kompisarna  >>  ขนมหวาน


(54) สังขยาใบเตย
    รายละเอียด :

    มีสูตรอยู่หนึ่งสูตร(จดเอาไว้) ลองดูแล้วก็พอทานได้ เอามาให้เป็นทางเลือกอีกทาง
    1. กะทิ 3 ถ้วย
    2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
    3. เกลือ 1/3 ช้อนชา
    4. แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
    5. นมสด 1 1/2 ถ้วย
    6. ไข่แดง 3 ฟอง
    7. น้ำคั้นใบเตย 5 ช้อนโต๊ะ
    8. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
    เอานมกับไข่แดงคนเข้าด้วยกัน ใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากันพักไว้ เอาแป้งสองชนิดละลายน้ำนิดหนึ่ง เทใส่ส่วนผสมข้างต้น เอาตั้งไฟกวนๆ จนได้ที่ก็เสร็จ ความข้น ความหวานเพิ่มลดได้ตามชอบค่ะเอารูปมาให้ดู แต่พี่ทำให้เข้มข้นขึ้นและเหนียวขึ้น เพราะมาเอามาทำไส้เอแครล์ค่ะ
    โดย: ผักชี



    แพมก็ไม่เคยทำเองเหมือนกัน แต่ไปหาสูตรมาให้น่ะคะ เอามาจากweb หมึกแดงค่ะ ลองเอาไปทำดูนะคะ

    สังขยาใบเตย
    หัวกะทิ 4 ถ้วย (ใช้มะพร้าวขูดขาว 1 กิโลกรัม)
    ไข่ไก่ตีให้ขึ้นฟู 2 ฟอง
    เกลือ 1/2 ช้อนชา
    น้ำตาลทราย 2+ 1/4 ถ้วย
    แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
    น้ำใบเตยคั้น

    วิธีทำ

    1. ละลาย กะทิ น้ำใบเตย เกลือ น้ำตาล แป้ง เข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟอ่อนๆ คนจนน้ำตาลละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง

    2. นำส่วนผสมที่กรองแล้ว เทใส่กะทะทองตั้งไฟ กวนจนสุกข้น ค่อยๆ เทไข่ให้เป็นสายลง รีบคนเร็วๆ ไม่ให้ไข่เป็นลิ่มๆ กวนไปเรื่อยๆจนมีลักษณะเป็นครีมยกลง
    โดย: แพม

    ดูรายละเอียดที่ลิงค์นี้ค่ะ http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board18&topic=297&action=view

    ครัวชมพู่ http://chompoo-kitchen.pantown.com/

    ปล. รูปสังขยาใบเตย ของคุณผักชีจากลิงค์ข้างบนค่ะ
    ติดต่อ : คุณผักชี คุณแพม(จากเวบหมึกแดง) [ 31 ต.ค. 48 2:13 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน