kompisarna  >>  น้ำพริก+เจ+ไข่


(49) น้ำราดเป็ดย่าง
    รายละเอียด :







    ยังไม่เคยทำน้ำราดเป็ดย่างเองนะคะ แต่ไปค้นมาให้ค่ะ ไม่รู้จะใช่อย่างที่ชอบรึปล่าวนะคะคุณกุ้งใหญ่ คุณแบม หากระทู้เป็ดย่างไม่เจอค่ะ แปะไว้ห้องนี้ก่อนละกันนะคะ ขอให้อร่อยค่ะ

    ส่วนผสมน้ำราดเป็ดย่าง

    ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด 100 กรัม
    รากผักชีล้างสะอาดทุบพอแหลก 2-3 ราก
    ใบมะกรูดล้างสะอาดบี้พอแหลก 2-3. ใบ
    ตะไคร้ล้างสะอาดทุบพอแตก 1 ต้น
    โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
    อบเชยขนาด 2 นิ้ว 2-3 ชิ้น
    ใบกระวาน 3-4 ใบ
    ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
    นำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
    นำตาลทราย 50 กรัม
    นำสะอาด 1.5 ลิตร

    วิธีปรุง
    นำนําสะอาดตั้งไฟ ใส่รากผักชี ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบกระวาน อบเชย โป๊ยกั๊ก
    ผงพะโล้ ต้มให้เดือดจนนำงวดเหลือ 1.2 ลิตร แล้วตักเอาเครื่องเทศออก กรองเอาแต่นำ แล้วเคี่ยวต่อพร้อมกับใส่เครื่องปรุงต่อไป จากนั้นให้ใส่ นำตาลทราย นำมันหอย ถั่วลิสงบดละเอียด แล้วเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆจนเข้มข้นจะได้นำราดค่ะ

    สูตรจากคุณแม่ใบเตยค่ะ
    โดย: Jasmine [31 ม.ค. 48 12:57]

    คุณ Jasmineคะ สูตรของสา
    มีรากผักชี
    โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
    อบเชยขนาด 2 นิ้ว 2-3 ชิ้น
    ใบกระวาน
    ผงพะโล้
    นำมันหอย
    หอยซิ้นซอส
    นำตาลทราย
    ซีอิ้วดำ+ซีอิ้วขาว
    นำซุปกระดูกหมู
    แล้วเหล้าจีน
    แป้งมัน รส หวานนำคะ
    เคี่ยวสัก1ชม. ไฟอ่อนๆคะ

    ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ เที่ยวหน้าจะลองทำสูตรคุณ Jasmine บ้างคะ ดูน่าอร่อยจังเลยคะ

    ขอยื้มรูปของน้องนิดๆมาเป็นแบบไปก่อนนะคะ

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่







    ติดต่อ : คุณ Jasmine , ชมพู่ [ 12 ก.ย. 48 13:19 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน