chompoo-kitchenss  >>  คลังกระทู้เก่า+1


(61) ซี้อิ๊วญี่ปุ่นหรือโชยุ
    รายละเอียด :


    เพิ่งได้เข้ามาในห้องนี้ค่ะ ชอบมากเลย เพิ่งได้เข้ามาในห้องนี้ค่ะ ชอบมากเลย ได้ความรู้เรื่องอาหารญี่ปุ่นที่ยังไม่เคยทราบ ลูก ๆ ชอบกินอาหารญี่ปุ่นค่ะ ตัวดิฉันเองก็พยายามจะดัดแปลงให้เขาได้กินกัน บางครั้งก็ใช้ได้ (ไม่ทราบว่าเขาพยายามชมหรือเปล่า) แต่บางครั้งก็ไม่เป็นเรื่อง

    ขอขอบคุณทุกท่านที่ได้เสียสละเวลามาให้ความรู้แก่ผู้อ่านอย่างดิฉัน มีคำถามจะถามหน่อยค่ะว่า ซี้อิ๊วญี่ปุ่นหรือโชยุที่ใช้ทำอาหาร กับที่มีขายตามซุปเปอร์มาเกตในชื่อคิกโคแมน (ซ๊อสถั่วเหลือง) มันเป็นชนิดเดียวกันหรือเปล่าคะ มอง ๆ หาดูก็เห็นมีแต่ยี่ห้อนี้เท่านั้น

    ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
    โดย: น้ำตาลทราย [21 เม.ย. 48 16:39> ( IP A:61.91.121.141 X: )
    โดย: น้ำตาลทราย [21 เม.ย. 48 18:58] ( IP A:219.1.112.93 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 2
    **


    สวัสดีค่ะ คุณ น้ำตาลทราย... ขออนุญาต ย้ายกระทู้มาตั้งไว้ที่ ห้องรับแขก แทนนะคะ.. มีคำอธิบายไว้แล้วที่ กระทู้ http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board15&topic=55&action=view ค่ะ

    .. อย่าเพิ่งเข้าใจผิดนะคะ. . ทางนี้ ก็อยากเป็นเพื่อนกับคุณ น้ำตาลทราย และ ผู้ที่จะมาเป็นสมาชิกใหม่คนต่อๆไปค่ะ.. อยากให้มาคุยกันแบบสบายๆ ในหมู่เพื่อนๆคนไทยที่อยู่กันทั่วโลก แต่มีความสนใจ ในสิ่งเดียวกัน ..

    โดยหวังไว้ว่า .. หลังจากที่ทราบกติกาของเวปครัวชมพู่ฯ เหมือนๆกันแล้ว ทุกคนก็จะร่วมไปในแนวเดียวกัน และปฎิบัติต่อกันอย่างมีมิตรภาพในระยะยาวได้อย่างราบรื่นขึ้นค่ะ..
    (..เอ่อ ..ประโยคคำพูดอาจจะไม่ค่อยปะติดปะต่อเท่าไร..ก็พยายามที่จะสื่อจากใจ ให้ทราบน่ะค่ะ)

    ****************************************************************************************

    .. ส่วนคำถามที่เกี่ยวกับ Shoyu (Soy bean sauce) โชหยุ .. คิดว่าที่ขายตามซุปเปอร์มาเก็ตในเมืองไทย ที่เป็นผลิตภัณฑ์ในเครือข่าย ของ บริษัท คิกโคแมน .. น่าจะคือ โชหยุค่ะ ... เพราะ โชหยุ มีหลายแบบ เช่น ผลิตจาก ถั่วเหลืองเม็ดเล็ก , เม็ดใหญ่ , โชหยุ ชนิดสีปกติ(สีออกดำ) , โชหยุ ชนิดสีอ่อน( สีออกน้ำตาลใสๆ) , โชหยุ สำหรับทานกับปลาดิบซาชิมิ (สีจะออกน้ำตาลเข้มแต่ใสๆ) ฯลฯ ก็มีรสชาติแตกต่างกันนิดหน่อย สำหรับคนช่างสังเกตุ ..แต่สรุปแล้ว ก็คือ โชหยุ น่ะค่ะ.. ใช้ทำอาหารได้ตามปกติ..

    ** ยกเว้น ถ้าที่ฉลากขวด มีเขียนระบุไว้ว่า เป็น ทสึยุ( Tsuyu Sauce) หรือ เทริยากิ ( Teriyaki Sauce ) , ดาชิจิหรุ( Dashi jiru ) ก็จะเป็นอีกเรื่องหนึ่งค่ะ..
    ดูความแตกต่างของซอส ดังกล่าวได้ที่ กระทู้แนะนำ ส่วนประกอบอาหารญีปุ่น http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board15&topic=27&action=view

    ****************************************************************************************

    *ยินดีต้อนรับสู่ครัวชมพู่ นะคะ และ ดีใจที่คุณชอบ ห้องครัวญี่ปุ่น ค่ะ..

    *แล้วก็ตามธรรมเนียมค่ะ.. กรุณาแวะไปอ่านกติกาของเวป ที่คุณสา และ คุณแบม ได้เขียนเอาไว้ที่ http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board14&topic=201&action=view นะคะ.

    ** โชหยุ แบบสีปกติทั่วไป


    โดย: กุ้งใหญ่ /โตเกียว [21 เม.ย. 48 22:14] ( IP A:219.1.112.93 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 3
    ** ลักษณะของรูปขวด มีหลายแบบค่ะ.. แต่ถ้าเห็นคำที่ฉลากแบบนี้ ล่ะก็ ซื้อตุนไว้ได้เลยค่ะ...
    *Shoyu


    โดย: กุ้งใหญ่ /โตเกียว [21 เม.ย. 48 22:25] ( IP A:219.1.112.93 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 4
    **ทางเวปครัวชมพู่ฯ .. มีห้องต่างๆที่น่าสนใจมากค่ะ อยากจะแนะนำให้แวะไปดูที่.. ห้องเพื่อนชวนชิม , ครัวจีน , ติ่มซำ-ของหวาน ,ห้องอาหารคาว , ห้องอาหารหวาน , ห้องภาพโฟโต้ช็อป , ห้องเพื่อนพาเที่ยว และ ห้อง แวะมาคุย.. ดูนะคะ แล้วจะชอบเวปนี้มากขึ้นค่ะ..


    โดย: กุ้งใหญ่ /โตเกียว [21 เม.ย. 48 22:46] ( IP A:219.1.112.93 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 5
    สวัสดีค่ะ คุณน้ำตาลทราย
    พี่กุ้งใหญ่คะวันนี้หนูขนซื้อซอสมาหลายตัวเลยหละ แต่ไม่รู้ว่ามันไว้สำหรับทำอะไรอ่ะ
    1.Mushroom Soy
    2.Japanese Soy <genuine light soy>
    3.เข้าคิคุแมน แต่ได้คำตอบแล้วค่ะ
    เหลือสองตัวนั้นไม่รู้เอาไว้ใส่อะไรน่ะพี่
    ขนซื้อมาเพรียบเลย อ้อเจ้าเทอริยาคิมาริเนต
    กับเจ้าเทอริยาคิซอสด้วยพี่
    งงอ่ะ จะทำสูตรของพี่กุ้ง กับพี่เต่านั่นแหละ แต่ไม่รู้ว่าใช้ซอสอะไรบ้าง
    เลยจับๆมาเท่าเนี้ย อิ อิ(บ้าหอบฟางไง)
    โดย: *แก้ว* [21 เม.ย. 48 23:57] ( IP A:81.225.17.100 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 6
    ** โอ๊ะ ..แผ่นดินจะไหว รึเปล่าจ้ะ น้องแก้ว.. เล่นขนซื้อ เครื่องปรุงอาหารญีปุ่นมาตุน ซ๊า..ล้ำหน้าพวกพี่ๆ ที่อยู่ญีปุ่นเลยนะเนียะ...ฮ่ะๆๆ แต่แอบพึงพอใจหน่ะ... ที่ยั่วน้องแก้วได้สำเร็จจนได้.. ออกไปซื้อของมาเตรียมไว้แล้วนิ...

    1..Mushroom Soy ......สงสัยว่าจะเป็นของจีน นะค่ะ.. เพราะซอสเห็ด ..ในญี่ปุ่นไม่ได้แพร่หลาย หรือขายทั่วไปตามซุปเปอร์มาเก็ตนะ..ดูในเวปอาหารจีนแล้ว เค้าให้ ประกอบอาหาร ร่วมกัน น้ำมันงา เวลา ผัดเนื้อต่างๆ นะ

    2.Japanese Soy <genuine light soy>........เป็นโชหยุ รสอ่อน(เค็ม)ค่ะ ถ้าสีก็อ่อน(ออกน้ำตาลไม่ดำปี๋) ก็ เอาไปทำอาหารได้หลายอย่าง เวลาต้องการให้อาหารสีสวย ไม่ดูหม่นคล้ำ... เช่น ทอดไข่ม้วน , ไข่ตุ๋นชาวันมูฉิ , ข้าวอบทรงเครื่อง ทาคิโคมิโกะฮัง ที่ต้องการให้ข้าวออกมาดูสีขาวสะอาดตา ฯลฯ

    3. ข้อนี้ ได้คำตอบไปแล้วนะคะ

    4. ซอส เทอริยากิมาริเนต.... เอาไว้หมักไก่ หรือ หมักปลาซาบะ , ปลาแซลมอน ฯลฯ ค่ะ หมักก่อนย่าง..ไปดูวิธีการ ที่คุณโอนิชิ ได้แปลเอาไว้ ในการทำไก่ย่างเทริยากิ ที่http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board15&topic=34&action=view


    5.เทอริยากิซอส..... เอาไว้ทาตอนย่างไก่ และไก่ย่างเสร็จแล้ว ค่อยเคลือบไก่ให้ดูมันวาว น่ารับประทาน รสออกหวานๆเค็มๆ ทำกับปลาทะเลย่าง หรือ ทอดก็อร่อยเช่นกันค่ะ.. จริงๆแล้วไม่ต้องซื้อตัวนี้ก็ได้ เพราะตอนหมักไก่ น้ำที่หมักนี้พอโดนความร้อน น้ำตาลจะเหนียวข้นเอง..หรือ .. ถ้าทอดในกระทะแบน..ให้ทอดไก่กับน้ำมันก่อน พอไก่เริ่มสุก ก็ค่อยเอาซอสเทอริยากิ นี้ทาลงไปให้ทั่วเนื้อไก่ แล้วพลิกทอดไก่เป็นระยะ..ระวังไหม้...

    **Mushroom Soy.... ถ้าใช่อันนี้ ก็เป็นของจีน ค่ะ.


    โดย: กุ้งใหญ่ /โตเกียว [22 เม.ย. 48 1:17] ( IP A:219.1.112.93 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 7
    พี่กุ้งใหญ่คะ วันนี้ทำไก่เทอริยากิไปเรียบร้อยโรงเรียนญี่ปุ่นแล้วค่ะ
    คำตอบคือ อร่อยมากค่ะ (เพราะซอสสำเร็จ อุ๊ อุ๊อย่าเอ็ดไปค่ะ)
    เพื่อนชาวต่างชาติเคยชิมแล้วเขาก็ต้องออกไปซื้อมาเหมือนกัน
    อ้อเจ้าเทอริยาคิน่ะหนูซื้อไว้หลังจากที่คุณโอนิชิเอามาลงประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะอิ อิ
    โดย: *แก้ว* [22 เม.ย. 48 3:30] ( IP A:81.225.17.100 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 8
    พี่แก้วซื้อเยอะจัง แบ่งมาทางนี้บ้างก็ได้นะพี่ เจี๊ยบยังไม่มีเงินซื้อเลย มันแพง และ เจี๊ยบงก ด้วย 555 เลยใช้ซีอิ้วขาวเห็ดหอมแทนไปก่อน

    พี่กุ้งใหญ่ คะ ได้ความรู้เยอะเลยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ เดี๋ยวรอทำใจเรื่องราคาได้ แล้วจะซื้อมาใช้บ้างค่ะ อิอิ

    หวัดดี คุณน้ำตาลทราย ด้วยค่า
    โดย: Peter en Jeab [22 เม.ย. 48 3:35] ( IP A:82.168.189.182 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 9
    นี่เจี๊ยบ ตอนแรกพี่ก็งกอ่ะ แบบว่ากลัวว่าซื้อมาแล้วจะใช้ไม่หมด
    แต่ตอนนี้ก็แบบว่าทะยอยซื้อวันละขวดอ่ะ อิ อิ
    อ้อ ยังงกอยู่นะว่าจะเอาดีไม่เอาดีเจ้าเหล้ามิรินอ่ะ กับอีกตัวที่ทำจากข้าวไม่แน่ใจว่าสาเกหรือปล่าวอ่ะดิ เพราะว่าในแต่ละสูตรมีเจ้าสองตัวนี้น้อยจัง กลัวซื้อมาแล้วมันอยู่นานแล้วจะหมดอายุซะก่อนอ่ะ
    โดย: *แก้ว* [22 เม.ย. 48 5:35] ( IP A:81.225.17.100 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 10
    พี่แก้ว เหล้ามิริน ก็ใช้เยอะนะพี่ เท่าที่เห็นสูตรจากครัวญี่ปุ่นน่ะพี่
    โดย: Peter en Jeab [22 เม.ย. 48 15:14] ( IP A:82.168.189.182 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 11
    ขอบคุณมากสำหรับคำตอบค่ะ ต้องขอโทษด้วยที่ไปตั้งกระทู้ผิดห้อง สงสัยเหมือนกันว่าไม่เห็นมีใครถามอะไรเลย เพิ่งเปิดเข้ามาอ่านน่ะค่ะ ตั้งหน้าตั้งตาอ่านแต่ห้องครัวญี่ปุ่นอย่างเดียวเลย

    ชอบมากเลยนะคะ ได้ความรู้มากเลย ของคุณทุกท่านที่ให้ความรู้ด้วยค่ะ โดยเฉพาะรูปประกอบ ดีจริง ๆ เลย
    โดย: น้ำตาลทราย [25 เม.ย. 48 17:53] ( IP A:61.91.121.61 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 12
    ** ด้วยความยินดีค่ะ..

    ..คุณน้ำตาลทราย ทำอะไรทานแล้วอร่อย และอยากจะแนะนำสูตรกับวิธีทำให้เพื่อนๆรู้บ้างก็มาสอนกัน หรือ มาทำการบ้านส่ง ฯลฯ มาร่วมแจมได้เลยนะคะ..

    ..เรียนวิธีถ่ายรูปและโพสต์ภาพจากห้องโฟโตช็อบได้ค่ะ มีหลายเทคนิคการทำสอนเอาไว้โดย คุณนก น่ะค่ะ.. จะได้ทำอาหารอร่อยไปด้วย ทำภาพเก่งไปด้วยพร้อมๆกัน (หรือ คุณ จขกท.เก่งอยู่แล้วก็ไม่รู้นิ.... ) จะได้เป็นแม่บ้านทันสมัยกันยกรุ่นไปเลย.. ฮ่าๆๆ

    ..อันนี้ภาพจากเวปญี่ปุ่นนะคะ..ดูดีๆ มีอะไรจะอวดต่อ...


    โดย: กุ้งใหญ่ /โตเกียว [26 เม.ย. 48 12:26] ( IP A:219.1.112.93 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 13
    ** แล้วก็นี่เลย....

    ..เค้กโยเกิร์ตมะม่วง...กุ้งใหญ่ทำเองเลยนะ..คุงคูแมงเม่าฯ เปิดกระทู้รับสอนและเป็นเพื่อนที่ปรึกษาอย่างใกล้ชิดด้านการประยุกต์ของเท่าที่พอจะมี.. สอนอยู่ในเวป http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board7&topic=193&action=view

    ..เพิ่งหัดทำเป็นครั้งแรกค่ะ.. ที่บ้านชอบกันมาก..ทานแล้วไม่ต้องกลัวนน.พุ่งกระฉูด.. ลองทำดูไม๊คะ.. แฮ่ะๆ กำลังเห่อน่ะ...


    โดย: กุ้งใหญ่ /โตเกียว [26 เม.ย. 48 12:33] ( IP A:219.1.112.93 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ติดต่อ : : น้ำตาลทราย [ 20 ส.ค. 48 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน