kompisarna  >>  อาหารเส้น+ก๋วยเตี๋ยว+ขนมจีน


(100) ขนมจีนน้ำยาป่า-ผักกาดกับถั่วงอกดอง สูตรปักษ์ใต้
    รายละเอียด : http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board28&topic=196&action=view
    เช้านี้ทำขนมจีนน้ำยาป่า และผักกาดดองกับถั่วงอก แบบทางปักษ์ใต้ค่ะ สูตรพริกแกงน้ำยาก็ตำเอง ตามนี้เลยน๊ะค๊ะ ส่วนปริมาณก็กะเอาน๊ะค๊ะ ใครทำหม้อเล็กหม้อใหญ่ แต่ของนิดตำไว้เก็บใส่ขวดค่ะ พอจะทำก็ค่อยผสมกะปิลงไป เท่าที่ใช้ ส่วนเนื้อปลาก็เช่นกัน จะผสมก็ตอนที่จะทำค่ะ พริกแกงก็จะได้เก็บไว้ได้นาน
    สูตรพริกแกงน้ำยา ก็มี พริกใหญ่แห้ง และพริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็ก แช่น้ำให้นิ่ม พริกขี้หนูสด กระทียม หอมแดง กระชาย ส่วนขมิ้น ใครจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้น๊ะค๊ะ เพราะบางคนไม่ชอบกลิ่นขมิ้น แล้วก็มีผิวมะกรูดพอประมาณค่ะ
    ทั้งหมดปั่น หรือโขลกรวมกัน พริกแกงนี้ถ้าทำออกมามาก เก็บใส่ขวดไว้ได้น๊ะค๊ะ แล้วตักออกมาเท่าที่จะใช้ ผสมเนื้อปลาหรือ ไก่ และกะปิ ตอนเราจะแกงค่ะ ถ้าใครชอบกะทิ ก็ใส่กะทิได้
    ส่วนผักกาดดองกับถั่วงอก ก็ผสมน้ำส้มสายชู กับน้ำตาล ตั้งไฟพอละลาย พักไว้ให้เย็น ราดลงบนผักกาดดองกับถัวงอก คลุกเคล้าให้ทั่วกัน พักทิ้งไว้

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
    ติดต่อ : นิด (เจ้าบ้าน ) [ 25 พ.ค. 51 15:11 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน