Cranberry Bread
   ไปติดใจขนมปัง cranberry ของร้าน เบรดทอค กับเพื่อน เพราะมันแข็ง เหนียว แต่อร่อย ตัดรสเปรี้ยวของแครนเบอรี่แห้ง นั่งพินิจพิจารณาว่ามันเป้นขนมปังยังงัย เนื้อนอกแข็ง เหนียวๆ เนื้อในนุ่มๆ

ทำขนมปังมาก็มาก ไม่รู้จะลองสูตรไหนดี เพราะของเค้าไม่ได้ทำเป้นรูปขนมปัง ทำเป้นก้อนๆ เหมือน scone หรือ biscuit ไปนั่น แต่มันเป้นขนมปัง เอ้างงงมั้ยนั่น ...

เอาเป็นว่า เมื่อวานลองมั่วเอา ไปเจอสูตรขนมปังฝรั่งเสศในตำรา Bread ของเรา มันชื่อ อ่านยาก แปลเป็นภาไทย "ขนมปังนมสดฝรั่งเศส" แล้วกันง่ายดี แล้วเราก็เพิ่มเจ้าผลไม้แห้งไฮโซตัวนี้ลงไป

ออกมาใช้ได้เลยทีแล้ว แต่ของเราดันนุ่มกว่าของเค้า แถมซัดผลไม้ไฮโซลงไปเหมือนสามล้อถูกหวย ฮ่าๆๆๆ... ซื้อมา 150 กรัม (100 กว่าบาท) ใส่หมดเลย ด้วยความอยากเคี้ยวแล้วเจอแต่แครนเบอรี่ ... โอ้ๆๆๆ สุดยอดของความมั่ว ...อีกแล้วค่ะพี่น้อง

วันนี้ใช้แป้ง ATTA อีกแล้ว ผสมแป้งขนมปังอย่างละครึ่ง ตอนนี้เริ่มจับจุดเจ้าแป้ง ATTA นี่ได้แระ ว่าแป้งนี้ทำขนมปังแล้วเนื้อออกมานุ่มจริงแต่จะร่วน ดังนั้นจึงทำให้เนื้อขนมปังที่ทำวันนี้ไม่เหนียวหนืดแบบที่ต้องการ เดี๋ยวคงมีการทดลองครั้งที่ 2 แล้วจะลองใหม่ใช้แป้งขนมปังธรรมดาอีกครั้ง เพื่อจะดูความแตกต่าง ว่าจะออกมาเหมือนเค้ามั้ย ...

เพราะขนมปังฝรั่งเศสปกติแล้ว ด้านนอกแข็งและเหนียวๆ เนื้อในนุ่มเป็นโพรง แต่อันนี้คงจะไม่เป็นโพรง เพราะมันมีเนื้อผลไม้แห้งปนอยู่ทำให้หนัก เหมือน scone เลย

มาดูหน้าตาของ เจ้า Cranberry Bread รุ่นทดลองของเราก่อน ถ้าใครชอบไสตล์นี้ เดี๋ยวแปลสูตรให้ แต่จะชอบกันหรือเปล่านั่นเป็นอีกเรื่อง

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [20 มิ.ย. 53 19:21] ( IP A:220.255.7.135 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 2337 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ไม่ได้ถ่ายเนื้อในให้ดู เพราะรีบกินเป็นอาหารเช้ากะสามีคนละสองชิ้น แล้วรีบไปข้างนอกกันแต่เช้า กลับเข้ามาจนบ่ายเหนื่อยและร้อน

เนื้อนุ่ม อร่อยดี สูตรนี้ขนมปังไม่หวาน แต่ก็ชอบเพราะกัดไปเจอผลไม้แห้ง ที่มีทั้งความหวานและเปรี้ยว แถวใส่ซะขนาดนั้น สะใจไปเลย

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [20 มิ.ย. 53 19:24] ( IP A:220.255.7.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อ้อ...มลขึ้นรูปพยายามไม่ให้มันเรียบเหมือน buns ทั่วๆไป ต้องการให้มันขรุขระเหมือนที่เค้าขาย
โดย: เจ้าบ้าน [20 มิ.ย. 53 19:27] ( IP A:220.255.7.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขัยนจริงเลยเจ้าบ้านของพี่เนี่ย อยากให้พักผ่อนมากๆจะได้หายเร็วๆ ยังอุตส่าห์มาทำขนมให้พวกเรากินอีกจนได้ ขนมปังสีสันน่ากินดีเนอะ แป้งAtta เป็นแป้ง อเนกประสงค์ หรือ all purpose น่ะนะคุณมล เพราะฉะนั้นเวลาทำขนมปังด้วยแป้งชนิดนี้อย่างเดียวจะไม่เหมาะ เนื้อจะร่วนๆแหละค่ะ เแม่นแล้ว ยิ่งถ้าใช้ atta หมดเลย เวลากินจะฝืดคอมาก ต้องผสมกับแป้งที่มีกลูเตนเยอะๆจะอร่อยกว่าแต่ต้องใช้ atta น้อยกว่าแป้ง ที่มีกลูเตนเอยะอาจแค่ 30 % จะกลายเป็นนุ่มเหนียว สุดบรรยายก็เหมือนขนมปังบางสูตรที่ใส่แป้งบัวแดงนั่นแหละ แต่อันนั้นจะนุ่มกว่าใส่ atta แต่ atta ดีกว่าเพราะเป็นแป้งที่ไม่ขัดให้ขาวแบบแป้งบ้านเรา แป้งอเนกประสงค์ของอินเดียเนี่ย เขาจะไม่เอาไปทำขนมปังจะต้องเอาไปทำโรตีกะ naan เท่านั้นจ้า อีกอย่างคิดว่าคนอินเดียกินnaan กะโรตีมากกว่าขนมปังแหงมๆ ถ้าพรุ่งนี้ขนมปังที่ทำเนื้อจะ แห้ง ร่วน ให้เอาผ้าบางๆหมาดๆ ห่อ แล้วเอาเข้า wave สัก 10 วิ (แล้วแต่วัตต์ของเตาด้วยนะ)เอาออกมาก็อร่อยเหมือนเดิมจ้า
โดย: ดาวสวรรค์ [20 มิ.ย. 53 22:42] ( IP A:124.122.233.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อ้าวเฮ้ยพี่ไหนว่าป่วยอยู่แม๊บๆๆ ไหงลุกมาถกแขนเสื้อ ยักย้ายส่ายสะโพกนวดขนมปังหล่ะเนี่ย พักมั่งก็ด้ายเน้อ

แต่ขนมปังสีสวยนะ มีแครนเบอร์รี่มาเทกระจาดใส่ด้วย สวยน่ารักน่ากิน หน้าตาเหมือนสโคนมากกว่านะคะพี่มล
โดย: หมีจ๋า [21 มิ.ย. 53 10:20] ( IP A:58.11.95.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   พี่มลนี่สุดยอดจริงๆ เลยนะเนี่ย เพิ่งจะไปพบหมอมาแม่บๆๆ มีพลังทำหนมให้ลูกบ้านกินกันอีกแล้วค่ะ

อย่างนี้ต้องขอชิมบ้างนะคะ

ยังไงก็รักาสุขภาพนะคะ
โดย: เจี๊ยบ-ยีน [21 มิ.ย. 53 10:23] ( IP A:124.120.62.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   หน้าตาดีดูน่ากินมั่กๆ ค่ะ แต่ก็ยังห่วงคุณมลอยู่นะคะอย่าขยันนัก พักผ่อนซะบ้างอย่าบ้าพลังมากให้หายดีก่อนค่อยว่ากันเป็นห่วงจริงๆ ค่ะ
โดย: ปิ่นแก้ว [21 มิ.ย. 53 11:39] ( IP A:124.120.197.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   หายดีแล้วเหรอคะพี่ มาทำขนมซะแล้ว น่าหม่ำมั่กๆๆ ค่ะ รักษาสุขภาพด้วยนะ ครูออนไลน์
โดย: ปุ้ย [21 มิ.ย. 53 18:04] ( IP A:183.89.89.150 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เดี๋ยวนี้คุณมล Expert จริงๆ ชิมๆจับๆก็รู้ว่าทำแบบไหนดี ออกมาหน้าตาน่ากินหลายๆ ส่งมาสัก2ก้อนจิ อยากชิม
โดย: นาเน [21 มิ.ย. 53 19:54] ( IP A:58.9.239.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ขอบคุณพี่เจนที่ช่วยมาอธิบายเรื่องแป้ง เคยใช้แป้งอัตต้า ทั้งหมดเลย ขนมปังแห้งร่วน กินใดคอมากค่ะ ... ตอนหลังเลยผสมครึ่งๆ ก้ออกมาโอเค ...ส่วนขนมปังนี่ ทานร้อนๆอร่อยดี เวลาจะทานก็ทำแบบพี่เจนแระ แต่ของร้านดัง ไม่ต้องร้อน ก็อร่อย ยังต้องทดลองอีกครั้ง

น้องหมี ไม่ได้ยักย้ายส่ายอะไรเลยน้อง พี่จับใส่เครื่องให้มันยกเองในนั้น แล้วเอาออกมาอบเองเท่านั้นแหละจ้ะ ฮ่าๆๆ ตอนมันนวดเจ๊ก็นั่งเล่นเกมส์ อิอิอิ

คุรเจี๊ยบขา ดีที่ทำก่อนน่ะค่ะ เพราะถ้าทำวันนี้สงสัยไม่ได้กิน เพราะโรคนั้นมันมาเยือน ทำไรไม่ได้เลยทั้งวัน เพิ่งลุกมานั่งพิมพ์ได้ตอนนี้นี่แหละค่ะ ...แล้วก็จะไปนอขดต่อค่ะ อิอิอิ

คุณปิ่นแก้ว ขอบคุณค่ะที่เป็นห่วง งานนี้อย่างที่บอกไม่หนักค่ะ งานเบา จับทุกอย่างใส่เครื่องให้มันทำงานตามที่เราตั้งไว้ อิอิอิ

ตอนทำยังไม่ได้เป้นอะไรมาก แต่ตอนนี้ซีค่ะ เริ่มอาการหนักค่ะ น้องปุ้ย ...เพราะนั่งนานไม่ได้ค่ะ มันปวดดดดท้อง อิอิอิ

พี่น้อยค่ะ ยังค่ะ ยังไม่ถึงขั้นนั้น แต่อยากลอง อยากรู้ว่ามันเป็นยังงัย เลยต้องลอง เพราะซื้อเค้ากินก้อนหนึ่งก็เกือบ 50 บาท เสียดายตังส์อ่ะค่ะ อิอิอิ
โดย: แม่เจเจ [21 มิ.ย. 53 20:09] ( IP A:220.255.7.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   พี่มลขาาาา พักผ่อนเยอะๆนะคะ แหมขนมปังสีสวยมากเลยชอบตรงแครนเบอร์รีอ่ะค่ะ เห็นพี่มลบอกว่าจะเตรียมเรียนเย็บผ้า ยังงัยก็อย่าเพิ่งหักโหมมากนะค่ะ ขยันจริงๆเลยพี่เรา รักษาสุขภาพนะคะ
โดย: NuiNui [21 มิ.ย. 53 20:28] ( IP A:218.186.13.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   น่าตาน่าหม่ำมั๊ก ๆ เลยเจ๊ อยากทำอ่ะ แต่เจ้าแคนเบอรี่ดันเอาไปหมักหมดแว้ววว กะจะทำฟรุ๊ตเค้กสูตรที่ท่านป้าทำซะหน่อย ไม่รู้จะสำเร็จอ่ะป่าวอ่ะค่ะ ตอนนี้คนไปด้วย ชิมไปด้วยทุกวัน จนจะเป็นเมรีอยู่แว้ว เอิกซ์กกกกกกกกกก O_o
โดย: Aly [21 มิ.ย. 53 21:21] ( IP A:125.24.184.127 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ขยันมากมาย ขนาดป่วยๆ นะเนี่ย ว่าแต่หน้าตามันครึ่งขนมปังครึ่งสโคนจริงด้วย แมมีแครนเบอรี่กระจายอยู่ทั่ว ท่าทางแค่กินกับชาก็อร่อยเริ่ดแล้ว
โดย: บุษบา [22 มิ.ย. 53 16:00] ( IP A:58.9.157.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   นุ้ย อร่อยจริ นุ้ยลองไปซื้อที่เบรดทอคมากินดูจิ ..แล้วพิจารณาว่าควรจะใช้สูตรไหนดี เดี๋ยวพี่จะลองอีก แต่ตอนนี้แหมเรียนเย็บผ้าก็สงสัยจะไม่ได้เรียน เพราะวันนั้นของเดือนมา นอนไปสองวันเพิ่งโงหัวได้วันนี้ แล้ววันนี้น้องสะใภ้จะมาที่บ้านด้วย ยังไม่รู้จะมีเวลาเรียนหรือเปล่า อิอิ

แอ๋ว ทำฟรุตเค้กไปก่อนเถอะ เพราะเจ๊ยังขอทดลองอีกครั้ง ถึงครั้งนี้จะไม่เหมือนเค้า แต่ก็อร่อยถูกใจใช้ได้เลยแระ

ไม่ค่อยขยันหรอกค่ะคุณใหม่ พักหลังๆไม่ได้ทำอะไรเลย บ้านก็เงียบผู้คนห่างหาย พออาการดีๆกอยากทำดน่นทำนี่มาลง เรียกลูกบ้านกลับบ้าน ฮ่าๆๆๆ...
โดย: แม่เจเจ [23 มิ.ย. 53 8:12] ( IP A:220.255.7.191 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ขนมปังใส่ผลไม้อบแห้งของชอบ จ้อง ๆ ว่าจะทำเหมือนกัน Cranberry สีสวยน่าหม่ำมาก ๆ จ้า อยากชิมจริง ๆ เมื่อไหร่กลับไทยจะได้ทานขนมด้วยกัน คิดถึงน่ะ
โดย: Pong [25 มิ.ย. 53 21:00] ( IP A:58.9.1.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   หน้าตาน่าทานมากเลยค่ะ คุณมลทำอะไรดูดีไปซะทุกอย่างเลยนะค่ะสุดยอดค่ะ
โดย: ปุ๊ [26 มิ.ย. 53 20:17] ( IP A:61.19.67.206 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   พี่ป้องค่ะ เรื่องกลับไทย สงสัยคงจะอีกนานค่ะ เพราะมลอาจจะต้องผ่าตัดเร็วๆๆนี้ค่ะ ...คิดถึงเช่นกันค่ะ อยากทานขนมฝีมือพี่ป้อง อิอิอิ

ขอบคุณค่ะคุณปุ๊ แหมมมยอกันเกินไปอ่ะเป่า..เขิลลลล
โดย: แม่เจเจ [26 มิ.ย. 53 21:13] ( IP A:220.255.7.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   

Very delicious cake. I will save the recipe. I will learn to make this cake.

 vex

โดย: han78hubt@gmail.com [22 เม.ย. 62 17:34] ( IP A:14.163.53.55 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน