maejj.pantown.com
เรือนแต่งหน้าเค้กฯ <<
กลับไปหน้าแรก
แว๊บมาส่งความรัก
สวัสดีวันวาเลนไทน์ค่า หายไปหลายวัน คิดตึ๋งพี่ๆน้องๆแถวนี้มากค่ะ พอดี มีตุ๊ระ เหนื่อยๆค่ะ
วันนี้ เอาสตอร์เบอร์รี่มูสเค้กมาส่งความรักให้ทุกๆคนค่ะ ป้าโพคะ หนูนะ คิดหัวแทบแตกแน่ะ ว่าจะทำไง ให้มัน เริ่ดๆ เห็นบอกว่า มีจัดมหกรรม มูสสสสสสส เลยเอาก้อนนี้ ส่งเข้าประกวด ค่ะ
เดี๋ยวเนื้อใน รอก่อนนะจ๊ะที่รักทั้งหลาย พรุ่งนี้ถึงจะตัดได้ค่ะ ส่วนวิธีทำ จะมาอธิบาย แบบเป็นฉากๆๆๆๆๆๆ ในตอนต่อไปค่ะ ตอนนี้ ต้องแว๊บไปเอาใจสามีก่อน เหอๆๆๆๆ
โดย: ชเอม [14 ก.พ. 49 14:55] ( IP A:67.188.95.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
HAPPY VALENTINE'S DAY
มาร่วมส่งความรักให้เพื่อนๆทุกท่านค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ
โดย: แม่แจ๊ม [14 ก.พ. 49 17:55] ( IP A:61.91.118.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
ขอน้องใหม่ชิมขนมด้วยคนค่ะ น่าทานมากๆค่ะ
จิงโจ้#2 เป็นน้องใหม่เพิ่งขอเข้ามาเป็นลูกบ้านและฝากเนื้อฝากตัวเป็นศิษย์ เมื่อวันที่ 12 กพ. เนี่ยเองค่ะ
โดย: จิงโจ้ #2 [14 ก.พ. 49 21:02] ( IP A:58.136.225.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
มาแล้วจ้า วิธีทำ ก่อนอื่น ต้องขอบอกก่อนค่ะว่า มันยังไม่เนี๊ยบ ใครจะลองเอาไปทำมั่ง มีข้อ "โปรดระวัง" มากมายค่ะ เหอๆๆๆ
เริ่มแรก อบเค้กก่อนค่ะ ถาดที่ใช้อบ เอมใช้ขนาดเล็กกว่า สปริงฟอร์ม นิดหน่อย พอดี มีถาด ขนาด 6 นิ้ว และ สปริงฟอร์ม ขนาด 6.5 นิ้ว ที่ทำแบบนี้ เพราะต้องการ วางเนื้อเค้กตรงกลางแล้ว ราดมูสปิดโดยรอบ อบเค้กออกมา เอามาพักไว้ให้เย็น ถ้าหน้าไม่เรียบ ตัดหน้าให้เรียบเสมอกันด้วยค่ะ
เสร็จแล้วมาเตรียมถาด สปริงฟอร์ม ปูด้วยกระดาษไข 1 ชั้นก่อนที่ฐาน เวลาจะถอดเค้กออกจากถาดจะได้ง่ายขึ้น (อันนี้ ข้อโปรดระวังที่ 1 คือ กระดาษไขเวลามันเปียกมันออกจะยุ่ยนิดหน่อย คราวหน้า เอมว่าจะลองใช้ฟอยล์อย่างหนา จะดีกว่าค่ะ เสร็จแล้วเอาแผ่นอะซิเตตมาพันรอบๆ แล้ว เอาตัวสปริงฟอร์ม ครอบอีกที เพื่อความชัวร์ ตามรูปที่ 1 ค่ะ
ผสมเจลลาติน เอมใช้แบบกล่อง รสสตอร์เบอร์รี่ แล้วเทใส่พิมพ์ ข้อโปรดระวังที่ 2 คือมันจะรั่วค่ะ หาถาดคุ้กกี้มารองอีกชั้น กันพลาด มันรั่วนิดหน่อยไม่มาก แต่ว่า ทำตู้เย็นเลอะแล้วต้องมานั่งเช็ดนี่ เซ็ง แล้วรู้ได้ไงเหรอว่ามันรั่ว ??? อะเหอๆๆๆๆ ใครคิดจะเอาเจลลี่เป็นฐานแบบที่เอมทำนี่ ต้องคิดให้รอบคอบ(กว่าเอม) เพราะว่าเจลลี่มันเด้งดึ๋ง พอเททุกอย่างครบ น้ำหนักรวมมันเยอะ เวลายกทีงี๊ มันโยก ซ้าย โยกขวา โอย หัวใจจะวาย แอบทำฟองอากาศรูปหัวใจตรงกลางด้วย อิอิ พอดีเทแล้วมันเป็นฟองค่ะ เลยเขี่ยมันมารวมๆกันให้เป็นรูปหัวใจ ซะเลย เดี๋ยวเอาเค้กวางก็ไม่เห็นอยู่ดี แต่คนเค้ากำลังมีมูสสสส โรแม้นน่ะ เหอๆๆๆ
ระหว่างรอเจลลี่เซทตัว มาทำมูส ก็สูตรดั้งเดิมคุณ จุ๋มแสนสวยนี่เองค่ะ อร่อยไม่รู้ลืม ใครไม่ชอบเม็ดสตอร์ ปั่นแล้วกรองเม็ดออก จะได้มูสเนียนๆค่ะ พร้อมแล้ว เจลลี่แข็งแล้วก็เอาเค้กหย่อยลงไปตรงกลาง เทมูสที่ทำไว้ ให้เต็มพิมพ์เลย แล้วเอาเข้าตู้เย็น
ส่วนดอกกุหลาบนี้ กว่าจะได้ออกมา ก็ ทิ้งไป 1 ชุด เพราะว่า ลองใช้มูสที่เหลือ บีบดู มันไม่เนียนพอที่จะบีบออกมาเป็นดอกได้ค่ะ เลยมีรายการ "มั่ว" ตามมา เดินไปที่ร้านซื้อ โยเกิร์ตรสสตอร์เบอร์รี่ มาเปิดชิมดู อือ รสชาดคล้ายๆมูสที่เราทำ เนื้อเนียนดีด้วย แต่ว่ามันเหลว บีบดอกกุหลาบไม่ได้ ทำไงดีหว่า เลยลองเอาเนยขาวมาผสม ค่อยๆตีไป เพิ่มน้ำตาลไอซิ่งเข้าไปด้วย เพราะความหวานค่อยๆลดลง มันเริ่มเนื้อแน่นขึ้น แต่สีไม่สวย ไปงัดเอาสีผสมอาหารออกมาอีก ค่อยๆหยอด จนได้สีที่ต้องการ ถือว่า มั่วเอาจริงๆ แต่ว่าอร่อยดีเหมือนกันค่ะ มันไม่หวานแสบไส้ มานั่งคิดดู ถ้างั้น ตีครีมบีบสูตรทั่วๆไป แล้วใส่รสสตอร์เบอร์รี่ไม่ง่ายกว่าหรือเนี่ยะ
วิธีทำดอกกุหลาบ ขอยืมที่คุณชายเอารูปมาลงไว้แล้วนะคะ แบบเดียวกัน เพียงแต่เอม เอา สตอเบอร์รี่ เป็นไส้ตรงกลาง คือเลือกสตอเบอร์รี่ ลูกขนาดกำลังพอดี ตัดเอาเฉพาะส่วนที่เป็นโคนแหลมๆ เหมือนปิรามิดนั่นแหละค่ะ มาใช้ เพราะกลัวว่า ถ้าจะใช้ครีมบีบนี่ ทำดอกกุหลาบทั้งกอ คนกินคงจุกตาย แต่ถ้าไส้ตรงกลางเป็นสตอเบอร์รี่ จะช่วยตัดรสหวานของครีมได้ดีกว่า
ใบไม้ อย่างที่เห็นเลยค่ะ ลูกกีวี หั่นตามขวางบางๆ แล้วตัดให้ป็นรูปหยดน้ำ เหมือนใบไม้ เอามาวางเรียงรอบๆเค้กก่อนวางกุหลาบลงไป
ลายรอบขอบๆ ไม่มีอะไรมากค่ะ เอาไม้จิ้มฟัน วาดโค้งๆ ตามต้องการ เอาหัวบับกลม เบอร์เล้กๆ บีบเป็นจุดๆเรียงต่อกัน
โดย: ชเอม [15 ก.พ. 49 3:59] ( IP A:67.188.95.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
วิธีทำดอกกุหลาบ สตอรเบอร์รี่ค่ะ
โดย: ชเอม [15 ก.พ. 49 4:21] ( IP A:67.188.95.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
อันนี้ สำหรับคนที่รักกันเท่านั้นนะจ๊ะ
ถ้วยช้อกโกแลต ทำแบบที่ป้าโพสอนค่ะ เอมทาช้อกโกแลตบนถ้วยกระดาษ สองรอบ ส่วนช้อกที่เหลือ เอาใส่ถุงบีบ บีบบนกระดาษไข เป็นรูปต่างๆ ที่เห็นนี่ หัวใจคู่ หุหุหุ
บีบวิปครีมใส่ถ้วย หยอดด้วยสตอเบอร์รี่ เป็นวาเลานไทน์ ทรีทแบบง่ายๆค่ะ
โดย: ชเอม [15 ก.พ. 49 4:32] ( IP A:67.188.95.230 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน