kompisarna  >>  รวมสูตรเด็ดๆ


(30) รวมสูตรแป้งทำโรตี
    รายละเอียด : http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board18&topic=404&action=view

    http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board27&topic=106&action=view



    กะทิได้สูตรโรตีมาจากเว็บนึงค่ะจำไม่ได้เหมือนกันว่าเว็บไหน

    อุปกรณ์/เครื่องใช้
    1. ตาชั่งสำหรับชั่งแป้ง 6. กระทะสำหรับทอดโรตี
    2. ช้อนตวง 7. กะละมังสำหรับผสม
    3. ถ้วยตวง 8. ที่ร่อนแป้ง
    4. ไม้ตีไข่ 9. เตาแก๊สหรือเตาถ่าน
    5. ตะหลิว

    ส่วนผสม
    1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 กิโลกรัม
    2. น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
    3. มาการีน 1 ช้อนโต๊ะ
    4. ไข่ไก่ฟองเล็ก 2 ฟอง
    5. นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
    6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
    7. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

    วิธีผสมแป้ง
    1. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย เกลือป่น นมข้นหวาน และไข่ไก่ ลงในภาชนะผสม
    2. คนให้ส่วนผสมเข้ากันด้วยไม้ตีไข่
    3. ใส่แป้งสาลีที่ร่อนแล้วลงไป
    4. ใช้มือขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน ถ้าแป้งแห้งเติมน้ำสะอาดได้เล็กน้อยจนรู้สึกว่าแป้งนุ่ม
    5. นำแป้งมานวดบนโต๊ะและใส่มาการีน
    6. แป้งที่นวดได้ที่แล้วจะมีลักษณะเนียน
    7. นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ให้มีขนาดเท่า ๆ กัน ส่วนผสมนี้จะได้ประมาณ 40-60 ก้อน แล้วแต่ขนาดของก้อน
    8. ทาด้วยมาการีนหรือน้ำมันพืช
    9. คลุมด้วยพลาสติก หมักไว้ประมาณ 15 นาที จึงนำมาตีเป็นแผ่น
    โดย: กะทิ
    ----------------

    ขออนุญาตเอาสูตรจากลิงค์ข้างบนมาแปะด้วยน่ะค่ะ เผื่อมีคนอยากอ่านด้วย
    แต่สำหรับตัวเองแล้วอ่านจากสุตรคุณกะทิ แล้วดูเหมือนกับที่แขกเค้าทำกันน่ะค่ะ
    จากตอนที่บอกว่า นวดแป้งกับเครื่องต่างๆแล้ว แล้วเอามานวดกับมาการีนทีหลังนี่
    เคยเห็นแขกเค้าทำประมารนี้แว๊บๆนานมาแล้ว แล้วที่แน่ๆก้อิตอนที่ว่าปั้นแล้วมาทาด้วยน้ำมันพืชนี่
    เดาว่าใช่เลย เวลาเราซื้อแขกกินน่ะ เค้าจะปั้นเป้นก้อนเอาไว้แล้ว หยิบง่ายไม่ติดมือ
    เดี๋ยวจะลองดูน่ะค่ะ แล้วจะมารายงานผลค่ะ

    โรตี จาก http://www.thaiparents.com/manu054.html

    ส่วนผสม
    แป้งสาลี 4 1/2 ถ้วย
    มาร์การีน 1/4 ถ้วย
    ไข่ไก่ 1 ฟอง
    น้ำสะอาด 1 ถ้วย
    เกลือป่น 1 ช.ช.
    นมข้น น้ำตาลทราย

    วิธีทำ
    1. เคล้าแป้งสาลี ไข่ไก่ น้ำสะอาดพอเข้ากัน ใส่น้ำที่เหลือ นวดจนเข้ากันดี ( แป้งนุ่มไม่ติดมือ )

    2. แบ่งแป้งปั้นเป็นก้อน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 1/2 นิ้ว วางในถาดที่ทา มาร์การีน

    3. หยิบแป้งมาตีจนเป็นแผ่นบาง ม้วนแป้งให้เป็นวงกลม

    4. ทอดในกระทะที่ใส่เนยให้เหลืองกรอบ

    5. นำออกจากกระทะ วางบนโต๊ะ บีบด้วยมือให้แป้งพอง โรยนมข้นและน้ำตาล ทราย ม้วนห่อด้วยกระดาษห่อขนม
    โดย: นก


    -------------------------------
    อยากได้สูตรทำโรตีครับ
    เป็นน้องใหม่ครับ อยากได้สูตรทำโรตีครับ เพราะส่วนตัวชอบทานมาก รบกวนพี่ๆน้องๆและเจ้าของบ้านด้วยนะครับ
    โดย: มะพร้าว

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 1
    สวัสดีคะ คุณมะพร้าว ยินดีต้อนรับคะ

    สตูรนี้ยังไม่เคยลองทำเหมือนกันคะ ยังไง คุณมะพร้าว ลองทำดูนะคะ อุ้มก็ชอบ กิน โรตี เหมือนักน ยิ่งไกลบ้าน ยิ่งอยากกิน ยังไงอย่าลืม เอามาให้ดูบ้างนะคะ
    โดย: อุ้ม [

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 2
    ขอบพระคุณเจ้าของสูตรมาก ๆ ค่ะ

    http://dnfe5.nfe.go.th/ilp/occupation/45307/307.4.html

    ตอนที่ 4
    การประกอบอาชีพขายโรตี ปาท่องโก๋
    การพัฒนาโรตีในรูปแบบต่าง ๆ
    จากโรตีธรรมดาที่เราทำขายแล้ว เราสามารถพัฒนารูปแบบจากแป้งโรตีที่เราทำเป็นโรตีกรอบ มะตะบะ โรตีใส่ไข่และกล้วยหอม โรตี 12 รส
    โรตีกรอบ
    วิธีทำแป้งโรตีกรอบ จะใช้สูตรและวิธีทำเหมือนแป้งโรตีทุกอย่าง แต่เวลาทอดจะต้องทอดในกะทะก้นลึกที่ใส่น้ำมันมาก ๆ พอน้ำมันร้อนดีแล้วให้กดแผ่นโรตีและทอดได้เลย พอเหลืองให้นำแผ่นโรตีมาวางบนตะแกรง เพื่อรอโรยหน้า เวลาโรยหน้าให้โรยทั่ว ๆ บนแผ่นโรตี
    ส่วนผสมโรตีหน้ากรอบ
    1. น้ำธรรมดา 3 ถ้วยตวง
    2. น้ำตาลทรายขาว ? กิโลกรัม
    3. นมข้นหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
    4. แป้งข้าวเจ้า 2 ขีด

    การทำหน้าโรตีกรอบ
    ผสมน้ำ น้ำตาลทราย และนมข้นหวาน ลงในกะทะตั้งไฟ คนให้ละลาย รอจนงวด นำแป้งข้าวเจ้าละลายน้ำเล็กน้อยใส่ลงไป คนให้เข้ากันแล้วนำมาโรยหน้าแผ่นโรตีที่ทอดแล้ว

    โรตีใส่ใข่
    ส่วนผสมโรตีใส่ไข่
    1. แป้งโรตีที่หมักได้ที่แล้ว
    2. ไข่ไก่ 1 ฟองต่อแป้งโรตี 1 แผ่น
    3. นมข้นหวาน และน้ำตาลสำหรับโรยหน้า
    4. น้ำมันสำหรับทอด

    วิธีทำ
    ตีแป้งโรตีให้เป็นแผ่น พยายามตีอย่าให้แป้งขาด และนำลงทอดทั้งแผ่น ตีไข่ให้ฟูและเทลงในแป้งโรตี พับเป็นรูปสี่เหลี่ยมกลับหน้าทอดอีกด้านหนึ่งให้เหลือง ยกขึ้นพอสะเด็ดน้ำมัน แล้วจึงโรยด้วยนมข้นหวานและน้ำตาลทราย ถ้าต้องการใส่กล้วยหอมหรือผลไม้แห้งต่าง ๆ เช่น ลูกชิด ลูกเกิด ก็สามารถใส่ไปพร้อม ๆ กับไข่ไก่ได้เลย

    มะตะบะ
    ส่วนผสมมะตะบะ
    1. แป้งโรตีที่หมักได้ที่แล้ว
    2. ต้นหอมหั่นละเอียด ? ถ้วยตวง
    3. เนื้ออกไก่หรือเนื้อวัวสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
    4. ลูกผักชีคั่วโขลก 2 ช้อนชา
    5. กระเทียม รากผักชี พริกไทยโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
    6. หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 2 ขีด
    7. ไข่เป็ด 4 ฟอง
    8. ผงกระหรี่ 2 ช้อนชา
    9. เกลือป่นนิดหน่อย
    ส่วนผสมของอาจาด
    1. น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
    2. น้ำตาลทราย ? ถ้วย
    3. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
    4. แตงกวา พริกชี้ฟ้า หอมแดง ผักชี

    วิธีทำ
    1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อนใส่รากผักชี พริกไทย กระเทียมที่โขลกแล้วลงผัดให้หอม แล้วใส่ไก่หรือเนื้อ ลดไฟให้อ่อนลง ไก่จะได้ไม่เป็นก้อน ใส่ผงกระหรี่ ลูกผักชี ผัดให้เข้ากันแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือ ชิมรสให้พอดี แล้วใส่หอมใหญ่ผัดพอสุกแล้วยกลง
    2. ตั้งกระทะแบนใส่น้ำมันเล็กน้อยพอร้อนนำแป้งโรตีมาตีเป็นแผ่นบาง แล้วนาบแป้งลงในกระทะ ผสมไส้ที่ผัดแล้ว ใส่ไข่ 1 ฟอง และต้นหอมให้เข้ากัน เทลงบนแผ่นโรตีแล้วพับเป็นรูปสี่เหลี่ยม (เหมือนไข่ยัดไส้) ทอดให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น
    3. ผสมน้ำส้ม น้ำตาลทราย เกลือป่น ตั้งไฟให้ละลาย ชิมให้มี 3 รส ทิ้งไว้ให้เย็น จึงผสมแตงกวา พริกชี้ฟ้าแดง หอมแดง ผักชี รับประทานกับมะตะบะ
    โรตี 12 รส
    โรตี 12 รส คือการนำแป้งโรตีมาผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อเพิ่มรสให้โรตี มีรสชาติแปลกออกไป เช่น นำผงกาแฟ ชา โอวัลติน โกโก้ หรือนำใบเตยผสมลงในน้ำที่ผสมตอนทำแป้งโรตี โรตีที่ทำก็จะมีรสชาติเป็นโรตีกาแฟ โรตีชา โรตีโอวัลติน โรตีโกโก้ หรือโรตีใบเตย และวิธีเพิ่มรสให้กับแป้งโรตีอีกวิธีหนึ่งก็คือเมื่อทอดแป้งโรตีธรรมดาแล้วสามารถทาหน้าโรตีเป็นอย่างอื่น ๆ แทนที่จะโรยนมข้นหวานและน้ำตาลทราย อาจจะดัดแปลงเป็นแยมรสต่าง ๆ เช่น แยมสตรอเบอรี่ แยมสับปะรด หรือใส่ซุบข้าวโพดกระป๋อง หรือโรยนมข้นหวาน น้ำตาลทราย และลูกเกดด้วยก็ได้
    โดย: ต้นโอ๊ค

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 3
    คุณอุ้มครับ....ลิงค์สูตรไม่เห็นขึ้นเลยครับ ผมลองทำมาสัก 2 - 3 สูตรครับ แต่พอสะบัดแป้ง มันขาดอ่ะครับ คือก้อนโด มีความยืดหยุ่นน้อยอ่ะครับ.......
    ขอบคุณคุณต้นโอ๊ค ด้วยนะครับ
    โดย: มะพร้าว [



    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 6
    เอารวมสูตรที่เคยลงไว้มาแปะไว้ด้วย จะได้มีหลายๆสูตร
    http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board18&topic=404&action=view

    http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market2&area=1&topic=152&action=view


    หวัดดีค่ะคุณนกและทุกๆคน
    กะทิได้สูตรโรตีมาจากเว็บนึงค่ะจำไม่ได้เหมือนกันว่าเว็บไหน

    อุปกรณ์/เครื่องใช้
    1. ตาชั่งสำหรับชั่งแป้ง 6. กระทะสำหรับทอดโรตี
    2. ช้อนตวง 7. กะละมังสำหรับผสม
    3. ถ้วยตวง 8. ที่ร่อนแป้ง
    4. ไม้ตีไข่ 9. เตาแก๊สหรือเตาถ่าน
    5. ตะหลิว

    ส่วนผสม
    1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 กิโลกรัม
    2. น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
    3. มาการีน 1 ช้อนโต๊ะ
    4. ไข่ไก่ฟองเล็ก 2 ฟอง
    5. นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
    6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
    7. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

    วิธีผสมแป้ง
    1. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย เกลือป่น นมข้นหวาน และไข่ไก่ ลงในภาชนะผสม
    2. คนให้ส่วนผสมเข้ากันด้วยไม้ตีไข่
    3. ใส่แป้งสาลีที่ร่อนแล้วลงไป
    4. ใช้มือขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน ถ้าแป้งแห้งเติมน้ำสะอาดได้เล็กน้อยจนรู้สึกว่าแป้งนุ่ม
    5. นำแป้งมานวดบนโต๊ะและใส่มาการีน
    6. แป้งที่นวดได้ที่แล้วจะมีลักษณะเนียน
    7. นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ให้มีขนาดเท่า ๆ กัน ส่วนผสมนี้จะได้ประมาณ 40-60 ก้อน แล้วแต่ขนาดของก้อน
    8. ทาด้วยมาการีนหรือน้ำมันพืช
    9. คลุมด้วยพลาสติก หมักไว้ประมาณ 15 นาที จึงนำมาตีเป็นแผ่น
    โดย: กะทิ [

    -------------------------------
    โรตี จาก http://www.thaiparents.com/manu054.html

    ส่วนผสม
    แป้งสาลี 4 1/2 ถ้วย
    มาร์การีน 1/4 ถ้วย
    ไข่ไก่ 1 ฟอง
    น้ำสะอาด 1 ถ้วย
    เกลือป่น 1 ช.ช.
    นมข้น น้ำตาลทราย

    วิธีทำ
    1. เคล้าแป้งสาลี ไข่ไก่ น้ำสะอาดพอเข้ากัน ใส่น้ำที่เหลือ นวดจนเข้ากันดี ( แป้งนุ่มไม่ติดมือ )

    2. แบ่งแป้งปั้นเป็นก้อน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 1/2 นิ้ว วางในถาดที่ทา มาร์การีน

    3. หยิบแป้งมาตีจนเป็นแผ่นบาง ม้วนแป้งให้เป็นวงกลม

    4. ทอดในกระทะที่ใส่เนยให้เหลืองกรอบ

    5. นำออกจากกระทะ วางบนโต๊ะ บีบด้วยมือให้แป้งพอง โรยนมข้นและน้ำตาล ทราย ม้วนห่อด้วยกระดาษห่อขนม
    โดย: นก
    ----------------------------------
    เข้ามาช้าสงสัยป่านนี้คุณนกกำลังทำหรือเปล่า พอดีไข่นุ้ยเก็บสูตรจากพันทิพห้องแม่บ้านไว้
    และเคยทำทานหลายครั้งแล้วค่ะ ทำทานคนเดียวก็แค่ครึ่งสูตรพอไม่เยอะดีค่ะลองดูอีกสูตรนะคะ
    โรตี(สูตรของคุณ *KT*)
    ส่วนผสม
    1. แป้ง all-purpose 2 ถ้วย
    2. น้ำ 3 ออนซ์
    3. เนย หรือ น้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ
    4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
    5. นมข้นหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
    6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
    7. เกลือ หยิบมือนึง
    วิธีทำ
    1. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย เกลือ นมข้นหวาน ไข่ เข้าด้วยกัน เมื่อตีส่วนผสมจนเข้ากันแล้ว ก็ให้เอาแป้งมาใส่ลงไป
    2. คนแป้งให้เข้ากับส่วนผสม แล้วนวดๆๆๆด้วยมือให้เข้ากัน หากแห้งเกินไปก็เติมน้ำทีละนิด หากแฉะไปก็เติมแป้งจนแป้งนุ่ม
    3. แล้วก็นำมานวดกับเนย หรือ น้ำมัน จนแป้งเนียน
    4. เมื่อแป้งเนียนแล้ว ก็ทำการแบ่งเป็นก้อนๆ ภาชนะที่จะใส่ก้อนแป้งนั้น ให้เอาน้ำมันทารองพื้นก่อน แป้งจะได้ไม่ติดกัน ตอนปั้นเป็นก้อนๆก็ให้เอาน้ำมันแปะๆๆให้ทั่วตัวก้อนแป้ง จากนั้นก็พักแป้งไว้โดยคลุมด้วยพลาสติกประมาณ 15 นาที
    5. เมื่อจะทานก็นำมาตีๆๆๆให้เป็นแผ่นๆก่อนทอดนะคะ ถ้าชอบกรอบก็ตีให้บางๆนะคะเวลาทอดจะได้กรอบๆ...
    6. ก่อนทอดก็เอาเนยลงไปก่อนนะคะ ใช้เนยทอดค่ะ จะใส่ไข่หรือกล้วยหอมก็ได้นะคะ เสร็จแล้วก็โรยนมข้น น้ำตาลทราย...
    โดย: kainui_rica


    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
    โดย: ครัวชมพู๋

    --------------------------------------------------------------------------------


    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
    ติดต่อ : เจ้าบ้าน [ 13 พ.ย. 51 12:41 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน