㊣ ♡ ♨ ลูกชิ้นไก่งวง ㊣ ♡ ♨
   สวัสดีคะเพื่อนๆทุกๆคน
วันนี้เอาลูกชิ้นไก่งวงมาฝากคะ สูตรก็ง่ายๆ แบบที่ๆบ้านเคยทำลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นหมู เพียงแต่ว่าจะอยากทานเนื้ออะไร เราก็เลือก เนื้อชนิดนั้นมาทำคะ

สูตรลูกชิ้นไก่งวง

ซื้อไก่งวง แล้วเอาหนังและกระดูกออก แล้วหั่นชิ้นเล็กๆ ใส่เครื่องปั่น จนเนื้อเนียน
แล้วเอา เกลือละลายน้ำนิดหน่อย เอามาใส่ในเนื้อปลาที่บดแล้ว ใช้ทับพีพลาสติกตักข้าวนวดให้เข้ากัน จนเนียน แล้วใส่ แป้งมัน+พริกไทย+ใส่ตามลงไป ใช้ทับพีนวดต่อให้เครื่องปรุงเข้ากันดี แล้ว หมักทิ้งไว้ สัก1 ชม.แช่ในตู้เย็น (ปริมาณเครื่องปรุงกะๆเองนะคะ) ถ้าใจร้อน ทำเลยก็ได้คะ แต่ถ้าแช่ตู้เย็นจะดีกว่าคะ

ตั้งหม้อต้มน้ำ เดือดๆแล้วบีบ ลูกชิ้นลงไปต้ม พอลอยขึ้นมา เอามีดผ่าดู ถ้าข้างในเป็นสีเดียวกันแสดงว่าสุกแล้วคะ เอาลูกชิ้นไปแช่น้ำเย็น แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เอาไว้ทำอาหาร หรือกินไม่หมด ก็แช่ไว้ในตู้เย็นได้ 5 วันเลยคะ ช่องบนสุดของตู้เย็นนะคะ

ถ้าจะทำแบบทอด ก็ ตั้งหม้อ ใส่น้ำมัน ไปปานกลาง และหรี่อ่อนลงมาหน่อย พอน้ำมันร้อน ก็ ก็บีบลูกชิ้นใส่ลงไปที่ หม้อน้ำมัน พอลูกชิ้นลอยขึ้นมาสีเหลืองทอง ก็ ตักมาหั่น สีด้านในเสมอกัน ก็แสดงว่าสุกคะ
อย่าใส่ลงไปทีละหลายๆลูก เวลาใส่ให้ใส่พร้อมกันเพื่อจะได้สุกพร้อมๆกัน ให้สังเกตุดูลูกชิ้นเวลาเริ่มจะสุก ในขณะที่ทอด ลูกชิ้นจะหมุนเองคะ ทอดจนสีเริ่มเกรียมๆ ก็ตักออกมา 1 ลูก ผ่าดูด้านในว่าสุกรึยัง ถ้าสุกก็ตักลูกชิ้นขึ้นพักใส่ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน

ทำเองอร่อยกว่าซื้อคะ และกินไปก็ไม่ต้องมานั่งกังวลคะ แถมประหยัดเงินได้มากด้วยคะ
โดย: ครัวชมพู่ [8 มิ.ย. 50 3:14] ( IP A:213.114.231.132 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   
ลูกชิ้นปลา+ตั้งฉ่าย https://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market9&area=1&topic=65&action=view

ลูกชิ้นหมูง่ายๆ
https://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market8&area=1&topic=27&action=view
โดย: ครัวชมพู่ [8 มิ.ย. 50 3:16] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ลูกชิ้นเนื้อ https://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market12&area=1&topic=11&action=view

ลูกชิ้นเนื้อสูตรง่ายๆคะ
https://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market12&area=1&topic=20&action=view

ลูกชิ้นหัวสิงโต **ซี่จี๋เถ่า**
https://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market8&area=1&topic=16&action=view
โดย: ครัวชมพู่ [8 มิ.ย. 50 3:20] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    กดเข้าไปดูวีดีโอวิธีทำลูกชิ้นแบบละเอียดๆ

VDO meatballs

https://lu-larson.magix.net/
โดย: ครัวชมพู่ [8 มิ.ย. 50 3:29] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เนื้อไก่งวง เอาหนังและกระดูกออก

โดย: ชมพู่ [8 มิ.ย. 50 3:30] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เอาไก่งวงใส่เครื่องปั้นให้เนียน

โดย: ชมพู่ [8 มิ.ย. 50 3:30] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    บีบลูกชิ้นสองรอบ เนื้อลูกชิ้นจะแน่นมากยิ่งขึ้น

โดย: ครัวชมพู่ [8 มิ.ย. 50 3:31] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ถ้าจะต้ม ก็ตั้งหม้อน้ำให้เดือด แล้วบีบลูกชิ้นใส่ลงไปในหม้อน้ำ ต้มราว 10 นาที เพื่อความแน่ใจ ตักออกมาผ่าดู ว่าสุกรึยัง ถ้าสุกแล้ว เอาไปแช่น้ำเย็นสักพักราว 10 นาที แล้วเทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอาไปทำเมนูที่ต้องการได้เลยคะ

แบบทอด ก่อนอื่น ให้ตั้งหม้อใส่น้ำมันลงไป สักครึ่งหม้อ ให้ใช้หม้อเหล็กใบเล็กๆจะทอดของออกมาสวยกว่าหม้อธรรมดาคอยให้น้ำมันร้อน หร่ไฟ จาก10 เป็น 5 เมื่อบีบลูกชิ้นแล้วก็ใส่ลงไปในหม้อ รอดูจน ลูกชิ้นหมุนไปมาเอง และเมื่อสีเริ่มเข้ม ก็ตักออกมาดูว่าสุกรึยัง ถ้าสุกแล้วก็ตักออกมาพักไว้ที่กระชอน ให้สะเด็ดน้ำมัน ก็เอาไปทำอาหาร ตามที่ต้องการ ได้เลยคะ

ลูกชิ้นจะสุกหรือไม่ ให้บีบดู ถ้าข้างในเด้งๆ ไม่นิ่ม ก็แสดงว่าสุกคะ อันนี้อยู่ที่คนทำบ่อยๆจะรู้เลยว่า แบบไหนสุกและแบบไหนยังไม่สุก ต้องทำบ่อยๆ และสังเกตุได้เลยคะ

โดย: ชมพู่ [8 มิ.ย. 50 3:38] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เสร็จแล้วคะ ถ้าชอบกินแต่ลูกชิ้นอย่างเดียว ก็ลูกชิ้นไปน้ำจิ้มกับน้ำจิ้มไก่ก็อร่อยดีคะ

โดย: ครัวชมพู่ [8 มิ.ย. 50 3:40] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   

โดย: เจ้าบ้าน [8 มิ.ย. 50 4:23] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   

โดย: เจ้าบ้าน [8 มิ.ย. 50 4:24] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
    ลูกชิ้นปลา(เวียดนาม)

โดย: เจ้าบ้าน [8 มิ.ย. 50 4:24] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
    ลูกชิ้นเส้น หรือ ฮือก้วย ( ปลา Gös)

https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board18&topic=349&action=view

โดย: เจ้าบ้าน [10 มิ.ย. 50 13:12] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   

โดย: เจ้าบ้าน [10 มิ.ย. 50 13:13] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   

โดย: เจ้าบ้าน [10 มิ.ย. 50 13:13] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
    ปลาเวียดนาม https://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board25&topic=2&action=view

โดย: เจ้าบ้าน [10 มิ.ย. 50 13:15] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
    ห้องครัวชมพู่ https://chompoo-kitchens.pantown.com/
ห้องครัวจีน https://chompoo-kitchens.pantown.com/
ห้องรวมเมนูอาหาร https://kompisarna.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [10 มิ.ย. 50 13:15] ( IP A:213.114.231.132 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน