kompisarna  >>  อาหารฝรั่ง


(59) แซนวิชไข่กวนกับแฮม
    รายละเอียด :


    .............เจี๊ยบมีสูตร จากแมกกาซีนทำอาหารแจกฟรีของซุปเปอร์มาเก็ต AH ที่นี่นะคะ แปลมาให้คร่าวๆแล้วกันค่ะ เดี๋ยวจะขึ้นไปดูข้างบนบ้าน ในหนังสือทำอาหารภาษาไทยให้อีกสูตรนึงนะคะ ถ้าจำไม่ผิดน่าจะมีด้วย

    ไข่กวน

    สำหรับ 1 คน

    1.ไข่ 3 ฟอง
    2. วิปครีม (แบบที่ยังไม่ได้ตีให้ขึ้นนะคะ) 2-3 ชต.
    3.พริกไทย เกลือ
    4. เนย 1 ชต.

    วิธีทำ

    ตอกไข่ใส่ชามทั้ง 3 ฟอง ใส่ วิปครีม ตีไข่ ไม่ต้องนานนะคะ ไม่ต้องให้เข้ากันดี ให้พอยังเห็นเป็นชิ้นๆ ของไข่ขาวไข่แดงอยู่ (อธิบายไงดี หวังว่าคงไม่งงนะคะ) ใส่พริกไทยนิดหน่อย คนให้พริกไทยผสมในไข่

    ตั้งกระทะก้นแบนไฟอ่อนค่อนไปทางปานกลางนิดนึง ใส่เนย 1 ชต. ร่อนกระทะนิดนึงให้เนยละลายทั่วกระทะ อย่าให้ปล่อยเนยเป็นสีน้ำตาลนะคะระวังด้วย แล้วใส่ไข่ที่เตรียมไว้ลงไป ใช้ส้อมแบบไม้ คนไข่ ลักษณะการคน แบบซ้ายขวาไปกลับนะคะ (อธิบายยังไงดี อธิบายไม่ถูกให้เห็นภาพน่ะค่ะ)

    จนไข่ที่ใส่ลงไปในกระทะจับกันเป็นก้อนเล็กๆ (ไม่เล็กมากนะคะ) ปิดไฟ แต่ยังคงคนไข่ จนไข่ไม่มีส่วนที่ดิบๆ เหลวๆ เหลืออยู่แล้ว จะได้ไข่เป็นปุยๆ อ่อนนุ่ม และอร่อยค่า ตักเสิร์ฟได้เลย

    ** ในหนังสือไม่บอกว่าใส่เกลือนะคะ อาจจะใส่ทีหลังเวลารับประทานก็ได้ แต่ถ้าอยากใส่ตอนตีไข่พร้อมกับพริกไทยก็น่าจะได้นะคะ ส่วนถ้าจะใส่แฮมก็ น่าจะใส่ผสมลงไปตอนหลังใส่พริกไทย นั่นล่ะค่ะ (คิดว่างั้นนะคะ)

    อาจจะใช้ภาษาแปลกๆนะคะ แบบว่า แปลมาอีกที บางคำก็นึกไม่ออกว่าจะใช้แบบไหนดีถึงจะเหมาะน่ะค่ะ เลยได้ออกมางงหน่อย ไม่ว่ากันนะ คะ
    โดย:คุณ Peter en Jeab --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 2
    อันนี้สูตรจากในหนังสือ อาหารนานาชาติ ของบริษัท สำนักพิมพ์แม่บ้าน นะคะ

    เป็นสูตร Scramble eggs with shrimp น่ะค่ะ

    ส่วนผสม

    ไข่ไก่ 6 ฟอง
    กุ้ง 10 ตัว
    หอมใหญ่สับ 2 ชต.
    เนยสด 1/4 ถ้วยตวง
    เกลือ 1/4 ชช.
    พริกไทย 1/4 ชช.

    วิธีทำ

    ตีไข่จนเข้ากันดี ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย
    ผัดเนยกับกุ้ง หอมใหญ่ พอสุก
    ใส่ไข่ในกระทะใช้พายคนจนส่วนผสมเข้ากันดี และไข่สุกดี ตักเสิร์ฟบนจานหรือวางบนขนมปัง ตกแต่งด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ

    ** อันนี้ไม่ได้อธิบายละเอียดเท่าในแมกซีนแจกฟรีเท่าไรนะคะ ยังไงลองเอา 2 สูตรผสมกัน รึ ลองเลือกอย่างใดอย่างนึตามชอบได้เลยค่า รึรอพี่ๆเพื่อนๆ ท่านอื่น มาแนะนำสูตรอื่นด้วยนะคะ
    โดย: Peter en Jeab --------------------------------------------------------------------------------


    ขอจดสูตรด้วยคนค่ะ

    แต่แบมชอบทำแซนวิสไข่กับมายองเนส
    ต้มไข่ แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆๆ ใส่มายองเนส แล้วคนให้เข้ากันคะ
    ทาเนายที่ขนมปัง แล้ว ก็ตักไข่ราดค่ะอร่อยๆๆ

    หรือ ก็ตัดไข่เป็นชิ้นเล็กๆๆค่ะแล้วตักมายองเนสราดค่ะ
    โดย: แบม

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 5
    ...สวัสดีทุกท่านครับ ไข่กวนที่คุณ เจี๊ยบว่ามานั้นผมเรียกว่าไข่อนาถาครับ เวลาทำผมจะตีไข่ใส่ซี่อิ้วขาวพริกไทย แล้วก็เทลงในกระทะไฟอ่อน+กลางไม่ใส่น้ำมันใช้ตะหลิวคนหรือผัดไปเรื่อยพอสุกไข่จะเป็นชิ้นเล็กๆขนาดเมล็ดถั่ว เมนูนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบน้ำมัน
    โดย: จินจง

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 6
    ขอบคุณมากค่ะ ที่แนะนำสูตรมาให้ทั้งของคุณเจี๊ยบ คุณแบม และไข่อนาถาของคุณจินจงด้วยค่ะ ว่าแต่ว่าทุกสูตรที่ให้มาเอามาทำไส้แซนวิชได้หมดเลยใช่ไหมคะ
    ที่เจนนี่ชอบทานก็ของ s&p แซนวิชที่ใส่ไข่ด้วยคล้ายไข่ต้มออกรสหวานๆหน่อย น่าจะเหมือนสูตรของคุณแบมรึเปล่าคะ สงสัยต้องลองทุกสูตรแล้วนะเนี้ย
    ไม่รู้ว่าแบบนี้เหมือนของคุณแบมหรือคุณเจี๊ยบ


    โดย: เจนนี่

    --------------------------------------------------------------------------------
    Tuna spread ใช้ทาบนขนมปัง หรือจะทำเป็น sanwich ก็ได้ค่ะ Classic Tuna Sandwich

    ทูน่ากระป๋อง(ขนาด 6 ออนซ์ ) 2 กระป๋อง(เทน้ำทิ้งเอาแต่เนื้อปลา)
    น้ำสลัดมายองเนส(Mayonnaise) 1/4 ถ้วยตวง
    ไข่ต้มสุก 1 ฟอง (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
    น้ำมะนาว(ถ้าได้มะนาวเหลืองก็จะดี) 2 ช้อนชา
    ขึ้นฉ่ายหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ (ไม่เอาใบ) 1/2 ถ้วยตวง
    มะกอกดำ หรือแตงกวาดองสับหยาบๆ ชนิดหวาน(Sweet pickle relish) 2 ช้อนโต๊ะ
    ผักสลัด
    ขนมปัง 8 แผ่น

    วิธีทำ
    1. ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงในชามผสม(ยกเว้นขนมปัง) ผสมให้เข้ากันแล้วนำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง
    2. วางผักสลัดลงบนแผ่นขนมปัง และทาด้วยทูน่า วางทับด้วยขนมปังอีกหนึ่งแผ่น
    สูตรนี้แปลมาอีกทีนะคะ เป็นของยี่ห้อ Starkist ค่ะ รสชาติอาจจะออกฝรั่งไปหน่อย ยังงัยก็ปรับปรุงดัดแปลงให้ถูกปากคุณเจนนี่ก็แล้วกันค่ะ และที่สำคัญ เจ้า Sweet pickle relish นี่ไม่รู้ว่าที่เมืองไทยจะมีขายหรือเปล่านะคะ เจ้าตัวนี้จะทำให้ทูน่ารสชาติอร่อยค่ะ เพราะจะออกเปรี้ยวๆ หวานๆ ดูจากหลายๆ สูตรแล้วก็จะใส่เจ้านี่เกือบทุกสูตรเลยค่ะ


    โดย: แพท [12 ต.ค. 48 4:57


    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
    ติดต่อ : (ย้ายมาจากห้องครัว) [ 2 ธ.ค. 48 1:45 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน