ความคิดเห็นที่ 1 ไหนมาดูกันใกล้ๆซิ เป็นคุ้กกี้มะพร้าว ชุบช้อกโกแลตค่ะ ใครชอบกินมะพร้าวมั่ง ยกมือขึ้น อิอิอิ | โดย: ชเอม [27 พ.ค. 49 5:49] ( IP A:67.188.95.230 X: ) | |
ความคิดเห็นที่ 2 ชื่อภาษา อังกฤษว่า coconute macaroons ทำง่ายๆ เอมว่าอร่อยดี ไม่รู้ใครชอบเหมือนเราป่าว เอ ปล่อยให้รอน้ำลายยืดก่อนดีกว่า แล้วค่อยมาบอกสูตร อิอิอิ เดี๋ยวนี้เราเริ่มใจร้ายแฮะ
รูปนี้ หลังจากอบเสร็จ แล้วเอามาจุ่มช้อก รอให้เซตตัวค่ะ แต่เอมชอบกินตอนช้อกมันกำลังเยิ้มๆแบบนี้แหละ ฮู่ยยยย หร่อย | โดย: ชเอม [27 พ.ค. 49 5:57] ( IP A:67.188.95.230 X: ) | |
ความคิดเห็นที่ 10 มาแล้วจ้า พึ่งกลับมาจากกินข้าวเย็น คุณป๋าใจดีพาไปทานอาหารญี่ปุ่น ยุ่นปี่ เหอๆๆ กลับมา ปู๊ดดดด ป๊าดดดดด แหม เสียดายตังค์
ตอบคำถามน้องพี่ค่ะ ใช่ค่ะเป็น ไวท์ช้อกค่ะ เล่นเอาหมดไปหลายตังค์เหมือนกันกับกระทงนี่ ไวท์ช้อกมันแพง ตอนทำดันฉลาดน้อยไม่ทันคิดน่ะ ทำซะอันเบ่อเร่อเลย
เอมเอาสูตรมาฝากค่ะ เป็นสูตรของฝรั่งเค้า ได้มาจากนิตยสาร Cookillustrated ค่ะ คัดลอกมาให้ทั้งดุ้นเลยนะจ๊ะ ไม่กล้าแปล เดี๋ยวตกๆหล่นๆ
Triple Coconut Macaroons Cream of coconut, available canned, is a very sweet product commonly used in piña colada cocktails. Be sure to mix the can's contents thoroughly before using, as the mixture separates upon standing. Unsweetened desiccated coconut is commonly sold in natural food stores or Asian markets. If you are unable to find any, use all sweetened flaked or shredded coconut, but reduce the amount of cream of coconut to ½ cup, omit the corn syrup, and toss 2 tablespoons cake flour with the coconut before adding the liquid ingredients. For larger macaroons, shape haystacks from a generous ¼ cup of batter and increase the baking time to 20 minutes. Using the two-stage melting process for the chocolate helps ensure that it will be at the proper consistency for dipping the cookies.
Makes about 4 dozen 1-inch cookies 1cup cream of coconut 2tablespoons light corn syrup 4 large egg whites 2teaspoons vanilla extract 1/2teaspoon table salt 3cups unsweetened, shredded, desiccated coconut (about 8 ounces) 3cups sweetened shredded coconut (about 8 ounces) 10ounces semisweet chocolate , chopped
1. Adjust oven racks to upper-middle and lower-middle positions and heat oven to 375 degrees. Line two cookie sheets with parchment paper and lightly spray parchment with nonstick vegetable cooking spray. 2. Whisk together cream of coconut, corn syrup, egg whites, vanilla, and salt in small bowl; set aside. Combine unsweetened and sweetened coconuts in large bowl; toss together, breaking up clumps with fingertips. Pour liquid ingredients into coconut and mix with rubber spatula until evenly moistened. Chill dough for 15 minutes. 3. Drop heaping tablespoons of batter onto parchment-lined cookie sheets, spacing them about 1 inch apart. Form cookies into loose haystacks with fingertips (see illustration 1, below), moistening hands with water as necessary to prevent sticking. Bake until light golden brown, about 15 minutes, turning cookie sheets from front to back and switching from top to bottom racks halfway through baking. 4. Cool cookies on cookie sheets until slightly set, about 2 minutes; remove to wire rack with metal spatula and cool to room temperature, about 30 minutes. 5. Line two cookie sheets with parchment paper. Melt 8 ounces chocolate in small heatproof bowl set over pan of almost-simmering water, stirring once or twice, until smooth. (To melt chocolate in microwave, heat at 50 percent power for 3 minutes and stir. If chocolate is not yet entirely melted, heat an additional 30 seconds at 50 percent power.) Remove from heat; stir in remaining 2 ounces chocolate until smooth. Holding macaroon by pointed top, dip bottom and ½ inch up sides of each cookie in chocolate, scrape off excess with finger (see illustration 2), and place on cookie sheet. Refrigerate until chocolate sets, about 15 minutes. | โดย: ชเอม [27 พ.ค. 49 11:51] ( IP A:67.188.95.230 X: ) | |
ความคิดเห็นที่ 11 ทำง๊ายง่ายค่ะ ผสมของแห้งเข้าด้วยกัน แล้วก็ของเปียกเข้าด้วยกัน เอาตระกร้อคนๆ แล้วเทของเปียกลงคนผสมกับของแห้ง เอาเข้าตู้เย็นซัก 15 นาทีแล้วค่อยเอามาปั้น | โดย: ชเอม [27 พ.ค. 49 12:03] ( IP A:67.188.95.230 X: ) | |
ความคิดเห็นที่ 12 แล้วเอามาปั้นเป็น พีระมิดแบบนี้ค่ะ ขนาดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ | โดย: ชเอม [27 พ.ค. 49 12:06] ( IP A:67.188.95.230 X: ) | |
ความคิดเห็นที่ 13 เสร็จแล้วเอาไปอบ ตามที่สูตรบอก 375 F ประมาณ 15 นาที เอาออกมาทิ้งไว้จนเย็น แล้วเอาไปชุบช้อกโกแลต หรือใครไม่ชอบก็ไม่ต้องชุบก็ได้ค่ะ อร่อยเหมือนกัน เป็นงัย ง่ายเนอะ ทำขายได้นะแบบนี้ | โดย: ชเอม [27 พ.ค. 49 12:10] ( IP A:67.188.95.230 X: ) | |
ความคิดเห็นที่ 15 เดี๊ยวมาค่ะ.. ตึก ตึก ตึก ตึก... เฮ้อ!! เหนื่อย!! วิ่งเอาคีย์บอร์ดไปตากแดด ตากลม ค่ะ เพราะน้ำลายหกใส่คีย์บอร์ด ..
เป็นกระทงที่สวยที่สุดที่เคยเห็นมาเลย .. สุดยอดมากๆ .. เห็นแล้วไม่อยากกินเลยค่ะ เพราะ "เสียดาย" | โดย: fionary [27 พ.ค. 49 15:59] ( IP A:203.107.214.239 X: ) | |
ความคิดเห็นที่ 23 เปิดมาตาโต ทำหน้าแบบเอ๋อ ๆ ไปเลยเรา พอได้สติก็กรี๊ดแปดตลบเลยคุณเอม ไอเดียเริ่ด ฝีมือเยี่ยมมากกก | โดย: Pum [29 พ.ค. 49 9:07] ( IP A:203.107.168.68 X: ) | |
ความคิดเห็นที่ 25 สวัสดีค่ะ มาแล้วๆๆ ว่าจะมาเล่าให้ฟังว่าทำยังงัย มัวแต่ไปนั่งคนไส้คัสตาร์ด เอแคลล์ /ชูครีม/ ครีมพัฟ ของคุณชายน้อยอยู่ เรียกไม่ถูกเหมือนกันค่ะ เลยเรียกมันสามอย่างเลย
มาถึงเรื่องกระทง ขั้นตอนจะยาวมากๆ ขอเอาแบบย่อๆ นะคะ แค่พอได้ไอเดียว่า มันเป็นรูปร่างได้ยังงัย ขั้นแรกก็ หาลายก่อนค่ะ ได้ลายมา เอามาซีร๊อกไว้หลายๆอัน เสร็จแล้วหากระป๋องกลมๆใหญ่ๆ อย่างพวกกระป๋องไมโล แบบนั้นค่ะ ที่มันโค้งสวยๆกำลังดี เอาลายที่ได้มาแปะด้วยเทปบนกระป๋อง แล้วเอาแผ่นอะซิเตต แปะทับอีกรอบ ทีนี้ก็มาละลายช้อกโกแลต การละลายนี่ก็ต้องให้ได้ที่ ขั้นตอน เคยเขียนไว้แล้วที่กระทู้ ใบไม้ช้อกโกแลตนั่นแหละค่ะ ละลายได้ที่แล้ว เอามาใส่ถุงบีบ หัวบีบเบอร์เล็กๆ กลมๆ เหมือนเราจะ เขียนตัวหนังสือบนเค้กนั่นแหละ แล้วทำการบีบไปตามลาย งานนี้ต้องใช้ความตั้งใจอย่างหนักหน่อย ไม่งั้นบีบออกนอกลายก็ไม่สวย พอบีบจนครบทุกเส้นก็ปล่อยให้แห้งค่ะ พอมันเซตตัว จะแข็ง แล้วค่อยๆแกะออกมา ตอนแกะนี่แหละ เสียเยอะที่สุด เพราะมันเปราะบางมาก
ทีนี้ ส่วนที่เป็นกลีบสีขาวคือ ไวท์ช้อก เอามาละลายเช่นกัน คล้ายๆกับวิธีข้างต้น แต่เราไม่ต้องบีบลาย แค่บีบให้เต็มพื้นที่ ทิ้งไว้ให้แข็งตัว แกะออกมาก็ได้กลีบโค้งๆ แต่มันไม่ง่ายอย่างนั้นเนอะ เวลาบีบ บางที บีบหนา บีบบาง ได้กลีบหนาไม่เท่ากันอีกค่ะ พอได้แล้ส เอามาประกอบกัน ใช้ช้อกละลายแล้วเทใส่พิมพ์เค้ก พอแข็งตัวจะได้ช้อกเป็นแผ่นกลม เอามารองเป็นฐาน แล้วค่อยๆ ประกอบแต่ละกลีบเข้าด้วยกันด้วยช้อกละลาย ถ้าเราละลายช้อกได้ที่จริงๆ มันจะแข็งตัวเร็วมาก สามารถใช้เป็นกาวประสานได้อย่างดี ก็ค่อยๆทำไปจนครบทุกกลีบ ระหว่างทำ หักมั่ง ล้มมั่ง แกะออกมา เริ่มใหม่ กว่าจะเสร็จ แทบจะไม่กล้าหายใจ 555 กลัวมันหัก นี่แหละค่ะ แบบคร่าวๆ ใครอยากทำอะไรประมาณนี้ เอาวิธีคล้ายๆแบบนี้ไปใช้ได้ค่ะ แต่คงไม่ต้องถึงกะ วาดลายกนกนี่หรอกเนอะ
ขอขอบพระคุณเพื่อนๆที่เข้ามาชมและให้กำลังใจมากๆค่ะ เอมไม่ได้เป็นโปรมาจากไหน แต่ว่าชอบทำค่ะ ทำแล้วเอามาแบ่งกันดู แล้วเราก็ชมกันเอง ฮ่าๆๆๆ ชอบบบ ถึงไม่ได้ A ก็ไม่เสียใจหรอกค่ะ ดีใจที่เพื่อนๆที่นี่ชอบค่ะ แล้วคราวหน้า ทำอะไร จะรีบเอามาอวดอีก ฮ่าๆๆๆ เรายิ่งบ้ายออยู่ด้วย | โดย: ชเอม [29 พ.ค. 49 11:38] ( IP A:67.188.95.230 X: ) | |
|