(51) ปัญหาเรื่องน้ำรั่วซึม หลังคารั้ว น้ำรั่วลงฝ้าเพดาน ผนังร้าวรั่วซึม ฯลฯ
  รายละเอียด :


  หลังคารั่ว..

  มีสาเหตุมากมาย..เช่น รูน็อตยึดกระเบื้อง ที่มีการยืดหดเพราะความร้อนความเย็น ตลอดเวลาหลายๆปี ..ปูนหรือซีลที่ทากันรั่วตรงสันโค้งหลังคา หรือ สันกระเบื้องตามจุดเชื่อมประชิดต่างๆเสื่อมไป หรือ ความลาดเอียงน้อยเกินไป..แต่บางทีแม้ฝนตกเบาๆแต่มีลมแรงหน่อยก็จะรั่วมาก..เพราะลมแรงพัดน้ำย้อนเข้าใต้รอยซ้อนเกล็ดของกระเบื้อง.. และ อาจมีสาเหตุอื่นอีกมากครับ..เช่น รางน้ำมีใบไม้ไปอุดตันน้ำล้นเข้าฝ้าเพดาน..หรือ น้ำจากหลังคาชั้นบนไหลรวมกันลงกระแทกหลังคาครัวที่ต่อเติมทำให้ย้อนเข้าใต้กระเบื้อง..(เพราะหลังคาบ้านมักไม่ได้ใส่รางน้ำ..ซึ่งตอนที่ไม่ได้ต่อเติมน้ำชายคารวมกันก็ไหลลงกระทบดิน..) ซึ่งพอหลังคารั่ว..ก็จะเดือดร้อนฝ้าเพดานไม่ว่าจะเป็น ทีบาร์ หรือ ฉาบเรียบ ก็ตาม..

  ส่วนเรื่องน้ำซึมผนัง เท่าที่พบมักรั่วจากขอบหลังคา ที่ปูนชนกับคานบนไม่ว่าจะเป็นคานเหล็กหรือคานปูน..อันนี้เล่ายากครับ เพราะอาจเกิดจากช่างต่อเติมไม่ได้ฉาบข้างนอก(เพราะฉาบไม่ถึง หรือพยายามไม่พอ..) หรือ ความเสื่อมของปูน หรือเกืดจากการร้าวของผนัง หรือ เกิดจากไม่ได้ทำกันสาด อาจเป็นได้..มากมาย ..


  http://www.pantown.com/board.php?id=16770&area=4&name=board9&topic=29&action=view

  ..ต่อให้ใครเก่งแค่ไหน มีประสบการณ์แค่ไหน ..ก็ต้องดูที่ต้นตอ และหาสาเหตุของการรั่วซึมให้ได้..ว่าผู้รับเหมาทำเอาไว้ไม่ดี..หรือ เกิดจากการเสื่อมสภาพตามระยะเวลาของวัสดุ หรือ ทั้งสองอย่าง หรือ จากการใช้งานของเจ้าของอาคารเอง..แต่เรื่องก็เกิดไปแล้วและเป็นเรื่องเก่าไปแล้ว-ถึงวันนี้-หลักคิดที่ถูกต้อง น่าจะต้องมุ่งไปที่การแก้ปัญหา-ช่วยกันใช้ประสบการณ์ของช่าง และข้อมูลเก่าของลูกค้าว่าเคยได้พยายามแก้ปัญหาเอาไว้อย่างไรบ้าง..ต้องคุยแบบเปิดใจกัน..ไม่ใช่ยังอารมณ์มาคุอยู่ "..นี่มันรั่วมากจะท่วมตายอยู่แล้ว..ไอ้ช่างชุดเก่ามันทำ _บหายเอาไว้..คุณจัดการได้ไม๊ ? " ...ถ้าแบบนี้..ช่างหลายคนอาจจะค่อยๆล่าถอยไปและบ้านก็จะรั่วอยู่อย่างนั้น.. หรือ ไม่ก็เป็นโอกาสที่จะถูกมืออาชีพด้านหลังคาฉวยโอกาสเสนอขายผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง ราคาแสนแพงๆ-มาทาให้.. ขอแนะนำว่าต้องหาสาเหตุก่อนว่ารั่วเพราะอะไร..การรั่วเพราะทรุดร้าวแก้ด้วยวัสดุพวกนั้นอาจได้ผลแค่ไม่นาน..เมื่อเวลาผ่านไปก็จะรั่ว..ให้คุณเจ็บใจเล่นเหมือนเดิม
  ติดต่อ : เจ้าบ้าน [ 28 ก.ค. 53 21:07 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน