเป็นวัตถุดิบในการผลิต ทั้งในกรรมวิธีการผลิตไม่ได้ใช้สารเคมี ทำให้ปลอดภัยมากกว่าสุราบางประเภท ที่ใช้กากน้ำตาลเป็นวัตถุดิบในการผลิต นำไปปรุงกลิ่นและสี ทำให้มีสารตกค้างเป็นจำนวนมาก


    ผู้ที่สนใจอุ ภูไท ติดต่อได้ที่ กลุ่มสหกรณ์การเกษตรเพื่อเกษตรกรไทย สกลนคร จังหวัดสกลนคร

    อันนี้หามาจากกูเกิลนะ ลิงค์มันเปิดไม่ได้จ้ะ เลยต้องก๊อบมา

    ข้าวหมาก

    อังคณา เชวงภูษิต



    ข้าวหมากเป็นอาหารพื้นบ้านชนิดหนึ่งของไทย เด็กวัยรุ่นสมัยใหม่ไม่ค่อยรู้จักเพราะปัจจุบันหาทานได้ยาก แต่ก็มีร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้าบางแห่งที่มีข้าวหมากวางจำหน่ายเหมือนกัน ข้าวหมากจะนิยมทานกันแถบภาคกลาง จัดเป็นอาหารหวานสามารถหาทานกันได้ทั่วไป ข้าวหมากมีลักษณะเป็นเม็ดข้าวนุ่ม เกาะกันเป็นก้อนสีข้าวนวล มีน้ำซึมออกจากเมล็ดข้าวเล็กน้อย มีกลิ่นหอม บางครั้งอาจมีกลิ่นแอลกอฮอล์ปนบ้างเล็กน้อย ข้าวหมากที่ดีจะมีรสหวานจัด ไม่มีรสเปรี้ยว

    วิธีการทำข้าวหมาก

    วัตถุดิบ

    1. ข้าว นิยมใช้ข้าวเหนียวอย่างดีไม่มีเมล็ดข้าวหักปน เพราะถ้าเมล็ดข้าวหัก จะทำให้ข้าวหมากไม่สวยงาม

    2. ลูกแป้งข้าวหมาก เป็นปัจจัยสำคัญในการทำข้าวหมาก ลักษณะของลูกแป้งข้าวหมากเป็น ก้อนแป้งครึ่งวงกลม

    สีขาวนวล น้ำหนักเบา เห็นเส้นใยเชื้อราเกาะที่แป้ง ควรเลือกซื้อลูกแป้งข้าวหมากที่ทำเสร็จใหม่ๆเพราะถ้าเก่า

    ลูกแป้งจะมีเชื้ออื่นที่ไม่ต้องการปะปนทำให้ข้าวหมากไม่มีคุณภาพ สังเกตได้จากสีของลูกแป้งจะเริ่มเป็นสีเหลือง

    ออกน้ำตาล บางครั้งอาจเห็นราดำขึ้นเป็นจุดๆ สามารถหาซื้อลูกแป้งได้ตามตลาดทั่วๆไป

    3. น้ำ ต้องเป็นน้ำสะอาด อาจเป็นน้ำฝน หรือน้ำบาดาลก็ได้

    4. ภาชนะสำหรับใส่ข้าวหมาก อาจเป็นโหลแก้ว ไห กล่องพลาสติกก็ได้

    ขั้นตอนการทำข้าวหมาก

    1. นำข้าวเหนียวแช่น้ำค้างคืนหรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมง

    2. นึ่งข้าวเหนียวให้สุกพอดีอย่าให้เมล็ดข้าวบาน เพราะเมื่อนำไปทำข้าวหมาก จะเละ และไม่สวย

    3. ผึ่งข้าวที่นึ่งเสร็จให้เย็นในภาชนะที่สะอาด

    4. ล้างเมล็ดข้าวด้วยน้ำสะอาดหลายๆครั้ง จนกว่าจะหมดยางข้าว(อาจใช้น้ำสารส้มหรือน้ำปูนใสเพื่อให้เมล็ดข้าว

    รัดตัว ร่วนไม่เกาะกัน

    5. เกลี่ยข้าวให้กระจาย ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ

    6. โรยแป้งข้าวหมากที่บดละเอียดบนข้าวให้สม่ำเสมอ โดยใช้อัตราส่วน ลูกแป้ง 1 ลูกต่อข้าว 1 กิโลกรัม คลุกเคล้า

    ให้เข้ากันเบาๆ

    7. นำไปใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ อย่ากดข้าวให้แน่น ควรใส่แบบโหย่ง เพราะเชื้อจะขึ้นไม่ดี ปิดภาชนะให้มิดชิด

    ไว้ในที่เย็น ไม่ควรโดนแดด

    8. ใช้เวลา 2-3 วันจะได้ข้าวหมากที่มีเม็ดข้าวนุ่ม หอม มีน้ำซึมออกมา พร้อมรับประทานได้



    ลูกแป้งข้าวหมากนอกจากจะใช้ทำข้าวหมากได้แล้วยังสามารถใช้ทำผลิตภัณฑ์อย่างอื่นได้เช่น ปลาเจ่า

    ปลาเจ่า
    นำข้าวหมากผสมกับปลาตะเพียน เกลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นโรยลูกแป้งลงไป (ถ้าใช้ปลา 30-40 ตัว ควร

    ใช้ลูกแป้งประมาณ 10 ลูก หมักจนได้เนื้อปลาสีชมพู ข้าวฟูมีกลิ่นหอม ระยะเวลาการหมักขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้บริโภค


    เหล้าแดง
    เป็นเหล้าสำหรับดื่มบำรุงโลหิตของสตรี หรือเป็นส่วนปรักอบอาหารในการผัด หรือต้มเค็มเพื่อชูรสก็ได้

    ส่วนประกอบ
    ข้าวหมาก 1 ลิตร

    สุรา 35 ดีกรี 20 ลิตร

    น้ำตาล 1.5 กิโลกรัม (ถ้าไม่ชอบหวานให้ลดลงตามชอบ)

    น้ำ 3 ลิตร

    สีครั่ง เล็กน้อย

    วิธีทำ
    1. ผสมข้าวหมากกับสุรา 35 ดีกรี คั้น กรองเอาแต่น้ำใสๆ ตะกอนทิ้งไป

    2. รินส่วนน้ำใสใส่ไห ผสมน้ำตาล สีครั่ง นำไปอุ่นที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส จนน้ำตาลละลายหมด

    3. ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น 3-4 วันให้ตกตะกอนรินส่วนน้ำใสออก บรรจุขวด



    นอกจากนี้ยังสามารถใช้แป้งเชื้อข้าวหมาก ทำขนมถ้วยฟู เชื้อซาลาเปา ขนมตาล บางแห่งนิยมใช้ลูก

    แป้งข้าวหมากเป็นเคล็ดพิธี เช่นพิธีแต่งงานของชาวจีน ถือกันว่าจะได้เฟื่องฟู ทำมาค้าขึ้น มีหน้ามีตา
    โดย: Peter en Jeab
    อันนี้ ลิงค์อันอื่นจ้า จะได้ เอาดูข้อต่างของแต่ละอัน จริงๆ ก็คล้ายๆกันน่ะค่ะ



    http://www.geocities.com/momzone2002/Th_sweets05.html

    ข้าวหมาก

    ส่วนผสม

    ข้าวเหนียวดำหรือขาวก็ได้ 1 กิโลกรัม
    ลูกแป้งข้าวหมาก 2 ลูก
    น้ำตาลทราย 1 ชต.
    ใบตองสำหรับห่อและเตี่ยว

    วิธีทำ

    1. ข้าวเหนียวแช่น้ำ 3 ชม. นำมาซาวให้สะอาด นึ่งในหวดโดยใช้ผ้าขาวบางรองในหวด ก่อนจึงใส่ข้าวเหนียว ปิดฝานึ่ง เมื่อเกือบจะสุกยกออกมาทั้งผ้าขาวบาง ล้างน้ำเย็นให้หมด เมือก ยกขึ้นสะเด็ดน้ำแล้ว ใส่หวดนึ่งต่อไปจนสุกดี

    2. เทลงในถาดแผ่ให้บางๆ ตามต้องการ ให้เย็นจึงโรยแป้งข้าวหมาก

    3. เตรียมบดลูกแป้งข้าวหมากกับน้ำตาลทรายให้ละเอียดโรยลงบนข้าวเหนียวบางๆ ให้ทั่ว ตัดเป้นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ขนาดพอดีที่ห่อ

    4. วางข้าวเหนียวบนใบตองที่เตรียมไว้ห่อเหมือนห่อหมก จัดใส่ภาชนะปิดฝาไว้ 2 คืน จะ รับประทานได้ถ้าเกิน 2 คืนจะมีน้ำออกมาและจะกลายเป็นเหล้า


    ขอบขอบคุณเจ้าของสูตรทุกๆท่านด้วยจ้า


    เหล้าข้าวเหนียว หรือ ข้าวหมาก
    คำอธิบายรูป : เอาข้าวเหนียวมานึ่งเมื่อสุกแล้ว เอาข้าวเหนียวมาแผ่วางลงในถาดเตาอบ แผ่ให้กระจายเสมอกัน

    เอาแป้งทำข้าวหมาก (หน่อไหมเจ๋า)
    เอามาตำให้ละเอียด แล้วเอามาโรยบนข้าวเหนียวให้ทั่ว

    แล้วเอาไปใส่ในเตาอบไม่ต้องเปิดไฟ ปล่อยทิ้งไว้คืนนึง
    เอาหรือ ประมาณ 24 ชม. แล้วมาเปิดเตาดู จะเห็นใยของแป้งคล้ายๆเชื้อรา เหมือนหมอก มันคลุมบนข้าวเหนียว ก็หาโหล พร้อมฝาปิด เทข้าวเหนียวใส่ลงไป เอาน้ำตาลกรวดใส่ตามลงไป 1 ก้อน แล้ว เอาวายขาวเทตามลงไป1ขวด (เพื่องเร่งให้เป็นเหล้าเร็วขึ้น) เอาผ้าขนหนูห่อให้มิดชิด เอาไปใส่แอบในตู้เสื้อผ้า ขอเน้น ห้ามเปิดดู ปิดประดูไว้ หาตู้ที่ไม่ค่อยได้เปิดจะดีที่สุด หลังจากนั้นประมาณ 3อาทิตย์ ก็จะเป็นเหล้าข้าวเหนียว และข้าวเหนียว เราตักมากินรสชาติมันซ่าๆ อร่อยดีแต่เมาได้นะคะ เราจะทำไว้ ใส่อาหารตอนทำกับข้าวจ้า สูตรนี้ อาม่าทำประจำเลยจ้า


    สูตรของคุณแม่น้องเจี๊ยบ

    ส่วนวิธีทำข้าวหมากนั้น ต้องมีแป้งข้าวหมากนะพี่แก้ว เจี๊ยบก็ไม่รู้ว่ามันจะมีขายมั้ยแถวนั้น ลองถามพี่สาดูนะคะ รึให้คนที่บ้านส่งมาให้ดูนะพี่แก้ว

    เคยถามแม่เรื่องข้าวหมาก แม่บอกว่า นึ่งข้าวเหนียว แล้ว ผึ่งข้าวให้เย็น แล้วล้างข้าวเหนียว 2-3ครั้ง จนยางข้าวเกือบหมด แล้ว ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็ เอาแป้งข้าวหมาก บิโรยใส่ลงไปในข้าว แล้วใช้ไม้พายคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ในภาชนะปิดที่สะอาด ทิ้งไว้ จนเป็นข้าวหมาก แม่บอก ถ้าอากาศอย่างเมืองไทย ซัก 3 วันก็เป็น แต่ว่า อากาศเย็นๆ เนี่ย คงนานกว่านั้น

    อันนี้ เคยถามแม่ไว้ แล้ว เท่าที่จำได้นะคะ แบบว่าที่จดไว้มันไปไหนแล้วก็ไม่รู้ สัดส่วนแป้งข้าวหมาก / ข้าวเหนียวเนี่ย แม่บอกว่า แป้งข้าวหมากที่ซื้อมา มันจะบอกเอาไว้แล้ว เช่นถ้าบอกว่า ข้าวเหนียว 1 กิโล ต่อ แป้งข้าวหมาก 1 ลูก แม่บอกว่า ให้ลดเป็น ข้าวเหนียว ประมาณ 8 ขีด จะดีกว่า เพราะ ว่าจะได้เป็นข้าวหมากเร็ว รึง่ายหน่อย .... อ้อ ทุกขั้นตอนต้องสะอาดนะคะ ใช้ภาชนะสะอาด ไม่งั้น จะไม่เป็นข้าวหมากจ้า........
    โดย: Peter en Jeab

    สูตรของ อุ ภูไท ขออนุญาติเอามาลงตรงนี้นะคะ



    ชนชาติภูไท หรือ ผู้ไทย เป็นชนชาติหนึ่งที่ตั้งหลักฐานบ้านเรือนปะปนอาศัยอยู่รวมกับกลุ่มคนชนชาติต่างๆ ในอดีต คือ จีน ลาว พวน ไท ญ้อ ภูไท ฯลฯ มีนิสัยส่วนตัวรักความสงบ อยู่กันอย่างสันติ มีความรักหวงแหนในเผ่าพันธุ์ มีขนบธรรมเนียม ประเพณี ศิลปวัฒนธรรม การแต่งกาย ดนตรี ความเชื่อและภาษพูดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตนเอง ดังนั้นจึงมีการหลอมรวมขนบธรรมเนียม ประเพณี ศิลปวัฒนธรรมซึ่งกันและกัน รวมกลุ่มเรียกตนเองเป็นกลุ่มชนชาติอ้ายลาวในอดีตนั่นเอง
    ไ ที่จังหวัดสกลนคร ซึ่งมีชาวผู้ไทยตั้งถิ่นฐาน และยังคงไว้ซึ่งขนบประเพณีดั้งเดิมอยู่ แม้กระทั่งวัฒนธรรมการกิน ซึ่งแม้ปัจจุบันจะกลมกลืนประสานกับวัฒนธรรมไทยไปบ่างแล้วก็ตาม


    สำหรับสุราพื้นบ้านอย่างเช่น อุ สาโท นั้น ชาวผู้ไทก็มีวัฒนธรรมในการทำและกินดื่มเช่นกัน
    อย่าง อุ ภูไท ซึ่งผลิตโดยกลุ่มสหกรณ์การเกษตรเพื่อเกษตรกรไทย สกลนคร ถือว่า เป็นหนึ่งในสุราแช่ของสกลนคร ทั้งยังเคยนำมาร่วมแสดงในงานมหกรรมเหล้าพื้นบ้านที่กรุงเทพฯ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา


    \\"อุ\\" ที่ผลิตกันทั่วไปรวมทั้งอุ ภูไทที่ จ.สกลนครนั้น ใช้วัตถุดิบหลักคือ ข้าวเหนียวขาว ๑ กิโลกรัม ลูกแป้ง ๔-๕ ลูก แกลบเท่ากับข้าวเหนียวโดยปริมาณ โดยมีกรรมวิธีการผลิตดังนี้ ให้นำข้าวเหนียวขาวมาแช่น้ำ ๓ ชั่วโมง แล้วผสมแกลบให้ทั่ว จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก เมื่อนึ่งเสร็จก็นำไปผึ่งให้เย็น แล้วเอาลูกแป้งมาบดให้ละเอียด ผสมลูกแป้งกับข้าวเหนียวที่นึ่งกับแกลบ นำไปหมักไว้ ๑ คืน


    เมื่อหมักเสร็จแล้วบรรจุลงไห ภายในไหต้องใส่น้ำตาลที่ละลายน้ำแล้วที่ก้นไหเพียงเล็กน้อย ขั้นตอนต่อไปนำพลาสติกมาปิดปากไห แล้วนำขี้เถ้าผสมน้ำมาปิดปากไหแล้วผ้าคลุมอีกชั้นหนึ่ง หมักประมาณ ๒๐ วันในที่ร่ม ก็จะได้อุพร้อมดื่ม เมื่อจะนำไปดื่มก็ให้เติมน้ำลงไปในไห แล้วใช้หลอดที่ทำจากไม้ไผ่หรือวัสดุอื่นๆ เจาะดูดได้ทันที


    รสชาติของอุที่ได้จะมีรสหวาน หอมกลิ่นข้าวเหนียว คล้ายกับสาโท เพราะใช้วัตถุดิบเป็นลูกแป้งเช่นเดียวกัน แต่รสชาติจะต่างกัน ซึ่งนักดื่มสามารถเลือกได้ตามใจชอบ


    ทั้งอุและสาโท ใช้ข้าวเหนียวเป็นวัตถุดิบในการผลิต ทั้งในกรรมวิธีการผลิตไม่ได้ใช้สารเคมี ทำให้ปลอดภัยมากกว่าสุราบางประเภท ที่ใช้กากน้ำตาลเป็นวัตถุดิบในการผลิต นำไปปรุงกลิ่นและสี ทำให้มีสารตกค้างเป็นจำนวนมาก


    ผู้ที่สนใจอุ ภูไท ติดต่อได้ที่ กลุ่มสหกรณ์การเกษตรเพื่อเกษตรกรไทย สกลนคร จังหวัดสกลนคร

    อันนี้หามาจากกูเกิลนะ ลิงค์มันเปิดไม่ได้จ้ะ เลยต้องก๊อบมา

    ข้าวหมาก

    อังคณา เชวงภูษิต



    ข้าวหมากเป็นอาหารพื้นบ้านชนิดหนึ่งของไทย เด็กวัยรุ่นสมัยใหม่ไม่ค่อยรู้จักเพราะปัจจุบันหาทานได้ยาก แต่ก็มีร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้าบางแห่งที่มีข้าวหมากวางจำหน่ายเหมือนกัน ข้าวหมากจะนิยมทานกันแถบภาคกลาง จัดเป็นอาหารหวานสามารถหาทานกันได้ทั่วไป ข้าวหมากมีลักษณะเป็นเม็ดข้าวนุ่ม เกาะกันเป็นก้อนสีข้าวนวล มีน้ำซึมออกจากเมล็ดข้าวเล็กน้อย มีกลิ่นหอม บางครั้งอาจมีกลิ่นแอลกอฮอล์ปนบ้างเล็กน้อย ข้าวหมากที่ดีจะมีรสหวานจัด ไม่มีรสเปรี้ยว

    วิธีการทำข้าวหมาก

    วัตถุดิบ

    1. ข้าว นิยมใช้ข้าวเหนียวอย่างดีไม่มีเมล็ดข้าวหักปน เพราะถ้าเมล็ดข้าวหัก จะทำให้ข้าวหมากไม่สวยงาม

    2. ลูกแป้งข้าวหมาก เป็นปัจจัยสำคัญในการทำข้าวหมาก ลักษณะของลูกแป้งข้าวหมากเป็น ก้อนแป้งครึ่งวงกลม

    สีขาวนวล น้ำหนักเบา เห็นเส้นใยเชื้อราเกาะที่แป้ง ควรเลือกซื้อลูกแป้งข้าวหมากที่ทำเสร็จใหม่ๆเพราะถ้าเก่า

    ลูกแป้งจะมีเชื้ออื่นที่ไม่ต้องการปะปนทำให้ข้าวหมากไม่มีคุณภาพ สังเกตได้จากสีของลูกแป้งจะเริ่มเป็นสีเหลือง

    ออกน้ำตาล บางครั้งอาจเห็นราดำขึ้นเป็นจุดๆ สามารถหาซื้อลูกแป้งได้ตามตลาดทั่วๆไป

    3. น้ำ ต้องเป็นน้ำสะอาด อาจเป็นน้ำฝน หรือน้ำบาดาลก็ได้

    4. ภาชนะสำหรับใส่ข้าวหมาก อาจเป็นโหลแก้ว ไห กล่องพลาสติกก็ได้

    ขั้นตอนการทำข้าวหมาก

    1. นำข้าวเหนียวแช่น้ำค้างคืนหรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมง

    2. นึ่งข้าวเหนียวให้สุกพอดีอย่าให้เมล็ดข้าวบาน เพราะเมื่อนำไปทำข้าวหมาก จะเละ และไม่สวย

    3. ผึ่งข้าวที่นึ่งเสร็จให้เย็นในภาชนะที่สะอาด

    4. ล้างเมล็ดข้าวด้วยน้ำสะอาดหลายๆครั้ง จนกว่าจะหมดยางข้าว(อาจใช้น้ำสารส้มหรือน้ำปูนใสเพื่อให้เมล็ดข้าว

    รัดตัว ร่วนไม่เกาะกัน

    5. เกลี่ยข้าวให้กระจาย ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ

    6. โรยแป้งข้าวหมากที่บดละเอียดบนข้าวให้สม่ำเสมอ โดยใช้อัตราส่วน ลูกแป้ง 1 ลูกต่อข้าว 1 กิโลกรัม คลุกเคล้า

    ให้เข้ากันเบาๆ

    7. นำไปใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ อย่ากดข้าวให้แน่น ควรใส่แบบโหย่ง เพราะเชื้อจะขึ้นไม่ดี ปิดภาชนะให้มิดชิด

    ไว้ในที่เย็น ไม่ควรโดนแดด

    8. ใช้เวลา 2-3 วันจะได้ข้าวหมากที่มีเม็ดข้าวนุ่ม หอม มีน้ำซึมออกมา พร้อมรับประทานได้



    ลูกแป้งข้าวหมากนอกจากจะใช้ทำข้าวหมากได้แล้วยังสามารถใช้ทำผลิตภัณฑ์อย่างอื่นได้เช่น ปลาเจ่า

    ปลาเจ่า
    นำข้าวหมากผสมกับปลาตะเพียน เกลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นโรยลูกแป้งลงไป (ถ้าใช้ปลา 30-40 ตัว ควร

    ใช้ลูกแป้งประมาณ 10 ลูก หมักจนได้เนื้อปลาสีชมพู ข้าวฟูมีกลิ่นหอม ระยะเวลาการหมักขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้บริโภค


    เหล้าแดง
    เป็นเหล้าสำหรับดื่มบำรุงโลหิตของสตรี หรือเป็นส่วนปรักอบอาหารในการผัด หรือต้มเค็มเพื่อชูรสก็ได้

    ส่วนประกอบ
    ข้าวหมาก 1 ลิตร

    สุรา 35 ดีกรี 20 ลิตร

    น้ำตาล 1.5 กิโลกรัม (ถ้าไม่ชอบหวานให้ลดลงตามชอบ)

    น้ำ 3 ลิตร

    สีครั่ง เล็กน้อย

    วิธีทำ
    1. ผสมข้าวหมากกับสุรา 35 ดีกรี คั้น กรองเอาแต่น้ำใสๆ ตะกอนทิ้งไป

    2. รินส่วนน้ำใสใส่ไห ผสมน้ำตาล สีครั่ง นำไปอุ่นที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส จนน้ำตาลละลายหมด

    3. ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น 3-4 วันให้ตกตะกอนรินส่วนน้ำใสออก บรรจุขวด



    นอกจากนี้ยังสามารถใช้แป้งเชื้อข้าวหมาก ทำขนมถ้วยฟู เชื้อซาลาเปา ขนมตาล บางแห่งนิยมใช้ลูก

    แป้งข้าวหมากเป็นเคล็ดพิธี เช่นพิธีแต่งงานของชาวจีน ถือกันว่าจะได้เฟื่องฟู ทำมาค้าขึ้น มีหน้ามีตา
    โดย: Peter en Jeab
    อันนี้ ลิงค์อันอื่นจ้า จะได้ เอาดูข้อต่างของแต่ละอัน จริงๆ ก็คล้ายๆกันน่ะค่ะ



    http://www.geocities.com/momzone2002/Th_sweets05.html

    ข้าวหมาก

    ส่วนผสม

    ข้าวเหนียวดำหรือขาวก็ได้ 1 กิโลกรัม
    ลูกแป้งข้าวหมาก 2 ลูก
    น้ำตาลทราย 1 ชต.
    ใบตองสำหรับห่อและเตี่ยว

    วิธีทำ

    1. ข้าวเหนียวแช่น้ำ 3 ชม. นำมาซาวให้สะอาด นึ่งในหวดโดยใช้ผ้าขาวบางรองในหวด ก่อนจึงใส่ข้าวเหนียว ปิดฝานึ่ง เมื่อเกือบจะสุกยกออกมาทั้งผ้าขาวบาง ล้างน้ำเย็นให้หมด เมือก ยกขึ้นสะเด็ดน้ำแล้ว ใส่หวดนึ่งต่อไปจนสุกดี

    2. เทลงในถาดแผ่ให้บางๆ ตามต้องการ ให้เย็นจึงโรยแป้งข้าวหมาก

    3. เตรียมบดลูกแป้งข้าวหมากกับน้ำตาลทรายให้ละเอียดโรยลงบนข้าวเหนียวบางๆ ให้ทั่ว ตัดเป้นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ขนาดพอดีที่ห่อ

    4. วางข้าวเหนียวบนใบตองที่เตรียมไว้ห่อเหมือนห่อหมก จัดใส่ภาชนะปิดฝาไว้ 2 คืน จะ รับประทานได้ถ้าเกิน 2 คืนจะมีน้ำออกมาและจะกลายเป็นเหล้า


    ขอบขอบคุณเจ้าของสูตรทุกๆท่านด้วยจ้า

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่










    ติดต่อ : ครัวชมพู่ [ 24 เม.ย. 48 13:40 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน