kompisarna  >>  อาหารเส้น+ก๋วยเตี๋ยว+ขนมจีน


(101) น้ำปรุงรสผัดไทย
    รายละเอียด :
    สวัสดีค่ะ จิง....จังอยู่ในระหว่างทดลองทำผัดไทย เททิ้งหลายกะทะแล้วค่ะ เลยมีเรื่องรบกวนเรียนถามถึงน้ำปรุงรสของผัดไทย ว่ามีอะไรบ้าง เมือสัก5 ปีที่ผ่านมาเคยได้สูตรผัดไทที่แยกน้ำปรุงรสต่างหาก แต่แล้วไม่รู้ว่าสูตรหายไปใหน เคยลองทำครั้งเดียวเมือ5 ปีที่แล้ว จำได้เลาๆว่ามีน้ำมะขามเปียก เคี่ยวกับน้ำตาลปิ๊ป จำได้แค่นี้ ท่านไดทราบขอความกรุณาด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    โดย: จิง....จัง [21 ก.พ. 51 22:29]

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 1
    น้ำปลา+น้ำตาลปิ๊ป+น้ำมะขามเปียก
    โดย: โจ [21 ก.พ. 51 23:11]

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 2
    แอบถามมาให้ค่ะ ลองดูนะคะ
    น้ำมะขาม 2ถ้วย น้ำตาลปี๊บ2ถ้วย น้ำปลา1/2ถ้วย พริก1/4ถ้วย กระเทียมสับ 2 ชต. หอมแดงสับ 2 ชต. ตั้งไฟเคี่ยว ชิมรส เปรี้ยว หวาน เค็มอาจเติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายได้อีก
    โดย: nocturne [22 ก.พ. 51 1:28]

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 3
    สวัสดีค่ะคุณจิงจัง คุณโจ คุณจินจง (เรียกคุณจินจงด้วยเพราะว่าชื่อจอจานเหมือนกัน อิอิ) และ คุณnocturne

    สาเอาสูตรที่ป้าตุ้ยมาลงไว้มาให้อีกสูตรนะค่ะ ลิ้งค์ข้างล่าง คห .5 นะค่ะ
    http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board28&topic=52&action=view

    ผัดไทยของง่ายๆทําบ่อยๆเเถมอร่วยด้วย หลายๆคนบอก(อันนี้ไม่ได้ยอตัวเองเน้อ)คือมี
    (เคล็ดไม่ลับ)ที่ทําให้อร่วยรสชาดเหมือนเดิม ทุกๆๆครั้งที่ทําคือเราต้องทําเครื่องปรุงไว้ก่อน
    เจ้าตุ้ยบอกเเบบง่ายๆเลยคือถ้าไช้เส้นก๋วยเตี๋ยวผัดไทย1ห่อเรามีเครื่องปรุงเเบบนี้คือ

    นํามะขามเปียกช้อน4 โต้ะ ถ้าไม่มีไช้นําส้มเเทนได้เลย4 ช้อนโต้ะเช่นกัน
    นําตาล4 ช้อนโต้ะ จะไช้นําตาลปึกหรื่อนําตาลอ้อยหรื่อนําตาลทรายได้ทั้งนั้น
    นําปลา4 ช้อนโต้ะ
    นํามันหอย2 ช้อนโต้ะ
    นําทุกอย่างที่ว่ามานี้ผสมรวมกันเเล้วตั้งไฟ พอนําตาลละลายเท่านั้นเเล้วชิมดูว่าไช่รสที่เราชอบไหม
    รสที่ว่านี้จะต้องออกมาให้ได้สามรสเท่าๆกันคือ หวานเปรี้ยวเค็มจะไส่พริกป่นลงไปด้วยก็ได้ถ้าชอบ

    เมื่อได้เครื่องปรุงเเล้วก็เอาเส้นผัดไทยลงผัด เเละเอาเครื่องปรุงที่เราผสมไว้เเล้วไส่ลงไปพอเดือด
    ก็กลับเส้นที่อยู่ข้างล่างขึ้นค่อยผัดไปอย่าไช้ไฟเเรงมาก กะดูด้วยสายตาเส้นนิ่มเเต่ยังเหนียวอยู่
    ที่นี้ก็ไส่กุ้งหรื่อหมูเเละถั่วงอกหอมผักชี ผัดพอเข้ากันก็ยกลงเลยเสร็วรับรองอร่วยหลายๆๆเลยเจ๊า

    เคล็ดของความอร่วยอยู่ที่เครื่องปรุงที่บอกไว้ คือพอเราไส่ไปพร้อมกับเส้นผัดไทยเเล้วเรา
    ไม่ต้องมานั่งเติมอะไรอีก คือบ้างคนผัดไปเติมไปเดี๋ยวไม่เค็มเดี๋ยวอ่อนหวานไปอ่อนเปรี้ยวไป
    เติมเครื่องอยู่นั้นละเลยทําให้เส้นเละ หรื่อไม่เหนียวคือกินเเล้วเส้นมันนิ่มเเต่นิ่มเเบบไม่เหนียว
    เเละเคล็ดไม่ลับอีกอย่างคือการทําผัดไทย ถ้าเราไส่หมูหรื่อกุ้งเราต้องลวกหรื่อต้มกุ้งให้สุกก่อน
    คือพอนําเดือดๆไส่กุ้งลงไปเลยเเล้วปิดฝาปิดไฟ กุ้งจะสุกเด้งพอดีเลยถ้าไส่กุ้งเป็นๆตอนผัดกุ้ง
    จะเเห้งๆไม่เด้งเเถมไม่อร่วยอีก ที่เจ้าตุ้ยบอกมานี้คือทําบ่อยๆๆมากจนเเน่ใจว่าอร่วยทุกๆๆครั้งที่ทํา

    ถ้าเราจะทํามากกว่าที่บอกก็เเค่เพิ่มเครื่องปรุงเขาไปอีก อยู่ที่ว่าไช้เส้นผัดไทยกี่ห่อก็เพิ่มเท่านั้น

    หวังว่าคงไม่เอามะพร้าวมาขายสวนนะเจ๊า อาหารทุกๆๆอย่างมีเคล็ดในความอร่วยต่างกัน
    อยู่ที่ว่าจะไส่เครื่องปรุงอะไรก่อนอะไรหลังเท่านั้นเอง ถ้ารู้เเล้วจะทําให้อาหารนั้นอร่วยขึ้นมาอีก
    เจ้าตุ้ยก็ไม่ไช่ช่างทําอาหารเลยเเต่ช่างจํามากกว่านะเจ๊า

    ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยห่อนี้ไช้ได้พอดีกับเครื่องปรุงที่บอกไว้


    โดย: เจ้าตุ้ย
    โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [22 ก.พ. 51 3:21] (
    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 4
    และอีกหลายสูตร จากห้องรวมเมนูค่ะ

    http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market13&area=1&topic=41&action=view


    http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market13&area=1&topic=75&action=view


    http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market13&area=1&topic=23&action=view


    http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market13&area=1&topic=25&action=view



    ครัวชมพู่
    http://chompoo-kitchen.pantown.com/
    ติดต่อ : ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [ 28 พ.ค. 51 2:19 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน