แปลงจากดีวีดีไปเป็นวิดีโอซีดี
   ข้อดีของการแปลงจากดีวีดีไปเป็นวิดีโอซีดีนั้นมีอะไรบ้าง... จริงๆ แล้วต้องขอบอกว่าการแปลงจากดีวีดีไปเป็นวิดีโอซีดีนั้น มีข้อดีอยู่มากเลยทีเดียว นับตั้งแต่เป็นการแบ็กอัพแผ่นดีวีดีราคาแพงๆ ให้ไม่มีรอยขีดข่วนแล้ว ยังช่วยให้เราสามารถแบ็กอัพแผ่นซีดีที่ต้องการเก็บไว้ส่วนตัวได้อีกด้วย เช่น มีแผ่นซื้อแผ่นดีวีดีจากต่างประเทศมา ก็สามารถแปลงเป็นวิดีโอซีดี แล้วแจกจ่ายให้กับผู้ที่ต้องการได้ ซึ่งการใช้งานแบบนี้ก็ย่อมทำให้แผ่นดีวีดีของเราสามารถอยู่ได้ยาวนานเลยล่ะ หรือจะเอาไว้สำหรับก็อปปี้แผ่นดีวีดีที่ยืมมาก็สะดวก เพราะถ้าไปซื้อไดรฟ์สำหรับเขียนดีวีดีมาใช้งาน ตอนนี้ก็ไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่ แถมแผ่นดีวีดีอาร์ก็ยังแพงอีกด้วย นอกจากนั้นดีวีดีอาร์ยังเขียนได้เฉพาะดีวีดีแบบเลเยอร์เดียว 4.7 กิกะไบต์เท่านั้นเอง ดังนั้นการแปลงจากดีวีดีมาเป็นฟอร์แมตอื่นๆ เช่นวิดีโอซีดีหรือ DivX จึงสะดวกกว่า เอาล่ะพล่ามมาพอสมควรแล้ว ก็เข้าเรื่องการแปลงดีวีดีเป็นวิดีโอซีดีกันดีกว่า

รูปแบบของการแปลงดีวีดี
การแปลงจากดีวีดีไปเป็นวิดีโอซีดีนั้น เป็นเรื่องที่ทำได้สบายๆ มาก เพราะนับตั้งแต่เรื่องของความละเอียด ดีวีดีก็เหนือกว่าอยู่แล้ว ทำให้สามารถนำมาแปลงเป็นวิดีโอซีดีที่มีความละเอียดต่ำกว่าได้อย่างสบายๆ หรือหากอยากได้ความละเอียดสูงๆ หน่อย ก็ยังสามารถแปลงเป็น Super VCD ได้อีกด้วย และในกรณีที่ต้องการแปลงเป็นฟอร์แมตของ DivX หรือ MPEG4 ก็สามารถทำได้อย่างไม่มีปัญหา ขอเพียงให้ต้นฉบับเป็นดีวีดีเท่านั้นเอง ซึ่งจากตารางเราจะเป็นว่า หากไม่นับ DV ซึ่งเป็นฟอร์แมตสำหรับกล้องถ่ายวิดีโอดิจิตอลแล้วล่ะก้อ ความละเอียดของดีวีดีถือว่าสูงสุด รองลงมาก็จะเป็น DivX, Super VCD และ VCD เป็นลำดับต่อมา

หากดูจากขนาดของภาพและความละเอียด การแปลงดีวีดีเป็นวีซีดี เรียกว่าไม่มีปัญหา เพราะจากความละเอียด 720x480 พิกเซลแปลงมาเป็น 352x240 พิกเซล เรียกว่าสบายๆ หรือหากต้องการความละเอียดสูงหน่อย จะแปลงเป็น DivX ก็ไม่มีปัญหา แถมความละเอียดที่ได้ก็เรียกว่าไม่น้อยหน้าเท่าไหร่ แต่เสียอย่างเดียวก็ตรงที่ต้องใช้กับคอมพิวเตอร์อย่างเดียวเท่านั้นเอง แต่ก่อนที่จะลงมือทำเรามาดูเรื่องของสเปกของเครื่องคอมพ์ที่จำเป็นต้องใช้ก่อนดีกว่าว่าเครื่องที่มีอยู่ไหวสำหรับการนำมาใช้งานรึเปล่า
อัพเกรดเครื่องให้แปลงดีวีดีได้
ในการแปลงดีวีดีเป็นวิดีโอซีดีหรืออื่นๆ นั้น อันดับแรกต้องมีไดรฟ์ดีวีดีด้วยนะ เอาไว้อ่านข้อมูลจากแผ่นดีวีดีโดยเฉพาะ แบบว่าเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมี แต่ก็ไม่น่ามีปัญหา หากคุณจะหาไดรฟ์ดีวีดีมาใช้งานสัก เพราะตัวไดรฟ์ดีวีดีเดี๋ยวนี้มีราคาไม่แพงแล้ว เรียกว่าหากจะหาไดรฟ์ซีดีตัวใหม่มาแทนที่ตัวเก่า ก็ซื้อไดรฟ์ดีวีดีมาใช้ยังคุ้มค่ามากกว่าเลย เพราะราคาไม่แตกต่างกันมากเท่าไหร่ และดีวีดีไดรฟ์ยังสามารถอ่านแผ่นข้อมูลเดิมๆ บนแผ่นซีดีเก่าที่เก็บไว้ได้ด้วย

ต่อมาก็เป็นเรื่องของเครื่องคอมพ์ที่จะใช้ แนะนำว่าหาเครื่องที่เร็วๆ มาใช้จะดีที่สุด เพราะขั้นตอนในการแปลงจากดีวีดีเป็นวิดีโอซีดีหรืออื่นๆ นั้น ต้องใช้เวลานานมาก หากเครื่องที่ใช้ไม่แรงพอ ไม่ได้เป็นอินเทลเพนเทียมโฟร์
ขั้นตอนในการแปลงดีวีดี
ตามปกตินั้น ขั้นตอนในการแปลงจากดีวีดีมาเป็นวิดีโอซีดีหรือว่า DivX นั้นเรียกว่ายุ่งยากมาก และไม่สามารถทำได้ในขั้นตอนเดียวจนเสร็จ โดยเริ่มต้นจากการใช้โปรแกรม Ripper เพื่อดึงข้อมูลที่อยู่ในแผ่นดีวีดีให้มาอยู่ในฮาร์ดดิสก์ก่อน เช่นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมมากอย่าง SmartRipper เป็นต้น จากนั้นถึงจะใช้โปรแกรมแปลงไฟล์จากฟอร์แมตของดีวีดีให้เป็นไฟล์ในรูปแบบของ AVI เช่นโปรแกรม DVD2AVI ซึ่งจัดอยู่ในโปรแกรมจำพวก FrameSaving เพื่อที่จะได้ใช้โปรแกรม Encode ให้อยู่ในรูปแบบอื่นๆ ตามต้องการ ที่นิยมใช้งานกันก็คือ TMPGEnc Plus นั่นเอง ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้นอกจากยุ่งยากแล้ว ยังมีปัญหาตามมาก็คือไม่สามารถเพิ่มซับไตเติ้ลลงในไฟล์วิดีโอที่สร้างขึ้นได้ แต่ในระยะหลังๆ นี้ได้มีโปรแกรมที่จะช่วยให้สามารถแปลงดีวีดีเป็นวิดีโอซีดีหรือว่า DivX ได้ง่ายขึ้น ซึ่งอาจจะใช้ขั้นตอนในการทำเพียงสองหรือสามขั้นตอนเท่านั้นเอง ซึ่งในที่นี้ผมก็ขอแนะนำวิธีการแปลงดีวีดีทั้งขั้นตอนแบบเก่าและแบบใหม่มาให้ได้รับรู้กัน เพราะแม้จะมีการแปลงที่ง่ายขึ้นแล้ว แต่ขั้นตอนเก่า ก็ยังมีข้อดีอยู่มากเหมือนกัน โดยเฉพาะหากต้องการแปลงดีวีดีเป็นวิดีโอซีดี โดยไม่ต้องการซับไตเติ้ล จะสามารถทำได้รวดเร็วกว่ามาก แถมตัว Encode ยังให้ภาพที่คมชัดแบบไม่น้อยหน้าใครด้วย โดยเฉพาะในการแปลงแบบวิดีโอซีดี จะเห็นได้ชัดมากเลย และช่วยให้ผู้ใช้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการก๊อบปี้ดีวีดีได้มากกว่าอีกด้วย
การแปลงแบบ Ripping, FrameSaving และ Encode
ในขั้นตอนการแปลงดีวีดีแบบนี้ เราจำเป็นต้องใช้โปรแกรมหลักๆ สามตัวด้วยกัน คือ Smart Ripper สำหรับดึงข้อมูลมาจากแผ่นดีวีดีเพื่อเก็บลงในฮาร์ดดิสก์ก่อน และใช้โปรแกรม Frame Sav
โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ing เช่น DVD2AVi ในการแปลงข้อมูลจากไฟล์ VOB ของดีวีดีเป็นไฟล์ AVI จากนั้นใช้ TMPGEnc Plus ในการแปลงจาก AVI มาเป็นฟอร์แมตที่ต้องการ จากนั้นแบ่งไฟล์ Mpeg ที่ได้ให้เหมาะสำหรับขนาดของแผ่นซีดีที่นำมาใช้บันทึก โดยโปรแกรมทั้งหมดนั้น สามารถดาวน์โหลดได้จากที่ต่างๆ ดังนี้


Smart Ripper
(https://www.afterdawn.com/general/disclaimers/decss_disclaimer.cfm?software_id=251&mirror=184&x=31&y=14)


DVD2AVI
(https://arbor.ee.ntu.edu.tw/%7Ejackei/dvd2avi/)


TMPGEnc Plus
(https://www.pegasys-inc.com/e_download.html) ...(
โดย: jo [29 ต.ค. 50 12:16] ( IP A:61.19.220.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณมากครับ สำหรับบทความดีๆอย่างนี้
โดย: อนุชา [27 พ.ย. 50 16:17] ( IP A:58.9.34.60 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน