kompisarna  >>  แกงต่างๆ


(165) ลิ้นหมู.......ต้มเต้าเจี๋ยว
    รายละเอียด :
    http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board28&topic=79&action=view

    ไม่ได้ซื้อลิ้นหมูมาทำกินนานแล้ว วันนี้เลยขอรื้อฟื้นเมนูที่ชอบทำทิ้งไว้ให้เป็นกับข้าวมื้อเช้า เมนูนี้ก็ทำง่ายๆครับ หาซื้อลิ้นหมูมาสักชิ้น ใหญ่เล็กตามชอบ



    ล้างน้ำให้สะอาดแล้วพักไว้ ต้มน้ำ 1 หม้อ พอเดือดก็หย่อนลิ้นหมูลงไปในน้ำ ยังไม่ต้องราไฟ รอสัก 2 นาที



    เทน้ำร้อนทิ้ง ล้างลิ้นหมูด้วยน้ำเย็นจนคลายร้อน จะเห็นว่าบนลิ้นหมูมีแผ่น(หนัง)สีขาวๆติดอยู่ เอามีดมาขูดออกให้หมด ถ้าลวกน้ำร้อนแล้วขูดออกไม่ยากครับ



    พอขูดเสร็จ ล้างน้ำแล้วก็จะได้ลิ้นหมูดูสะอาดสะอ้านแบบนี้



    หั่นเป็นชิ้นครับ ขนาดพอคำ(แต่อย่าให้เล็กเกินไป)


    ตั้งกระทะ ใส่น้ำในสักช้อนโต๊ะ เทลิ้นหมูลงไปคั่ว ให้ส่วนผิวของชิ้นเนื้อสุกขะได้อุ้มรสชาดของลิ้นหมูไว้



    เตรียมหม้อดิน ใส่เต้าเจี้ยวลงไป 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดงทุบ กระเทียมบุบ 4-5 กลีบ รากผักชี และขิงแก่ 4-5 แผ่น เรื่องหอมแดง......ถ้าใส่แยะแบบในภาพอาจมีกลิ่นเฉพาะตัวที่บางคนไม่ชอบ จะลดลงเหลือแค่ 2 หัวก็ได้ จากนั้นก็เทลิ้นหมูลงหม้อ เติมน้ำให้พอท่วมแล้วเร่งไฟจนเดือด จากนั้นราไฟ เคี่ยวไฟอ่อนๆไปสัก 10 นาทีแล้วปิดไฟ



    เสร็จแล้วหน้าตาเป็นอย่างนี้ครับ

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่

    ติดต่อ : IQ zero (เจ้าบ้าน ) [ 24 พ.ค. 51 21:29 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน