kompisarna  >>  น้ำพริก+เจ+ไข่


(104) สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น (ปิ้ง)
    รายละเอียด :

    น้ำมาขามเปียก สักมือ
    กระเทียมดองสับละเอียด 2 หัว
    ถั่วลิงสงทอด/บดหยาบ 1 ถ้วย
    น้ำตาลปิ๊บ 150 กรัม
    พริกคั่วป่น 2 ชต.
    น้ำ 2 ถ้วย
    เกลือนิดหน่อย

    น้ำ+มะขามเปียก ขยำ แล้วน้ำไปตั้งไปเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊ป+กระเทียมดองสับ+เติมเกลือ ปรุงรสตามชอบ
    (ถ้าข้นเกินไป เติมน้ำได้นิดหน่อย อย่าเติมทีล่ะมากๆน่ะ น้ำจิ้มสีจะขุ่น )
    เคี่ยวจนฟูเดือด แล้วลดไฟลง สุดท้ายก็เติมถั่ว+พริกป่นได้ตามชอบ

    แต่สูตรที่เห็นตามร้านลูกชิ้นปิ้งตามห้างนั้น ไม่มีถั่งลิสง เพราะอาจจเป็นที่เรื่องถั่วอืดก้เป้นได้
    แต่สูตนี้ ที่เคยทำนั้นเก็บได้หลายวันเลย ถั่วไม่อืด เพราะต้องถั่วแห้งจริง ทอดไฟอ่อน ทอดจนเหลืองดี
    แล้วจะเอาออกมาผุ่งลมเอาไว้ เพื่อให้คลายร้อน แล้วจึงค่อยบด เมื่อใส่ถั่งลงไปในน้ำจิ้ม
    ที่ข้นอยู่ตัวแล้ว ถั่วจะไม่อืด เพราะมันจะดูดซึมน้ำจากน้ำจิ้มไม่ได้มากนัก
    โดย: นก

    -------------------------------------------------
    ๑.น้ำส้มสายชู
    ๒.พริกสด
    ๓.หัวกระเทียมสด
    ๔.รากผักชี
    ๕.กระเทียมดอง
    ๖.พริกไทย
    ๗.น้ำตาลทรายและเกลือ
    ๘.แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด
    ...เริ่มจากนำส่วนผสมที่ ๑-๖ ใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด เทใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดใส่เกลือและน้ำตาลชิมรสตามชอบ จากนั้นก็เอาแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดละลายน้ำค่อยๆเททีละน้อยเพื่อให้น้ำจิ้มข้นจนกว่าจะพอใจ ต้องการเผ็ดมากหรือน้อยขึ้นกับพริกและพริกไทยครับ ส่วนเปรี้ยวหวานก็ต้องคะเนน้ำตาลกับน้ำส้มสายชูครับ ขอให้อร่อยกับน้ำจิ้มนะครับ
    โดย: จินจง

    -------------------------------------------

    น้ำจิ้มสดที่เขาขายปลาหมึกปิ้ง ก็มีพริกขี้หนูสด กระเทียม น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ใส่ผักชีซอยลงไปด้วย ต้องแิอบซี๊ดปากค่ะ
    โดย: ผักชี

    ------------------------------------------------

    ถ้าปรับสูตรของคุณจินจง จากพริกสด เป็น พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ และไม่ต้องใส่กระเทียมดอง ปรุงรสหวานนำ เคียงด้วย ถั่วฝ้กยาว โหระพา ใบกระหล่ำปลี และ พริกแห้งทอดกรอบ รับรอง ทาน coke อร่อยแน่
    โดย: อุบล

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
    ติดต่อ : จินจง/นก/ผักชี/อุบล [ 5 ก.ค. 49 5:24 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน