kompisarna  >>  อาหารเส้น+ก๋วยเตี๋ยว+ขนมจีน


(32) ราดหน้าทะเล
    รายละเอียด :

    เคล็ดไม่ลับ... ของการทำราดหน้าให้อร่อย....

    ----หมักเนื้อสัตว์ด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันงาเล็กน้อย

    ----ผสมน้ำตาลปี๊บเล็กน้อยในแป้งมันละลายน้ำ เพือ่ให้มีกลิ่นหอม ประมาณ 1-2 ชต. ต่อหนึ่งจาน

    ----ตั้งกะทะด้วยไฟแรง รอจนร้อนจัด ใส่เส้นใหญ่ลงไปผัด โรยน้ำมันงาลงไปเล็กน้อย พอเส้นเกรียมยกลง จะใส่ซีอิ้วดำเพิ่มสีสันนิดหน่อยก็ได้ แต่อย่าใส่มาก เส้นดำ ๆ ไม่น่ากินค่ะ

    -----ใส่น้ำมันใช้ไฟอ่อนนะคะ เจียวกระเทียม พอเหลือง ใส่เต้าเจี้ยว ใส่เนื้อสัตว์ผัดให้สุกถ้าเป็นของทะเล ให้รีบตักขึ้นหรือให้ใส่ทีหลัง
    -----ใส่น้ำซุปกระดูกหมูหรือโครงไก่(ถ้าได้ร้อน ๆ ยิ่งดี จะได้เดือดไวขึ้น) ลงไปให้ท่วม ๆ เร่งไฟแรง

    ------พอเดือดใส่น้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ้วขาว พริกไทย ใส่ผัก ใส่ของทะเล
    ------พอผัก และของทะเลเริ่มสุก ใส่แป้งมันละลายน้ำที่เตรียมไว้ คนเร็ว ๆบ่อย ๆ เพื่อให้น้ำราดหน้าใส

    -------หรี่ไฟ ชิมรส ปรุงเพิ่มเติมตามชอบ

    พี่สาวสอนมา อร่อยมากค่ะ ยิ่งถ้าใช้เส้นหมี่ทอดให้กรอบ ๆ เกรียม ๆ
    ราดน้ำชุ่ม ๆ เฮ้อ ต้องเบิ้ลอีกชาม

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่






    ติดต่อ : คุณแมงเม่าฯ [ 1 ธ.ค. 48 19:18 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน