chompoo-kitchenss  >>  สูตร+รูปอาหาร


(20) สาหร่าย วากาเมะ
    รายละเอียด :
    wako shokai cut wakame
    จะรบกวนถามค่ะ ไม่ทราบว่าใช่หรือเปล่า เเต่เห็นเขียนอยู่ที่ซอง เป็นลักษณะของสาหร่ายทะเลชนิดหนึ่ง ดูที่ซองเป็นใบๆไม่ทราบว่าใช้ทำอะไรได้บ้างคะ พอดีเห็นเว็ปนี้มีผู้เชียวชาญเรื่องอาหารญี่ปุ่นอยู่หลายท่าน
    โดย: ชอบกินอาหารเเปลกๆ [26 ก.ค. 48 18:35] ( IP A:84.81.89.154 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 1
    คิดว่า คงเป็น สาหร่าย วากาเมะ (วากาเหมะ)..นะคะ

    ..เอาไปแช่น้ำสัก 5-6 นาที จะพองตัวขึ้นมาอีกหลายเท่า ..
    ใส่ ซุปมิโซะ , ซุปใส(ดาชิจิหรุ..ซุปสต็อกปลาโอ) ,เอาไปทำยำสลัดสาหร่าย ฯลฯ ค่ะ
    - แบบอบแห้ง..... แช่น้ำแล้วใส่ สะเด็ดน้ำให้หมาด ...เอาไปปรุงอาหารได้ เลย
    - แบบกึ่งแห้ง (คลุกเกลือ ตากแดดเดียว).... ก็ เอามาแช่น้ำ ล้างเกลือออก แล้ว ลวกน้ำร้อนอีกครั้ง ใส่กระชอนสะเด็ดน้ำ แล้ว เอาไปปรุงอาหาร..
    โดย: ก (กุ้งใหญ่ โตเกียว ) [27 ก.ค. 48 7:01] ( IP A:210.249.147.11 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 2
    เป็น อีกสูตรง่ายๆ
    ..เขียนไว้นนานแล้ว ที่กระทู้ส่วนประกอบอาหารญี่ปุ่น ห้องครัวญี่ปุ่น ค่ะ

    *- สลัดวากาเมะ ... สาหร่ายวากาเมะ มีแร่ธาตุ(มิเนอรัล)และ แคลเซียมสูง ส่วนใหญ่ ตามบ้านคนญี่ปุ่นจะมีไว้ติดครัวกัน ทั้งแบบอบแห้ง และ แบบคลุกเกลือตากแดดเดียว..

    .. ที่บ้านกุ้งใหญ่จะมีวิธีทานง่ายๆ คือ
    -นำสาหร่ายวากาเมะ อบแห้ง (สำหรับ 4 คน) .. 4 ช้อนโต๊ะ มาแช่น้ำไว้สักครู่ จะพองบานขึ้นมาประมาณ สามสี่เท่าตัวเลยทีเดียว.., จากนั้น ใส่กระชอนสะเด็ดน้ำ รวบสาหร่ายมาบีบพอหมาดๆ แบ่งใส่คนละถ้วย

    - จากนั้น ผสม น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , โชยุ 1 ช้อนชา และ เกลือ นิดหน่อย.. ให้เข้ากัน แล้วราดลงบนสาหร่ายวากาเมะในถ้วย คลุกเบาๆให้เข้ากัน ..ถ้ามีหนวดปลาหมึกยักษ์ต้ม &#
    โดย: [0 3] ( IP )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 3
    3649;ละ แตงกวาซอย บางๆ ก็หั่นใส่ลงไปผสมด้วย..รสเปรี้ยวๆหวานๆเค็มนิดๆ ..คล้าย อาจาดที่ทานกับสะเต๊ะ แต่รสจัดกว่า..


    โดย: กุ้งใหญ่ โตเกียว [27 ก.ค. 48 7:04] ( IP A:210.249.147.11 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 4
    ใส่ซุปมิโซะ (มิโสะ)... เดี๋ยวรอคนอื่นมาช่วยตอบมั่งนะคะ.. ต้องรีบไปทำงานแล้ว... (คุณ ปูเปี้ยว , คุณเต่า ฯลฯ ..อยู่หนาย ย )


    โดย: กุ้งใหญ่ โตเกียว [27 ก.ค. 48 7:10] ( IP A:210.249.147.11 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 5
    ขอโทษด้วยที่แวะเข้ามาช้าไปหน่อย....ช่วงนี้...ลูกปิดเทอมเลยต้องพยายามหาเวลาอยู่กะเค้าหน่อย เพราะในวันที่ต้องไปทำงาน ก็ปล่อยให้อยู่คนเดียว สงสารเจ้าตัวดี พอได้หยุดงาน มีเวลาต้องบริการเค้าหน่อย....

    คุณกุ้งใหญ่...เข้ามาตอบเฉลยปัญหาให้แล้วไงคะ ส่วนตัวเองก็คิดว่า...น่าจะเป็นสาหร่ายวากะเมะอบแห้ง..... ถ้าจะให้ดี (ไม่ผิดพลาด คุณ จขกท. เอารูปของที่เอามาถาม มาแปะให้ดูด้วยก็จะได้ดีค่ะ)

    ลักษณะเป็นอย่างงี้หรือเปล่าคะ?? ถ้าใช่ละก้อ...สาหร่ายวากาเมะอบแห้ง


    โดย: เต่า [27 ก.ค. 48 16:28] ( IP A:219.193.128.10 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 6
    แม๋...คุณกุ้งใหญ่เรียกซะลั่นเวปเยยเหยอ อิ๊ อิ๊....แจ๋วก้อรับใช้คุณพูชายกะคุณหนูๆอยู่เหมียนกัลค่า 5555....แว่บมาค่ะ

    มีเวลาน้อย รีบเดาเลยดีก่า อิ๊ อิ๊
    คิดว่า เป็นแบบอบแห้งแน่ๆค่ะ เพราะแบบสด หรือแบบกึ่งแห้ง ต้องเก็บในที่เย็นๆนี่คะ หมดอายุเร็วกว่ากันเยอะค่ะ...ไม่ทราบหรอกว่า คุณจขกท.อยู่ประเทศไหน แต่เดาว่าไม่ใช่ญี่ปุ่น จิงป่ะคะ...ดังนั้นต้องเป็นอาหารแห้งแน่ๆที่จะข้ามน้ำข้ามทะเลไปจ๊ะเอ๋กันได้

    ก็ขอแปลซะสูตรนึง ตามรูปที่คุณกุ้งใหญ่นำมาลง ตามคห.ที่ 4 นะคะ
    ซุปมิโสะที่อยู่แถวที่สองจากข้างบน รูปกลางน่ะค่ะ...ใช้สาหร่ายวากาเมะ กับ ถั่วลันเตา 5ฝัก (นี่แน่ะ แปลซะละเอียดเลย555)

    อันที่จริง ใส่วากาเมะ กับอะไรก้อได้ค่ะ ในซุปมิโสะนั่นแหละ...เช่น ใส่กับเต้าหู้, ข้าวโพด, เห็ดเข็มทอง เป็นต้น...หรือแม้แต่ที่ดูครบเครื่องอยู่แล้ว อย่างในรูปอันที่ถัดลงมาจากที่พูดถึง (คือ รูปกลางแถวที่3 )...ใส่มันฝรั่ง+หอมใหญ่อยู่แล้ว ก้อสามารถเติมวากาเมะ เติมต้นหอมซอยลงไปได้ค่ะ....ซุปมิโสะ ไร้ขีดจำกัดเจงๆ

    อ้อ...ถ้าไม่ทราบวิธีทำ ก้อสมัครขอเป็นสมาชิกเพื่อรับรหัสเข้าไปดูสูตรที่ครัวญี่ปุ่นได้นะคะ (เรียกลูกค้าอีกแย้ว อิ๊ อิ๊)

    สรุปว่าตอนนี้มีอาหาร 2 แบบให้เลือกนะคะ...ทำสลัด หรือซุปมิโสะ เลือกตามชอบเลยค่ะ
    โดย: ปูเปี้ยว [27 ก.ค. 48 20:12] ( IP A:219.12.94.20 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 7
    ขอบคุณค่ะ เดี๋ยวจะถ่ายรูปมาให้ดูค่ะ คิดว่าใช่อย่างที่ทุกท่านบอกค่ะ เป็นสาหร่ายอบเเห้ง ลักษณะเป็นใบเเผ่นๆ
    โดย: เจ้าของกระทู้ค่ะ [28 ก.ค. 48 1:41] ( IP A:84.81.89.154 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 8
    19
    โดย: [0 3] ( IP )

    --------------------------------------------------------------------------------



    ติดต่อ : ++ [ 17 มี.ค. 49 20:45 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน