kompisarna  >>  อาหารเส้น+ก๋วยเตี๋ยว+ขนมจีน


(3) ขนมจีนน้ำยาป่า
    รายละเอียด :

    ขนมจีนน้ำยาป่า(สูตรใกลบ้านจ้า)
    มีหลายคนบอกว่าอยากกินขนมจีน
    พอดีเรามีสูตร ขนมจีนน้ำยาป่า
    ทำง่ายๆ ไม่ต้องอะไรมากมาย
    สูตรนี้ คนที่อยู่ใกลบ้าน ถ้าอยากกินเมื่อไหร่ก็ ทำได้ทันที
    เพราะ แค่มีข่า+ตะไคร้+ใบมะกูด +กระชาย+พริกแกงเผ็ด ก็ทำได้เลย เพราะของพวกนี้เอาแช่ช่องฟิตได้อยู่แล้ว จะใช้เมื่อไหร่ก็ หยิบออกมาและ อีกอย่าง ปลากระป๋อง ซึ่งส่วนมากก็ มีติดบ้าน หรือเดินไปซื้อแถวร้านใกล้ๆบ้านก็ ได้แล้ว

    ส่วนประกอบ

    ข่า 2 แง่งๆเท่าหัวแม่มือ
    ตะไคร้ 2 ต้น
    ใบมะกูด 5ใบ
    กระชาย 6 อันๆความยาวเท่านิ้วกลาง
    กะปิ 1ช้อนชา
    พริกแกงเผ็ดครึ่งช้อนโต๊ะ
    ปลากระป๋อง
    ขมิ้นผงครึ่งช้อนชา
    ลูกชิ้นปลา สัก15ลูก (ถ้ามี)
    (ถ้าไม่มีพริกแกงก็ ตำพริกแกงเอง มีผิวมะกูด+ตะไคร้+ขมิ้น+กระเทียม+หอมแดง+พริกไทยเม็ดตำลงไป กะปิ+พริกแห้ง ตำเครื่องให้เข้ากันแล้ว ใช้เนื้อปลาต้มสุกแล้ว หรือ ปลากระป๋องก็ได้ลงไปตำให้เข้ากัน)

    ต้มน้ำใส่ ข่า+ตะไคร้+ใบมะกูด เคี่ยวสักพัก ใส่พริกแกง+กะปิ ที่ตำแล้ว+ขมิ้นตามลงไป แล้วใส่ ปลาที่ ตำแล้วลงไป เคี่ยวสัก5นาที ใส่ ซุปไก่ ลงไป เติมน้ำปลาลงไปหน่อย และใบโหระพาแล้วก็ชิมรส แล้วลวกเส้นขนมจีน ใส่ผักเคียง ก็ ทานได้แล้วจ้า
    ดูลายระเอียดลิ้งค์ข้างล่างนะ
    http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board7&topic=93&action=view

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
    ติดต่อ : คุณ ชมพู่ [ 1 ธ.ค. 48 18:05 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน