chompoo-kitchenss  >>  สูตร+รูปอาหาร


(41) สูตรอาหารญีปุ่น ข้าวหน้าเนื้อ
    รายละเอียด :
    คือว่าพรุ่งนี้จะทำเลี้ยงเพื่อนๆของแฟนค่ะ แฟนอยากทา
    คือว่าพรุ่งนี้จะทำเลี้ยงเพื่อนๆของแฟนค่ะ แฟนอยากทาน แต่ว่าไม่เคยทำ พอดีเจอสูตรจากครัวไกลบ้านมาค่ะ ตามเวปนี้ http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board15&topic=42&action=view

    จึงอยากสอบถามเพื่อนๆว่า
    1. ถ้าไม่มีไวน์ขาว ไม่ใส่จะเป็นไรไหมคะ? จะขาดรสชาติมากไหม? เพราะเดิมทีเคยทำพาสต้าซอสครีมทีต้องใส่ พอใส่แล้วก็ไม่ค่อยชอบค่ะ
    2. หรือว่าถ้าจำเป็นต้องใส่ไวน์ขาวจริงๆนั้น และไม่มีไวน์ขาว จะใช้spy white แทนได้หรือไม่คะ
    3. กุ้งฝอย คือกุ้งอะไรคะ? ใช้กุ้งแห้งธรรมดาๆได้หรือเปล่าคะ เพราะคงหาไม่ได้ค่ะ

    ขอบคุณมากค่ะ
    โดย: Jonuu [13 เม.ย. 48 8:39] ( IP A:61.90.13.74 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 1
    ** สวัสดีค่ะ คุณ Jonuu ..ตอนนี้ คุณเต่าญี่ปุ่นติดงานส่วนตัวอยู่ ยังหาเวลาเข้าเวปไม่ได้..แต่เดี๋ยวสักพักอาจจะมาค่ะ..

    เลยขอตอบแทนไปก่อนนะคะ..

    1. ถ้าไม่ใส่ไวน์ขาว ก็ไม่เป็นไรค่ะ.... สูตรที่ว่าไว้ ในหัอง ครัวญี่ปุ่น นั้นเป็นสูตรเฉพาะ ของร้านข้าวหน้าเนื้อเจ้าดัง Yoshinoya เท่านั้นค่ะ.. ซึ่ง ตามบ้านคนญีปุ่นทั่วๆไปทำกันนั้นจะแค่ ใส่ เหล้าสาเก นิดหน่อย เพื่อรสชาติและกลิ่น แต่ ความอร่อยลิ้นแล้ว อยู่ที่รสชาติสัดส่วน ของการผสม โชยุ-มิริน(ใช้น้ำเชื่อมแทนได้)-ซุปสต็อกปลาโอ (อันนี้ ใช้น้ำต้ม กุ้งแห้ง หรือ กุ้งเคยแห้ง แทนได้)ให้ได้รสพอดี ที่จะทานกับข้าวสวย(แบบญีปุ่น) เป็นหลักค่ะ..

    2. ถ้าไม่มีไวน์ขาว ไม่ต้องใส่ค่ะ.. ไม่แนะนำให้ทดแทนด้วย พวกเครื่องดื่มผสมโซดา หรือ แอลกอฮอล์ อื่นๆ ที่ไม่ใช่ เหล้าสาเก นะคะ

    3.กุ้งฝอย คือ กุ้งแห้งตัวเล็กมากๆ (Sakura Ebi) แบบเดียวกับ ที่เห็นใส่ใน ส้มตำราคาประหยัด ตามรถเข็นน่ะค่ะ... จริงๆก็ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ.. ไม่ค่อยมีผลต่อรสชาติเท่าไหร่.. เพราะการใส่กุ้งฝอยนี่ ก็ อย่างที่บอกใน ข้อ1. น่ะค่ะ..เป็นสูตรเฉพาะของร้าน โยชิโนยะ ที่ลงในเวปฯสำหรับแฟนๆที่ยังชื่นชอบ ข้าวหน้าเนื้อของร้านเค้า..(เพราะตอนหลังๆมา ร้านนี้ ไม่ได้ขายข้าวหน้าเนื้อแล้ว .. ขายเป็นข้าวหน้าหมูสไลด์ต้ม ปรุงรสแทน ชื่อ เมนู บุตะดง )

    เอ่อ... สูตรอาหารญีปุ่น ข้าวหน้าเนื้อ ในเวปข้างบน นั้น เป็นสูตรจาก เวป ครัวชมพู่ น่ะค่ะ...


    โดย: กุ้งใหญ่ /โตเกียว [13 เม.ย. 48 12:01] ( IP A:219.1.112.93 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 2
    .. เห็นว่า พรุ่งนี้แล้วที่ คุณ จขกท.จะทำเลี้ยงเพื่อน... ก็เลยเอาอีกสูตรง่ายๆ พอทานได้ สำหรับคนญีปุ่นทั่วๆไป ทำกันเองในครัวเรือน มาให้ดู ไว้เป็นแนวการตัดสินใจ ที่จะไปซื้อเครื่องปรุงค่ะ..

    จากเวป http://bosscooking.com/okazu/index.cfm?id=412&title_id=1&CFID=51096&CFTOKEN=40330241

    วันนี้ ขอแปล คร่าวๆนะคะ..

    .............. Gyu don ............
    材料: 4-5人分(たぶん) (人数が少ないときは等分してくださいね)
    ส่วนประกอบ : สำหรับ 4-5 ที่ (ถ้ามีคนน้อยกว่านี้ ก็ ให้ลดปริมาณลงไป)

    A)
    牛肉 300g ........... เนื้อวัวแล่บางๆ ... 300g
    長ネギ 2本............ ต้นหอม ญี่ปุ่น.... 2 ต้น
    紅生姜 適量...... ขิงดองสีแดง(เบนิโชกะ)....ตามชอบ
    (ไว้ทานแกล้มแก้เลี่ยน รสเผ็ดๆเปรี้ยวๆแบบขิงดองที่ไม่ใส่น้ำตาล)

    焼き豆腐 12丁...... เต้าหู้นิ่มทอด...2 แพ็ค (ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
    七味 お好み...... พริกแห้งป่น ผสมเครื่องเทศ (ชิจิมิ)...ตามชอบ (ไว้โรยบนหน้าข้าว ตอนจะทาน เอาไว้ตัดรสหวาน ของน้ำซุป)


    B)
    和風だし 1-1/2カップ............ ซุปสต็อกปลา (ดาชิจิหรุ)..... 1-1/2 ถ้วย
    (ตรงนี้ล่ะ...ที่ใช้กุ้งแห้งต้มแล้วกรองเอาแต่น้ำมาทำแทนได้...แต่ถ้าซื้อแบบผงสำเร็จได้ ก็จะดีมาก)

    醤油 大6 ............. ซีอิ้วถั่วเหลือง (โชหยุ) .......... 6 ช้อนโต๊ะ
    砂糖 大2................น้ำตาลทราย...................... 2 ช้อนโต๊ะ
    酒 大4...................เหล้าสาเก......................... 4 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ แต่ อาจจะอร่อยน้อยลงนิดนึง)
    みりん 大4..............เหล้าเชอรี่หวาน(มิริน)........4 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ หรือ จะใส่น้ำเชื่อมรสหวานอ่อนๆแทน)

    ..ส่วนวิธีทำ...ก็ต้มเข้าด้วยกัน ประยุกต์ดูเอานะคะ.. โดยดูจาก สูตรข้าวหน้าเนื้อ กิวด้ง ที่คุณเต่าญี่ปุ่นลงวิธีทำไว้ อย่างละเอียดที่ ห้อง ครัวญีปุ่น เวป ครัวชมพู่ http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board15&topic=42&action=view
    ตรงไหนที่เราไม่มี ก็ข้ามๆขั้นตอนไปได้ค่ะ... ลองปรับใช้ดู..รสชาติจะให้เหมือนกับที่ญีปุ่นเปี๊ยบคงยาก เพราะวัสดุ ทำกันมาจากคนละที่ และ น้ำเปล่าที่มาประกอบอาหาร ความจืด หรือ ปร่า ก็ ไม่เท่ากัน...ต้องลองชิมดู และเพิ่มเติมเอาเองค่ะ.... ขอให้ทำเลี้ยงกันได้ เป็นที่ประทับใจ ทั้งเจ้าภาพและผู้มาเยือนนะคะ...


    ** แนะนำให้ หาซื้อ โชหยุ ,เหล้ามิริน , ผง ดาชิจิหรุ (คัทสึโอะดาชิ หรือ ฮนดาชิ ) , ซอส อุสุตา , ซอส ทสึยุ ตุนเอาไว้ในที่เย็นๆ ติดบ้านไว้ค่ะ ถ้าสนใจทำอาหารญีปุ่น.. ส่วน เหล้าสาเก .. จะเอาเหล้าที่ใช้ดื่มกันจริงๆ หรือ จะเอาเหล้าที่เค้าทำขายสำหรับปรุงอาหาร (เพิ่งมีออกมาขายในระยะหลังๆ ระดับแอลกอฮอล์ต่ำหน่อย) ทำก็ได้.. แต่จริงๆแล้วพอปรุงอาหาร แอลกอฮอล์ โดนความร้อน จะระเหยออกไปหมด(ถ้าปริมาณมาก จะมีเปลวไฟสีน้ำเงิน) ... ไม่เมาค่ะ..

    **ดูตัวอย่างภาพเครื่องปรุง ได้ที่ คคห. 2,20,21,23,47,73 ที่เวปhttp://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board15&topic=27&action=view


    โดย: กุ้งใหญ่ /โตเกียว [13 เม.ย. 48 12:45] ( IP A:219.1.112.93 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 3
    .... ตอนแรก ที่ลงสูตร ข้าวหน้าเนื้อ สูตร ร้าน โยชิโนยะ นั้น ก็ได้คุยปรึกษา กับคุณเต่าญี่ปุ่น กันอยู่เหมือนกัน... ว่าจะเอาสูตรทำตามบ้าน ที่ทำกันบ่อยๆ ดีหรือ เอาสูตรร้าน เจ้าดัง ที่คนรู้จักกันทั่วไปดี..

    ..ก็เลย สรุปกันว่า...ลงสูตรทั้งที เอาที่มันชัวร์ ๆว่ามีคนจำรสนั้น ได้ เช่น คนที่เคยมาเรียนต่อ ที่ญี่ปุ่น , คนที่เคยมาเที่ยว หรือ คนที่เคยไปทานข้าวหน้าเนื้อ ในร้านอาหารญีปุ่นตามที่ต่างๆ กันดีกว่า.. เพราะ ข้าวหน้าเนื้อ "กิวด้ง" ที่ทำกันตามบ้านนั้น รสชาติ และ สูตรของแต่ละ ท้องที่ก็ยังต่างกันนิดหน่อยเลย.. บางสูตรเร่งรัด ก็ใช้ น้ำซอส ทสึยุ ผสมเป็นหลัก แล้วปรุงรส เค็มหวาน เพิ่มเติมอีกนิดหน่อย เท่านั้น.. ว่าไปแล้วมันก็ยากเหมือนกันแฮะ ในการเลือกสูตรอันใดอันนึง มาลง..

    .. พอฟังปัญหาของคุณ จขกท.แล้ว ทำให้ได้คิด อีกค่ะ.. ขอบคุณที่แวะเข้ามาบอกกันให้รู้บ้าง..จริงๆค่ะ


    โดย: กุ้งใหญ่ /โตเกียว [13 เม.ย. 48 12:58] ( IP A:219.1.112.93 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 4
    ..........โอ๊ยตาย...พิมพ์ผิด.... ขออภัย...

    ..เต้าหู้อ่อนทอด ... 1 แพ็ค .. เท่านั้นค่ะ..(พิมพ์ญี่ปุ่นก็ผิด ใครจะทานไหว ตั้ง 12 แพ็ค ...) ...ถ้าไม่ใส่เต้าหู้ ก็เพิ่มปริมาณเนื้อวัว ลงไปอีกค่ะ จะได้พอทาน.. (รีบ แนะนำเพิ่ม ..กลบเกลื่อนความผิด.. )

    ..แล้วข้าวสวยที่จะทานด้วย.. ควรหุงข้าวผสมข้าวเหนียว นิดหน่อยค่ะ... ถ้าไม่ได้ใช้ข้าวญีปุ่นหุง...


    โดย: กุ้งใหญ่ /โตเกียว [13 เม.ย. 48 13:08] ( IP A:219.1.112.93 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 5
    ..ก็ขอยั่ว เพื่อนๆท่านอื่นๆที่แวะเข้ามาดูกัน ซะเลยดีกว่า..

    -ภาพข้างบน ...ข้าวหน้าเนื้อ ทานกับ คิมจิ แทน ขิงซอยดอง ค่ะ ทานตอนร้อนๆ อร่อย มากๆ...

    **กิวด้ง


    โดย: กุ้งใหญ่ /โตเกียว [13 เม.ย. 48 13:23] ( IP A:219.1.112.93 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 6
    ** จบแล้วค่ะ ไปดีกว่า หิวข้าวหน้าเนื้อ ... คุณ จขกท.. เอารูปที่ทำได้ มาแปะให้ดูหน่อยนะคะ.. หรือ ถ้าทำอะไรทานแล้วอร่อย ก็เอาภาพ หรือ สูตร มาให้ดูกันมั่งนะคะ... ^_^

    **Gyudon set ...


    โดย: กุ้งใหญ่ /โตเกียว [13 เม.ย. 48 13:29] ( IP A:219.1.112.93 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 7
    ...ว้า..ไปไม่ได้สักที...

    ..ลืม สวัสดี เพื่อนๆ ที่ร๊ากทู๊กท่าน ที่แวะเข้ามาดู และ ผู้ที่จะมาเป็นสมาชิกคนใหม่รายต่อไป ทุกท่าน ค่ะ..

    ..การสมัครเป็นสมาชิก ง่ายมากค่ะ.. เข้าไปดูที่ คุณ แบม เขีนนลงกระทู้ไว้ ที่ http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board14&topic=188&action=view นะคะ


    โดย: กุ้งใหญ่ /โตเกียว [13 เม.ย. 48 13:38] ( IP A:219.1.112.93 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 8
    สวัสดีค่ะคุณJonuu คงได้คำตอบแล้วนะคะ
    ขอให้ทำกินให้อร่อยคะ

    พี่กุ้งใหญ่ใจดีจัง ตอบได้ทุกคำถามเลย
    โดย: *แก้ว* [14 เม.ย. 48 1:15] ( IP A:81.225.20.14 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 9
    สวัสดีและยินดีต้อนรับค่ะ...คุณ Jonuu

    ปัญหาที่ถามไว้นั้น คุณกุ้งใหญ่...ช่วยตอบให้หมดแล้วครบถ้วน เอาใจช่วยขอให้ได้แสดงฝีมือทำเลี้ยงเพื่อน ๆ นะค่ะ

    สูตรที่นำมาลงในห้องครัวญี่ปุ่นนั้น เป็นสูตรที่ได้รับความนิยมมาก ๆ (ขายดี) ใครได้ไปทานก็มักจะก็ติดใจ แม้กระทั่งที่บ้านก็เช่นกัน เคยทำสูตรอื่น พอมาลองทำสูตรนี้ก็เลยไม่เคยทำสูตรเดิมอีกเลยค่ะ

    เอาสูตรที่เคยทำเช่นกัน เครื่องปรุงง่ายหน่อย มาบอกให้เผื่อเป็นทางเลือกนะค่ะ

    ข้าวหน้าเนื้อ (สูตรเดิม)

    เครื่องปรุง (สำหรับ 2 คน )

    เนื้อสันในวัว หั่นชิ้นบาง ๆ 200 กรัม (ใช้สันคอหมูแทนได้ สำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อ)
    หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก ( ประมาณ 100 กรัม)
    เม็ดถั่วลันเตา 1 ช้อนโต๊ะ (จะไม่ใส่ก็ได้)
    ข้าวสวย 2 ถ้วย ( 500 กรัม)

    ส่วนผสมน้ำปรุง

    น้ำสะอาด 2/3 ถ้วยตวง
    ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชหยุ) 2-3 ช้อนโต๊ะ
    น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
    มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
    สาเก 1 ช้อนโต๊ะ

    วิธีทำ

    1). เนื้อวัวหั่นชิ้นยาวประมาณ 2-3 ซม. , หอมหัวใหญ่ ล้างสะอาด ผ่าครึ่งลูก หั่นฝาน ขนาด 4-5 ซม. , เม็ดถั่วลันเตาต้มให้น้ำเดือดให้สุก นำมาแช่น้ำเย็น สรงน้ำพักไว้

    2). นำหม้อใส่ส่วนผสมน้ำปรุงทั้งหมดตั้งไฟ ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปต้มประมาณ 4-5 นาที จึงใส่เนื้อวัวลงไปต้ม คอยตักฟองออกทิ้งด้วย ต้มต่อไปอีกประมาณ 7-8 นาที จนเนื้อสุก ตักทั้งเนื้อและน้ำซุปราดบนข้าวสวยร้อน ๆ ที่ใส่ชามก้นลึกโรยหน้าด้วยเม็ดถั่วลันเตาที่ต้มสุกแล้ว เสริฟ์พร้อมกับขิงดอง และพริกป่นชิจิมิ (สำหรับคนชอบ)

    รายละเอียดเกี่ยวกับเครื่องปรุงต่าง ๆ และอาหารญี่ปุ่น ตามไปดูได้ที่ห้องครัวญี่ปุ่นเลยนะค่ะ หวังว่า...คงแวะเข้ามาคุยกันอีกบ้าง

    คงต้องไปทำงานก่อนแล้วละค่ะ เดี๋ยวตกรถไฟอีก....วิ่งทุกวัน...อิอิ

    หวัดดีจ๊ะ น้องแก้ว และคุณกุ้งใหญ่ (อาริกาโตเน๊ะ ที่ช่วยมาตอบแทนให้นะจ๊ะ)
    โดย: เต่าญี่ปุ่น [14 เม.ย. 48 5:53] ( IP A:219.193.128.49 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 10
    ขอบคุณมากๆค่ะ สำหรับทุกคำตอบ จะลองดูนะคะ

    อ้อ พี่คะ จอยขออนุญาตถามด้วยความไม่รู้(จริงๆ)ค่ะ แฮะๆว่า มิรินคืออะไรหรือคะ? เวลาจอยไปพวกTops จอยไม่เคยเห็นเลยค่ะ ต้องซื้อที่ไหนหรอคะ ขอบคุณค่ะ


    โดย: Jonuu [16 เม.ย. 48 21:05] ( IP A:61.91.203.204 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 11
    สวัสดีอีกรอบค่ะ...คุณจอย

    มิริน คือ เหล้าเชอรี่หวาน ค่ะ มีปริมาณแอลกอฮอร์นิดเดียวเท่านั้น ใช้ประกอบอาหารเพื่อขจัดกลิ่นคาว และเพิ่มรสชาด สีสรร ของอาหาร ถ้าหาซื้อไม่ได้ อาจจะใช้ไวน์ขาว แล้วเติมน้ำตาลทรายนิดหน่อยก็ได้ค่ะ

    ลองเข้าไปที่กระทู้เครื่องปรุงญี่ปุ่น ที่คุณกุ้งใหญ่ โพสเอาไว้นะค่ะ จะได้ซื้อของไม่ผิดประเภท

    http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board15&topic=27&action=view


    โดย: เต่าญี่ปุ่น [17 เม.ย. 48 7:27] ( IP A:219.193.128.100 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 12
    17072731
    โดย: [0 3] ( IP )

    --------------------------------------------------------------------------------



    ติดต่อ : ++ [ 17 มี.ค. 49 21:30 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน