kompisarna  >>  หมู+เนื้อ


(228) ต้มเครื่องในหมูกับผักกาดดอง
    รายละเอียด : http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board28&topic=35&action=view



    ...ตามคำเรียกร้องของเจ้าบ้านครับ สูตรนี้ทำไม่ยากครับ แต่จะไปยากตอนที่ทำความสะอาด เครื่องในหมูครับ เครื่องในหมูนี้สามารถใส่ได้ตามความพอใจ(คือชอบอะไรใส่ไอ้นั่นหรือจะใส่ ทุกอย่างก็ได้)"หัวใจ กระเพาะ ใส้ใหญ่ ใส้อ่อน ใส้ตัน ตับปอด เซี่ยงจี้" ผักกาดดองชนิด เปรี้ยว
    ...เริ่มจากการเคี่ยวน้ำซุปกระดูกหมูเตรียมไว้ก่อน
    ...ผักกาดดองหั่นเป็นชิ้นพอคำล้างน้ำตั้งเอาไว้
    ...ปอดหมูเวลาต้มควรต้มทั้งลูก โดยเอาหลอดลมของปอดวางพาดบนปากหม้อต้ม เพื่อเวลาน้ำเดือด ฟองเลือดในปอดก็จะไหลออกทางหลอดลมของปอดจนหมดฟอง เมื่อสุกดี
    แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำเตรียมไว้
    ...ตับ และ เซี่ยงจี้ เวลาซื้อควรเลือกที่สวยๆ เซี่ยงจี้ผ่าซีกแล้วเลาะเอาผังผืดที่มีกลิ่นออก ให้หมด(ถ้าไม่หมดจะมีกลิ่นเหม็น)จากนั้นก็หั่นเป็นชิ้นพอคำ ตับก็หั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำไป
    ล้างด้วยนมสดสักสองเที่ยว จากนั้นล้างน้ำเปล่าให้สะอาด
    ...กระเพาะ และ ลำใส้ใหญ่ ใช้ช้อนหรือมีดขูดล้างทำความสะอาด และเลาะเอาไขมัน ที่ติดอยู่ออกให้หมด จากนั้นก็ขยำกับแป้งมัน(ในแป้งมันสำปะหลังจะมีสารชนิดหนึ่งช่วยกำจัด
    กลิ่น)และล้างน้ำทำซ้ำ 2-3 เที่ยวจากนั้นก็หั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วนำไปต้มให้เปื่อย (น้ำที่ต้ม
    ไม่ใช้งานเททิ้งครับ)
    ...ใส้อ่อน และ ใส้ตัน ล้างน้ำตามธรรมดา แล้วนำไปต้มให้สุกและนิ่มตามความพอใจ
    จากนั้นก็หั่นเป็นชิ้นพอคำเตรียมเอาไว้
    ...เมื่อต้องการทาน ก็ตั้งน้ำซุปกระดูกหมู ใส่หัวกระเทียมสด+รากผักชี+พริกไทยดำ เกลือ
    น้ำตาลทรายเล็กน้อย พอน้ำซุปเดือด ใส่ผักกาดดองเปรี้ยว กระเพาะและลำใส้ใหญ่ ใส้อ่อน
    ใส้ตัน ปอด จากนั้นรอจนน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ ตับ และ เซี่ยงจี้ ปิดไฟยกขึ้นเสริฟ โรยหน้าด้วยต้นขึ่นฉ่ายกับพริกไทยป่น มีพริกน้ำส้มและซี่อิ้วขาวเอาไว้ปรุงรส (จำไว้ว่า
    เซี่ยงจี้ถ้าใส่แล้วปล่อยให้น้ำเดือดเซี่ยงจี้จะหดตัวเหลือนิดเดียว และแข็งกระด้างทานไม่อร่อย


    ครัว6 ทู้ที่35


    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
    ติดต่อ : จินจง [ 22 ส.ค. 52 20:36 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน