kompisarna  >>  ขนมหวาน


(149) ขนมกลีบลำดวน
    รายละเอียด :

    เริ่มแรกกลีบลำดวนก่อนนะคะ



    ส่วนผสม

    - แป้งพัดโบก หรือตราว่าว 2 ถ้วยตวง

    - น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วยตวง

    - น้ำมันพืช

    - เกลือนิดหน่อย

    -เทียนอบ


    ********************

    แป้ง กับน้ำตาลไอซิ่ง แม่จีจี้ จะใช้ อัตราส่วน 2 : 1


    เอาแป้ง กับน้ำตาลไอซิ่ง เกลือ มาร่อน

    แล้วมานวด เทน้ำมันพืชใส่ไป

    ค้อยๆเท แล้วนวด ไปด้วย
    ใส่น้ำมันจนกว่าแป้งไม่ติดมือ และไม่แฉะเกินไปนะคะ



    แล้วมาปั้นก้อนกลมๆ

    แล้วเอามีดตัด สี่ส่วน แล้วต่อติดกันให้ได้ ดังรูป นะคะ
    ลืมถ่ายวิธี ทำเป็นกลีบลำดวนให้ดูกัน


    นำไปอบ 10-15 นาที จนกว่าจะเหลือง

    กลีบลำดวน ทำแบบ สามแฉก กะ สี่แฉก แหะ แหะ ไม่เท่ากันด้วยอ่ะ ค่ะ


    พอเสร็จแล้ว กดเอาไปอบเทียนอบ
    แล้วเสิร์ฟได้เรยคะ



    พอดีมีพี่คนนึงแนะนำลองเอาแป้งกลีบลำดวน มาประยุกต์ทำคุ้กกี้สิงคโปรดู


    เลยจัดการ เอามาปั้นเป็นกลมๆ แล้วทำแบนนิดๆ
    ทาไข่แดง ข้างหน้า ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ วางหน้า



    อบอบ 1 2 -15 นาที จนกว่าจะเหลือง



    นี่คะ ได้แล้วค่ะ

    ที่จริงแล้ว มันต้องมีส่วนผสมของไข่ เนย เพิ่มมาด้วยอ่ะคะ


    สูตรจริงลองดูของคุณแม่บัดดี้ ในบล๊อคนี้นะคะ

    http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=buddy&month=09-2005&date=24&group=6&blog=1

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
    ติดต่อ : แม่จีจี้ (เจ้าบ้าน ) [ 2 ม.ค. 51 16:10 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน