kompisarna  >>  ซุป+ข้าวต้ม


(22) Ratatouille ซุปผักรวม ในหม้อหุงข้าว
    รายละเอียด : http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board8&topic=256&action=view
    ว่าจะเอามาลงให้นานแล้วแต่เพิ่งว่างค่ะ เหมาะกับคนขี้เกียจล้างภาชนะเยอะๆ หรือเด็กหอที่มีแต่หม้อหุงข้าวค่ะ

    ส่วนผสมก็มั่วๆนิดหน่อยนะคะ เอาเป็นว่าเป็นรเมนูเก็บกวาดตู้เย็นหรือตู้กับข้าวค่ะ

    นำมันมะกอก
    หอมหัวใหญ่
    แครอท
    มะเขือม่วง
    ซูคินี
    มะเขือเทศ
    เครื่องเทศ พวกออริกาโน โหระพา ใบกระวาน โรสแมรี่
    เกลือ

    วิธีทำ
    1. ผักทุกอย่างหั่นเป็นชิ้นเท่าข้อนิ้ว ยกเว้นหอมใหญ่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
    เสียบปลั๊กหม้อหุงข้าว เอานำมันมะกอกใส่ในหม้อหุงข้าวเล็กน้อย กดปุ่มเริ่มทำงาน
    2. เมื่อนำมันเริ่มร้อน ใส่หอมใหญ่สับลงไป คนพอให้นำมันเคลือบจนหมด
    3. ใส่ผักทุกอย่างลงใน หม้อหุงข้าว รวมทั้งเครื่องเทศ เกลือ ใส่น้ำพอทั่ว
    4. ปิดฝาให้หม้อหุงข้าวทำงานจนจบ เปิดดูถ้าผักยังไม่เปื่อยนุ่ม กดปุ่มให้เครื่องทำงานอีกครั้ง

    ถ้าหม้อหุงข้าวมีปุ่ม Congee หรือ ข้าวต้ม หรือ โจ๊ก ให้เลือกกดปุ่มนี้

    จากรูปสีมะเขือเทศจะเยอะไปหน่อยเพราะมะเขือเทศสดหมด เลยเอา tomato paste กับซองซอสมะเขือเทศที่ได้มากับพวกพิซซ่าใส่ลงไปแทน พอดีตอนทำป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ด้วยค่ะ เลยอยากกินอะไรเปรี้ยวๆ ของจริงไม่ควรแดงขนาดนี้

    พวกเครื่องเทศถ้าไม่มีก็เก็บไอ้พวกเหลือๆ จากที่เขาให้มาพร้อมกับเวลาสั่งพิซซ่าก็ได้ค่ะ ทำทีอะไรเหลือได้โละหมด

    เขาบอกว่าอาหารจานนี้เป็นซุปผักของมณฑลโปรวองค์ของฝรั่งเศส สามารถกินเป็นจานกลัก หรือ ซุปเรียกน้ำย่อยก็ได้ค่ะ

    ถ้ายิ่งได้ผักใหม่ ซุปจะหวานอร่อยมากค่ะ
    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
    ติดต่อ : พี่ตุ้ม [ 19 เม.ย. 50 3:48 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน