kompisarna  >>  หมู+เนื้อ


(218) ซี่โครงหมูนึ่งเต้าซี่ (สูตรเด็ดจริงๆไม่ลองไม่รู้)
    รายละเอียด : http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board27&topic=91&action=view


    สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกๆคน พอดีมีคนมาถามเรื่อง กระดูกหมูนึ่งเต้าซี่เลยเอาเคล็ดไม่ลับมาลงให้ค่ะ อ่านให้ละเอียดก่อนลงมือทำนะค่ะ

    ส่วนผสม
    1. ซี่โครงหมู สับชิ้นพอคำประมาณ 700 กรัม(แบ่งนึ่งได้ 2 ถึง 3 จาน)
    2. ซอสหอยนางรม 1 ชต.
    3. เหล้าจีน หรือถ้าไม่มีก็ สาเก ก็ได้ 1 ชต.
    4. เต้าซี่ 1 ชต. ถ้าชอบแบบเป็นเม็ดก็ล้างๆน้ำแล้วใส่ลงไปเลย หรือจะเอามาสับละเอียด แล้วค่อยใส่ลงไป ก็ได้แล้วแต่คนชอบค่ะ
    5. เต้าเจี้ยวตราเด็กสมบูรณ์ 1 ชต
    6. เกลือ 1 ชช., น้ำตาลทราย 1 ชต, พริกไทย ปลาย ชช., ผงชูรสนิดหน่อย น้ำมันงา นิดหน่อย แป้งมัน ครึ่ง ชช.น้ำมันพืช 1 ชช.
    7.พริกขี้หนูทุบหรือสับ ( ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่ลงไปตามที่ชอบ )
    8.กระเทียม 1 กลีบ ทุบให้แบนแล้วสับละเอียด

    วิธีทำ
    1. ผสมเครื่องปรุงลงไปในกระดูกซี่โครงหมู เต้าซี่ เต้าเจี้ยว เกลือ+ชูรส+น้ำตาล +ซอสหอยนางรม+พริกไทย+เหล้าถ้ามี +แป้งมัน+น้ำมันพืช ถ้าชอบเผ็ดก็ทุบพริกขี้หนูใส่ลงไปตามใจชอบ กระเทียม
    2. ผสมเครื่อง ให้เข้ากัน หมักไว้ อย่างน้อย ครึ่ง ชม. ถ้า 1 คืน ยิ่งอร่อย แล้วตั้งหม้อน้ำให้เดือด เอากระดูกหมูที่หมักแล้วลงไปนึ่ง 5 ถึง 7 ถึง 10 นาที แล้วแต่ถ้าของปริมาณมากก็ เพิ่มเวลาลงไปอีก 1 หรือ 2 นาที

    เมนูนี้ข้อสำคัญมากๆ
    1)ไม่ใส่น้ำลงไปหมัก เพราะน้ำในกระดูกซี่โครงหมู เวลานึ่งออกมาแล้ว จะมีน้ำใหลออกมาจากกระดูกหมู ถ้าเราใส่น้ำลงไป จะเสียรสชาติ ไม่อร่อยเท่าที่ควร

    2) น้ำซอสที่ใหลออกมาจากกระดูกหมูจะหวานอร่อยเอามาราดข้าวอร่อยแบบลืมอิ่มเลยค่ะ

    3)ไม่ใส่ซีอิ้วทุกชนิด แค่เกลือก็สุดยอดของความอร่อยแล้วค่ะ ที่เห้ฯเป็นสีน้ำตาลไม่ใช่ซีอิ้ว แต่เป็นสีของเต้าซี่ค่ะ

    4) ขนาดของกระดูกหมูที่สับให้สับชิ้นขาดเล็กประมาณความยาวไม่เกิน 2 เซนติเมตร

    5) เลือกซื้อกระดูกหมูสำคัญมาก ต้องกระดูกหมูที่เนื้อไม่แก่จนเกินไป ตอนซื้อ ให้เอานิ้วจิ้มๆดู เนื้อนิ่มๆก็โอเค เนื้อหมูจะเป็นสีชมพูอ่อนๆ ให้ติดมันหมูหน่อยๆ

    6) อย่านึ่งนานไปกะเวลาตอนนึ่งให้พอดี ก่อนนึ่งน้ำในหม้อต้องเดือดพล่าน


    ** เมนูนี้จะเป็นหมูสับเนื้อสับหรือหั่นก็ได้ ถ้าจะเอาแบบง่ายที่สุด หุงข้าวหม้อไฟฟ้า ข้าวเดือดใกล้สุก ก็ ใส่ลงไปในหม้อข้าวเลย หลังจาก ปุ่มเด้งว่าข้าวสุกแล้ว ปล่อยให้อบต่อ อีก10 ถึง 15 นาที กินได้เลยคะ หรืออบหม้อดิน ก็เอาหม้อดินมาตั้งไฟ หุงข้าวพอข้าวใกล้จะเป็นเม็ดแบบมีน้ำเดือดอยู่ ก็ ใส่หมูลงไปแล้วอบ หลังจากนั้น 15นาทีถึง20นาทีก็รับทานได้คะ จะหอมมากๆถ้าทำอาหารกับหม้อดิน ถ้าเป็นพวกเนื้อสับหรือหมูสับ ให้สับเต้าซี่ให้ละเอียดคะจะเข้ากับเนื้อได้ดีคะ


    http://chompoo-kitchen.pantown.com/
    ติดต่อ : ครัวชมพู่ (* ) [ 11 พ.ย. 51 21:39 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน