kompisarna  >>  ไก่+เป็ด


(82) ข้าวหน้าไก่ ( 5แยก)
    รายละเอียด :

    อันนี้เอาสูตรมาจากห้องจตุจักร ผสมกับ ห้องแม่บ้านต่างแดนที่พันทิบนะคะ แต่สูตรนั้นก็มาจากเวบผู้จัดการ กับ สูตรจากกรุงเทพธุรกิจอีกที
    อันนี้ก๊อบมาเลยนะคะ

    (สูตรจากกรุงเทพธุรกิจคะ)

    ข้าวหน้าไก่สูตรโบราณ

    เครื่องปรุง: เนื้ออกไก่หั่นชิ้นพอคำ 1/2 กิโลกรัม น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ แป้งมัน 4 ช้อนชา (พูนๆ) น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำซุปไก่ (มาจากโครงไก่ต้มเอง) 2 ถ้วยตวง พริกไทยป่นตามชอบ พริกชี้ฟ้าเขียวหั่นแว่น (ตามชอบ) เกลือป่น ใบผักชีไว้สำหรับโรยหน้าตอนเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ

    วิธีปรุง:

    1.หมักส่วนผสมทุกอย่าง เช่น ไก่ ซีอิ๊วขาว-ดำ น้ำมันหอย แป้งมัน น้ำมันงา พริกไทย น้ำมันพืช และซุปไก่ หมักไว้ 1 คืน (ในตู้เย็น)

    2.ตั้งกระทะเทฟลอนจนร้อน นำไก่ที่หมักลงไปทิ้งไว้จนด้านล่างเริ่มสุก ค่อยๆ คนคลุกเคล้าจนสุกทั่ว เติมน้ำซุปเป็นระยะๆ ถ้าน้ำแห้ง หากยังไม่เหนียวเติมแป้งมันลงไป ปรุงรสด้วยเกลือให้มีรสเค็มเล็กน้อย จนสุกทั่วกัน ตักราดบนข้าวสวยร้อนๆ

    โรยหน้าด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้าเขียวหั่นแว่น @


    จากคุณ : เอเวอรี่

    อีกสูตรนึงค่ะ
    ข้าวหน้าไก่ห้าแยกฯ

    โดย สราญรมย์

    วิธีการทำข้าวหน้าไก่แบบห้าแยกที่นับวันจะหากินได้ยากขึ้นทุกที
    คุณยังจำข้าวหน้าไก่เหลาะหงาทิ้นแสนอร่อยเจ้าเก่าที่ห้าแยกพลับพลาไชยได้ไหม วันนี้ชวนคุณมาลองทำกินกันในครอบครัว เผื่อจะกลายเป็นอาหารจานโปรดได้บ้าง

    เครื่องปรุง : ไก่เนื้อหน้าอก และเนื้อสะโพกอย่างละครึ่ง อย่าทิ้งหนัง หั่นเป็นชิ้นๆ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทยป่น น้ำมันงา แป้งข้าวโพด แป้งมัน น้ำซุป

    วิธีทำ : หมักเนื้อไก่กับซีอิ้วขาว ซีอิ๊วดำ เกลือ พริกไทยป่น และน้ำมันงา แป้งข้าวโพดเล็กน้อย คลุกให้เข้ากัน ทิ้งไว้15นาที

    ตั้งกระทะจนร้อน ใส่น้ำมัน รอจนร้อนแล้วใส่เนื้อไก่ที่หมักไว้ลงไปผัดจนสุกหอมและมีรอยเกรียมเล็กน้อย

    น้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟจนเดือดใส่เนื้อไก่ที่ผัดไว้ลงไป แป้งมันและแป้งข้าวโพดละลายน้ำอย่ามากคนให้เข้ากัน ค่อยๆใส่ลงไปทีละน้อย คนจนแป้งข้นมาก ปรุงรสอีกด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว ให้มีรสกลมกล่อม ถ้าสียังไม่สวยใส่ซีอิ๊วดำลงไป แป้งสุกแล้วยกลง

    เสิร์ฟกับพริกชี้ฟ้าเขียวหั่นเป็นแว่นๆ ผักชี และจิ๊กโฉ่ว

    • เวลาเตรียมเสิร์ฟใช้หม้อสองชั้น (หล่อน้ำ) ตั้งบนเตาไฟอ่อนๆ ตลอดเวลา อย่าตั้งบนเตาโดยตรงเพราะน้ำจะงวดแห้งไม่น่ากิน ราดบนข้าวสุก หรือบะหมี่ลวกก็ได้

    จากคุณ : พ่อปลาดาว

    แล้วแต่ใครชอบสูตรไหนเลือกเอานะคะ คราวก่อนโน้นเจี๊ยบทำสูตรอันที่สอง มาวันนี้เจี๊ยบลองทำสูตรอันแรกค่ะ ดัดแปลงนิดหน่อย

    ของเจี๊ยบทำแค่ครึ่งส่วนนะคะ แล้วก็ไม่ใช้น้ำมันเยอะขนาดในสูตร เพราะมันเยอะเกินไปทำใจไม่ได้ เลยใส่ไปแค่เกือบๆช้อนโต๊ะ แล้วใช้น้ำมันมะกอกน่ะค่ะ เพื่อสุขภาพค่ะ แล้วก็ทำตามที่สูตรบอกเลยค่ะ หมักข้ามคืน ........

    แต่ผลที่ออกมาเนี่ยมาเปรียบกับครั้งก่อนแล้วคิดว่า ควรจะใส่แป้งมันนิดนึงพอในการหมักนะคะ แล้วค่อยมาเติมตอนหลังผสมกับน้ำซุปพอละลายดี แล้วใส่ตอนขั้นตอนที่ 2 จะดีกว่า อันนี้ตามความคิดเจี๊ยบนะคะ ผสมแป้งข้าวโพดกับแป้งมันก็ออกมาใช้ได้ค่ะ

    จากรูปนะคะ
    1.อันนี้รูปหลังหมัก 1 คืนค่ะ น้ำไม่เยอะเพราะใส่น้ำซุปแค่นิดเดียว ค่ะ ไว้ค่อยใส่ตอนขั้นตอน 2 แทน
    2. เอาไก่ใส่ในกระทะเทฟลอน ทิ้งไว้ให้ด้านล่างสุก แล้วค่อยกลับอีกด้านขึ้นมา แบบในรูป 3.
    4.พอสุกก็เอาน้ำซุปที่ผสมกับแป้งมัน + แป้งข้าวโพด รึเป็นแป้งมันอย่างเดียวก็ได้ค่ะ แล้วแต่สะดวก ละลายในน้ำซุปแล้วจึงใส่ลงในกระทะไก่นะคะ แล้วก็คน ถ้ายังไม่ข้นก็ใส่แป้งมันไปอีก

    ถ้าสียังไม่ค่อยเข้มก็เติมซีอิ้วดำไปอีกนะคะ อันนี้พยายามแล้ว ได้สีมาแค่นี้เอง สงสัยซีอิ้วดำหวานเราสีไม่ดำดี (ไม่มีซีอิ้วดำ)

    จากสูตรหมักถ้าใครกลัวเค็มก็ลดสัดส่วนลงนิดหน่อยนะคะ

    คุณ Peter en Jeab

    -----------------------------------------------------------

    อีกสูตรหนึ่งค่ะ เหมือนที่ล็อคงาทิ้นมาก ได้มาจากหนังสือเหลาในบ้านเราเล่มหนึ่ง ของคุณดำรวค์ จันทร์เจ้าฉาย เล่มนี้กีมากค่ะลองมากหลายสูตรแล้ว อร่อยทุกสูตร เท่าที่แจ้งไว้ในหนังสือ คนเขียนเป็นเพื่อนกับลูกชายคนโตของร้านข้าวหน้าไก่ห้าแยก เลยเอาสูตรมาลงให้ ส่วนตัวคนเขียนเองก็เป็นผู้จัดการร้านมังกรทองมาก่อน เลยได้มีโอกาสเรียนรู้จากกุ้กฮ่องกงที่อิมพอร์ตมาปรุงอาหารที่มังกรทองในยุคต้นๆ

    เครื่องปรุง สำหรับเด็กวัยรุ่น (กินจุ) 10-15 ท่าน
    เนื้อสันในไก่ 1 กิโลกรัม
    เครื่องในไก่ 1 กิโลกรัม
    ข้าวสวย 2 กิโลกรัม
    เห็ดหอมปรุงรส 2 ขีด
    พริกชี้ฟ้าเขียวและแดง 2 ขีด
    ผักชี 1/2 ขีด
    แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
    แป้งเท้ายายม่อม 5 ช้อนโต๊ะ
    น้ำซุป 6 ถ้วยตวง
    ซีอิ้วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันหอย 5 ช้อนโต๊ะ
    น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
    ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
    แมกกี้ 1 ช้อนโต๊ะ

    วิธีทำ
    1. เนื้อไก่ และข้าวมันไก่หั่นให้เท่ากัน แยกหมักไว้ หั่นเห็ดหอมปรุงรสเป็นชิ้นลูกเต๋า ผักชี และพริกสดไว้โรยหน้า
    2. น้ำซุปไก่เคี่ยวกับเครื่องในไก่นาน 20 นาที หรือจนกึ๋นไก่แล้วจึงใส่เนื้อไก่หมักลงไปพร้อมกับเห็ดหอม
    3. ปรุงรสด้วยนำมันหอย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วหวาน นำมันงา นำตาลทราย ซอสแมกกี้
    4. ละลายแป้งเท้ายายม่อมข้นๆ แบบเดียวกับทำกระเพาะปลานำแดง เอาถ้วยกลมเล็กอัดข้าวสวยเต็มถ้วยจนแน่น คว่ำลงบนจานจึงตักหน้าไก่ราด 2 ทัพพี
    5. โรยพริกไทยป่นเล็กน้อย จึงหยิบพริกชี้ฟ้า ผักชีโรยตามใจชอบ

    ทำหลายครั้งแล้วค่ะ อร่อยแต่ไม่มีรูปนะคะ วันนี้ก็ว่าจะทานบุงกล่ำปลีสูตรคุณเก่งเหมือนกันค่ะ
    โดย:คุณ ตุ้ม / KAAN


    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่




    ติดต่อ : Peter en Jeab/ KAAN [ 8 ธ.ค. 48 23:29 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน