kompisarna  >>  ซอส+สลัดต่างๆ


(101) สูตรทำเนื้อกะทะ + น้ำจิ้ม
    รายละเอียด :


    http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board27&topic=139&action=view

    ที่บ้านเวลาทำเนื้อกะทะจะทำน้ำจิ้มแบบกวางตุ้ง คือซ๊อสสุกี้ ไม่ก็น้ำจิ้มแจ่วฮ้อน เลยเอามาให้ 2 สูตรนะค่ะ

    ปลาหมึกแค่ีเอามาล้างให้สะอาด บั้งเป็นลายตะข่าย แล้วหมักเกลือ แล้วล้างออก เวลาเราเอาไปจิ้มกับน้ำซอสจะพอดี รสชาติอร่อยแบบรสชาติปลาหมึกเลยค่ะ

    ส่วนเนื้อเราก็ไม่หมักนะ เช่นเนื้อตรงช่วงคอ ให้เลือกเอาลายขาวเยอะๆ เนื้อจะนิ่ม แล้วเอาไปแช่ช่องฟรีซ พอให้แข็ง ก็เอาออกมาหั่น ถ้าใช้เครื่องหั่นจะดีมากเลย เพราะเนื้อจะบางอร่อย แต่ถ้าไม่มีเครื่องหั่น ก็เอามือหั่น พยายามหั่นให้บางที่สุด หั่นลายตามขวางของลายเส้นนะค่ะ แต่ถ้าจะหั่นชิ้นไม่ใหญ่ ก็ เอามาหมักเกลือและพริกไทยได้ ใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย เวลา เอาไปแนบกบนกะทะเนื้อจะได้ไม่แห้ง นาบให้พอสุก 70 หรือ 80 ก็เอาขึ้น จิ้มน้ำจิ้มกินเลยค่ะ

    เนื้อไก่ ถ้าจะหมักก็หั้น ชิ้นพอคำ ใส่เกลือ+พริกไทย ใส่น้ำมันลงไปหน่อย ก็โอเคค่ะ

    ปล.เพื่อนๆคนไหนมีสูตรเด็ดๆก็แวะมาบอกได้เลยนะค่ะ


    เตรียมเครื่องทำน้ำซอส
    http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market5&area=1&topic=91&action=view

    1* บาบีคิวซอส (ซ่าฉ่าจวง) Barbecue Sauce

    2*ซอสหอยนางรม

    3*ซีอิ้ว Kikkoman (ซื้อขวดแก้วอรอ่ยกว่าขวดพลาสติก)

    4*ซอส แม๊กกี้

    5*ไข่ไก่

    6*งาเม็ด

    7*น้ำมันงา

    8*น้ำส้มสายชู


    เอางามาคั่วไฟอ่อนๆ

    ตักบาบีคิวซ้อสใส่ชาม

    ใส่รากผักชี+ไข่ไก่(ใส่เฉพาะไข่แดงจะอรอ่ยกว่าใส่ทั้งใบ)

    ใส่งาที่คั่วแล้วลงไป ตามด้วย
    ซี่อิ้ว+แม๊กกี้+น้ำมันหอย+เกลือ+น้ำตาล+ชูรส+พริกไทย+เหล้าขาวนิดถ้ามี+น้ำส้มสายชูนิดๆ1ช้อนชา+น้ำมันงานิดๆ

    ผสมกันแล้วชิมดูให้ได้รสที่พอดี
    เวลาจะทาน ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่พริกขี้หนู+ต้นหอม+ผักชี+กระเทียมทุบ




    น้ำจิ้ม จุ่มจิ้มหรือแจ่วฮ้อน
    รายละเอียด :






    จิ้มจุ่ม หรือ จุ่มจิ้ม หรือ แจ่วฮ้อน น้ำจิ้มแจ่ว (สุกี้อีสาน)



    http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market8&area=1&topic=51&action=view

    ...เมนูนี้เป็นเมนูที่เวลาทานแล้วได้เหงื่อดีและอร่อยอีกต่างหากครับ สิ่งที่ต้องเตรียม
    ๑.พริกขี้หนูสด กระเทียม หอมแดง ตระไคร้ ทั้งสี่อย่างโขกรวมกัน
    ๒.ผักกาดขาว ผักบุ้งจีน ใบแมงลัก(จำเป็นต้องมีเพื่อเพิ่มกลิ่นรส)
    ผักชีฝรั่ง ต้นคึ่นฉ่าย และผักอื่นๆที่ชอบหรือตามแต่จะหาได้
    ๓.เนื้อสัตว์ สามารถใช้เนื้อได้ทุกชนิดรวมทั้งเครื่องในสัตว์ด้วยและรวมทั้งอาหารทะเล เตรียมตั้งไว้(หั่น สับ สไลด์ เป็นชิ้นพอดีคำ)
    น้ำจิ้มของเมนูนี้จะให้รสแซบขนาดไหนอยู่ที่การคะเนส่วนผสมที่จะผสม
    ๑.พริกป่น(ใช้พริกขี้หนูแห้งมาคั่วจนเกรียมดำแล้วป่นละเอียด)
    ๒.ข้าวคั่ว(ใช้ข้าวเหนียวคั่วให้เหลืองหอมแล้วป่นละเอียด)
    ๓.น้ำมะขามเปียก
    ๔.น้ำปลาอย่างดี
    ๕.น้ำตาลปี๋บ หรือน้ำตาลปึก
    ...นำ 1-5 มาผสมกันแล้วชิมรสตามชอบ(ผมเคยใส่ใบโหระพาปั่นละเอียดลงไปผสมด้วยก็ได้กลิ่นรสไปอีกแบบ)
    ...เวลาจะทานก็หาหม้อสักใบจะใส่น้ำเปล่า หรือน้ำมะพร้าวอ่อนก็ได้ต้มจนเดือดก็ใส่เครื่องที่โขกเตรียมเอาไว้และตามด้วยผัก จากนั้นก็คีบแล้วก็จุ่มตามด้วยจิ้มครับ


    ...จิ้มจุ่ม อันที่จริงน่าจะเรียกว่า "จุ่มจิ้ม" นะครับเพราะว่าเวลาทานคุณจะต้องคีบเนื้อลงไปจุ่มในน้ำเดือดแล้วถึงจะมาจิ้มน้ำจิ้มทานแบบเดียวกับสุกี้ยากี้(เมนูนี้เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า สุกี้อีสาน) ส่วนที่คุณกุ้งใหญ่ถามว่า จุ่มจิ้ม แจ่วฮ้อน น้ำจิ้มแจ่ว เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรจริงๆแล้วก็ไม่แตกต่างกันเลยสูตรก็คล้ายๆกันหรือให้เหมือนกันก็ได้อยู่ที่ใครจะประยุกติ์ใส่อะไรให้รสชาดมันแตกต่างกันไปตามแต่จะชอบ จะมีที่ไม่เหมือนก็ตรงคำเรียกหาเท่านั้น

    โดยคุณ จินจง

    พริกป่น , น้ำปลา , น้ำมะนาว , ผงชูรส อายิโนะโมโตะ , น้ำมะขาม
    ต้นหอม ซอย , น้ำมะขามเปียก , ข้าวคั่วป่น .....

    รูปภาพ ของ ชมพู่ สีชมพู ส่งการบ้านน้ำจิ้มแจ่วฮ้อน

    -------------------------

    นึกขึ้นได้ อีกลิ้งค์ค่ะ

    http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board20&topic=10&action=view


    Teppanyaki (เนื้อกระทะ)
    ซอสหมัก(หมักให้เกิน 10 นาที...โอค่ะ..ย่างได้เรย)

    1.หมักเนื้อวัว 400 กรัม หรือ 4ขีดนั่นเอง
    (กลิ่นรส กระเทียมโชหยุค่ะ)
    - น้ำตาล 5 ชต.
    - โชยุ+มิริน อย่างละ 2 ชต.ครึ่ง(หรือ 2 1/2 ชต.เขียนไงดีละเนี่ยะ)
    - กระเทียม หั่นแผ่นบ๊างบาง 2 กลีบ(ใหญ่)
    - ขิง หั่นแผ่นบางเช่นกัน 2 แง่ง
    - ต้นหอมญี่ปุ่น ใช้ครึ่งต้น หั่นเฉียงๆบางๆค่ะ
    - งาขาวคั่ว ครึ่งชต.
    เอาโชยุ มิริน น้ำตาล ลงต้มในหม้อเล็กๆ ไฟอ่อนๆแค่พอเดือดนะคะ ทิ้งไว้ให้เย็น...แล้วจึงเอามาผสมเครื่องอื่นๆ และควรหมักในถาดก้นลึก ซึมเข้าเนื้อทั่วถึงดีกว่าในชามค่ะ

    2.หมักตับวัว 4 ขีดเช่นกัน
    (กลิ่นรส เคชฉับค่ะ..ซอสมะเขือเทศ)
    - ซอสมะเขือเทศ 4 ชต.
    - น้ำ 3 ชต.
    - น้ำมันงา 2 ชต.
    - วูสเตอร์ซอส+ น้ำตาล อย่างละ 4 ช้อนชา(ขอย้ำ ช้อนเล็กนะคะ)
    - ซะเกะญี่ปุ่น Sake 1 ชต.
    - เกลือ ครึ่ง ชต.
    - กระเทียมขูดละเอียด ครึ่งช้อนชา
    - ขิงขูด หนึ่งแง่ง
    - ผัก ฝานแว่นๆ...มี แครอท, เลมอน, พริกยักษ์สีเขียวสีแดง

    -----------------------------------

    .หมักหมู 4 ขีดเหมียนเดิม
    (เป็นแบบหมักน้ำมันห๊อมหอมค่ะ)
    เครื่องส่วนแรกนะคะ...ผสมให้เข้ากันไว้ก่อน
    - น้ำมันมะกอก 1/3 ถ้วยตวง
    - สึ หรือน้ำส้มสายชูญี่ปุ่นนั่นเอง 3 ชต.
    - ซอสมะเขือเทศ + น้ำตาล อย่างละ 1 ชต.
    - เกลือ 2/3 ช้อนชา
    เครื่องส่วนที่สอง
    - แครอท ใช้ท่อนราว 5 ซม.
    - หอมใหญ่ ครึ่งหัว
    - เซเลอรี่ ใช้ท่อนยาวสัก10 ซม.
    - พาสเล่ย์...เรียกยังไงกันคะ Italian Parsley น่ะค่ะ 4 ช่อ
    นำ 2/3(สองในสามส่วน)ของเครื่องส่วนที่สอง มาสับๆๆ หรือเข้าเครื่องปั่นก็ดีค่ะ
    อีก 1/3 ที่เหลือ นำมาหั่น..แครอท กะ หอมใหญ่หั่นแว่นบาง, เซเลอรี่หั่นท่อน,พาสเล่ย์ก็เด็ดๆเอาค่ะ
    นอกจากนี้ ยังมี...
    - เห็ดแชมปิญอง(สดๆ) 3 ดอก หั่นบาง
    - ใบไทมส์ พอประมาณ
    ผสมทุกอย่างเข้ากับหมูที่หั่นชิ้นโตๆค่ะ

    4.หมักไก่ 4 ขีด(อีกแล้ว)
    (กลิ่นรสมิโสะแบบเผ็ดหน่อย..กะลังอินเทรนด์เวปนี้เลยน๊า)
    - โชหยุ + น้ำตาล อย่างละ 3 ชต.
    - มิโสะ 2 ชต.
    - โคจิจัง 2 ช้อนชา(ประมาณเต้าหู้ยี้ที่เผ็ดๆน่ะค่ะ...ใช้อะไรแทนดี ลองประยุกต์ดูนะคะ)
    - ซะเกะ + มิริน อย่างละ 1 ช้อนชา
    - น้ำ 1 ชต.
    - ต้นหอมญี่ปุ่นสับ, กระเทียมขูดละเอียด, ขิงขูดแล้วบีบเอาแต่ส่วนน้ำๆ, น้ำมันงา, งาขาวคั่ว อย่างละ 2 ช้อนชา
    - เลมอน หั่นแว่นบาง 1/3 ลูก
    - ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นเฉียงบาง ½ ต้น
    - พริกจ้าพริก เขียวๆแดงๆใส่ลงไปตามชอบ (อยากให้เผ็ดเยอะก้อทุบพอแตกค่ะ อู้ววว)


    --------------------------------------------------------------------------------

    พิมพ์ไว้ในเวิร์ดตั้งกะเมื่อวานค่ะ...ลงต่อเลยน๊า...

    มาถึงน้ำจิ้ม...อันที่จริง ถ้าหมักเนื้อดีๆแล้ว น้ำจิ้มเป็นเรื่องรองเลยค่ะ...
    - โชหยุ, ซะเกะ, มิริน, น้ำผึ้ง, ดะชิจิหรุ อย่างละ 1 ชต.
    - ต้นหอมสับ, ผิวมะนาวสับ อย่างละ 2 ช้อนชา
    - ใบชิโสะ 2 ใบ หั่นเส้นบาง (ไม่มีก็ลืมๆไปซะนะค๊า อิ๊ อิ๊...คนไทยอาจไม่ชินกลิ่นด้วยหละ)

    ทั้งหมดแปลจากหนังสือเรื่องน้ำจิ้มน้ำซอส ที่เพื่อนญี่ปุ่นให้มาค่ะ เพื่อนคุณแม่เขาเป็นคนแต่ง...
    ขอบคุณเจ้าของสูตร คุณเคโกะ โอกาว่า มา ณ ที่นี้ค่า (เจ้าตัวคงไม่รู้ตัวหรอก หุ หุ)

    ระหว่างแปลทั้งหมดข้างต้น บังเอิญหันไปเห็นสูตรซอสหมักเนื้อ จากหนังสืออีกเล่ม ง่ายดีจัง...แปลซะเลย...เป็นหนังสือยืมจากห้องสมุดประชาชนที่นี่ค่ะ...(รู้สึกว่า เราจะไม่ลงทุนเลย เอิ๊กๆๆๆ)

    - ต้นหอมญี่ปุ่นสับ 1 ชต.
    - กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
    - งาขาวคั่ว 1 ชต.
    - โชหยุ 2 ชต.
    - มิริน 1 ชต.
    แค่นี้เองง่ะ ง๊ายง่ายเนาะ....วันหยุดนี้ หมักเลยนะคะเพื่อนๆ...ที่สำคัญ เลือกซื้อเนื้อ ซื้อผักที่สดๆเข้าไว้...อาหย่อยแน่ๆค่ะ
    โดยคุณปูเปี้ยว

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่









    ติดต่อ : เจ้าบ้าน [ 13 พ.ย. 51 13:17 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน