kompisarna  >>  กุ้ง+หอย+ปู+ปลา


(95) ปลานึ่งมะนาว
    รายละเอียด :


    เครื่องปรุง
    ปลาสดๆ 1 ตัว
    ตะไคร้
    ใบมะกรูด
    ข่าหั่นแว่น
    พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
    น้ำมะนาว
    น้ำซุป
    น้ำปลา
    น้ำตาลนิดหน่อย
    ต้นหอมผักชี
    กระเทียม

    วิธีทำ

    1.ล้างปลาให้สะอาดขอดเกล็ดและบั้งทั้งสองด้านเพื่อให้น้ำราดเข้าได้ทั่วถึงแล้วซับด้วยผ้าให้แห้ง ทุบตะไคร้และหั่นเป็นท่อนๆแบ่งไว้ใส่ก้นถ้วยเวลานึ่งด้วยค่ะใส่ไปในท้องปลารวมทั้งข่าและใบมะกรูด
    2.เอาตะไคร้ที่เหลือมาทุบๆแล้วางรองก้นชาม ใบมะกรูดวางรองลงไปด้วย เอาปลาที่ล้างแล้ววางทับลงไปแล้วก็เอาไปนึ่งไฟแรงๆ10-15นาทีขึ้นอยู่กับว่าปลาตัวใหญ่ตัวเล็ก
    3.เอาน้ำซุปตั้งไฟให้เดือด ยกลง ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริก กระเทียมลงไปคนๆๆ ชิมรสให้ได้รสที่ขอบ พอปลาสุกแล้วก็เอาน้ำซุปราดไปบนตัวปลา โรยผักชีต้นหอม ปิดฝานึ่งต่ออีก 2-3 นาทีก็ปิดไฟยกลงทานได้เลยค่ะ

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
    ติดต่อ : kainui_rica [ 22 ธ.ค. 48 12:48 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน