maejj.pantown.com
เรือนแต่งหน้าเค้กฯ <<
กลับไปหน้าแรก
วิธีแต่งหน้าเค้กตัวตลก
สูตรฟร้อสติ้งค่ะ
เนยขาว 1 ถ้วย
วนิลลา สำหรับทำฟร้อสติ้งแบบใส (ไม่มีใช้แบบธรรมดาก็ได้ค่ะ แต่สีจะขุ่นๆหน่อย) 1 ช้อนชา
น้ำปล่าว หรือนมสด 4 ช้อนโต๊ะ (ถ้าใช้นมสดจะเสียเร็วกว่า)
น้ำตาลไอซิ่ง 4 ถ้วย (สูตรนี้หวาน)
เกลือ 1/8 ช้อนชา
Meringue powder 1 ช้อนโต๊ะ (คือไข่ขาวสกัด ถ้าใช้ไข่ขาวสดก็ได้ค่ะ แต่จะคาว)
วิธีทำ
ผสมเนยขาว น้ำหรือนม วนิลลา และ meringue powder และเกลือ เข้าด้วยกัน ตีด้วยเครื่องตีมือถือให้เข้ากัน ใช้ความเร็วต่ำ เสร็จแล้วค่อยๆใส่น้ำตาลทีละครึ่งถ้วย
ตีให้เข้ากันจนเนียน สูตรนี้จะได้ออกมาประมาณ 3 ถ้วย เก็บได้ในตู้เย็นประมาณ 2 อาทิตย์
ไปดูตามร้านเห็นเค้ามีแบบที่เป็นสีต่างๆผสมมาให้เรียบร้อยเป็นหลอดๆนี่ก็สดวกมากค่ะ
อุปกรณ์
หัวบีบ เบอร์ 2D สำหรับทำตัว
หัวบีบเบอร์ 21 สำหรับทำแขนและขา
หัวบีบเบอร์ 12 สำหรับทำถุงมือและรองเท้า
หัวตัวตลกสำเร็จ (เป็นพลาสติก)
อธิบายตามหมายเลขเลยนะคะ
1. เป็นหัวบีบเบอร์ 2D ค่ะ สำหรับทำตัวตลก
2. เริ่มจากกดหัวบีบให้ตั้งฉาก สำหรับตัว ขณะบีบพยายามให้หัวบีบตั้งฉากไว้เสมอ ไม่งั้นเดี๋ยวตัวเอียงกลายเป็นตัวตลกเมายาไปนะคะ
3. เริ่มบีบ อย่าพึ่งยกหัวบีบออกจากฐานจนกว่าจะได้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางที่ต้องการ ใครชอบแบบอ้วนๆ เอ้าบีบเข้าไป
4. ทีนี้ค่อยยกหัวบีบขึ้นตรงๆนิ๊ดดดดดดดดเดียว แล้วกดลงไปใหม่ขณะที่กำลังบีบอยู่ เหมือนกำลังตำน้ำพริกแต่แบบตำถี่มาก ขึ้น ลง ขึ้น ลง ขึ้น ลง ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ความสูงที่ต้องการ ทีนี้ถ้าใครยกหัวบีบสูงเกินไปขณะบีบ ตัวตลกจะผอมลงเรื่อยๆ เหมือนภูเขาหัวแหลมๆ ไม่เป็นไร ปาดเอามาใส่ถุงแล้วเริ่มใหม่ได้ค่ะ
5. ได้ตัวแล้วเรียบร้อย สูงประมาณสัก2 นิ้วได้ค่ะ
6. เปลี่ยนหัวบีบมาเป็นเบอร์ 21 สำหรับทำแขน เป็นแฉกๆ 8 แฉกแบบนี้ค่ะ
7. บีบเป็นเส้นตรงจากไหล่ลงมาข้างลำตัว ทำทั้งสองข้าง
8. เสร็จแล้วเริ่มบีบขา เอียงหัวบีบให้ได้มุมอย่างในรูป แล้วค่อยๆบีบจนได้ขาอ้วนๆ ใครชอบแบบหยิกๆก็ทำคล้ายๆกับลำตัวค่ะ
อ้าว อธิบายเกินรูปอีก
9-10 อย่างที่เขียนไว้ค่ะ ชอบขาอ้วนๆก็บีบแรงหน่อย จะทำขาสั้น ขายาว หรือไขว่ห้าง ก็ตามใจชอบ แหมดูเหมือนตัวตลกไซโคเลยตอนนี้ ไม่มีหัว
11 เอาหัวมาใส่ ค่อยดูดีขึ้นหน่อย
12. มาใส่เท้ากับมือ ใช้หัวบีบเบอร์ 12 บีบตรงๆ ให้เป็นปุ่มสำหรับมือ ส่วนเท้าก็ง่ายๆ บีบขึ้นตรงๆ
เสร็จแล้วตัวตลก ง่ายไหมคะ อ้าวลืมใส่กระดุมเสื้อ ไม่เป็นไรก็แค่เอาไม้จิ้มฟันเขี่ยสีตามใจชอบให้เป็นเม็ดเล็กๆแล้วเอามาแปะ หรือใครมีหัวบีบเบอร์ 1 ก็บีบเป็นจุดๆ 3 จุดก็เรียบร้อยค่ะ ลองทำแล้วจาติดใจ หนุกดีค่ะ ทำแล้วไม่ชอบใจกวาดมาใส่ถุงแล้วเริ่มใหม่ แต่ถ้าทิ้งไว้ให้โดนลมด้านนอกมันจะเริ่มแห้งนิดๆ นะคะ ไม่ถึงกับแข็ง
สูตรและภาพ จาก คุณชเอม
โดย: ชเอม [23 ส.ค. 49 15:06] ( IP A:203.209.32.220 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน