Sourdough Bread
   ขนมปัง sourdough สูตรนี้ เป็นขนมปังไสตล์ Italian Bread จริงทำตั้งนานแล้ว แต่ไม่ได้เอามาลง เพราะคิดว่าน้อยคนที่สนใจขนมปังประเภทนี้ เอามาให้ดูหน้าตาไปก่อน ...สูตรเอามาจากหนังสือตำราที่มีอยู่ ...

ชมรูปไปก่อนแล้วกันน่ะค่ะ ...

1) Starter หมักทิ้งไว้ 18-20 ชั่วโมง หรือ 1 คืนก้ได้

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [23 พ.ค. 53 21:56] ( IP A:220.255.7.242 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1750 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   2) Starter ที่หมักเสร็จแล้ว
ตอนเช้ามาดูจะเป็นฟองแบบนี้ (เห็นแล้วไมน่ากินเลยเนอะ)

โดย: เจ้าบ้าน [23 พ.ค. 53 21:58] ( IP A:220.255.7.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   3) นำมาผสมกับส่วนผสมแป้ง แล้วนวดจนโดว์นิ่ม

โดย: เจ้าบ้าน [23 พ.ค. 53 22:00] ( IP A:220.255.7.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ดูไม่เวปฝรั่ง เค้าพักแป้งใส่ตระกร้า แล้วให้ได้รูปกลม เพราะต้องการอบให้ออกมารูปทรงแบบนั้น โดยเตรียมตระกร้ารูปทรงกลม ปูผ้าโรยแป้ง

โดย: เจ้าบ้าน [23 พ.ค. 53 22:01] ( IP A:220.255.7.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   นำโดว์ทีนวดได้ที่แล้วใส่ลงไป

โดย: เจ้าบ้าน [23 พ.ค. 53 22:02] ( IP A:220.255.7.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ใช้ส่วนของชายผ้า ปิดคลุมโดว์ไว้อีกที พักไว้จนโดว์ขึ้นสองเท่า

โดย: เจ้าบ้าน [23 พ.ค. 53 22:03] ( IP A:220.255.7.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เมื่อโดว์ขึ้นได้ที่แล้ว นำมาคว่ำใส่ถาดอบ วันที่ทำขนาดโดว์ใหญ่กว่าถาดอบ เวลาคว่ำลงไปแล้ว เลยไม่กลมเท่าไหร่ (แถมไม่มีถาดกลมอีกต่างหาก)

โดย: เจ้าบ้าน [23 พ.ค. 53 22:05] ( IP A:220.255.7.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เอาตระกร้าและผ้าออก จากนั้นนำเข้าไปอบ จะกรีดหน้าก็ได้ ..แต่วันที่ทำโดว์นิ่มมาก กรีดแล้วรอยไม่ขึ้นเท่าไหร่นัก (เสียอารมณ์)

โดย: เจ้าบ้าน [23 พ.ค. 53 22:07] ( IP A:220.255.7.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   อบออกมาแล้ว ก้อนใหญ่ยักษ์เลยทีเดียวค่ะ ...จนคนกินตกใจ วันนี้ทำขนมปังหน้าตาแปลกดี ... ;-)

โดย: เจ้าบ้าน [23 พ.ค. 53 22:08] ( IP A:220.255.7.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   กรอบนอกนุ่มใน ...รสชาติเค็มๆดี

โดย: เจ้าบ้าน [23 พ.ค. 53 22:09] ( IP A:220.255.7.247 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ทานเป็นแซนวิช ตอนเข้าก็อร่อย... หรือชอบที่จะทาเนยถั่ว, แยม ก็อร่อยเหมือนกัน ...

โดย: เจ้าบ้าน [23 พ.ค. 53 22:11] ( IP A:220.255.7.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เคยเห็นที่เค้าวางขายตามร้านเหมือนกันค่ะเจ๊ แต่ยังไม่เคยลองกินเลยอ่ะ ก็เพราะหน้าตามันแปลก ๆ นี่แหล่ะ ^^' แต่พอเจ๊ทำออกมาแล้วหั่นให้ดูเนื้อในก็น่าลองเหมือนกันนะเนี่ยยยย *o*
โดย: Aly [23 พ.ค. 53 23:36] ( IP A:125.25.190.0 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   แวะเข้ามาเมียง ๆ มอง ๆ หน้าตามันแปลกดีเนอะ น่าลองเหมือนกัน แต่กลัวว่า...ถ้าทำแล้วคงต้องรับผิดชอบคนเดียวแน่นอน
โดย: เต่า [24 พ.ค. 53 5:55] ( IP A:59.134.122.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ขนมปังหน้าตาแบบนี้เห็นตามร้าน ตามห้างเราก็คิดว่ามันน่าจะแข็ง ไม่เค้ย ไม่เคยที่จะกล้าซื้อมากิน กลัวฟันปลอมหลุด ที่ไหนได้คุณมลบอกว่านุ่มซะ น่ากินที่ซู้ดดดดค่ะ

เช้านี้ที่หนองจอก กทม.อากาศเย็นสบายค่ะเพราะว่าฝนตกมาทั้งคืน เปิดเทอมแล้วคลได้ทำขนมอร่อยๆๆบ่อยขึ้นค่ะ แล้วจะเข้ามาจกสูตรคุณมลนะคะ ขอบพระคุณค้า
โดย: เจี๊ยบ-ยีน [24 พ.ค. 53 6:19] ( IP A:124.120.67.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ขนมปังแบบนี้สมาชิกหลายคนที่บ้านชอบ วันก่อนพี่สาวยังบอกให้หาสูตรขนมปังแบบอิตาเลี่ยน กรอบอกนุ่มในเหมือนพวกร้านอาหารเสริฟก่อนเสริฟอาหาร

เดี๋ยวไว้้ลองมั่ง แต่ต้องทำซาวดฺโดว์ล่วงหน้านานจัง ต้องคิดไว้ล่วงหน้าก่อนทำนะเนี่ย
โดย: คุกกี้นิ่ม [24 พ.ค. 53 7:22] ( IP A:125.25.242.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ลืมบอกไว้ว่า ตอนทำใช้แป้งเซโมลินา...เปลือกจะไม่แข็ง เนื้อในนุ่ม แต่ถ้าแป้งขนมปังขาวทั่วไป จะได้เปลือกแข็ง แต่เนื้อในนุ่มค่ะ

ช่ายแล้วค่ะแอ๋ว ...ถ้าชอบตามห้างจะเห็นขนมปังแบบนี้เหมือนกัน ดูภายนอกอาจจะไม่น่ากิน ต้องหั่นแล้วจะรู้ว่ามันกรอบนอกนุ่มใน รสชาติออกจืดๆหรือไม่ก็เค็มๆ นะจ้ะ

พี่เต่าค่ะ ทำแล้วต้องรับผิดชอบคนเดียว อย่าลองเลยพี่ อิอิอิ...หรือไม่ก็ทำแต่น้อย แล้วทานกับซุปจ้น ...น่าจะพอทนได้น่ะพี่ อิอิอิ

ฮ่าๆๆๆ คุณเจี๊ยบ ขนาดฟันปลอมหลุดเลยเหรอ ฮ่าๆๆๆ...อย่างที่บอกหล่ะค่ะ ..ดูภายนอกจะไม่ค่อยน่ากินเท่าไหร่ เพราะมันดูแข็งๆ แต่ข้างในต๊ะติ๊งโหล่ง ฮ่าๆๆๆ...

ตุ๊ก สูตรนี้หมัก ค้างคืนก็พอได้จ๊ะ ...ของเราหมัก ตอน 6 โมงเย็น พอตอนเช้า 8-9 โมงถึงได้เอามาทำน่ะ ...ไม่นานเหมือนบางสูตร หมัก 3-4 วัน ขั้นตอนเยอะ สูตรแบบนั้นก็มี แต่ไม่ทำ ฮ่าๆๆๆ....
โดย: แม่เจเจ [24 พ.ค. 53 7:47] ( IP A:220.255.7.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ขนมปังอีกแระ...ทรมานใจจิง ๆๆๆๆ .......ฉานอยากกินเค้กบ้างนะเพื่อน เหอะ ๆๆๆ
โดย: กระบุง [24 พ.ค. 53 15:46] ( IP A:124.122.113.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ต้องขอโทษเพื่อนปู...พักนี้ขนมเค้กไม่ได้ทำเลยเพื่อน เอ้ยยย..เพื่อนคงต้องลงมือเองฟ่ะ ฮ่าๆๆๆ
โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [24 พ.ค. 53 16:17] ( IP A:220.255.7.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ขนมปังแบบนี้นุ้ยชอบกินตรงครัสต์อ่ะค่ะ มันกรอบๆแข็งๆดี คงมีโอกาสได้ดูแต่ตาเพราะถ้าลองทำคงได้กินคนเดียวไม่มีคนช่วยกินอ่ะคะ ปล.แอบเห็นของจริงตอนไปบ้านพี่มลน่ากินจริงค่ะ คอนเฟิร์ม
โดย: NuiNui [24 พ.ค. 53 19:08] ( IP A:218.186.13.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   อยากกินนนนนนนนนนน เป้นพวกเห้นขนมปังเปลือกแข็งๆ เนื้อหนักแล้ว ความอยากตามมาทันที รอสูตรค้า
โดย: บุษบา [24 พ.ค. 53 19:53] ( IP A:58.9.158.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   loaf นี้นี่เองที่เป็นคู่เหมือนเมื่อวันก่อนที่พีทำและคุณมลทำ น่ากินจิงๆๆ
โดย: ดาวสวรรค์ [25 พ.ค. 53 6:46] ( IP A:124.121.152.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   นั่นซีคุณนุ้ย ...พี่ก็ชอบกินตรงครัสท์กรอบๆมันเหมือนกัน แบบนี้อยู่กะพี่ไม่ได้ เพราะแย่งกันเผลอๆตบกัยกลิ้ง ฮ่าๆๆๆ

สูตรเหรอ อย่ารอเลยค่ะ คุณใหม่ ขี้เกียจแปล ฮ่าๆๆ ล้อเล่งงงง เดี๋ยวรอว่างๆกันน่ะ จะลงให้ค่ะ ...ขนาดที่บล๊อคยังไม่ได้อัมาเป็นเดือนแล้วเนี้ย....

ใช่แล้วค่ะ คุณพี่เจน..ทำตอนนั้นแหละ แต่ไม่ได้เอามาลง เพราะมัวไปทำขนมปังอิงลิช, ขนมปังกล้วยหอม และขนมปังครีมชีส ซะก่อน
โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [25 พ.ค. 53 17:11] ( IP A:220.255.7.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   แง้ววววว อ่านตาแรกต๊ก...ใจ ทำไมคุณแม่เจเจไม่ยอมแปลสูตรให้ อ่านต่อค่อยโล่งจาย เฮ้อออ... รอด้ายยยยยค่า....
โดย: บุษบา [25 พ.ค. 53 21:06] ( IP A:58.11.23.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   รอสูตรด้วยคะ
ลองทำขนมปังกล้วยหอม ใส่พีแคนกับวอลนัทโดยไม่ได้อบก่อน อร่อยตรงนี้ แต่รู้สึกว่าตัวเนื้อขนมปังเป็นแบบแห้งๆๆ ใช้เครื่องKitchenaid ช่วยนวดแทนไม่รู้เป็นเพราะใช้ความเร็วระดับสูงหรือเปล่า
ขอคำแนะนำจากคุณมลด้วย ขอบคุณคะ
โดย: Rossa [25 พ.ค. 53 23:51] ( IP A:115.87.67.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   แห้งเพราะใส่พวกถั่วลงไปด้วยมั้งค่ะคุณ Rossa หรือไม่ก็ความชื้นในแป้ง ส่วนเรื่องใช้เครื่องนวดนั้น มลไม่แน่ใจเพราะไม่เคยใช้เครื่องพวกนี้ ใช้เครื่องทำขนมปังนวด ...ปกติถ้าเนื้อออกมาแห้งๆ ถ้าใช้โอลวีท หรือแป้งเนื้อหยาบผสม ก็จะแห้ง แล้วมลจะเติมของเหลวเพิ่มจากสูตรตลอดค่ะ มลเข้าใจว่าของเหลวน่าจะน้อยไปน่ะค่ะ ...
โดย: แม่เจเจ [26 พ.ค. 53 10:48] ( IP A:220.255.7.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   คุณมลน่ารักจริง ๆ หาสูตรดี ๆ หลายสไตล์มาให้เพื่อนได้ลองกัน เนื้อในขนมปังท่าจะนุ่มมากกก น่าหม่ำจริง ๆ จ้า
โดย: Pong [26 พ.ค. 53 19:49] ( IP A:58.9.8.64 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน