chompoo-kitchenss  >>  คลังกระทู้เก่า+1


(76) สูตรเค็กกล้วยหอม
    รายละเอียด :

    เมื่อวานลองหัดทำเค็กกล้วยหอม สูตรของคุณ แม่ JJ น่ะค่ะ ผลปรากฏว่า
    1. เค็กเนื้อหนัก ไม่ฟู ก้นแฉะ แต่เนื้อนิ่มค่ะ และหวานกำลังดี
    อยากจะถามว่าดิฉันทำผิดขั้นตอนตรงไหนบ้าง คือ
    เวลาอบ ดิฉันเติมน้ำในถาดที่รองกันเตาอบ ด้วย เพราะเคยพบว่า บางท่านอธิบายว่าเพื่อให้เกิดไอน้ำ จำช่วยทำให้ขนมนิ่มขึ้น ไม่แห้ง
    หรือดิฉันควรจะเอาถาดนี้ออก ให้เหลือแต่ตะแกรงที่มีถาดอบไว้เท่านั้น
    ลักษณะของแป้งก่อนอบจะเหลวไปนิดหนึ่งหนึ่ง ในสูตรใช้ทั้ง โยกิต และ น้ำมันมะกอก ค่ะ รักการทำขนมและกับข้าวค่ะ แต่ไม่ได้ทำบ่อย ๆ ออกมาไม่ค่อยดี แต่จะพยามค่ะ เพราะมีเพื่อน ที่น่ารักจากเว็บนี้ ช่วยให้คำแนะนำไงคะ ขอขอบคุณค่ะ
    โดย: สุดา [19 พ.ค. 48 8:44] ( IP A:202.183.236.204 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 1
    หวัดดีคะคุณสุดา
    อบเค็กกล้วย หอม ที่ก้นแฉะก็เพราะไอน้ำ เค็กกล้วยหอมใส่ถ้วยอบหน้าต้องปูด ถึงจะเป็นเค็กกล้วยหอมที่น่ากิน
    ซาช่าใช้วิธีนี้ เปิดเตาอบไฟแรงสุดเลย เปิดก่อนรอจนความร้อนได้ เอาขนมใส่ คอยดูด้วย พอหน้าเริ่มปูดขึ้นมา ค่อยลดไฟไปที่ 200องศาซีอบจนสุก ขนมอันเล็กระยะเวลาการอบสั้น เวลาเก็บขนมพอขนมคลายร้อนแล้ว เก็บใส่กล่องปิดผา โดนลมมันก็แข็ง เค็กกล้วยหอมทำก่อนใส่กล่องค้างคืน เช้าก็นิ่มโดยตัวของมันเอง เวลาชิมขนมต้องให้ขนมคลายร้อนก่อนคะ ลองดูนะคะคุณสุดา
    โดย: Sascha Blackforest [19 พ.ค. 48 12:26] ( IP A:213.7.116.56 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 2
    มาเอาใจช่วยด้วยคนค่ะ
    โดย: *แก้ว* [20 พ.ค. 48 15:54] ( IP A:81.225.20.96 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 3
    สำหรับตัวเอง เวลาที่ทำสูตรใหม่ ๆ ในครั้งแรกจะทำตามสูตรทุกอย่างทั้งส่วนผสมและขั้นตอน
    จะไม่ปรับเปลี่ยนอะไร(โดยไม่จำเป็น) เพื่อให้รู้ว่าขนมตามสูตรแท้ ๆเป็นอย่างไร อร่อยถูกใจไหม ฯลฯ

    การอบขนมเค้ก โดยปกติ ไม่จำเป้นต้องใส่น้ำในเตาอบค่ะ
    ถ้าเป็นสูตรที่ดี ขนมที่ออกมาจะนุ่มนวล อร่อยค่ะ
    **
    มีปัญหาก็มาโพสต์ถามได้ค่ะ เพื่อน ๆในห้องนี้ใจดี มีฝีมือกันทั้งนั้น


    โดย: แมงเม่าฯ [20 พ.ค. 48 17:02] ( IP A:221.128.88.18 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 4
    แอบมาเป็นกำลังใจค่ะ

    ขอให้ทำสำเร็จนะคะ
    โดย: แบม [21 พ.ค. 48 3:31] ( IP A:84.66.166.223 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 5
    หวัดดีทุกคนค่ะ ปกติ สูตรที่นิดทำ ก็จะไม่ใส่น้ำในเตาค่ะ
    แล้วตอนกำลังตักหยอดใส่ถ้วย จะเปิดเตาเตรียมไว้ค่ะ
    พออบไปตัวเค้กเริ่มฟูตั้งใกล้สุก ก็จะเริ่ม เบาไฟลงค่ะ
    เห็นด้วยกะพี่ๆข้างบนค่ะ ว่าเค้กกล้วยหอม พอเย็นตัวเค้ก
    ก็จะนิ่ม ถ้าไม่โดนลม ถ้าค้างคืน ก่อนทาน อุ่นไมโครเวฟ
    ออกมาก็นิ่มแล้วค่ะ....

    ที่เคยทำพลาด 1 ครั้ง
    ทำให้เค้กเนื้อแน่น แล้วก็ไม่ฟู คือ ลืมเอาไข่ไก่
    ออกมาพักข้างนอกให้ได้อุณหภูมิ ของห้องค่ะ
    ไม่แน่ใจว่าเป็นครั้งเดียวกันรึป่าว
    ลืม ใส่น้ำตาลด้วยค่ะ - -"
    (ครั้งที่พลาดเนี้ย เป็นครั้งสุดท้ายที่ทำค่ะ
    ทำมาแล้ว เป็น10รอบเลยค่ะ ยังพลาดได้) - -"


    โดย: nid-nid [21 พ.ค. 48 20:02] ( IP A:58.10.178.20 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 6
    คุณสุดาลองสูตรนี้ดูสิคะ จากครัวไกลบ้านค่ะ ป้าแดงทำเมื่อเช้านี้เองค่ะ เป็นเค้กเนื้อเบาๆ หวานกำลังพอดี แอบใส่ลูกเกตลงไปด้วย เพราะชอบค่ะ เนื่องจากรีบทำมากเลยไม่ได้ถานรูปทุกขั้นตอน พอสร็จแล้วพอมีเวลา ถ่ายรูปไว้ดูซะหน่อย ต้องขอขอบคุณคุณ Mommy ไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ สำหรับความอร่อย ก๊อปสูตรมาให้ด้วยค่ะ

    เค้กกล้วยหอม สูตร Mommy

    ส่วนผสม :
    - แป้งเค้ก 1 ถ้วย
    - เกลือ 1/4 ช้อนชา
    - เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
    - ผงฟู 1/2 ช้อนชา
    - น้ำตาล 1/2 ถ้วย
    - ไข่ 1 ฟอง
    - เนยเค็ม 1/4 ถ้วย
    - น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
    - กล้วยหอมสุกงอม บด 3/4 ถ้วย

    วิธีทำ

    - เปิดเตาอบไว้ แล้วตั้งอุณหภูมิที่ 180 องศาเซลเซียส

    - ทีนี้ก็นำแป้ง + ผงฟู + เบคกิ้งโซดา + เกลือ มาร่อนด้วยตะแกรงก่อน ร่อนเสร็จแล้วก็ใส่ในอ่างผสมไว้

    ผสมของแห้งเสร็จแล้ว เราก็มาผสมของไม่แห้งบ้างนะ
    - ตอกไข่ใส่อ่างผสมอีกใบนึง แล้วตีด้วยความเร็วเบอร์ 3 จากนั้นใส่น้ำตาลลงไปตีด้วยความเร็วเบอร์ 3 โดยตลอดจนกระทั่งขึ้นฟู หรือประมาณ5 นาที
    - นำเนย ไปอุ่นในไมโครเวฟ หรือใส่หม้อตั้งไฟอุ่นก็ได้ ให้มันเหลว ๆ หน่อย แล้วคนให้เข้ากัน
    - นำเนยที่อุ่นไว้แล้วเทลงตีต่อไปประมาณ 1 นาที จากนั้นก็ค่อย ๆ ใส่กล้วยที่บดไว้แล้ว (ปกติก็ไม่ทราบว่าบดกันยังไงแต่เราใช้เครื่องปั่น ปั่นเอา)ลงไปตีเข้าด้วยกัน ตอนนี้ยังใช้ความเร็วเบอร์ 3 อยู่นะคะ ตีไปประมาณ 1 นาที

    -จากนั้นก็ ค่อยๆตักแป้งที่ร่อนไว้ใส่ลงไปสลับกับน้ำเปล่า ในระหว่างนี้ก็ลดความเร็วมาที่เบอร์ 1 ก็พอ (การใส่แป้งสลับกับน้ำ ควรใส่แป้งก่อนแล้วตามด้วยน้ำจนกระทั่งจบลงด้วยแป้งในช้อนสุดท้าย เพื่อที่เนื้อแป้งของเค้กสุดอร่อยนี้จะได้ไม่เหลว)และไม่ต้องตีนาน เอาแค่ส่วนของแป้งกับส่วนของกล้วยเข้ากันก็พอ จากนั้นก็ปิดเครื่องตี และก็คนๆๆๆอีกเล็กน้อย (เกือบใกล้ความจริงละ)

    - นำถาดอบเค้กขนาด 1 ปอนด์ มารองก้นและด้านข้างด้วยกระดาษไข จะเป็นสี่เหลี่ยม วงกลม วงรี หรือ หลายๆรีก็ได้ เทส่วนของแป้งที่ตีไว้เมื่อตะเกี้ยะลงไปแค่ 3/4 ของพิมพ์นะคะ เพื่อเวลาที่เค้กสำเร็จก็จะสวยขึ้นฟูพอดีกับพิมพ์
    - นำไปอบประมาณ 30 - 45 นาที หรือจนกว่าเค้กจะร่อนออกจากด้านข้าง ก็เป็นอันว่าใช้ได้ค่ะ

    ทำตามนี้เดี้ยะ รับรองว่าหอม อร่อย แน่ แน่ เพียงแค่ต้องระวังตอนอบ ต้องคอยดู หากเห็นว่าเริ่มเหลืองๆแล้ว สักพักให้เอาไม้จิ้ม...จึ๊กๆ ตรงกลางถ้าเนื้อแป้งไม่ติดมากับไม้ก๊เป็นอันใช้ได้ ยกออกมาจากเตา แล้วพักไว้แป๊ปเดียวนะคะ เพราะหากพักนานเกินไปจะทำให้ก้นของขนมชื้น นอกเหนือจากนี้คงจะไม่น่าจะมีปัญหาอะไรละ ...ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ที่กำลังหัดทำนะคะ


    โดย: ป้าแดง [25 พ.ค. 48 16:26] ( IP A:58.9.144.112 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 7
    ขอขอบคุณ เพื่อน ๆ และคุณ ป้าแดงค่ะ จะไปทำเค๋กสูตรของคุณป้าแดงวันหยุดนี้นะคะ เค็กที่ทำไว้แล้ว พอเก็บไว้ในตู้เย็นซัก 2 วัน ตรง กลาง ๆ เค็กจะแฉะ ๆ ไม่แห้งเหมือนเค็กทั่ว ๆ ไป ไม่ทราบว่าเป็นเพราะ ใส่น้ำมันมะกอกแทนเนยหรือเปล่า แต่ไม่เป็นไรค่ะ จะลองทำใหม่ ไม่ท้อค่ะ ที่บ้านมีน้อง ๆ หลายตัว ทำออกมาไม่ดี ก็แบ่งกันกินค่ะ ขอบคุณอีกครั้ง รัก Web นี้จริง ๆ ค่ะ ต้องเปิดอ่อนทุกเช้าก่อนทำงานอย่างอื่นเลยค่ะ
    โดย: สุดา [26 พ.ค. 48 15:01] ( IP A:203.170.191.55 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------

    ดำ ขาว น้ำเงิน แดง เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล ม่วง ฟ้า เขียวมะนาว

    รายละเอียด :
    ชื่อ / e-mail : แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
    รูปประกอบ :
    .jpg .bmp .gif < 100K
    จัดตำแหน่งรูป :

    ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา

    เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K




    ติดต่อ : สุดา [ 20 ส.ค. 48 2:06 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน