kompisarna  >>  Φครัวชมพู่Φ... รวมเมนูเพื่อนๆ...เค๊ก+ขนมปัง


(513) รวมสูตรบัตเตอร์เค้ก // เค้กเนยค่ะ
    รายละเอียด :

    สูตรเค้กที่เฟรมทำค่ะ

    ส่วนผสม
    - แป้งเค้ก 2 ถ้วย
    - ผงฟู 3 ชช
    - เกลือ 1/2 ชช
    - ไข่ฟองเล็ก 4 ฟอง (ถ้าใหญ่ก็ 3 ฟองค่ะ)
    - น้ำตาลป่น 1 ถ้วย
    - เนยหรือมาการีน 3/4 ถ้วย (เฟรมใช่ เนยและมาการีน อย่างละ 75 กรัม คะ)
    - นม 1/2 ถ้วย
    วานิลลา 1 ชช
    วิธีทำ
    1. ใส่เนยและน้ำตาล(ครั้งละ 1 ชต) คนไปทางเดียวกัน (เฟรมใช้เครื่องช่วยอ่ะค่ะ อิอิ) จนเป็นครีมหรือน้ำตาลหมด (ถ้าจับดูเนียนก็แสดงว่าเข้ากัน ถ้าสากๆมือ ยังไม่เข้ากัน ขนมจะหยาบตอนสุก) แต่ของเฟรมใช้เวลาตีนานก็ยังไม่เข้ากัน มารู้ตอนอบเสร็จว่าเข้าแค่พอเข้ากันก็พอค่ะ เพราะเวลาใส่ไข่ลงไปมันจะไปช่วยละลายน้ำตาลอีกที เพราะงั้นใช้เวลาตีซัก 10-15 นาทีก็พอค่ะ
    2. ใส่ไข่ ครั้งละฟองจนหมด
    3.ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน 2 ครั้ง ใส่แป้งลงในส่วนผสมที่เราตีตอนแรกครั้งละ 2-3 ชต ใช้แรงต่ำๆนะค่ะสำหรับเครื่อง พอเข้ากันก็ใส่นม 1-2 ชต ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนหมดแป้งและนม พอเข้ากันดี ใส่วานิลลาคนพอทั่ว

    ผสมเสร็จก็เตรียมอบเลยทีเดียว
    4. ปูพิมพ์กลมขนาด 8 นิ้ว ด้วยกระดาษเฉพาะก้น ทาไขมันทั่วพิมพ์ เทขนมลงไป ใช้ด้ามส้อมคนไล่อากาศ 2-3 ครั้ง
    5. อบไฟ 375 ฟ. ประมาณ 45 นาที หรือจนขนมสุก แต่เฟรมใช้ไฟ 240 องศาเซนติเกด วอร์มแล้วลืมเปลี่ยนกลายเป็นอบไฟนั้นไปโดยลืม แหะๆ ขนมสุกใน 45 นาที อิอิ แต่หน้าตาเป็นอย่างรูปอ่ะค่ะ

    หน้าแตก ก้นเป็นหลุม เหอะๆ สุดบรรยายค่ะ ดีนะว่ารสชาติพอใช้ได้ เหอะๆ เสร็จก็แต่งหน้าด้วยครีมอย่างที่เห็นค่ะ เกลี่ยยังไงก็ไม่เรียบซักที เริ่มเละ เลยพอค่ะ ได้มาแบบในรูป แต่งเละที่เค็กเลอะที่คนค่ะ อิอิ

    ดูรูปทำประกอบได้ที่ลิ้งค์นี้ค่ะ

    http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board25&topic=99&action=view

    โดยคุณ เฟรม
    -----------------------------------------------------



    เอามาให้อีกสูตรค่ะ ของอาจารย์ศรีสมร

    Butter Cake (ดัดแปลงจากสูตร อ.ศรีสมร คงพันธุ์)

    แป้งเค้กร่อน 2 ถ้วย
    ผงฟู 3 ช้อนชา
    เกลือ ½ ช้อนชา
    ไข่ฟองใหญ่ 3 ฟอง (ถ้าฟองเล็ก 4 ฟอง)
    น้ำตาลทรายป่น 1 ถ้วย
    เนย ¾ ถ้วย
    นม ½ ถ้วย
    วนิลา 1 ช้อนชา
    ลูกเกด 1 ถ้วย optional (ล้างสะเด็ดน้ำเพื่อไม่ให้ลูกเกดไปดูดนำ้จากขนม)

    1. คนเนยและเกลือให้นุ่ม แล้วใส่นำ้ตาลครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ คนจนน้ำตาลหมดและครีมนุ่มฟู (ถ้านำ้ตาลไม่ละลายดี เนื้อขนมจะหยาบ) – speed 4
    2. ใส่ไข่ในครีมครั้งละ 1 ฟอง คนให้เข้ากับครีมจนหมด - speed 4
    3. ร่อนแป้ง ผงฟู เข้าด้วยกัน
    4. ใส่แป้งลงในครีม ใส่นมสลับ - speed 1 ตีพอเข้ากัน
    5. ใส่วนิลา ลูกเกตุ - ตีพอเข้ากัน - speed 1
    6. เทใส่พิมพ์ อบที่อุณหภูมิ 375F หรือ 190 C ประมาณ 45 นาที หรือจนขนมสุก ลองเอาไม่จิ้มตรงกลาง ถ้าไม่มีเศษขนมติดขึ้นมาถือว่าสุกแล้ว
    7. เอาพิมพ์ขนมออกมาผึ่งบนตระแกรง 5-10 นาที ขนมจะร่อนออกจากขอบ
    8. เคาะขนมออกจากพิมพ์ ลอกกระดาษออก พักให้เย็นบนตระแกรง
    9. ใช้มีดคมๆตัดเป็นชิ้น ต้องรอให้เย็นก่อนจึงค่อยตัดมิฉะนั้นจะไม่เรียบสวย ถ้าจะให้ตัดง่ายยิ่งขึ้นให้แช่ตู้เย้นอย่างน้อยสักครึ่งชั่วโมง

    การเตรียมพิมพ์ - พิมพ์กลมขนาด 8 นิ้ว หรือ พิมพ์ loaf 2 พิมพ์ หรือ พิมพ์ bundt 1 พิมพ์ ถ้าเป็นพิมพ์กกลมหรือพิมพ์ loaf ให้รองกระดาษที่ก้าพิมพ์ ถ้าเป็น bundt ให้ทาเนยจืดเคาะแป้ง

    Note : ในระหว่างตีถ้าไขมันแยกตัวให้เติมแป้งจนดูเนียนแล้วจึงเติมนม
    โดย: คุณตุ้ม สูตรของอาจารย์ศรีสมร
    ---------------------------------------------------------------
    และเห็นเขาว่ากันว่าสูตรคุณ jumjee ก็อร่อยค่ะ พี่ยังไม่เคยลองทำนะคะ หาสูตรมาให้เฉยๆค่ะ เคยลองแต่สูตรข้างบนค่ะ

    ลองเข้าไปดูตาม link นี้นะคะ แต่ก็เลยขออนุญาติลอกมาลงไว้ให้ด้วยเผื่อลิงค์หายค่ะ

    http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=jumjee&date=25-02-2006&group=1&blog=1

    สูตรนี้จะได้เค้ก 2 ปอนด์นะครับ

    เนยสด (เค็ม) 150 กรัม
    เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
    น้ำตาลทรายป่น 170 กรัม
    ไข่ไก่ 3 ฟอง (เบอร์ 2)
    แป้งเค้ก 170 กรัม
    ผงฟู 2 ช้อนชา
    วนิลา 2 ช้อนชา
    นมสด(จืด) 100 กรัม

    ก่อนอื่น ก็ร่อนแป้ง ผงฟู และวนิลาผง (ถ้าใช้วนิลาน้ำ ให้นำไปผสมกับส่วนของไข่ไก่นะครับ) เข้ากัน ร่อนแล้ว ก็นำส่วนที่ร่อนแล้วมาร่อนอีกครั้ง (ส่วนใหญ่ผมจะทำ 3 รอบ) เพื่อให้ผงฟูกระจายตัวเข้ากับแป้ง เพื่อลดการเกิดฟองในเค้ก แล้วพักไว้ก่อนนะครับ

    ทีนี้ก็นำเกลือป่น กับเนยเย็นๆ มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่โถไว้เลยครับ

    แล้วก็ตีเนยด้วยความเร็วต่ำ ไล่ไปเรื่อยๆ ถึงความเร็วสูง (ถ้าตีเร็วเลย เครื่องอาจจะรับโหลดมากไป) ตีเนยจนเนียนดังภาพ ห้ามตีจนเหลวนะ ให้เนยเนียนแต่ยังเย็นอยู่ แตะข้างโถตีดูก็ได้ จะเย็นๆ สังเกตดูจากภาพจะเห็นว่า เนยยังเป็นก้อนเพราะความเย็นอยู่ แต่เนียนพอจะตีเข้ากับน้ำตาลได้แล้ว

    เสร็จแล้ว ก็ค่อยๆใส่น้ำตาลป่นลงไป น้ำตาลป่นนี้ ภาษาอังกฤษเรียกว่า granulated sugar นะครับ ไม่ใช่ powdered sugar ที่หมายถึงน้ำตาลไอซิ่ง (Icing) นะครับ คนละตัวกันนะ ช่วงนี้ก็ยังตีด้วยความเร็วสูงอยู่ ใส่น้ำตาลป่นไปเรื่อยๆ ตีไปเรื่อยๆ

    เมื่อผสมน้ำตาลหมดแล้ว จะได้ครีมฟูเบาดังภาพ ถ้ายังไม่ได้ ก็ตีต่อไปอีกหน่อยครับ

    แล้วก็เริ่มใส่ไข่ลงไป ผมใช้เทคนิคการตีไข่เหมือนตีไข่เจียวก่อนครับ แล้วค่อยๆเทลงไปเป็นสายเล็กๆ ทีละนิด ทีละนิด เพื่อให้ได้เนื้อเค้กเนียน เทลงไปเรื่อยๆ ในขณะที่เปิดเครื่องตีด้วยความเร็วสูงเช่นเดิม

    ค่อยๆผสมไข่ลงไปจนหมด จะได้ส่วนผสมเนียนอย่างนี้ครับ ถ้าได้แบบในภาพ เตรียมเฮได้เลยครับ เพราะมีลุ้นว่าเค้กจะสำเร็จ และกินได้ ช่วงนี้ให้วอร์มเตาอบไว้ได้เลย โดยใช้อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส

    แล้วก็นำส่วนผสมแป้งที่พักไว้ ใส่ลงไป โดยแบ่งใส่ 3 รอบครับ อย่าใส่พรวดเดียวหมดนะ เค้กจะเหนียว

    แล้วกวนด้วยตะกร้อมือหรือตะล่อมด้วยพายยาง ค่อยๆทำอย่างเบามือ จนไม่เห็นเม็ดแป้ง อย่างในภาพ

    แล้วจึงใส่นมสดลงไป เช่นเดียวกับแป้ง คือแบ่งใส่นมสด ให้ได้ 3 รอบ ไม่เทพรวดเดียวหมด

    กวนให้นมสดเข้ากันกับส่วนผสม แล้วจึงค่อยเติมแป้งลงไป ทำซ้ำสลับกันไปเรื่อยๆ แป้ง นม แป้ง นม แป้ง นม จนหมดแป้งและนมสด จะได้ส่วนผสมพร้อมอบเช่นนี้

    เตรียมถาดฟอยล์ โดยไม่ต้องทาไขมันหรือกรุกระดาษไข แต่หากใช้พิมพ์เค้ก (ซึ่งจะหนาและแข็งกว่าถาดฟอยล์) ให้ทาเนยขาวไว้ด้านในพิมพ์ แล้วกรุกระดาษไขด้านใน ทั้งด้านล่างและด้านข้างของพิมพ์

    เทส่วนผสมลงไปราวๆ 2 ใน 3 ของพิมพ์

    แล้วอบไฟล่างเป็นเวลาราวๆ 50-55 นาที ขึ้นอยู่กับเตาอบ หากมีไฟบนก็สามารถเปิดใช้ ไฟบนไฟล่าง ในช่วง 10 นาทีสุดท้าย เพื่อทำให้หน้าขนมมีสีสวยได้ หากไม่ชำนาญในการใช้เตาอบ ให้ทำการเช็คสุกเมื่ออบไปแล้วราวๆ 40 นาที (หากยังไม่สุก ทำการเช็คสุกซ้ำอีกทุกๆ 5 นาที) โดยใช้ไม้จิ้มฟัน แทงลงตรงศูนย์กลางของเค้ก แล้วยกขึ้นมาดู ถ้าไม่มีเค้กเหลวๆติดออกมา ก็แสดงว่าสุกแล้ว นำออกจากเตาได้เลย

    เค้กที่ได้จะมีเนื้อที่ละเอียดมาก หากการผสมส่วนของไข่ไก่ ได้ส่วนผสมที่มีความเนียนละเอียด ไม่มีการแยกตัวของไขมันกับน้ำ

    เมื่อเค้กเย็นแล้วให้ปิดฝาแล้วหุ้มขอบฝาด้วยริมฟอยล์ที่เหลือให้แน่น หรือในกรณีที่ไม่มีฝาถาดฟอยล์ หรือใช้พิมพ์เค้ก ให้หุ้มเค้กทั้งถาดหรือทั้งก้อน ด้วยwrap ห่ออาหาร หรือจะใช้ฟอยล์ห่ออาหารก็ได้ หุ้มให้สนิท ไม่ให้มีช่องให้อากาศหรือน้ำเข้าได้ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นช่องฟรีส หรือช่องธรรมดา อย่างต่ำ 6 ชั่วโมง หากต้องการเค้กที่รสชาติดี ให้แช่ช่องธรรมดาไว้ 2 อาทิตย์ แล้วนำมาตัดทั้งเย็นๆ (เพื่อให้ตัดได้เรียบสวย ตัดเป็นชิ้นหนาราว 1 ซม. กินทั้งเย็นๆ กับน้ำชา กาแฟ นมสดร้อนๆ อร่อยมากครับ
    โดย: คุณตุ้ม สูตรของคุณ jumjee



    -----------------------------------------------------------------------



    รูปประกอบ
    http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market1&area=1&topic=154&action=view

    • บัตเตอร์เค้ก •

    ส่วนผสม

    - แป้งเค้ก 2 + 1/2 ถ้วย (ใช้ตราพัด)

    - ผงฟู 2 1/2 ชช.

    - เบคกิ้งโซดา 1/4 ชช.

    - เนยสดเค็ม 1 ก้อน

    - น้ำตาลทรายป่น 1 1/4 ถ้วย

    - กลิ่นวนิลา 2 ชช.

    - บัตเตอร์มิลด์ 3/4 ถ้วย (ใช้นมสด 3/4 ถ้วยผสมน้ำมะนาว 1 ชต. แทนก็ได้ค่ะ)

    - ไข่ไก่เบอร์ 3 จำนวน 3 ฟอง


    ขั้นแรกเลยก็ร่อนแป้ง + ผงฟู + เบคกิ้งโซดารวมกันค่ะ ร่อนสัก 2 รอบนะคะ
    ป.ล. ก่อนจะตวงแป้ง ร่อนแป้งก่อนสัก 1 รอบนะคะ
    จากนั้นมาเริ่มขบวนการผสมกันเจ้าค่ะ

    เอาเนยสด (เค็ม) ตีให้ขึ้นฟู เปลี่ยนจากสีเหลืองเข้ม เป็นสีเหลืองอ่อนๆ ปลาใช้เครื่องตีไข่มือถือนะคะ ใช้ความเร็วเบอร์ 3 พอตีเนยได้ที่ ก็ค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลลงไปค่ะ ทีละประมาณ 2 ชต. ใส่น้ำตาลลงไป แล้วก็ตีไปจนน้ำตาลละลาย แล้วก็ใส่น้ำตาลอีก ตีจนน้ำตาลละลายอีก ทำอย่างนี้สลับกันไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลหมดค่ะ

    ป.ล. แนะนำว่าเอาน้ำตาลไปป่นให้ละเอียดก่อน จะช่วยให้น้ำตาลละลายไวขึ้นนะคะหรือไม่ก็ใช้น้ำตาลป่นละเอียดที่ขายในท้องตลาดก็ได้

    จากนั้นก็ทยอยใส่ไข่ลงไปค่ะ ใส่ทีละฟองนะคะ พอใส่ลงไป 1 ฟอง แล้วก็ตีให้เข้ากันก่อน จนไม่เหลือให้เป็นน้ำ ๆ แล้วค่อยใส่ฟองต่อไป แล้วก็ตี ... จนฟองสุดท้าย ใส่ลงไป ตีให้นานกว่าฟอง 1 และฟอง 2 นิดค่ะ

    ต่อจากนั้นก็มาถึงขั้นตอนการใส่แป้ง และนม (บัตเตอร์มิลค์) แล้วค่ะ
    ให้เราแบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน นม 2 ส่วน ครั้งแรกให้เราใส่แป้งลงไปก่อน 1 ส่วน แล้วใช้ไม้พายตะล่อมเข้าหากัน สำหรับใครที่อยากจะใช้เครื่องตีไข่ช่วยตะล่อมก็ได้ค่ะ โดยใช้เบอร์ 1 ลากขึ้นลากลง 4-5 ครั้ง อย่าลากวนเหมือนตอนตีไข่นะคะ จะทำให้แป้งเหนียวและหนักแล้วก็ใส่นมลงไปค่ะ 1 ส่วน อ้อ.. ลืมบอกไปนิดค่ะ ว่านมเนี่ย ให้ผสมกลิ่นวนิลาลงไปเลยนะคะ พอผสมนมเข้ากับแป้งเสร็จ ก็ใส่แป้งสลับนม และก็ทำแบบเดิม จนจบที่แป้งเป็นครั้งสุดท้าย

    วันนี้เนี่ยตามสูตรจะได้เค้กประมาณ 2 ปอนด์กว่า ๆ ค่ะ พิมพ์เค้กเอามาทาเนยขาวให้ทั่ว แล้วก็โรยแป้งสาลีบางๆ เคาะแป้งส่วนเกินออก หรือบางทีหลังจากทาเนยขาวแล้ว ไม่ได้โรยแป้ง แต่ใช้กระดาษไขกรุแทนโดยรวมและก้นพิมพ์อ่ะค่ะ แล้วก็เทส่วนผสมลงไปค่ะ เอาส้อมวน ๆ ส่วนผสมในพิมพ์ซะหน่อย ให้เป็นฟองอากาศน้อยลง ค่ะ หรือไม่จะใช้วิธีการกระแทกพิมพ์เบา ๆ ก็ได้นะคะ ใช้เวลาอบ ไฟ 150 องศา 15 นาทีค่ะ และก็ไฟ 140 องศาอีก 40 นาที แต่ก่อนหน้าตามกำหนดเวลา 10 นาทีลองเอาออกมาใช้ไม้แหลมจิ้มดูก่อนนะคะว่า สุกหรือยัง เผื่อว่าสุกแล้ว จะได้ไม่ต้องอบต่อให้เกรียมจนเกินไป


    วิธีการทำอาจจะละเอียดเกินไปสำหรับพี่ ๆ หลาย ๆ นะคะ เพราะว่าเผื่อใครเพิ่งเคยหัดทำจะได้เข้าใจค่ะ

    โดยคุณปลาปักเป้า

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
    ติดต่อ : ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [ 22 ส.ค. 50 12:07 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน