kompisarna  >>  Φครัวชมพู่Φ... รวมเมนูเพื่อนๆ...เค๊ก+ขนมปัง


(132) เค้กหน้าวุ้นผลไม้
    รายละเอียด :

    คุณแมงเม่าฯขา ป้าแดงจะไม่ทำเค้กให้ดูนะคะ เพราะส่วนมากทำกันเก่งอยู่แล้ว สำหรับเค้กครั้งล่าสุดได้สูตรของคุณปูขาเก เซมารู จากเวบนี้ค่ะ http://www.kruaklaibaan.com ไปที่เมนูคนไกลบ้าน ลำดับที่35 เนื้อเค้กหอมอร่อยดีค่ะ คุณปูขาเก มีรูปอธิบายวิธีทำอย่างละเอียดอยู่ที่นั่นด้วยค่ะ ต้องขอบคุณ คุณปูขาเก อีกครั้งสำหรับความอร่อยของเค้กส้ม

    ที่นี้ป้าแดงจะให้ดูวิธีทำหน้าวุ้นนะคะ


    สูตรหน้าวุ้น

    น้ำ 2 ถ้วย
    น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
    วุ่นผง 3/4 ช้อนชา
    เจลาตินผง 1/2 ช้อนชา
    ไข่ขาว 1 ฟอง
    ผลไม้ ตามชอบ ส้มแมนดาริน แก้วมังกร กีวี่ หรือผลไม้รวมกระป่อง

    วิธีทำ
    1.หลังจากที่ทำเค้กเสร็จแล้ว 1 ก้อน ประมาณ 2 ปอนด์ (ป้าแดงใช้สูตรของคุณปูขาเก เพียงครึ่งสูตรค่ะ) พักไว้ให้เย็น

    2.นำพิมพ์ขนมเค้กขนาด 2 ปอนด์ มาเตรียม วงผลไม้แบบนี้ค่ะ แก้วมังกร แล้วแต่สดวกนะคะว่าจะหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หรือจะตักให้กลม ตามใจคนทำค่ะ เสร็จแล้วพักไว้ก่อน

    3.ต่อไปมาเตรียมตวงน้ำ วุ้น และน้ำตาล

    4.น้ำ วุ้น และน้ำตาล อย่าลืมเจลาตินผงด้วยนะคะ ตั้งไปให้เดือด

    5.เตรียมแก้วตวงมาวางเลยค่ะ เทวุ้นลงในแก้วตวงให้ได้ 1 1/2 ถ้วย ถ้าต้องการกลิ่น ให้ใส่กลิ่นสิ้มลงไปเล็กน้อย แต่งสีส้ม ติดปลายช้อน เพื่อความสวยงาม คนผสมให้เข้ากัน แบบนี้ค่ะ

    6.จากนั้นค่อยๆเทวุ้นลงในพิมพ์ที่เรียงผลไม้ไว้แล้ว ค่อยๆรินลงไปนะคะ ถ้าเทแรงผลไม้ที่จัดไว้จะเคลื่อนที่ผิดทิศทางค่ะ แบบนี้ค่ะเสร็จแล้ว

    *อาจจะรอให้วุ้นคลายความร้อนสักพักก่อนก็ได้นะคะ แต่ควรจะอุ่นๆจัด การที่ทำแบบนี้จะทำให้วุ้นแข็งตัวเร็วขึ้น*
    จากนั้นจะนำไปใส่ตู้เย็นเพื่อความรวดเร็วก็ได้ค่ะ จะได้ไม่ต้องรอนานจนเบื่อ

    7.ลองดูสิคะว่า วุ้นแข็งหรือยัง ถ้าแข็งตัวแล้ว เอาออกจากตู้เย็นมาวางไว้เตรียมขั้นตอนต่อไปค่ะ

    คราวนี้หันมาตีไข่ขาวให้ตั้งยอด แล้วพักไว้

    8.คราวนี้เรามาจัดการกับวุ้นที่เหลืออยู่ในหม้อ ดูสิคะแข็งไปแล้วมั้ง ถ้างั้นเปิดไฟอ่อนๆคๆให้วุ้นละลายและให้เดือดอีกครั้ง แล้วยกวุ้นที่กำลังเดือดๆเทลงในไข่ขาวที่ตีเอาไว้ พร้อมๆกับตีไข่ขาวไปด้วยอีกครั้งแบบนี้ค่ะ (ต้องให้ลุงช่วยค่ะไม่งั้นถ่ายรูปไม่ได้)

    9.พอวุ้นกับไข่ขาวเข้ากันดีแล้ว รีบเทลงในพิมพ์วุ้นผลไม้ที่แข็งตัวแล้ว แบบนี้ค่ะ

    10.จากนั้น นำเค้กที่เตรียมไว้แล้วมาวางบนไข่ขาว กดเบาๆ ถ้าต้องการให้ไข่ขาวขึ้นมารอบๆก็ให้วางมือแรงหน่อยค่ะ

    11.จากนั้นจะนำเข้าตู้เย็น สักพัก เพื่อให้ขนมหลุดออกมาง่ายๆ ก็ใช้พายยางช่วยแซะขอบๆโดยรอบอย่างเบามือ ป้าแดงใช้จานแบนใบใหญ่ครอบพิมพ์เลยค่ะ แล้วจับคว้ำลงกลับด้าน เคาะๆแป๊บเดียวขนมก็หลุดออกมาจากพิมพ์ ไม่มราบเหมือนกันว่า ที่จริงๆเขาทำกันอย่างไร คิดเอาเองแบบง่ายๆค่ะ เสร็จแล้วออกมาอย่างนี้ค่ะ

    **รสชาติไม่หวานมาก หอมเย็นชื่นใจดีค่ะ ต้องทานขณะเย็นๆ

    วิธีทำโดยละเอียดตามลิงค์นี้ค่ะ http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board18&topic=66&action=view

    ครัวชมพู่ http://chompoo-kitchen.pantown.com/
    ติดต่อ : ป้าแดง [ 15 ส.ค. 48 1:46 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน