kompisarna  >>  Φครัวชมพู่Φ... รวมเมนูเพื่อนๆ...เค๊ก+ขนมปัง


(192) วิธีทำวิปปิ้งครีม
    รายละเอียด :

    http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market1&topic=5&action=view

    ลิ้งค์นี้นะคะ

    ครีมเค้ก

    315 ml whipping cream (ใช้หนึ่งกระป๋องค่ะ)
    3 ช้อนโต๊ะ ไอซิ่ง ชูก้า

    - ตีวิปครีม กับไอซิ่งชูก้าให้เข้ากันค่ะ ตีประมาณ 15 นาทีขึ้นไปจนครีมเหนียวข้นค่ะ มีสูตรว่าอยากให้ครีมข้นเร็วให้เอาเหล็กตีไปแช่ไว้ในตู้เย็นก่อนค่ะ จะได้เย็นๆๆ แล้วตีครีมง่ายและเร็วขึ้นค่ะ
    โดย: แบม


    ทำตามที่คุณแบมแนะนำนะคะ และอย่าตีนานเกินไปนะคะ เพราะถ้าแยกเป็นไขมันเนยออกมาแล้วแก้ไม่ได้เลยค่ะ และเมืองไทยอากาศร้อน นอกจากแช่หัวตีแล้วถ้าแช่ชาม(ใช้ชามสเตนเลสได้ก็ดี) ให้เย็นก่อนด้วยก็จะขึ้นง่ายขึ้นค่ะ
    และถ้ายังไม่ต้องการใช้เยอะมาก ประเภทต้องการเอามาใส่กาแฟหรือแค่ไอศครีม ก็แบ่งตีที่ละน้อยก็ได้ค่ะ ไม่ต้องทำหมดกล่อง ถ้าเหลือให้เก็บทั้งที่ตีแล้ว และยังไม่ตี ใส่กล่องทีปิดสนิทใส่ตู้เย็นไว้ค่ะ
    ถ้าต้องการเอามาใส่กาแฟก็ไม่ต้องใส่ไอซิ่งตอนตี
    ถ้าต้องการไว้ราดหน้าผลไม้ นอกจากไอซิ่งแล้วใส่เหล้าลงไปเพิ่มด้วยก็อร่อยดีค่ะ
    โดย: ตุ้ม


    เลยให้ทราบเรื่อง "ครีม" สนุกๆ หรือเอาจริงก็ดีครับ

    (( ครีม ครีม ครีม ))
    วิปปิ้งครีม เป็นน้ำนมเข้มข้นกว่าปกติ มีกรรมวิธี (พูดแบบสั้นๆ) ทำโดยเอานมจากเต้า มาปั่นด้วยวิธีเซ็นติฟิวกอลฟอร์ซ (แรงโน้มถ่วง)จนแยกเป็น ๒ ส่วน
    (๑) ส่วนครีมมีไขมันนมประมาณ ๓๐-๓๖ % คีอ วิปปิ้งครีม
    (๒) ส่วนน้ำจางเอาไปทำเป็นนมพร่องไขมันหรือปราศจากไขมัน

    จริงๆแล้วจากการผลิต การปั่นของโรงงานสามารถผลิตครีมออกมาได้อย่างน้อย ๔ ชนิด
    ๑/ Light cream (Single cream) เรียกกันว่าคอฟฟี่หรือ เทเบิ้ลครีม มีไขมันนม ๑๘-๓๐ % ทั่วๆไปจะมี ๒๐ %
    ๒/ Whipping cream กล่าวข้างต้นใน (๑)
    ๓/ Heavy cream ( อังกฤษเรียก Double cream ) มีไขมันนม ๓๖-๔๐ %
    ๔/ Half-and-Half นม ๑ ส่วนผสมครีม (๑/) ๑ ส่วน มีไขมันนม ๑๐-๑๒ %

    ++ที่ควรทราบ++
    ๑) ครีมที่มีไขมันนมต่ำกว่า ๓๐ % จะตีไม่ขึ้น
    ๒) ตัวเลข % อาจแตกต่างกันเล็กน้อย แล้วแต่ที่มา
    ๓) การตี วิปปิ้งครีม พอขึ้น ได้เท่าตัว ควรพอแล้ว นานเกินไปจะเป็นน้ำและส่วนหนืดๆซึ่งก็คือเนยเท่ากับเป็นการทำเนยสดแบบจืดไป ไม่ใช่ของเสียที่ต้องทิ้ง ถ้าไปซื้อแพงด้วย ส่วนน้ำก็เป็นนมพร่องไขมันไป ยังมีประโยชน์
    ๔) ที่เค้าเรียก วิปปิ้งครีม เพื่อเน้นให้ทราบว่า ครีมนี้ มีไขมันนมเข้าเกณท์ตีแล้วขึ้น ( มีความมันอร่อย พอรับได้ ) ถ้าคุณอยากจะให้ซุปเปอร์มันอร่อย ขึ้นไปอีก จะใช้ เฮฟวี่ครีม มาตี ก็ไม่ขัดข้อง
    ถ้าคุณจะทำอาหารที่ไม่ต้องใช้ วิปด์ครีม, คูลวิป, วิปทอปปิ้ง ( Whipped cream, Cool whip, Whipped topping มาอีกหลายคำ หมายถึงครีมที่ตีแล้ว เดี๋ยวพูดทีหลัง ) คุณก็ใช้ วิปปิ้งครีม เลยไม่ต้องตี ก็เท่ากับใช้นมที่มีครีมมาก
    ๕) ก/ Whipped cream แบบกระป๋องทรงสูง ก็คือครีมที่เค้าตีทำมาสำเร็จรูปโดยผสม น้ำตาล สเตบิไลเซอร์ อีมัลซิไฟเออร์ และแก็สเช่นไนตรัสออกไซด์ทำให้ฟู เวลาใช้กดปุ่มของออกมาฟู
    ข/ Cool whip ตีมาแล้วสำเร็จรูป มีส่วนประกอบหลายอย่าง รสหวาน บรรจุในปลาสติคกลมมีฝา
    เวลาใช้ก็ตักมาหยอดหรือป้ายหรือใส่ที่บีบ หรือตามแต่อยากจะทำ
    ค/ Whipped topping เรียกอีกแบบ ก็เหมือนกับ ข/
    ++ทั้งหมดใน ๕) นี้ ยากที่จะหาที่ทำจากครีมแท้ จะทำมาจากน้ำมันพืช! จริงๆแล้วไม่ได้มีรสครีมเลย แต่ทานแล้วมันก็เพราะมีน้ำมัน
    +++อาจจะเรียกชื่ออะไรอีกก็ได้แล้วแต่บริษัทผู้ผลิต
    ++++พวกไม่ใช้น้ำมัน ก็เป็นพวก ปลอดน้ำมันไป จะมีคำ แฟ็ทฟรี หรือ ฟรี เฉยๆ

    ๐๐๐๐ไม่ทราบมีอะไรตกหล่นหรือเปล่า? ช่วยบอกด้วยครับ ขอบคุณครับ๐๐๐๐

    Subu 11/3/2546 0:29
    http://www.mcdang.com/WebBoard/Question.asp?GID=17420
    โดย: Subu


    เอาสูตรมาเพิ่มให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ สูตรนี้เป็นของ Ina Garten ค่ะ แพทจะใช้สูตรนี้ประจำในการทำวิปครีมค่ะ
    Whipping Cream 1 ถ้วย
    น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
    วนิลลา 1/2 ช้อนชา
    วิธีทำ
    1. ใส่วิปปิ้งครีมลงในถ้วย ตีด้วยความเร็วปานกลางสำหรับตอนแรกๆ จนเริ่มมีฟองคล้ายๆ สบู่
    2. ใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละน้อยๆ ในขณะที่ใส่น้ำตาลทรายก็ตีไปด้วยอย่าหยุดค่ะ ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 2 นาที
    3. เติมวนิลา และตีต่อไปจนส่วนผสมมีลักษณะเป็นครีมข้น แพทใช้เครื่องตีอันใหญ่ ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาทีก็เสร็จค่ะ อันนี้ก็ให้สังเกตุเอานิดนึงนะคะว่าควรจะหยุดตีได้หรือยัง อย่าตีนานเกินไปค่ะเดี๋ยวจะกลายเป็นน้ำเหลวเป๋ว การทำวิปครีมนั้นขั้นตอนการทำไม่ยากหรอกค่ะ แต่ต้องคอยระวังระยะในการตีเท่านั้นเอง ตีนานเกินไปไม่ดีค่ะ ลองทำดูนะคะ
    โดย: แพท


    สวัสดีค่ะ ได้ความรู้เยอะแยะเลย ส่วนพิม ทำคล้ายสูตรคุณแบมค่ะ แต่ใช้ชาม 2 ใบใบใหญ่ใส่น้ำแข็งใบเล็กใช้สำหรับตีวิปครีมตีไวๆแป๊บเดียวก้อขึ้นค่ะเพราะความเย็นของน้ำแข็ง สูตรนี้พิมก๊อปมาจากพ่อครัวฝรั่งในทีวีอีกทีค่ะ :D
    โดย: โมโม

    http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board18&topic=294&action=view

    ครัวชมพู่ http://chompoo-kitchen.pantown.com/
    ติดต่อ : คุณ แบม ตุ้ม Subu แพท โมโม [ 31 ต.ค. 48 2:05 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน