chompoo-kitchenss  >>  คลังกระทู้เก่า+1


(26) มาขอบคุณชาว ครัวชมพู่ สูตรเตี๋ยวแคะ
    รายละเอียด :
    อีกครั้ง โดยเพาะ คุณสา กับคุ
    มาขอบคุณชาว ครัวชมพู่ อีกครั้ง โดยเพาะ คุณสา กับคุณแบม ค่ะ เป็ดออกมาหน้าตาแค่พอใช้ค่ะเพราะใช้เตาอบแบบฝาครอบแก้วค่ะ เตามันมากพอดีๆกะตัวเป็ดเลย แต่เรื่องรสชาตินี่อร่อยยอดเยี่ยมมากๆเลยค่ะ หนังกรอบ เนี้อนุ่มเชียว เอามาจิ้มกินกับ ซีอิ๊วหวาน ผสม hoysin sauce นิดนึง พันกับต้นหอมแตงกวา ห่อด้วยใบผักกาดหอมแทนแผ่นแป้ง ค่ะ นึกว่ากินอยู่ในภัตตาคารที่ไหนซะอีก (คราวนี้ทำเป็ดก็หมดแรงแล้วเลยยังไม่ได้ทำแป้งห่อเป็ด หรือ น้ำราดอะไรทั้งนั้น คราวหน้าไม่พลาดแน่ๆค่ะ) ขอตัวไปกินลูกตาลลอยแก้วก่อนนะคะ ที่กรุงเทพ ตอนนี้ร้อนมากเลยค่ะ เอ๊ะหรือเพราะได้ไขมันจากน้องเป็ดย่างก็ไม่รู้กินเยอะไปหน่อยค่ะ
    โดย: pat_pinky@yahoo.com [28 ก.พ. 48 11:21] ( IP A:61.90.104.22 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 1
    หวัดดีจ้าคุณ pat โห ทำไมทำเป็ดเร็วจังเลย ได้แขวนไว้รึเปล่าจ๊ะ?
    เพราะถ้าย่างเลย รสชาติมันจะไม่เข้มข้นนะ แต่ก็เห็นบอกว่าอร่อย
    ก็โอเคแล้วจ๊ะ ที่สำคัญ ต้องถูกปากคนกิน ที่นี่ ลบ 6 องศาจ้า หนาวอยู่ไม่ได้ออกจากบ้าน+ทำงานบ้านมา2วันแล้ว เมื่อวานก็ มีแขกมา ทำสุกี้ แคนตั้นทานกัน หนาวๆอย่างนี้ สุกี้ร้อนๆแหมาะมากๆ แต่เมื่อวานก็ ทำเอาเรา หลังแข็งไปได้เหมือนกัน อย่าลืมทานลูกตาลเผื่อนะ ลูกตาลลอยแก้ว อ่านชื่อแล้วนึกถึงละคร ที่ กบเล่นจังเลย ตั้งแต่เข้าเน็ต ไม่ได้ดูทีวีมานานแล้ว ดูแต่ บางรักซอย9 ก็ไม่ทุกตอนนะ ถ้ามีเวลาก็จะดู คิดถึงเมืองไทยจังเลย
    คุณ pat หรือเพื่อนๆที่เข้ามาอ่าน ถ้าเจอก๋วยเตี๋ยว จีนแคระ หรือมีสูตร ก็มาบอกกันบ้างนะ อยากทานมากๆ ใครมีรูปถ่าย เอามาแปะให้ดูหน่อยนะ ขอบคุณล่วงหน้าจ้า วันนี้ก็ต้องรีบออกแล้วละ ไปทำงานจ๊ะ
    ว่างๆก็แวะมาคุยกันต่อนะจ๊ะ
    โดย: ชมพู่ สีชมพู [28 ก.พ. 48 14:14] ( IP A:213.114.231.177 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 2
    คุณสาคะใช่ ก็วยเตี๋ยวที่มีเคริ่องลูกชิ้นเยอะๆ แบบ ลูกชิ้นเต้าหู้
    ลูกชิ้นปลาหมึก กินแล้วหนึบๆ หรือเปล่าคะ เคยอ่านเจอว่าเจ้าอร่อยแถวเยาราชจะใส่ ข้าวแดงในน้ำซุปด้วย ช่วยแก้ร้อนในทำให้ชุ่มคอ
    เอาสูตรลูกชิ้นปลาหมึกของคุณกัสซี่ ไปก่อนนะคะ ขออนุญาต คุณกัสซี่ค่ะhttp://www.maama.com/column/guzzie/ ถ้าเจออย่างอื่นแล้ว จะ มาลงให้ค่ะ ใครมีสูตรช่วยๆบอกกันทีนะคะ
    ปลาหมึกสด 1 กิโลกรัม
    แป้งสาลี 1/ 2 ถ้วย
    เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
    พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
    เริ่มจาก นำปลาหมึก นำมาทำความสะอาด ผ่าปลาหมึกเอาส่วนที่รับประทานไม่ได้ออก แล้วล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำปลาหมึกมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ผสมกับเกลือป่น พริกไทยป่น นำไปบดให้ละเอียด แล้วนำออกมานวดกับแป้งสาลีจนเหนียว จากนั้น ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟให้น้ำเดือดพล่าน จากนั้นลดไฟลง ให้น้ำร้อนอยู่แต่ไม่เดือดพล่าน แล้วปั้นลูกชิ้นเป็นก้อนกลม ๆ ใส่ลงไปลวกในหม้อ พอสุกลอยให้ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
    อ้อ เป็ดนี่ จับผึ่งพัดลมทั้งคืนเลยค่ะคุณสา
    โดย: pat_pinky@yahoo.com [28 ก.พ. 48 16:48] ( IP A:61.91.167.51 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 3
    ต่อ ค่ะ สูตรคุณ กัสซี่ เช่นเคยค่ะ
    ลูกชิ้นเต้าหู้
    หมูสามชั้นบด 1 ถ้วย
    กุ้งแห้งสับ 1 /2 ถ้วย
    เต้าหู้ขาว 3 แผ่น
    เต้าหู้พวงทอด 10 อัน
    รากผักชี 5 ราก
    กระเทียม 5 กลีบ
    แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
    พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
    เกลือป่น 1 /2 ช้อนชา
    ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันพืชสำหรับทอด
    ลูกชิ้น กุ้ง ค่ะ

    เนื้อกุ้งบด 500 กรัม
    มันหมูหั่นสับหยาบ 1/ 3 ถ้วย
    แป้งข้าวโพดลงไป 3 ช้อนโต๊ะ
    Baking Soda 1 ช้อนชา
    เกลือป่น 1 ช้อนชา
    น้ำ 1 / 4 ถ้วย
    เหล้าจีน (ฮวยเตียว) 1 ช้อนโต๊ะ
    ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำตาลทราย 1/ 2 ช้อนชา
    พริกไทยป่น 1/ 2 ช้อนชา
    น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ

    นำเนื้อกุ้งบด และ มันหมู มาใส่รวมกันในชามผสม ใส่แป้งข้าวโพด Baking Soda เกลือป่น และน้ำ ลงไป ใช้ไม้พายกวนให้เหนียว (หรือใส่เครื่องผสมอาหาร ปั่นให้เข้ากันจนเหนียว) แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที

    จากนั้นผสม เหล้าจีน ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำมันงา และ ไข่ขาวตีพอเข้ากัน ลงในชาม ตีพอเข้ากัน จากนั้นนำส่วนผสมนี้ ใส่ลงในชามผสมที่หมักเนื้อกุ้ง คนให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 5 นาที ก็นำมาตักเป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำไปทอดให้สุก





    1. เริ่มจากการทำสามเกลอ โดยโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ เข้าด้วยกันกันให้ละเอียด

    2. ผสมหมูสับกับกุ้งแห้ง และสามเกลอที่โขลกไว้ ซีอิ้วขาว นวดเข้าด้วยกัน ใส่แป้งเท้ายายม่อม นวดจนเหนียว แล้วแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกจะใช้สำหรับยัดไส้เต้าหู้ขาว ส่วนที่สองยัดไส้เต้าหู้พวง และส่วนที่สามจะใช้สำหรับทอด

    3. หั่นเต้าหู้ขาวเป็น 4 ชิ้น แล้วผ่าตรงกลาง นำส่วนผสมในข้อ 2 มายัดไส้ ส่วนเต้าหู้พวง ก็นำมาผ่าครึ่ง แล้วใส่ส่วนผสมในข้อ 2 เป็นไส้เหมือนกัน

    4. นำเต้าหู้ที่ยัดไส้และเต้าหู้พวงที่ยัดไส้แล้ว ไปนึ่งให้สุก นำหมูที่ผสมที่เหลือปั้นเป็นก้อนกลม ทอดจนเหลือง



    ปลาสด ๆแล่เอาแต่เนื้อ 1 กิโลกรัม
    เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำแข็งเกล็ด 2 ถ้วย
    น้ำ 1 ถ้วย



    1. นำเนื้อปลาที่แล่ไว้มาสับให้ละเอียด แล้วบดให้เหนียว จากนั้นละลายเกลือกับน้ำเข้าด้วยกัน

    2. เอาเนื้อปลาที่บดแล้วมาตี หรือ นวด หรือ ฟาดแรง ๆ กับภาชนะ โดยขณะที่ตีให้เจือด้วยน้ำเกลือที่ละลายไว้ทีละน้อย ในระหว่างที่นวดต้องใส่น้ำแข็งป่นลงไปนวดด้วย(ค่อย ๆใส่ทีละน้อย) เพื่อทำให้ปลาสดและเหนียว ลองนำเนื้อปลาที่ผสมแล้วเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงลวกในน้ำเดือดเพื่อชิมรส ถ้าได้รสถูกใจและส่วนผสมเหนียวดีแล้ว ก็ให้ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลม ๆ หรือก้อนรี ๆ ตามใจชอบ นำลงไปต้มในน้ำเดือดแต่ไม่เดือดพล่าน เมื่อสุกแล้วให้ตักขึ้นมาแช่น้ำเย็นพักไว้

    ลูกชิ้นปลา และ ฮือก้วย

    จากสูตรการทำลูกชิ้นข้างบน เราสามารถดัดแปลงให้ลูกชิ้นปลาของเรากลายเป็น "ฮื่อก๊วย" โดยเติมเนื้อหมูต้ม 200 กรัม และมันหมูแข็งต้ม 100 กรัมลงไปในส่วนผสมที่นวดเสร็จแล้ว อาจจะเติมต้นหอมซอย หรือว่าเห็นหอมสับลงไปด้วยก็ได้ จากนั้นปรุงรสใหม่อีกครั้ง เพราะเมื่อเราเติมเนื้อหมูและมันหมูลงไปแล้วรสชาติจะอ่อนลง แล้วจึงนำมาปั้นเป็นแท่งยาว ๆ กลม ๆ แล้วนำไปนึ่งก็จะกลายเป็นฮื่อก๊วยนึ่ง หรือถ้าจะนำไปทอดก็จะได้เป็นฮื่อก๊วยทอด

    หรือปั้นส่วนผสมให้เป็นรูปกลมแบน ๆ แล้วนำเห็ดหอมแช่น้ำที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ วางตรงกลาง แล้วนำไปนึ่ง ก็จะได้ "ลูกชิ้นปลาเห็ดหอม" หรือถ้าปั้นส่วนผสมให้เป็นรูปรี ๆ ก็จะได้ "ลูกชิ้นรักบี้"

    ถ้าจะทำ "เส้นปลา" ก็ให้เติมแป้งมันลงไปในขณะที่นวดส่วนผสมด้วย (เนื้อปลา 500 กรัมต่อแป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ) เมื่อนวดส่วนผสมเสร็จแล้ว ก็ให้นำมาคลึงบนแผ่นพลาสติกที่ทาน้ำมัน จนเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด พอสุก ก็ตักขึ้นแล้วหั่นเป็นชิ้นยาว ๆ เป็นอันเสร็จพิธี

    ส่วนวิธีทำปลาสวรรค์ สำหรับใส่ในสุกี้ นั้น ใช้วิธีทำคล้ายกับการทำเส้นปลาคะ แต่จะต่างกันตรงที่ว่า เมื่อเราตีหรือนวดส่วนผสมต่าง ๆ ได้ที่แล้ว ก็ให้นำมาคลึงบนแผ่นพลาสติกที่ทาน้ำมัน จนเป็นแผ่นบาง ๆ แล้ว ใช้มีดคม ๆ ตัดให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 2 x 3 นิ้ว แล้วนำก้านคื่นช่ายมาวางไว้ตรงมุมด้านหนึ่ง ม้วนส่วนผสมเหมือนเราม้วนเสื่อ เท่านั้นเอง (cut past จาก สูตรคุณกัสซี่ทั้งหมดเลยค่ะ)
    อันนี้จาก websit คุณหมึกแดงค่ะ
    ลองดูเป็นแนวทางนะคะนะคะ
    ก๋วยเตี๋ยวแคะใช้เส้นหมี่ค่ะ ลูกชิ้นเป็นหมูสับปนมันหมู ผสมเนื้อปลาบด ปลาหมึกแห้ง และกุ้งแห้งสับหยาบเจียวให้หอม กระเทียมเจียวกรอบๆ พริกไทย ซิอิ๊วขาว ไข่ขาว แป้งมัน แป้งสาลี ผสมคลุกเคล้าฟาดให้เหนียว ผสมแล้วลองนำไปนึ่งหรือทอดเพื่อชิมรสและดูความเหนียวก่อนว่าใช้ได้รึยังทำลูกชิ้นได้ 3 อย่าง
    1. ปั้นกลมๆ นำไปนึ่งก็เป็นลูกชิ้นนึ่ง
    2.ปั้นกลมๆ นำไปทอดก็เป็นลู
    โดย: [0 3] ( IP )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 4
    กชิ้นทอด
    3.เต้าหู้ขาวหั่นชิ้นสามเหลี่ยมบากตรงกลางให้เป็นปากแล้วสอดใส้ลูกชิ้นแล้วนึ่ง ก็เป็นอีกแบบหนึ่ง

    น้ำวซุปนี่ไม่น่ายากค่ะคงเหมือนๆน้ำซุปก่วยเตี๋ยวทั้วไป ฝีมือคุณสาต้องหวานน้ำต้มกระดูกหมูเองแน่ๆ และ ถ้าให้ดีเติม ข้าวแดง (อั้งกี๋) ไม่รู้จำชื่อภาษาจีนมาผิดไหมเนี่ยอ่านมานานแล้วจำไม่ค่อยได้นะค่ะ ลงไปด้วยจะได้ครบสูตร น่าจะอร่อยค่ะ
    โดย: pat_pinky@yahoo.com [28 ก.พ. 48 17:45] ( IP A:61.91.167.51 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 5
    ดีใจจังคุณแพท ได้กินเป็ดย่างอร่อยๆๆ วันเสาร์ที่ผ่านมาแบมก็ทำค่ะ แต่ทำแบบรีบๆๆๆ ไม่ได้ห้อยค้างคืน แต่ก็อร่อยเหมือนกันค่ะ

    อีกไม่นานคุณแพท ก็ไม่ต้องไปซื้อเป็ดย่างกินที่อื่นแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณแพท คุณสา และทุกคนค่ะ
    โดย: แบม [28 ก.พ. 48 20:54] ( IP A:81.77.55.19 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 6
    แรงบันดาลใจพุ่ง แต่ยังสูงไม่พอค่ะ
    คอยชื่นชมของคนอื่นดีกว่านิ


    โดย: แมงเม่าฯ [28 ก.พ. 48 20:58] ( IP A:203.150.218.197 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 7
    อยากเห็นรูปจังเลยคุณแพท แต่คงไม่ทันแล้วเนอั คงลงท้องไปหมดแล้ว อิอิ ดีจังเดี๋ยวทำมั่งดีกว่า แต่รอขุนเป็ดให้โตก่อน อิอิ

    หวัดดีพี่สา พี่แบม และพี่แมงเม่าด้วยค่ะ
    โดย: Peter en Jeab [28 ก.พ. 48 23:58] ( IP A:82.168.189.182 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 8
    อยากเห็นรูปเป็ดจังเลยคุณแพท...((หวังว่าคงยังไม่หมดนะค่ะ)) ป่วยเสียหลายวัน เพิ่งลุกไหว ยินดีที่ได้รู้จักนะค่ะ

    ขอบคุณสำหรับสูตรลูกชิ้นค่ะ ไว้จะลองทำดู

    สวัสดีค่ะ...ทุก ๆ คน
    โดย: เต่าญี่ปุ่น [3 มี.ค. 48 7:52] ( IP A:219.193.128.5 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 9
    ขอบคุณคุณ พัชมากๆค๊าที่เอาสูตรมาบอกกัน
    หวัดดีทุกๆคนค๊า
    โดย: ชมพู่ [27 ก.ค. 48 15:12] ( IP A:213.114.231.248 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------

    ดำ ขาว น้ำเงิน แดง เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล ม่วง ฟ้า เขียวมะนาว

    รายละเอียด :
    ชื่อ / e-mail : แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
    รูปประกอบ :
    .jpg .bmp .gif < 100K
    จัดตำแหน่งรูป :

    ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา

    เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K




    ติดต่อ : pat_pinky [ 19 ส.ค. 48 15:40 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน