kompisarna  >>  น้ำพริก+เจ+ไข่


(55) ไข่เจียว ไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่ตุ๋น ไข่เค็ม
    รายละเอียด :






    ไข่ลวกอาม่า
    ทุกเช้าอาม่าจะทำไข่ลวกให้อา กินทุกเช้ากับกาแฟ บ้านผมจะกินกาแฟ หรือโอวันติน ใส่ไข่ลวกครับ เป็นอาหารง่ายๆ เพิ่มพลังงาน ไข่ลวกอาม่าจะอร่อยมาก คงเป็นเพราะความชำนาญ ในการกะเวลาลวกและไข่ที่สดใหม่ (ปกติจะซื้อมาพอกินหมดไม่เก็บไว้เยอะๆ ในตู้เย็น)
    วิธีลวกของ อาม่า ดูเหมือนง่ายๆ แต่จะได้ไข่ที่ไข่แดงสุกเป็นยางมะตูม ส่วนไข่ขาวสุกแล้ว(ไม่เป็นเมือกใส ใส แต่ก็ไม่สุกมาก)

    วิธีทำ
    ไข่ลวก ใหม่ๆ ขนาดพอเหมาะ อุณหภูมิห้องนะครับ ถ้าใส่ตู้เย็นไว้ต้องเอาออกมาก่อน
    เอาไข่ ใส่ไว้ในโถทรงสูงมี ฝาปิดทิ้งไว้
    ต้มน้ำให้เดือดจัด แล้วเอาน้ำใส่ไว้ในโถใส่ไข่ ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีหรือน้ำเริ่มอุ่น เอาไข่ออกมาแช่น้ำเย็น

    ปล. เรื่องความสุกของใข่ ก็ต้องลองทำดูหนะครับแล้วจะรู้ว่าของเราจะทิ้งไว้ที่เวลาประมาณเท่าไหร่แล้วเราชอบ จะเอาไปกินกับพริกไทยเหยาะแม็กกี้ก็อร่อย จิ้มปาท่องโก๋ ก็อร่อย แกล้ม กาแฟซักถ้วย หรือไม่ก็ใส่ลงไปในกาแฟ หรือโอวันติน เลยก็ได้ครับ


    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 2
    ไข่เจียวอาม่า
    ไข่เจียวเป็นอาหารที่อาม่าทำบ่อย ๆ เวลาไม่รู้ทำอะไรคงเป็นเพราะว่าง่ายเร็วแล้วก็อร่อย สมัยก่อนตอนเด็ก ๆไข่เจียวอาม่า อร่อยมากกกกกก คงเป็นเพราะว่า ใช้เตาถ่าน แล้วก็น้ำมันหมู สมัยก่อนที่บ้านนิยมกินน้ำมันหมู ป้าจะไปตลาดซื้อ มันหมู ชิ้นใหญ่ๆ มา แล้วมาใส่กะทะเจียวให้น้ำมันออก กากหมูที่เหลือเก็บไว้ทำน้ำพริกมะขาม น้ำมันหมูจะเก็บไว้ในหม้อเคลือบลูกใหญ่ สีของหม้อจะเป็นสีฟ้าๆ ข้างในจะเป็นสีขาวแบบเคลือบแล้วมีฝากปิด และมีที่หิ้ว ถ้าหน้าหนาวมันหมูจะแข็งตัวเป็นก้อน
    ไข่เจียวง่ายๆ ของอาม่าจะใช้ไข่เป็ด(บางคนอาจจะไม่ชอบเพราะว่ามีกลิ่นคาว แต่ผมว่าไข่แดงมันใหญ่ดีอร่อย) คงเพราะต้องการให้ปริมาณเยอะ เสร็จแล้วใส่น้ำปลาดีลงไปซักเล้กน้อย ใส่น้ำสุกอุ่นนิดหน่อย แล้วก็ตีให้มีฟองเยอะ ๆ ใส่หอมใหญ่ ลงไป บีบมะนาวลงไปสองสามหยด น้ำมันหมูใส่กระทะให้ร้อนนน ควันขี้น จีงใส่ไข่ลงไปทอดพอสุก อาม่ามักจะไม่ทอดให้กรอบ แต่จะทอดแบบ เกือบๆ สุกบางทีข้างในจะแฉะ ๆ นิดหน่อย กินกับข้าวสวยร้อน ๆและพริกน้ำปลา เข้ากั๊น เข้ากัน อาม่าจะมีเคล็ดลับโดยการใส่ผงชูรสของแกซึ่งจะเป็นกระป๋องเล็กๆ ตัวผงชูรสละเอียดคล้ายแป้งมัน(ไม่ใช่ยี่ห้อ อายิโน๊โมโต๊นะครับ อันนั้นมันเป็นเกล็ด ๆ) แกมักจะซื้อมาจากแถว เยาวราช ไม่รู้เดี๋ยวนี้จะมีหรือเปล่า

    รสอาหารที่บ้าน คงเป็นรสอร่อย ที่ไม่สามารถหาได้จากร้านไหน ๆ ไม่ว่าเราอยู่ที่ไหนก็ยังคงคนึงหาถีงมันอยู่ร่ำไป
    โดย: เก่งคับ --------------------------------------------------------------------------------

    ไข่เจียวกระเทียมดอง อาม่า
    บางครั้งไข่เจียวอาม่าจะใส่ หอมแดง กระเทียมดองทั้งหัว หั่นหยาบๆ ต้นหอมซอย(ส่วนก้าน) แล้วก็พริกขี้หนูซอย ใส่ลงไป ใส่น้ำมันหอยแม็กกี้ พริกไทย ซีอิ้วขาว ตั้งไฟพอร้อน เอาไข่ไปทอด พอใกล้สุกก็กลับด้าน ยีเล็กน้อยผัดพอสุก
    --------------------------------------------------------------------------------

    ไข่เจียวหัวไชโป๊ อาม่า
    อาม่ามักทำไข่เจียวหัวไชโป๊ โดยไชโป๊วที่ใช้จะเป็นแบบ ชนิดหวาน แล้วก็เป็นก้อนๆ (ไมใช่แบบซอยละเอียด) แล้วเอามาหันเป็นแว่นๆ พอประมาณ ตีไข่ ใส่ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ใส่ไชโป๊วลงไป อ้อซอยหอมแดงลงไปเล็กน้อย(ผมว่าหอมแดงพอสุกมันจะออกหวานๆ อรอ่ยดี) ใส่พริกขี้หนูสับลงไปด้วย ตั้งไฟพอกระทะร้อนน้ำมันเยอะนิดนึง พอควันขี้นใส่ไข่ลงไปทอด (ไข่เจียวกระเทียมดองจะออกแบบผัด) อันนี้จะทอดเป็นแพ พอสุกก็กลับด้าน กินกับซอสพริก อร่อยยยยยยยยย
    -----------------------------------------------------------------------
    ไข่เค็มอาม่า
    อาม่ามักจะทำไข่เค็มทิ้งไว้ วันไหนไม่มีกับข้าวก็จะเอาไข่เค็มที่ทำไว้เองมาทำอาหาร
    โดยอาม่าจะซื้อไข่เป็ดลูกสวยๆ ใหญ่ ๆ มาประมาณ 1 โหล
    ตั้งไฟต้มน้ำ ใส่เกลือลงไป (ปริมาณ ผมจำไม่ได้ว่าใส่แค่ไหน จำได้ว่าอาม่าบอกว่า ก็ใส่เกลือไปให้น้ำเกลือที่ได้เนี้ยเวลาใส่ไข่ลงไปแล้วมันลอยไม่จม)
    ทิ้งน้ำเกลือที่ได้ตั้งให้เย็น
    เอาไข่มาทำความสะอาด เช็ดให้แห้ง วางเรียงในโหล เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงไปให้ท่วม หาอะไรมาขัด ไข่ให้มันจมน้ำด้วย แล้วก็ปิดฝาโหล ทิ้งเอาไว้ ซักอาทิตย์สองอาทิตย์ก็มาเริ่มเอาออกมาใช้ได้ ถ้าไข่เค็มได้ที่แล้ว อาม่าจะเอาไข่ออกมาจากน้ำเกลือล้าง แล้วเช็ดให้แห้ง แล้วเก็บแช่ตู้เย็นไว้


    --------------------------------------------------------------------------------

    ไข่ตุ๋น หมูสับไข่เค็ม
    ถ้าวันไหนอาม่านึกกับข้าวไม่ออกมักจะทำอาหารประเภท นึ่งในหม้อหุงข้าวให้กิน อันนี้เป็นเมนูง่ายๆ แต่อร่อย แล้วใช้กินแกล้ม กับอาหารประเภท แกงได้อร่อยมาก
    ตำกระเทียมกับพริกไทย เอาไปคลุกกับหมูสับ ใส่น้ำมันหอย ซอสภูเขาทองเล้กน้อย(ไม่ต้องมากไข่เค็ม เค็มอยู่แล้ว) ใส่ไข่เค็ม หนึ่งฟอง ไข่ไก่หนึ่งฟอก น้ำปริมาณเท่ากับ ไข่สองฟอง ตีพอเข้ากัน ส่วนไข่เค็มแดงให้บี้ ให้เป็นชิ้นเล็กๆ เสร็จแล้วเอาหมุที่ผสมแล้วลงไปใส่ในไข่คนซักเล็กน้อยให้พอเข้ากัน ทิ้งไว้
    หุงเข้าวพอใกล้จะสุก เอาไข่ที่ทำไว้ลงไปใส่ พอข้าวสุกทิ้งไว้ให้ระอุซัก สิบห้านาที

    ปล อาจจะเอาไปใส่กะทะ ใส่น้ำพอเดือด แล้วก็เอาถ้วยไข่ลงไปตุ๋น ก็ได้นะครับ

    -----------------------------------

    ยำไข่ดาว ใส่กุนเชียงครับ อร่อยมากๆๆๆๆ
    1. กุนเชียงทอด กรอบๆ หนี่งชิ้น หันบางๆ พักไว้
    2. ไข่สองฟอง ตอกใส่ถ้วยไว้ ตั้งไฟน้ำมันเยอะๆ รอให้รอ้น เอาไข่ใส่ไปทั้งสองใบ ทอดแบบ ให้ ข้างนอก ฟู ๆ กรอบๆ ส่วนไข่แดงพอสุกแต่อย่าสุกมาก เสร็จแล้ว เอาขี้นมาซับน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นยาวๆ เตรียมไว้
    3. หั่น หอมใหญ่ ขี้นช่าย ใส่รวมกับ กุนเชียงและไข่ดาวที่ทำไว้
    4. ทำน้ำราด พริกขี้หนูสดตามต้องการ กระเทียม น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน แล้วก็ราดไปที่ เครื่อง
    รีบทานครับ ทิ้งไว้นานมะอร่อย อ้อแนะนำให้ทำน้ำราดทิ้งไว้ก่อนนะครับ กินตอนไข่ดาวกรอบ ๆ อร่อยมาก

    -----------------------------------

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่



    **หมูนึ่งเต้าหู้ +ไข่เค็ม**
    http://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market8&topic=11&action=view






    ติดต่อ : คุณเก่งคับ [ 12 ก.ย. 48 14:42 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน