kompisarna  >>  อาหารเส้น+ก๋วยเตี๋ยว+ขนมจีน


(14) ก๋วยจั๊บ
    รายละเอียด :

    ก๋วยจั๊บน้ำข้น สูตรสาวเมืองอุบล

    กระเทียม รากผักชื พริกไทยตำละเอียด
    ผงพะโล้
    อบเชย
    โป๊ยกั๊ก
    ข่าแห้ง
    ลูกผักชี
    ***หรือ ซื้อเครื่องต้มพะโล้แบบที่ขายเป็นซองๆ ก็ได้ เหมือนกัน


    เนื้อสัตว์ ใช้หมูหรือไก่
    เลือดไก่
    เครื่องในตามชอบ
    เต้าหู้แข็งทอดพอเหลือง
    ไข่ต้ม
    เส้นก๋วยจั๊บญวน ใช้แบบเส้นเหนียว
    ต้นหอม ผักชีซอย กระเทียมเจียว ไว้โรยหน้า
    วิธีทำ
    ***ตั้งน้ำให้เดือด ถ้าเป็นน้ำซุปยิ่งดี ใส่เครื่องเทศทั้งหมดลงไป
    ***ใส่ซิอิ้วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และเกลือ ไม่ใช้น้ำปลา
    ***ใส่เนื้อสัตว์ และเต้าหู้ทอด เคี่ยวให้เนื้อเปื่อย
    ***ใส่เลือดไก่
    ***ใส่เส้นต้มพอสุก เส้นจะลอยขึ้นมาและใส
    ***ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชีซอย กระเทียมเจียว

    เคล็ดไม่ลับ ที่เจ้าของสูตรเน้น คือ
    ***ต้องใส่ข่าแห้ง
    ***น้ำปลาและน้ำตาลมาใส่ปรุงรสเพิ่ม ตอนจะกิน
    ***ใช้เลือดไก่ จะอร่อยกว่าเลือดหมู
    ***เต้าหู้แข็งทอด จะอร่อยกว่าเต้าหู้พวง
    ***เส้นญวนจะมี 2 แบบ คือแบบเหนียว และแบบไม่เหนียว ให้ใช้แบบเหนียว จะทำให้น้ำข้น อร่อย

    วันที่ทำ ลองใช้เครื่องยาจีน ซึ่งจะมีเครื่องเทศทั้งหมดตามข้างบน
    แต่เพิ่มเครื่องยาจีนอีกหลายอย่าง ซึ่งไม่รู้เหมือนกันว่ามีอะไรบ้าง
    ดูจากรูปเอาเอง น้า

    หาเครื่องตามที่น้องเขาบอกไม่ได้ครบ เลยใช้เท่าที่หาได้
    คือ ใส่ซี่โครงอ่อน กระเพาะหมู เต้าหู้พวง เลือดหมู
    ตอนต้มหอมเครื่องยาจีน ออกมาอร่อย มาก
    วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก
    **************************


    โดย: แมงเม่าฯ

    ***********************************

    ก๊วยจับนี่เป็นครั้แรกที่ทำเลยนะค่ะเนี่ย พอดีได้สูตรมาจากพี่แม่ครัวของกงสุลไทยที่นี่

    เครื่องปรุงก็มี

    เครื่องในหมู
    ไข่ต้ม
    หมูกรอบ
    ผงพะโล้
    ดอกจัน
    รากผักชี กระเทียมพริกไทย
    คนอร์รสไก่ หรือ หมู
    ซี่อิ๊วดำ
    ซี่อิ๊วขาว
    น้ำมันหอย
    กระที่ยมเจียว
    ต้นหอม ผักชี

    -ก่อนอื่นต้องล้างเครื่องในให้สะอาด วันที่มะม่วงทำ ก็ใช้กะเพราะหมู ตับ แล้วก็ไส้ ล้างด้วยเกลือหนนึง แล้วก็ล้างน้ำเปล่า

    -เอาน้ำใส่หม้อ ใส่รากผักชี กระเทียมพริกไทย แล้วก็เครื่องปรุงข้างต้นทั้งหมด ต้มให้เครื่องในให้เดือดสักพัก คอยช้อนฟองทิ้ง เสร็จแล้วให้ปิดแก๊ส ปิดฝาหม้อ ทิ้งค้างคืนไว้ 1 คืน เพื่อที่จะให้เครื่องในนิ่ม ส่วนตับ ให้เอาระวังอย่าให้สุกมาก เดี๋ยวแข็ง

    -วันรุ่งขึ้นอุ่นหม้อต้มเครื่องในอีกครั้ง แล้วก็ตักน้ำในหม้อที่ต้มเครื่องใน มาใส่อีกหม้อเพื่อที่จะทำน้ำซุป โดยเติมน้ำผสมลงไปเพื่อที่จะไม่ให้น้ำซุปเข้มข้นจนเกินไป

    -แล้วก็เติมเครื่องปรุง เช่น น้ำมันหอย ซอสปรุงรส คนอร์ ซี่อิ๊วขาว

    -รอให้เดือดแล้วตักน้ำซุปราดลงไปในเส้นก๊วยจับ และเครื่องที่เราเตรียมไว้ แล้วก็หม่ำได้ค่ะ

    ยังไงลองทำดูนะค่ะ คิดว่าคงไม่ยากเท่าไหร่
    โดย:คุณ มะม่วง

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่


    ติดต่อ : คุณ แมงเม่าฯ และ คุณมะม่วง [ 1 ธ.ค. 48 18:37 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน