kompisarna  >>  อาหารว่าง


(109) ขนมไข่นกกระทา
    รายละเอียด : ขนมไทยระลึกความหลังที่เพิ่งทำไปสดๆ ร้อนๆ นะคะ

    ขนมไข่นกกระทา

    ส่วนผสม สำหรับรับประทาน 4-5 คน

    * มันเทศนึ่งสุกแล้วบดละเอียด 200 กรัม (ใครอยู่ไกลบ้านหามัน
    เทศไม่ได้ก็ใช้มันฝรั่งแทนได้ค่ะ แต่ต้องใช้ชนิดเนื้อร่วนซุยนะคะ)
    * แป้งมัน 40 กรัม
    * แป้งอเนกประสงค์ 80 กรัม
    * ผงฟู 1/2 ชช.
    * น้ำตาลทราย 90 กรัม
    * เกลือป่น 3/4 ชช.
    * หัวกะทิ 50 มล.
    * น้ำมันพืชสำหรับทอด

    วิธีทำ

    ร่อนแป้งมัน แป้งอเนกประสงค์ และผงฟูรวมกัน 2 ครั้ง แล้วนำมันเทศ
    ที่บดไว้แล้วเทใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาลทรายและเกลือตามไปนวดจน
    เข้ากัน แล้วเทแป้งใส่นวดรวมกันจนเนียน จากนั้นจึงค่อยๆ เทหัวกะทิ
    ใส่ทีละน้อย นวดจนแป้งเนียนมือและเข้ากันดีค่ะ

    หาถาดมาหนึ่งใบ โรยแป้งนวลบางๆ ให้ทั่วถาด แล้วนำแป้งที่นวดไว้
    แล้วมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 ซม. แล้ว
    วางบนถาด เมื่อปั้นเสร็จแล้วก็จัดการทอดได้ค่ะ (หรือใครจะปั้นไป
    ทอดไปก็ตามสะดวกนะคะ)

    เมื่อได้เวลาทอดก็เทน้ำมันพืชใส่หม้อหรือกระทะตั้งไฟกลาง (อุณหภูมิ
    ประมาณ 170 องศาเซลเซียสค่ะ) ใช้น้ำมันเยอะนิดนึงนะคะ เมื่อ
    น้ำมันร้อนก็นำแป้งที่ปั้นไว้ลงทอดจนมีสีเหลืองทอง ตอนทอดแรก ๆ
    ต้องสังเกตเรื่องความร้อนของน้ำมันนิดนึงนะคะ ถ้าใช้ไฟอ่อนไป
    ขนมที่ได้ก็จะแข็ง ถ้าไฟแรงเกินไปสีจะเข้มเร็วเกินไปและข้างในไม่
    สุก เวลาและอุณภูมิในการทอดเนี่ยจะพอๆ กับตอนที่เราทอดโดนัท
    น่ะค่ะ เมื่อทอดสุกแล้วก็ตักขึ้นวางบนกระดาษเพื่อซับน้ำมันค่ะ


    http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board28&topic=25&action=view


    ครัว6 ทู้ที่25

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
    ติดต่อ : มายา [ 22 ส.ค. 52 20:19 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน