kompisarna  >>  ขนมหวาน


(15) ขนมโมจินมข้น
    รายละเอียด :

    ขนมโมจินมข้น สูตรนี้เป็นของพี่ปุย(นีร์นาริน)ค่ะ ขออนุญาตนะพี่ปุย

    ส่วนผสม

    แป้งเค้ก 400 กรัม
    นมผง 4 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ ปุยก็ไม่ใส่)
    เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
    เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ (ละลาย)
    น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
    นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
    นมข้นหวาน 1 กระป๋อง (400 กรัม)
    วนิลา หรือกลิ่นตามชอบ

    วิธีทำ

    1. เอาของแห้งผสมกัน(แป้ง นมผง เบคกิ้ง) ร่อน 2 ครั้ง ใครไม่มีที่ร่อน เอาตะกร้อ คนๆ ให้แป้งกระจายตัว
    2. เอาของเหลวที่เหลือทั้งหมดผสมกัน คนให้เข้ากันอย่างดี
    3. ในอ่างผสม ทำแป้งเป็นบ่อๆ เทของเหลวลง ตะล่อมๆให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 15-20นาที เอาผ้าคลุมไว้ ขนมโมจินี่อย่าไปนวดเยอะค่ะ มันจะกระด้าง เอาแค่พอเข้าๆกัน มันจะดูเหลวๆ หน่อย ดูเหมือนจะปั้นไม่ได้
    ถ้าใครจะใส่สีอะไร ควรใส่ตั้งแต่ของเหลวนะค่ะ อย่าเอามาแบ่งเป็นส่วนที่หลัง เพราะนวดให้สีเข้ากัน ก็ทำให้ขนมแข็ง
    4.แบ่งเป็นก้อนละ 15 กรัม ใส่ไส้ จับรวบ หุ้มๆ คว่ำด้านหุ้มลง ใส่ถ้วยกระดาษ หรือเรียงบนกระดาษไข กดให้บุ่มตรงกลาง เอาเชอรี่ หรืองา มาตกแต่ง อบไฟ 350 ฟาเรนไฮน์ จนเหลือง จับดูแป้งจะแห้งตึงๆ(ประมาณ 15-20 นาที)

    ข้อแนะนำ

    1.ไส้อื่นๆ ถ้าจะเอาแบบเร็วใช้ถั่วแดงกวนของญี่ปุ่น ที่เป็นกระป๋องก็ได้ค่ะ
    2. ตัวแป้งนอกจากจะทำหลายสีได้ จะใส่โก้โก้ หรือกาแฟ ก็ดีค่ะ แต่แนะนำว่า สีหรือกลิ่นทุกอย่างต้องผสมกับของเหลวแต่แรกค่ะ ถ้าส่วนเดียวทำหลายๆ สี ก็แบ่งสัดส่วนของแป้งที่ผสม กับ ของเหลวที่ผสมให้เท่าๆ กันค่ะ ตามจำนวนสีหรือกลิ่นที่อยากทำค่ะ หลายๆสีสวยดีค่ะ
    3.ขนมควรจะนิ่มๆค่ะ ออกมาจากเตา อาจดูแข็งๆ หน่อย พอเย็นเอามาใส่กล่อง ความชื้นจะเริ่มคลายตัวค่ะ ที่สำคัญอย่านวดแป้งเยอะ หรือ ใช้แป้งนวลตอนปั้นมากค่ะ

    ไส้ถั่ว

    ถั่วเขียวเลาะเปลือก(ถั่วทอง)นึ่งสุกบด 500 กรัม
    น้ำตาลทราย 300 กรัม
    เกลือ 1/2 ช้อนชา
    น้ำมันพืช 2/3 ถ้วย
    วิธีทำ
    เอาทุกอย่างกวนในหม้อเทฟลอน จนไม่ติดกระทะ

    ไส้เผือก

    เผือกนึ่งบดละเอียด 1 3/4 ถ้วย
    น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
    เกลือ 1/2 ช้อนชา
    น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
    วิธีทำ
    กวนให้เข้ากันจนไม่ติดหม้อเทฟลอน

    ไส้มะพร้าว

    เอามะพร้าวหวานสำเร็จของฝรั่งนี่แหละค่ะ เอาผสมเนยละลายนิดหน่อย

    ครัวชมพู่
    http://chompoo-kitchen.pantown.com/

    ติดต่อchompoo_kitchen@hotmail.com
    ติดต่อ : คุณนัท(ลูกชิ้น) [ 18 มิ.ย. 48 1:59 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน