มาแล้วจ้า
   ขอประทานอภัยพ่อแม่พี่น้องที่ทำให้ คิดตึ๋ง (หรือปล่าวไม่ทราบ แต่ทึกทักเอาน่ะ) อันตัวน้องเอมนี่ ที่หายหน้าไป เพราะร่างกายเกิด ออเซาะให้ต้องนอนเตียง พร้อมคนหยอดน้ำข้าวต้ม เหอๆๆๆ ม่ายช่ายยยย ไม่ได้โดนสามีซ้อมอย่างที่ข่าวลง แค่อาการเจ็บป่วย แบบดาราทั่วไปเค้าอ้าง ตอนหลบหน้านักข่าว เหอๆๆๆ ลิเกจริงๆเลย เลิกดีกว่า

แต่ตอนนี้ กลับมาแล้วจ้า ชเอม หน้าเดิม เสียงเดิม ยังไม่ฟิต แต่แตะปี๊บดัง วันนี้ ไม่มีอะไรมากค่ะ มาส่งข่าว เหตุด้วย เจ้าป้าใหญ่ ของบ้าน กริ๊งมาหาเมื่อเช้า ว่าเป็นห่วง และคิดถึง ขอบพระคุณในความห่วงใยมากๆค่า รวมถึง พี่ดารา วินนี่ด้วยค่ะ ได้รับเมลล์แล้ว ซึ้งในน้ำใจ หมดฤทธ์ยา เลยลุกมาทำหนม มาขอบพระคุณในความกรุณา

เพ้อมามาก มาดูกันดีกว่า วันนี้ทำมูสช้อกโกแลต ของคุณจุ๋มดูค่ะ แต่ที่จะเอามาให้ดูน่ะ คือ ใบไม้ ช้อกโกแลต อ๊ะ รู้แล้วเหรอว่าทำงัย แหม ฟังดูอีกทีละกัน คือว่า เกิดอาการไฮเปอร์ ไปเรียนวิชา ศิลปะช้อกโกแลตมา ได้หน่อยนึง เลยรีบ เหนอหน้าเอามาอวด เหอๆๆๆ

โดย: ชเอม [10 มี.ค. 49 8:08] ( IP A:67.188.95.230 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ก่อนอื่น เตรียมอุปกรณื ก่อนค่ะ ไปเดินสวน เก็บใบไม้ รูปร่างสวยๆที่ชอบมา ตามขนาดที่ต้องการ ให้มีก้านติดมาหน่อย จะได้มีที่จับง่ายๆนะคะ เอามาล้างให้สะอาดเลย ของเอมนี่ เอาน้ำยาล้างผัก ล้างเลย กลัวเจอใบไม้ฉีดยา เสร็จแล้ว เอามาเช็ดให้แห้งสนิท แบบว่า ต้องแห้งจริงนะ เอาไปผึ่งแดด ให้แน่ใจว่าแห้ง ซักหน่อยก็ได้ค่ะ เพราะว่าถ้าไม่แห้ง เวลา ทาช้อกโกแลตไปแล้ว มันจะด่าง ได้แล้ว เตรียม ถาดอบคุ้กกี้ มาปู กระดาษไขรอไว้ ค่ะ

โดย: ชเอม [10 มี.ค. 49 8:14] ( IP A:67.188.95.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   มาถึงขั้นตอนการอุ่นช้อกโกแลต วันนี้ เอมใช้ ดาร์คช้อกโกแลตทำค่ะ ใครจะใช้แบบกึ่งหวานก็ได้ แต่เอมชอบแบบเข้มๆ นี่แหละ การอุ่นนี่ เค้ามีชื่อเรียกหรูๆว่า Tempering ซึ่งขั้นตอนไม่ยุ่งยากมาก แต่ละเอียดอ่อน เริ่มจาก เราหา อ่างแก้ว หรือ อลูมิเนียมมา 1 ใบ เตรียมหม้อ ต้มน้ำ ขนาดหม้อ ให้พอเหมาะกับอ่างโดยเมื่อวางอ่างบนหม้อแล้ว ระดับน้ำในหม้อ ไม่สัมผัสก้นอ่าง หรือ มีชุดหม้อ ที่มีชื่อหรูๆอีกว่า double boiler ประมาณว่า เราต้องการอุ่นช้อกโกแลตด้วยไอน้ำร้อน

ทีนี้เราต้องเตรียม เทอร์โมมิเตอร์ แบบดิจิตอล ไม้พายยางสำหรับคน แล้วก็ ผ้าขนหนูเปียกๆ สำหรับเช็ด เทอร์โมมิเตอร์ แล้ว ผ้าขนหนูอีกผืน สำหรับรองอ่าง เวลาคน พู่กัน สำหรับทาใบไม้ เลือกแบบแบนๆ บางๆ เสร็จแล้ว เริ่มทำการอุ่นช้อกได้ค่ะ สำหรับปริมาณ ควรจะมากหน่อย อย่างน้อย 1/2 ปอนด์ เริ่มโดยการต้มน้ำให้เดือด เช็คเทอร์โมมิเตอร์ ว่าแม่นยำไหม โดยการวัดอุณหภูมิน้ำเดือด ควรอ่านได้ 212 F ถ้ามันคลาดเคลื่อนนิดหน่อย จะได้ทราบค่ะ เพราะการอุ่นช้อกแบบที่เค้าว่า ถูกวิธีนี่ ค่อนข้างเคร่งครัดเรื่องอุณหภูมิ ทราบแล้ว ก็เริ่มเอาช้อกบิเป็นชิ้นๆ ใส่อ่าง รอน้ำเดือดปุ๊บ ปิดไฟ แล้วยกหม้มาวางบนผ้าขนหนูที่เตรียมไว้ เอาอ่างช้อกวางบนหม้อ เริ่มคนๆๆๆ ตอนนี้ จะน่าเบื่อหน่อย เพราะว่ามันจะละลายช้าๆ นี่คือจุดสำคัญ เพราะถ้าช้อกละลายเร็วเกินไป ผลสุดท้ายจะไม่ได้ช้อกที่มันวาว เนื้อเนียนตามต้องการ คนไปเรื่อยๆ จนเห็นว่าละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ลองเอาเทอร์โมมิเตอร์วัดดูค่ะ ให้อ่านได้ประมาณ 115 - 118 F ไม่ควรเกิน 120 F เด็ดขาด ถึงจุดนั้น มันร้อนไป ช้อกจะไหม้ค่ะ แต่ยังกินได้ พออุ่นจนได้อุณหภูมิที่ต้องการแล้ว เอาช้อกอีกแท่งนึงเล็กๆ ใส่ลงไปทันที ตรงจุดนี้ คือเราต้องการลดอุณหภูมิของช้อกลงอย่างช้าๆ โดยการใส่ช้อกใหม่ๆลงไปนิดหน่อยให้มันละลาย อุณหภูมิจะลดลง ค่อยๆคนไปเรื่อยๆๆๆ จนมันลดลงประมาณ 80 F ต้องใจเย็น๐ เค้าว่างั้น เสร็จแล้ว ก็อุ่นอีกที วิธีเดิม แต่ให้พอร้อนประมาณ 88-90 F เท่านั้น ฟังดูยุ่งยาก แต่มันก็ไม่ยากมากค่ะ ได้แล้ว ใช้พู่กันจุ่มช้อกทาบนใบไม้ที่เตรียมไว้ ตอนนี้ ใส่ถุงมือยางช่วยไม่ให้เลอะเทอะดีค่ะ ทาสักสองรอบ จะได้หนาๆหน่อย แล้วปล่อยให้เซทบนถาดคุ้กกี้ที่เตรียมไว้ ถ้าเราทำตามขั้นตอน มันจะแข็งตัวเร็ว แค่ 10 นาทีก็แกะเอาใบไม้มาใช้ได้เลยค่ะ

ใบไม้ที่ทำวันนี้ เป็นใบจากต้นมะนาวเหลือง ค่ะ

โดย: ชเอม [10 มี.ค. 49 8:43] ( IP A:67.188.95.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ได้ใบแล้ว ช้อกในอ่างเหลือๆ เลยเอามาทำหนมซะเลย แอบมั่วๆเอาหน่อย ครูจุ๋มอย่าโกรธนะคะ เอาแก้วมา เค้กที่อบไว้มาตัด แล้วยัดลงไปในแก้ว วันนี้ เป็นเค้กเนยเหลือจากเมื่อวันก่อนค่ะ

โดย: ชเอม [10 มี.ค. 49 8:49] ( IP A:67.188.95.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เสร็จแล้ว ทำมูส แอบใสเหล้าไปหน่อย เหอๆๆๆ เทลงไปเลย ตอนนี้ โห หอม ทั้งช้อก ทั้งเหล้า เต็มครัว

เอาเข้าตู้เย็นแป๊บนึงแล้วเอาออกมาแต่งหน้าด้วยใบไม้ที่ทำไว้ ราสเบอร์รี่ ไม่สดเลย เพราะออกมาจากช่องแข็ง เลยเอาแยมมาเคลือบๆหน่อย พร้อมกับ บลูเบอร์รี่ อืม อร่อย

โดย: ชเอม [10 มี.ค. 49 8:56] ( IP A:67.188.95.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ฝากสวัสดีคุณพ่อหมูด้วยค่ะ คุณพิม ตาคิวซี ยุ่งกับการเรียนมากเลยช่วงนี้ ใกล้สอบค่ะ นึกถึงคุณพิมเหมือนกัลลล เพราะอาจจะมีแผนไปแถวๆอังกฤษนู่น เดือนหน้า แต่ก็ไม่แน่นอนเลยค่ะ อาจจะไม่ได้ไป ต้องดูที่ทำงานตาคิวซีเค้าว่าไงค่ะ

คุณพาสต้า หนังสือ หาไม่ได้ค่ะ หรือไม่ค่อยได้หาไม่รู้ มัวแต่นอนหยอดน้ำข้าวต้มอยู่ อิอิ ดูดิ คุณวินนี่ ดันมาแซวว่าสนุกไหม จะว่าไป ก็ดีเหมือนกันนะ มีคนมาเอาใจนี่ ต้องนานๆเป็นที เดี๋ยวเค้าจับได้ อิอิ

จะเอาสูตรเหรอตัวเอง ได้เล้ยยย ต้องขอบอกก่อนว่า มั่วเอานะคะ เลยไม่ค่อยกล้าเอามาลงตั้งแต่แรก เพราะว่ากลัวใครเอาไปทำตามแล้วไม่ได้น่ะ เรื่องของเรื่องคือ เข้าไปชมมูสของคุณจุ๋ม แล้วมันสวยน่ากินมาก เห็นเค้าใช้ ดาร์คช้อกโกแลตด้วย ของเรา ทำใบไม้แล้วมีที่เหลือๆในอ่าง เลยคิดทำมูสมั่ง แต่ว่า เปิดตู้เย็นมา เราไม่มีไข่ไก่ค่ะเพราะเอาไปทำไข่เจียวกินกะน้ำพริกป้าโพหมด แล้วท่านก็สั่งไว้ว่า ไม่สบายห้ามออกไปข้างนอกเด็ดขาดถ้าไม่จำเป็น แต่ด้วยความอยากกินน่ะ ทำไงได้ เลยไปเปิดๆหนังสือ เปิดเวปดู อ่านตั้งหลายอัน แบบว่า จะเอาสูตรที่เรามีของครบ มันไม่ตรงกันซะที เลยมั่วเอาซะเลย อันที่ใกล้เคียงที่สุดที่ใช้เป็นเกณฑ์ก็สูตรนี้

whipping cream 7 oz (เอมไม่มี เลยใช้แบบสำเร็จที่เป็นขวดๆ บีบออกมา มันเป็นแบบที่เค้าผสมน้ำตาลมาบ้างแล้วด้วยค่ะ)
brown sugar 2 tablespoon
instant espresso coffee 1 tablespoon
couverture 7 oz (ลองอ่านดู มันคือช้อกโกแลตแบบคุณภาพดีมาก มีส่วนผสมของโคโคบัตเตอร์ ไม่ต่ำกว่าเท่าไหร่ไม่ทราบ ของเอม ใช้ ดาร์คช้อกโกแลตที่เหลือจากทำใบไม้ )
soft butter 1/4 cup
coffee liqueur 4 teaspoon (อันนี้เอมใช้ เหล้ากาแฟ ของสตาร์บัคค่ะ หรือว่า จะเป็น คาลัวร์ ก็น่าได้เหมือนกัน)

วิธีทำ เค้าให้ต้มวิปครีม แล้วเอาส่วนผสมทั้งหมดคงไปละลาย คนให้เข้ากัน ของเอม วิปครีมขวดแบบฉีด มันต้มไม่ได้ เลยแค่ละลายส่วนผสมอื่นๆทั้งหมดเข้าด้วยกัน จนเป็นเนื้อเนียน แล้วทิ้งไว้ให้เย็นซักพัก แล้วก็เอาวิปครีมฉีดๆๆๆ คนๆๆให้เข้ากัน ชิมดู เอมทำแค่ครึ่งสูตร คิดว่าใส่วิปครีมไม่ถึงจำนวนครึ่งนึงของสูตร กะว่าประมาณ ๒ ออนส์ เท่านั้น เพราะว่ามันหวานอยู่แล้ว แล้วเทลงไปบนเค้กเนย ที่เตรียมไว้

ตอนทาน เอมราดด้วยซอสราสเบอร์รี่อีกด้วยค่ะ ความเปรี้ยวของซอส ตัดกับความขมนิดๆของมูสเพราะเป็นดาร์คช้อก กับเค้กเนย เอมว่า อร่อยมากเลย ตาคิวซี ชอบมาก แต่ว่า ถ้วยที่ทำนี่ มันใหญ่ไปหน่อยสำหรับทานคนเดียว เพราะสรุปแล้ว อร่อย แต่ ริช มาก แค่ครึ่งแก้วนี่ กำลังดีค่ะ ทานกับกาแฟร้อน แจ๋วมากเลยหละ เค้าบอกว่าให้ทำอีก แต่ไม่รู้จะได้เหมือนเดิมปล่าว เพราะตอนทำครั้งแรกน่ะ มั่วเอา เหอๆๆๆ
โดย: ชเอม [11 มี.ค. 49 4:25] ( IP A:67.188.95.230 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน