kompisarna  >>  อาหารฝรั่ง


(89) มือใหม่หัดทำสเต็ก ^__^
    รายละเอียด :

    http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board23&topic=125&action=view

    วันนี้ อาจหาญทำสเต็ก หุ หุ
    เพิ่งหัดทำก็ลองของยากก่อนเลย
    ตอนแรกคิดว่าน่าจะง่าย เลยลองทำดู
    ทำแบบมั่วๆ ไม่ดูสูตร (สูตรมีหลายสูตรจนไม่รู้ใช้อันไหนดี หุ หุ)
    ก็เลยคิดสูตรเองซะเลย พอดีห็นสันนอกหมูที่เค๊าหั่นเป็นชิ้น
    ไว้แล้ว เลยคิดว่าเนื้อนี่น่าจะทำสเต็กได้นะ เลยลองซื้อมาทำดู
    ก็หมักหมูกะเกลือ +พริกไทย + ซอสหอย + ซอสแมกกี้+น้ำปลา+
    รากผักชี + ผงหมักคนอร์ แบบว่าใส่ทุกอย่างที่คิดว่าจะหมักได้
    หมักไว้ 24 ชั่วโมงเลย กะว่าจะให้มันเข้าเนื้อ ^__^ !
    แล้วก็เอามาทอด คิดว่าใช้เนยทอดน่าจะหอม พอดีในตู้เย็นมี
    เนยสดชนิดเค็ม อืม น่าจะใช้ได้แฮะ -__- เลยเอามาทอดดู
    พอทอดออกมาแล้ว เค็มมั่กๆๆๆๆ >___<
    ขนาดว่าไม่ใส่เกลือแล้วนะเนี่ย ไม่คิดว่ามันจะเค็มได้ขนาดนี้
    ทอดตอนแรก 5 นาที คิดว่าน่าจะสุกแล้ว เลยยกลงเลย
    พอหั่นๆจะกิน อ่ะจ๊ากกก สุกแค่ผิวอ่า ข้างในยังแดงๆอยู่เลย
    เลยทอดใหม่อีกครั้ง คราวนี้กลัวไม่สุกเลยทอดนานเลย
    สุดท้าย ไหม้เกรียมเลย T__T อุตส่าทำมาแล้วเลยต้อง
    กินไอ้ที่ทำเนี่ยให้หมด T__T เค็มมั่กๆ แถมไหม้อีก
    แต่ไม่ยอมแพ้ คราวหน้าต้องทำออกมาให้อร่อยให้ได้เลย !!
    ทำไม่ได้ ไม่เลิก หุ หุ หุ
    สงสัยอาทิตย์นี้ต้องกินสเต็กทั้งอาทิตย์แน่เลย -__- !
    ก็เลยอยากถามพี่ๆเกี่ยวกะสเต็กนะครับ
    ( เล่ามาซะยาวเลย ) แยกเป็นข้อๆเลยนะครับ จะได้ตอบง่ายๆ
    1. ทำไมหมักเนื้อข้ามคืนแล้ว มันไม่เข้าเนื้อเลยอ่ะครับ
    ได้รสเครื่องที่หมัก แค่ผิวๆเนื้อเอง มีวิธีหมักให้เข้าเนื้อป่าวคับ
    2. หมูที่เอาออกมาจากตู้เย็นใหม่ๆ แล้วทอดเลยเนี่ย มันจะทำให้สุกยากป่าวคับ
    3. การทำซอสราด ผมใช้ซอสพริกไทยดำ + ซอสมะเขือเทศ+ซอสพริก+ซอสแมกกี้ ออกมาเค็มมากเลยครับ เพราะซอสพวกนี้มีแต่รสเค็มทั้งนั้น ต้องใช้อะไรเบรกรสเค็มเหรอครับ กินที่ร้านไม่เห็นเค็มเลย ??
    4. เกลือ + น้ำปลา จะทำให้ความเค็มเด่นชัดขึ้นป่าวครับ หรือว่าผมคิดไปเอง -__- !
    5. มีเวปที่ให้ความรู้เรื่องเนื้อส่วนต่างๆที่ใช้ทำสเต็กป่าวครับ

    อ่า ถามเยอะเลยนะครับเนี่ย เกรงใจจัง งั้นถามแค่นี้ก่อนดีกว่านะครับ
    อยากทำสเต็กที่อร่อยที่สุดให้เพื่อนทานอ่ะครับ เคยหลุดปากไปว่า
    จะทำสเต็กที่อร่อยกว่าร้านนี้ให้ชิมเลยคอยดู ซวยเลยง่า T__T
    เลยต้องมาลำบากพวกพี่ๆเลยอ่ะ ขอโทษนะครับ ^__^!
    โดย: Shinchan [28 ม.ค. 49 22:59] ( IP A:202.44.8.98 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 1
    หวัดดีคะคุณ Shinchan เรื่องการทำสเต็ก ก่อนอื่น ต้องเลือกเนื้อให้นิ่มๆหน่อย ยิ่งมีลายไขมันข้างในเนื้อ ก็ยิ่งดี เนื้อจะนิ่มขึ้น ก่อนซื้อให้ลองเอานิ้วจิ้มที่เนื้อดูคะถ้านุ่มนิ่มก็โอเคคะ

    เรื่องการหมักเนื้อ ถ้าเป็นเนื้อก้อนใหญ่ๆทั้งก้อนก็คงต้องใช้เวลาหมักหน่อยคะ บางทีอาจจะเป็น3ชม.หรือเป็นวันก็ได้ขึ้นอยู่กับว่าเนื้อก้อนใหญ่แค่ไหน (ที่เคยหมักเป็นวันก็มีเนื้อกวาง หรือเนื้อลูกแกะคะ ประมาณ1กิโล )
    ส่วนเนื้อหมู หรือเนื้อวัว ส่วนมาก จะไม่หมักนานคะ จะโรยแค่พริกไทย+เกลือ แล้วเอาไปทอดเลย ตอนทอดจะทอดไฟปานกลาง เมื่อเนื้อสุกได้ที่ประมาณ80เปอร์เซนต์ ก็ยกออกมา แล้วเอาเนยใส่ลงไปในกระทะ ใส่ซอสเปรี้ยว ลงไปพริกไทยดำลงไปก็เอามาราดเนื้อก็อร่อยแล้วคะ แต่ถ้าเป็นหมูก็ต้องให้สุกมากกว่าเนื้อวัวคะ
    เรื่องน้ำปลาเรายังไม่เคยเอาไปหมักทำสเต๊กเลยคะ จริงๆถ้าจะเอาน้ำปลามาทำก็ไม่ต้องใส่เกลือ ให้เลือกเอาอย่างไดอย่างนึง
    ไม่งั้นมันจะเค็มไป ที่บ้านจะ เอาเนื้อตรงส่วนคอหมูหรือ สันนอกหมู จะเอามาหั่นบางๆใส่น้ำปลาพริกไทยกระเทียม ขยำๆ ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันนิดหน่อย แล้วเอามาทอดเลยคะ กินกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยดีคะ

    ส่วนเนื้อสันใน(เรียกอย่างนี้รึเปล่า?) มันจะเป็นเนื้อส่วนที่นิ่มที่สุดของวัว มันจะเป็นเส้นๆ ก็เอามาหั่นเป็นชิ้นๆความหนา3ถึง4cm.แล้วใช้ฆ้อนทุบให้แบนพอประมาณ 1เซนต์ครึ่งถึง2เซนต์ แล้ว หมักไข่1ใบ วายขาว เกลือ+พริกไทย อย่างละไม่มากนะคะ +น้ำมันพืช แบบนี้หมักเป็นวัน หรือ2วันก็ได้คะ เนื้อจะนิ่มและมีรสอร่อยมากขึ้นคะ ตามร้านอาหารจีนส่วนมากจะทำแบบนี้กันคะ เวลาเอาไปทอดพอเนื้อใกล้จะสุก(สุก75เปอร์เซนต์) จะเอากระทะเหล็ก ใส่ผักสลัดลงไปหอมใหญ่ วางเนื้อที่ทอดแล้วไปบนผัก เอาเนยวางบนเนื้อ เอาน้ำมันร้อนๆราดลงไป บางที ถ้าชอบให้มีกลิ่นเหล้า ก็จะเอา เหล้าเอ๊กโอ 40เปอร์เซนต์ ราดลงไปแล้วจุดไฟ เสร็จแล้วเอาฝาเหล็กครอบ สัก3นาที พอเปิดฝาออกมา สเต๊กจะหอมหวลชวนให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
    จะเปลี่ยนจากเนื้อวัวมาเป็นกุ้งก็ได้คะ แค่เอากุ้งหมักแล้วเอาไปทอดน้ำมัน 1 ถึง 2 นาที พอให้สุก60เปอร์เซน แล้ว วางผักที่กระทะเหล็ก วางเนยลงไป1ชิ้น แล้วเอากุ้งวางลงไปบนผัก แล้วราดด้วยน้ำมันร้อนๆ แล้ว ราดด้วยเหล้าคอนหยัก1ฝา จุดไฟที่กระทะ แล้วปิดฝา 3นาทีเปิดฝาออกมา ผักที่วางไปจะสุกกุ้งจะเกรียมๆที่ผิว ขอบอกว่าสูตรนี้ถ้าได้กินแล้วจะติดใจคะ
    เรื่องซอสก็มีหลายซอส ลองเข้าไปดูสูตรซอส ที่ห้องรวมเมนูอาหารนะคะ

    http://kompisarna.pantown.com/


    โดย: ชมพู่ [29 ม.ค. 49 2:55] ( IP A:213.114.231.248 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 2
    ในรูปนี้สุก85เปอร์เซนต์คะ


    โดย: ชมพู่ [29 ม.ค. 49 2:56] ( IP A:213.114.231.248 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 3
    สูตรของคุณเก่งสูตรนี้ก็อร่อยคะ

    http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market9&topic=46&action=view

    สเต็ก
    ใช้เนื้อที่หั่นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ แล้ว จะเป็น เนื้อสันในก็จะนุ่มอร่อยคับ หรือ ทีโบน ถ้าใช้หมูก็ พ็อกชอบ ก็ได้ครับ เอามาทุบ ให้พอแบน เอาแบนมากนะครับ แล้วก็เอาซ่อมครับ จิ้มๆ ๆ ๆให้ทั่วๆ ๆ โรยพริกไทย อิตตาเลี่ยนซีซันนิ่ง ให้ทั่วๆ ไม่ต้องใส่เยอะนะครับ เพราะว่ากลิ่นเครือ่งเทศจะกลบกลิ่นเนื้อไป กินสเต็กเราต้องการลิ้มรสเนื้อสัตว์ครับ แล้วก็ใส่น้ำมันมะกอกไปหน่อยนึง หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นข้ามคืน แล้วก่อนทอดก็ใส่เกลือลงไปหมักซักห้านาที เพราะว่าถ้าใส่ทิ้งไว้นานๆ เกลือจะดึงน้ำจากเนื้ออกมาทำให้เนื้อแห้งครับ แล้วก็ทอดในกะทะเทปล่อน ได้เลยครับ ตอนทอดอีกด้านนึงก็เอาเนย ทา ๆๆ ลงไป แล้วก็กลับด้านเอาเนยมาทาอีกด้านนึง พอสุกก็กลับอีกที เอาขี้นมา กิน คู่กับ มันฝรั่ง ผัดในน้ำมันที่เหลือ โรยเกลือ พริกไทย อิตตาเลี่ยนซีซันนึ่ง ผัดจนมันฝรั่งสุก อร่อยมัก ๆครับ
    อ้อวิธีทำน้ำเกรวี่ครับ ทำไม่ยาก พอทอดเนื้อสุกจะมีน้ำมันเหลือ ก็เอาซอสมะเขือเทศใส่ลงไปครับ ตามด้วยซอสเปรียว แล้วก็พริกไทย อิตตาเลี่ยนซีซันนิ่ง ผัดให้เข้ากัน อ้อใส่แม็กกี้ หรือน้ำตาลปรุงรสตามชอบใจเลยครับ ไฟอ่อน ๆ นิดนึง ราดทานด้วยกัน เข้ากั๊น เข้ากัน
    โดย: ชมพู่ [29 ม.ค. 49 2:57] ( IP A:213.114.231.248 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 5
    ถ้ายังไงก็คอยเพื่อนคนอื่นๆมาตอบก็ได้นะคะ อาจจะมีเคล็ดลับในการทำสเต๊กที่แตกต่างกันออกไป
    และถ้าได้ลองทำแล้วก็แวะมาเล่าให้ฟังหรือแวะมาส่งการบ้านก็ดีนะคะ ขอเอาใจช่วยให้ทำสเต๊กออกมาอร่อยๆนะค๊า


    โดย: ชมพู่ [29 ม.ค. 49 3:02] ( IP A:213.114.231.248 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 6
    คุณ Shinchan เล่าได้บรรยากาศมากๆ เลยอ่ะ แพทหัวเราะซะท้องขดท้องแข็ง โถๆๆๆ ก็เล่นใส่สารพัดซอส มันจะไม่เค็มยังไงไหว อย่างนี้ไปหาเกลือเม็ดมาเคี้ยวเล่นก็คงอร่อยพอๆ กันน๊า...จริงปะ(ล้อเล่นนะ)
    คุณสาให้มาหลายสูตรแล้ว แพทเอาสูตรภาษาปะกิตมาให้อีกหนึ่งสูตร
    จริงๆ แล้วเมื่อวานก็เพิ่งทำสเต๊กให้ลูกทานไปหยกๆ ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ ถ้าจะทานสเต็กให้อร่อยต้องใช้เนื้อดีๆ ค่ะ แพทใช้ T-bone steak ราคา pound ละ $8.25 หรือไม่ก็พวก New York Sirloin พวกนี้เนื้อจะนุ่มมาก แพทใช้ดาดในกะทะเทปล่อน ถ้าทำแบบนี้เนื้อต้องไม่หนาเกินไป เขาจะบอกวิธีทำมาให้เสร็จสรรพ เริ่มแรกก็หมักเนื้อตามชอบ แพทใช้ผงหมักสเต็กที่มีขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วๆ ไป และตั้งกะทะให้ร้อน ไม่ใส่น้ำมัน ดาดข้างละ 2.5 นาที แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ทานกับน้ำจิ้มสเต็กอย่าง A1 และมันฝรั่ง(Mashed Potato) ราดด้วยน้ำ gravy หรือจะต้มแครรอทกะบร๊อคโคลี่ก็อร่อยดีค่ะ อันนี้เป็นสูตรของ Rachael Ray ค่ะ

    Steak Bites with Bloody Mary Dipping Sauce Recipe courtesy Rachael Ray

    Difficulty: Easy
    Prep Time: 10 minutes
    Cook Time: 8 minutes

    1 tablespoon extra-virgin olive oil, plus more for drizzling
    1 small onion, finely chopped
    1/2 cup vodka
    2 tablespoons Worcestershire sauce
    2 teaspoons hot pepper sauce
    1 cup tomato sauce
    1 rounded tablespoon prepared horseradish
    Kosher salt and freshly ground black pepper
    1 1/3 pounds beef sirloin cut into large bite-sized pieces, about 1-inch squares
    Steak seasoning blend or coarse salt and black pepper
    6 to 8-inch bamboo skewers

    Heat a small saucepan over medium heat. Add oil and onions and saute 5 minutes. Add vodka and boil to reduce by half. Add Worcestershire, hot sauce, tomato sauce and horseradish. Stir to combine the dipping sauce and return the sauce to a simmer. Add salt and pepper and adjust seasonings.
    Heat nonstick skillet over high heat. Coat meat bites lightly in oil. Season with steak seasoning blend or salt and pepper, to taste. Cook the meat until caramelized all over, about 2 minutes on each side. Transfer dipping sauce to a small dish and place at the center of a serving platter. Surround the dip with meat bites and set several bamboo "stakes" or skewers alongside meat.
    โดย: แพท [29 ม.ค. 49 3:39] ( IP A:70.117.10.2 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 7
    อันนี้แบบง่ายๆ

    Sirloin Steak With Garlic Butter

    1/2 C. butter
    2 t. garlic powder
    4 cloves garlic, minced
    4 1/2 inch thick sirloin steaks
    coarsely ground salt and pepper to taste

    Preheat grill for high heat. In a small saucepan, melt butter over medium low heat with garlic powder and minced garlic. Set aside.

    Sprinkle both sides of each steak with salt and pepper. Lightly oil grate, and place meat on grill. Cook for 4 to 5 minutes per side. When done, transfer to warmed plates. Brush tops liberally with garlic butter, and allow to rest for 2 to 3 minutes before serving.
    แวะเข้าไปดูได้ในเวปนี้ค่ะ มีให้เลือกหลายสูตร
    http://www.thatsmyhome.com/cattlemans/sirloin.htm
    โดย: แพท [29 ม.ค. 49 3:52] ( IP A:70.117.10.2 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 8
    อีกสูตรค่ะ เป็นแบบพื้นบ้านโปรวอง เอาสันนอกหมูหรือเนื้อมาทุบให้แบนลงเล็กน้อย แต่ไม่ต้องแบนมานะคะ ไม่ต้องหมักก่อนเพราะเกลือจะไปดึงความชื้นจากเนื้อสัตวืออกมาทำให้แข็ง ใส่นำมันมะกอกหรือเนยลงกระทะนิดหน่อย เอาเนื้อหรือหมูลงจี่ในไฟค่อนข้างร้อนจัดเพื่อให้ความชื้นถูกเก็บกักไว้ในชิ้นเนื้อ โรยเกลือพริกไทยด้านบนเพื่อปรุงรส พอด้านโดนกระทะเหลืองแล้วก็กลับด้านโรยเกลือพริกไทยด้านบนอีกที เอาวิปครีมเทราดเลยสักพอปริ่มชิ้นเนื้อ พอวิปครีมเริ่มแตกมันก็ตักใส่จานได้ รอสัก 3-5 นาทีค่อยตัดเพราะถ้าตัดทันทีนำหวานในเนื้อจะออกมาหมดไม่อร่อย แต่ถ้ารอสักครู่นำหวานเนื้อจะซึมกลับเข้าไปแทรากตามเนื้อ ทำให้ไม่แห้งกระด้างค่ะ ถ้ากลัวอ้วนใช้นมแทนก็ได้ค่ะแต่อร่อยสู้วิปครีมไม่ได้ ตัววิปครีมที่งวดแล้วก็เป็นนำซอสค่ะ
    โดย: ตุ้ม [29 ม.ค. 49 8:44] ( IP A:61.91.174.161 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 9
    ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ สูตรเยอะแยะเลยครับทีนี้เลือกทำตามใจชอบเลยครับ แต่การประกอบอาหารแต่ละชนิดล้วนมีเทคติคในการปรุงบางครั้งทำตามสูตรแล้วแต่รสชาดที่ได้ไม่เหมือนต้นฉบับครับอันนี้เป็นประสพการณ์อย่างหนึ่งผมเคยทำอาหารให้พรรคพวกทานแล้วติดใจขอสูตรไปทำทานเองปรากฏว่าไปไม่รอดครับสุดท้ายผมต้องไปปรุงต่อหน้าแล้วอธิบายเป็นสเต็ปๆไป
    โดย: จินจง [29 ม.ค. 49 16:36] ( IP A:125.24.9.86 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 10
    *0* โอววว สูตรเยอะเยอะตาลายเลย
    ก็ต้องขอบคุณพวกพี่ๆมั่กๆเลยนะครับ ที่อุตส่าแนะนำสูตรหลากหลาย
    เลือกไม่ถูกเลย จะลองสูตรไหนก่อนดี @__@
    เอามา mix กันดีมั๊ยเนี่ย หุ หุ
    จากที่อ่านหลายๆสูตรแล้ว เทียบกะที่ทำครั้งที่แล้ว ก็พอจะพบสาเหตุ
    ความผิดพลาดแล้วหละครับ
    1. เลือกเนื้อผิดตั้งกะแรกเลย ดันไปเลือกสันนอกหมูที่ไม่มีลายไขมันเลย หุ หุ ทีหลังต้องเอาแบบมันเยิ้มๆซะละ ชอบๆ
    2. ใช้เกลือหมักข้ามคืน ทำให้เกลือดึงน้ำออกจากหมูจนหมดเลย ทอดมาแล้วแห้งมั่กๆ -__- !
    3. ดันใช้เนยสดชนิดเค็มแทนเนยธรรมดา เลยเค็ม X10 เลย >__<
    4. ใส่น้ำปลาลงไปหมักด้วย เพิ่งรู้ว่าปกติเค๊าไม่ใส่กัน หุ หุ
    5. ควบคุมไฟ + เวลาไม่ดี เลยไหม้เลย
    6. ตอนหมัก หมูหนา 4 cm ไม่ได้ทุบเลย แถมไม่ได้เอาส้อมจิ้ม เลยไม่เข้าเนื้อนี่เอง

    7. เลเวลในการทำอาหารยังต่ำ ต้องหัดอีกเย๊อะเลย ^__^ !

    เอาหละ คราวนี้จะลองทำใหม่ละ
    เดี๋ยวถ้าทำออกมาจนกินได้แล้ว จะเอาการบ้านมาส่งนะครับ ^__~ v
    โดย: Shinchan [29 ม.ค. 49 19:52] ( IP A:202.44.8.98 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 11
    แล้วจะคอยดูผลงานคะ

    ข้างล่างนี้ เห็นว่ามีประโยชน์เลยเอามาลงในกระทู้เดียวกันนี้เลยคะ

    loin /เนื้อสัน/fransyska

    sirloin/เนื้อสันนอก/utskuren biff

    tenderloin/เนื้อสันใน/fillet of beef / Oxfile / utskuren biff
    (เนื้อที่เป็นเส้นเป็นเนื้อส่วนที่นิ่มที่สุดของวัว)

    Entrecote /เป็นเนื้อที่ตัดมาจากเนื้อบริเวณซี่โครงวัว จะมีไขมันติดมาหน่อยๆ ส่วนมากเอามาทำสเต็กกันคะ
    โดย: ชมพู่ [30 ม.ค. 49 1:17] ( IP A:213.114.231.248 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 12
    Entrecote /เป็นเนื้อที่ตัดมาจากเนื้อบริเวณซี่โครงวัว จะมีไขมันติดมาหน่อยๆ ส่วนมากเอามาทำสเต็กกันคะ

    ซื้อเนื้อให้ดูเนื้อข้างในให้ลายเส้นขาวๆเยอะๆ จะได้เนื้อที่นุมคะ
    (ให้เอานิ้วกดๆดูถ้าเนื้อนิ่มๆก็โอเคคะอันนี้ถ้าซื้อบ่อยๆจะรู้สึกได้เลยคะ)


    โดย: ชมพู่ [30 ม.ค. 49 1:19] ( IP A:213.114.231.248 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 13
    ตามมาเก็บความรู้เรื่องเนื้อทำสเต็กด้วยคนค่ะ เห็นแล้วก็อยากขึ้นมาทันทีเลยค่ะ
    โดย: kainui_rica [31 ม.ค. 49 3:58] ( IP A:71.56.85.110 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 14
    หวัดดีคะคุณไข่นุ้ย พอดีไปเจอรูปเนื้อสันในเลยขอเอามาแปะที่ทู้นี้เลยนะคะ

    tenderloin/เนื้อสันใน/fillet of beef / Oxfile / utskuren biff
    (เนื้อที่เป็นเส้นเป็นเนื้อส่วนที่นิ่มที่สุดของวัว)


    โดย: ชมพู่ [2 ก.พ. 49 3:04] ( IP A:213.114.231.248 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 15
    หลังจากย่างสุกประมาณ85เปอร์เซนต์ก็พอแล้ว ถึงเอามาหั่นบางๆ จะทำยำเนื้อหรือ จิ้มกับพริกป่นน้ำปลามะนาวก็ได้
    หรือจะทำซอส วายแดง มาจิ้มแบบสเต็กก็อร่อยยิ่งเลยคะ


    โดย: ชมพู่ [2 ก.พ. 49 3:06] ( IP A:213.114.231.248 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 16
    loin /เนื้อสัน/fransyska
    http://www.anrell.nu/kokbok/kott/fransyska_ra.gif


    โดย: ชมพู่ [2 ก.พ. 49 3:23] ( IP A:213.114.231.248 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 17
    เนื้อหมูส่วนสันในตัวหนึ่งๆจะมี2เส้น มันคือกล้ามเนื้อส่วนที่อยู่ข้างกับกระดูกสันหลัง ของสัตว์ค่ะ
    โดย: ชมพู่ [5 มี.ค. 49 15:27] ( IP A:213.114.231.248 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 18
    ถ้าทำสเต๊กเนื้อ แบมจะไม่ค่อยหมักเนื้อค่ะ เนื้อจะซื้อเป็นแพ็คจากซุปเปอร์มาเก็ตค่ะ ก็เลยไม่รู้ว่าเป็นเนื้อส่วนไหน แบมจะใช้ย่าง มากกว่าค่ะ แต่ย่างไม่นาน เพราะถ้าย่างนาน เนื้อจะเหนียวค่ะ และที่บ้านชอบจิ้มซอสมะเขือเทศค่ะ

    พอดีมาเห็นสูตรเยอะไปหมด แบมต้องลองทำซะแล้วค่ะ


    โดย: แบม [6 มี.ค. 49 17:27] ( IP A:84.68.9.249 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 19
    รูปตอนย่างค่ะ แต่จริงแล้ว ถ้าชอบสุกมากๆๆ ก็ได้คะ แต่ที่บ้าน ก็ขอไม่สุกมากค่ะ


    โดย: แบม [6 มี.ค. 49 17:30] ( IP A:84.68.9.249 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 20
    เสร็จแล้วค่ะ


    โดย: แบมค่ะ [6 มี.ค. 49 17:32] ( IP A:84.68.9.249 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 21
    รูปข้างบน แบมทำนานแล้วคะ นี่เป็นสไตล์ที่บ้านแบมทำกินบ่อยๆๆค่ะ
    โดย: แบม [6 มี.ค. 49 17:34] ( IP A:84.68.9.249 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 22
    กระทู้นี้บาดใจเหลือเกิน ดูสิชิ้นเนื้อแต่ละชิ้น อูยยยยยยยย สงสัยต้องทำแน่ๆๆๆๆๆๆ ของโปรดเลยอ่ะค่ะ เนื้อชิ้นโตๆ อ้ำเข้าปากนะ อร่อยอย่าบอกใครเชียว
    โดย: แอนจ๊า [6 มี.ค. 49 22:59] ( IP A:194.19.21.112 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 23
    หวัดดีคะคุณแอนและคุณแบม
    เห็นรูปที่20ของคุณแบมแล้วน่าทานจริงๆ
    หลานแอนอร่อยไงก็อย่าอ้าปากกว้างมากนะ อิอิ


    โดย: ชมพู่ [7 มี.ค. 49 2:03] ( IP A:213.114.231.248 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 24
    ต้นโอ๊คทดลองสแกนภาพของ Beef Cuts ไม่รู้ว่าภาพจะออกมาอย่างไรค่ะ มีสองภาพค่ะ ภาพที่หนึ่งแบ่งเนื้อออกเป็นสี่ส่วน

    ส่วนที่ 1(ด้านหลังติดลำคอ) แบ่งออกเป็น
    -Inside Chuck Roll -Arm Pot-Roast or Steak
    -Schuck Short Ribs -Boneless Shoulder Pot-Roast
    -Chuck Tender or Steak
    -Petite Steaks -English(Boston) Cut
    -Blade Pot-Roast or Steak

    ส่วนที่ 2 (ถัดต้นคอมาทางหลัง) แบ่งเป็น
    -Standing Rib Roast -Rib Steak,Boneless
    -Rib Steak -Delmonico (Rib Eye) Roast or Steak

    ส่วนที่ 3 (ช่วงล่าง ขาด้านบนและส่วนท้องบางส่วน) แบ่งเป็น
    -Shank Cross Cuts
    -Beef for Stew (also from other cut)
    -Corned Brisket

    ส่วนที่ 4 (ถัดลงมาทางด้านท้อง) แบ่งเป็น
    -Short Ribs
    -Plate Beef
    -Rolled Plate
    Skirt Steak Fillets

    หมายเหตุ: ถ้าภาพนี้ออกมาพออ่านได้ ต้นโอ๊คจะส่งภาพที่สองต่อนะคะ แต่ถ้าไม่ชัดก็ไม่ส่งค่ะ ส่วนที่ดีที่สุดของการทำสเต็คจะอยู่ในภาพที่สองค่ะ


    โดย: ต้นโอ๊ค [7 มี.ค. 49 4:10] ( IP A:24.0.254.6 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 25
    ต้นโอ๊คทดลองสแกนภาพของ Beef Cuts ไม่รู้ว่าภาพจะออกมาอย่างไรค่ะ มีสองภาพค่ะ ภาพที่หนึ่งแบ่งเนื้อออกเป็นสี่ส่วน

    ส่วนที่ 1(ด้านหลังติดลำคอ) แบ่งออกเป็น
    -Inside Chuck Roll -Arm Pot-Roast or Steak
    -Schuck Short Ribs -Boneless Shoulder Pot-Roast
    -Chuck Tender or Steak
    -Petite Steaks -English(Boston) Cut
    -Blade Pot-Roast or Steak

    ส่วนที่ 2 (ถัดต้นคอมาทางหลัง) แบ่งเป็น
    -Standing Rib Roast -Rib Steak,Boneless
    -Rib Steak -Delmonico (Rib Eye) Roast or Steak

    ส่วนที่ 3 (ช่วงล่าง ขาด้านบนและส่วนท้องบางส่วน) แบ่งเป็น
    -Shank Cross Cuts
    -Beef for Stew (also from other cut)
    -Corned Brisket

    ส่วนที่ 4 (ถัดลงมาทางด้านท้อง) แบ่งเป็น
    -Short Ribs
    -Plate Beef
    -Rolled Plate
    Skirt Steak Fillets

    หมายเหตุ: ถ้าภาพนี้ออกมาพออ่านได้ ต้นโอ๊คจะส่งภาพที่สองต่อนะคะ แต่ถ้าไม่ชัดก็ไม่ส่งค่ะ ส่วนที่ดีที่สุดของการทำสเต็คจะอยู่ในภาพที่สองค่ะ


    โดย: ต้นโอ๊ค [7 มี.ค. 49 4:11] ( IP A:24.0.254.6 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 26
    ภาพซ้ำกันค่ะ ต้นโอ๊คจะส่งภาพสองต่อเลยค่ะ

    ส่วนบนหลัง คือส่วนที่นิ่มและดีที่สุดเพราะไม่เป็นกล้ามเนื้อและไขมัน
    -CLUB STEAK
    -T-BONE STEAK
    -PORTERHOUSE STEAK
    -TOP LOIN STEAK
    -FILET MIGNON,TENDERLOIN STEAK

    ส่วนที่ถัดจากกลางหลังไป
    -Pin Bone Sirloin Steak -Wedge Bone Sirloin Steak
    -Flat Bone Sirloin Steak -Boneless Sirloin Steak

    ส่วนหลังสุด
    -Standing Rump
    -Rolled Rump
    -Round Steak
    -Top Round Steak
    -Outside (Bottom) Round Steak or Pot-Roast
    -Eye of Round
    -Heel of Round
    -Sirloin Tip
    -Tip Steak
    -Cube Steak

    ส่วนใต้ท้อง
    -Ground Beef "เนื้อบด"(Flank,Short Plate,Shank,Rib,Brisket,Chuck,Loin,Round)
    -Beef Patties "เนื้อสับที่ปั้นเป็นก้อนแบน ๆ สำหรับทำพวกเบอร์เก้อร์)
    -Flank Steak
    -Flank Steak Filets
    เป็นส่วนที่ไม่ดีค่ะแถวนี้

    ภาพนี้เป็นภาพที่มาจาก Adapted from National Live Stock & Meat Board Charts ของอเมริกาค่ะ ต้นโอ๊คเอามาจากหนังสือชื่อ "Secret of Better Cooking" เป็นลิขสิทธิ์ของ The Reader's Digest Association,Inc. ค่ะ


    โดย: ต้นโอ๊ค [7 มี.ค. 49 4:28] ( IP A:24.0.254.6 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 27
    ต้นโอ๊คเห็นด้วยกับคุณแพทเป็นอย่างยิ่งค่ะว่า สเต็คที่ดีอันดับแรกต้องได้เนื้อส่วนที่ดีที่สุดมาทำค่ะ อันดับถัดไปต้นโอ๊คคิดว่าก็ขึ้นอยู่กับความร้อน เวลา ของการปรุง และถัดไปคือเครื่องปรุงหรือส่วนผสมค่ะ ต้นโอ๊คเอาภาพท้ายสาวงามมาให้เลือกค่ะ


    โดย: ต้นโอ๊ค [7 มี.ค. 49 4:41] ( IP A:24.0.254.6 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 28
    เพื่อเนื้อชิ้นงามๆยังงี้ ยอมอ้าปากเลยจ๊า ป้าสา ง่ำๆๆๆๆๆ อ้ำๆๆๆๆ
    โดย: แอนจ๊า [7 มี.ค. 49 23:03] ( IP A:194.19.21.112 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 29
    มาให้กำลังใจค่ะ สเต็กไม่ใช่อาหารโปรดของพี่เท่าไหร่ แต่คนที่บ้านชอบจัง ก็เลยต้องฝึกทำ ชื่อสเต็กน่าจะยากแต่จริง ๆ แล้วไม่ยากเลยค่ะ แต่ต้องใช้เนื้อดี ๆ (คุณต้นโอ๊ค เอาภาพมาให้ดู น่ารักที่สุด) ชิ้นพอเหมาะ ถ้าเนื้อคุณภาพรองต้องทุบให้นุ่มก่อน จากนั้นโรยเกลือ พริกไทยหรือพวกผงสำเร็จที่ใช้ทำสเต็ก เอาไปทอดกับเนยหรือน้ำมันนิดหน่อย อาจจะใส่เหล้าลงไป ประเภทไฟลุกพรึบ ที่บ้านพี่ไม่ได้ใส่ ก็ทอดให้พอดีแล้วแต่จะชอบสุกมาก สุกน้อย ตอนกินก็กินกับสเต็กซอสค่ะ มีแกรวี่ราดก็ได้
    โดย: สาวไหม [9 มี.ค. 49] ( IP A:24.10.136.220 X: )

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ ครัวชมพู่
    ติดต่อ : ครัวชมพู่ [ 9 มี.ค. 49 3:00 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน