chompoo-kitchens  >>  Chicken/Duck


(43) สูตร ดองไข่เค็ม
    รายละเอียด : รูปและวิธีทำ

    http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board28&topic=66&action=view


    http://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market7&area=1&topic=39&action=view



    http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board25&topic=235&action=view

    ไข่ ไซร์ใหญ่ 12 ใบ
    น้ำ 1 ลิตร
    เกลือเม็ดใหญ่ เกลือทะเล 500 กรัม หรือ ครึ่งกิโลกรัม

    วิธีทำ
    ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่เกลือลงไป คนให้เกลือละลาย
    คอยให้น้ำเกลือที่ต้มเย็นสนิดเอาไข่ม่ล้างให้สะอาด
    ใส่ไข่ลงไปที่ขวดโหล
    เทน้ำเกลือลงไปในขวดโหลให้ท่วมไข่
    เอาถุงพลาสติกใส่น้ำ ค่อยๆใส่ถุงลงไปในขวด ให้ทับไข่ไว้ไม่ให้ลอย
    แล้วผูกถุงพลาสติกให้แน่น
    แปะวันที่ๆดองไว้ข้างขวดด้วย
    เวลาในการดอง 3 ถึง 4 อาทิตย์
    เมื่อได้เวลา เอาไข่ที่ดองแล้วมาต้มดู ถ้าเค็มได้ที่ก็เอาไข่ออกมาไว้ที่ ตู้เย็น เก็บไว้กินได้ ถึง 2 เดือน ที่สำคัญ ไข่แดงเยิ้ม และอร่อยกว่าไปซื้อทานค่ะ
    ปล. ตำราโบราณบอกว่า ให้เติมเหล้า เอ็กโอ ลงไป 1 ชต. จะทำให้ไข่แดงๆมากขึ้น

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
    ติดต่อ : ครัวพู่ (เจ้าบ้าน ) [ 25 พ.ค. 51 19:50 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน