ความลับของปุยฝ้าย ภาคบ้านแม่เจเจ
   สวัสดีค่ะ ใกล้ถึงวันตรุษจีนแล้วคิดว่าหลายๆคนคงกำลังเตรียมของไหว้เจ้า และหนึ่งในขนมที่ทำคงมีปุยฝ้ายด้วย แต่หลายคนก็คงเจอปัญหาทำไมปุยฝ้ายหน้าไม่แตก บางครั้งแตก บางครั้งไม่แตก

วันนี้มานำเสนอวิธีทำให้ปุยฝ้ายหน้าแตกอีกวิธี ค้นพบเมื่อปีก่อน ก่อนหน้านี้เคยลงไว้ที่ก้นครัวพันทิป ว่ากดเข้าคลังกระทู้แล้ว แต่ไม่รู้หายไปไหน ช่วงนี้เห็นเริ่มมีคนพูดถึงปุยฝ้ายอีกก็เลยเอามาลงไว้ที่นี่ด้วย ใครที่เคยอ่านที่ก้นครัวแล้วลองอ่านอีกทีนะคะ เพราะมีข้อความเพิ่มเติมแตกต่างจากเดิมนิดหน่อย

วิธีนี้ลองทำดูอีกหลายๆ ครั้งให้แน่ใจก่อนเอามาบอกต่อ ก่อนหน้านี้เวลาจะนึ่งก็จะใช้วิธีการที่ต้มน้ำให้เดือด พอเอาขนมขึ้นก็จะหรี่ไฟอ่อน ก็ได้หน้าแตกค่ะ แต่.......เวลาดูของคนอื่นๆ เอ..ทำไมแตกสวยดีจัง ไม่เคยแตกได้อย่างคนอื่นเขาเลย แอบอิจฉา... 55... ซ้ำยังเจอปัญหาว่าซึ้งถัดๆ มาทำไมไม่แตกทั้งที่ก็ใช้ไฟแบบเดียวกัน ก็ยังคาใจมาเรื่อย คิดว่าหลายๆ คนก็คงคาใจเหมือนกัน วันนึงก็มีคนใจดีในก้นครัวเอาเทคนิคการกรีดหน้าด้วยน้ำมะนาวก็รีบไปทดลอง แต่.....ไม่รู้เพราะอะไรมันก็ไม่แตกค่ะ ทั้งๆ ที่คนอื่นเอาไปลองแล้วรีบส่งการบ้านก็เห็นแตกงดงามกันทั้งนั้น ตอนนั้นทำใจค่ะคิดว่าคงไม่แตกไปมากกว่าที่เคยทำแล้วค่ะ แต่แล้ว.....ปาฏิหาริย์มีจริง ฮี่ๆ...

นี่รูปสมัยก่อนค่ะ แตก แต่ไม่ค่อยมาก

โดย: เจซอง [31 ม.ค. 54 15:29] ( IP A:182.52.120.120 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 92362 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เทคนิคนี้พลิกแพลงมาจากการอ่านสูตรนั้นขนมสูตรนี้เลยลองเอามาผสมผสานดูว่าจะได้ผลไหม ก็ปรากฏว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจมากค่ะ ขนมหน้าแตกสวยกว่าที่ผ่านๆ มา เนื่องจากสูตรปุยฝ้ายทั้งหมดที่เอามาลองเป็นสูตรที่ใส่เอสพี แต่มีบางสูตรไม่ใช้เอสพี เลยไม่แน่ใจว่าจะได้ผลมากน้อยแค่ไหนนะคะ แต่ถ้าใครได้เอาไปลองกับปุยฝ้ายไม่ใส่เอสพีก็แวะมาบอกผลลัพธ์ด้วยก็จะขอบคุณมากค่ะ

สำหรับสูตรปุยฝ้ายก็ตามชอบเลยค่ะ (ตอนทำลองใช้ปุยฝ้ายสูตรคุณหมูปุ๊ แม่เรไร ไกลกังวล โดยใช้แค่ครึ่งสูตรลองดูก่อนค่ะ)

ขั้นตอนมีดังนี้
1. แบ่งผงฟูสัก 3/4 จากสูตรร่อนรวมไปพร้อมแป้ง ส่วนที่เหลือเก็บไว้ค่ะ เราจะใส่ตอนท้าย
2. ตีส่วนผสมให้ได้ลักษณะข้นๆ วิธีการตีก็ตีผสมตามสูตรนั้นๆ กำหนดไว้เลยค่ะ
3. ตีเสร็จพักแป้งไว้สัก 20 – 30 นาที (ตรงนี้จะต่างจากที่เคยลงก้นครัวไว้ค่ะ เราจะพักแป้งกัน 2 ครั้งค่ะ ครั้งแรกพัก 20-30 นาที ครั้งที่ 2 หลังจากใส่ผงฟูแล้วเราจะพักกันอีกที การพักแป้งก่อนนึ่งมีข้อดี 3 ข้อค่ะ คือ
1. ส่วนผสมจะเหลว ช่วยทำให้ขนมหน้าแตกง่าย เพราะระหว่างนี้ผงฟูจะเริ่มทำงาน เมื่อสังเกตดูจะเห็นว่าส่วนผสมมีลักษณะฟูขึ้น มีฟองอากาศอยู่ด้านใน
2. เมื่อส่วนผสมเหลว เราะบีบได้ปุยฝ้ายจำนวนมากขึ้นกว่าส่วนผสมที่หนืด
3. มีเวลาให้ผงฟูละลาย เมื่อนึ่งขนมจะไม่มีจุดเหลืองบนหน้าขนม แต่ก่อนเคยพักแค่ 15 นาที เวลานึ่งขนมจะมีจุดๆ เหลืองๆ หน้าขนม (ในวงกลมสีน้ำเงินในรูป)

4. เมื่อครบเวลาแล้วเอาผงฟูที่เหลือมาร่อนใส่ลงในส่วนผสมคนให้เข้ากัน (ถ้าไม่ร่อนเวลานึ่งออกมาจะมีจุดเหลืองๆ บนหน้าขนม) แบ่งใส่สีตามชอบ ตักใส่ถุงบีบ เราจะพักแป้งครั้งที่ 2 ค่ะ รอบนี้พักราวๆ 20 นาที จากนั้นไปตั้งซึ้งต้มน้ำค่ะ ระหว่างนี้เรามาหยอดขนมใส่พิมพ์ให้เกือบๆ เต็มหน่อยนะคะ รอจนน้ำเดือดก็เอาไปนึ่งได้เลย เวลานึ่งเราจะเปิดไฟแรงสุดแล้วหรี่เป็นไฟอ่อนเพื่อให้หน้าแตก

โดย: เจซอง [31 ม.ค. 54 15:32] ( IP A:182.52.120.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   *** ก่อนหน้านี้เคยลงที่ก้นครัวว่าวิธีนี้ใช้ได้ทั้งไฟแรงตลอดการนึ่งแต่ละครั้ง และไฟแรงตอนแรกแล้วหรี่ตอนท้าย แต่ว่า.......ตอนนี้ค้นพบว่าวิธีที่จะทำให้หน้าแตกได้ดีคือ ไฟแรงตอนแรกแล้วหรี่ไฟตอนท้าย เสียดายหาข้อความที่บอกเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ไม่เจอแล้วค่ะ แต่เนื้อหาประมาณว่าความร้อนจากไฟแรงตอนแรกจะทำให้หน้าขนมสุก แล้วไอน้ำเหลือจากที่หรี่ไฟลงจะค่อยๆ ดันหน้าให้แตก ถ้าใช้ไฟแรงแต่แรกขนมจะสุกทั่วไปเป็นลักษณะหัวโล้นหรือหอยกาบอย่างที่บางคนเจอ
ตอนที่ทำการทดลองเมื่อปีก่อนใช้เตาฟู่ของญาติซึ่งใช้ได้ทั้งไฟแรงตลอดการนึ่ง และไฟแรงแล้วหรี่ พอติดใจเลยไปถอยเตาฟูอันใหม่มาใช้เองเลยทำให้รู้ว่า อีกสาเหตุที่ปุยฝ้ายจะแตกหรือไม่อยู่ที่เตาด้วยค่ะ เพราะหัวเตาเป็นอันใหม่ ปล่อยไฟออกมาแรงกว่าตัวของญาติ ถ้าใช้ไฟแรงตลอดการนึ่ง ขนมส่วนใหญ่จะออกมาหัวโล้นค่ะ ในขณะที่ตัวของญาติ (ซึ่งน่าจะมีอายุการใช้งานพอสมควร การปล่อยแก๊สจะไม่ค่อยแรงเท่า) จะออกมาหน้าแตก รู้สึกชอบของญาติมากกว่าค่ะ เพราะขนมออกมาสวยกว่า

ที่ไม่ได้ใส่ผงฟูลงไปทั้งหมดพร้อมแป้งตั้งแต่แรก เพราะคิดเอาว่าตอนพักแป้งครั้งแรกผงฟูน่าจะอ่อนกำลังลงไปแล้วส่วนหนึ่งเลยต้องเติมพลังอีกหน่อยด้วยผงฟูที่เรากั๊กไว้ตอนต้นนี่เอง ระหว่างรอน้ำเดือดก็ปล่อยให้ผงฟูที่เติมลงไปตอนท้ายทำงานต่อ ตอนนี้เราจึงต้องพักแป้งอีกครั้ง เพราะถ้าเราเอาส่วนผสมไปนึ่งเลยจะทำให้ผงฟูละลายไม่หมดเกิดเป็นจุดเหลือง ๆ บนหน้าขนม (พอดีเคยลืมพักแป้งเอาไปนึ่งเลย แล้วปรากฏว่าซึ้งแรกที่นึ่งขนมมีจุดเหลืองเล็กๆ แต่ซึ้งต่อๆ มาหน้าแตก ตอนแรกมองไว้ 2 ประเด็นคือผงฟูไม่ละลายหรือไม่ก็น้ำตาลไม่ละลาย แต่เมื่อซึ้งที่ 2, 3 ไม่มีจุดเหลือง แถมหน้าแตกดีก็เลยได้ข้อสรุปว่า การพักแป้งทำให้ผงฟูละลายและได้ทำงานเต็มที่ ช่วยให้ขนมหน้าแตกง่ายขึ้น) เทคนิคการกรีดหน้าขนมด้วยน้ำมะนาวเพื่อให้ขนมหน้าแตก คิดว่าคงจะมีหลักการเดียวกันค่ะ เพราะผงฟูเองก็มีส่วนผสมของกรดคงจะช่วยให้หน้าแตกได้ มังคะ เดาเอาค่ะ
โดย: เจซอง [31 ม.ค. 54 15:34] ( IP A:182.52.120.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สรุปอีกทีนะคะ
จากการที่ได้ลองทำมา 3 สูตรพบว่าปัจจัยที่จะทำให้ขนมแตกมากแตกน้อยขึ้นอยู่กับ

1. ระดับความแรงของไฟ (เตา)
เตาแก๊สธรรมดา - การใช้ไฟแรงการนึ่งตั้งแต่ต้นจนจบ ขนมที่ได้จะแตก 3 แฉกเสียส่วนใหญ่ แต่การใช้ไฟแรงแล้วหรี่เป็นไฟอ่อนขนมจะแตก 4 แฉกอาจได้ถึง 5 แฉก หรือสำหรับบางเตาถ้าใช้ไฟแรงตลอดการนึ่งขนมจะออดมาหัวโล้นหมดค่ะ
เตาฟู่ - เนื่องจากเตาแต่ละตัวความแรงต่างกัน แนะนำให้ลองนึ่งทั้ง 2 แบบดูความต่างค่ะ คือ ลองนึ่งไฟแรงสักซึ้งหนึ่ง แล้วซึ้งที่ 2 ลองนึ่งด้วยไฟแรงก่อนแล้วค่อยๆ หรี่ไฟ

2. ปริมาณน้ำในซึ้ง ถ้าน้ำน้อยไปขนมจะไม่ค่อยแตก แค่ร้าวนิดๆ พอทำให้คนลุ้นหัวใจห่อเหี่ยว ถ้าใครใช้เตาแก๊สธรรมดาลองใส่น้ำลงไปสัก 4/5 ของหม้อดูนะคะ ปริมาณน้ำที่สูงขึ้นจะช่วยเพิ่มไอน้ำช่วยให้ขนมแตกสวยมากขึ้น การมัดฝาปิดด้วยผ้านอกจากจะช่วยกันน้ำหยดใส่หน้าขนมแล้ว ยังเพิ่มความดันในซึ้งนึ่งช่วยให้หน้าแตกมากขึ้นค่ะ แต่ผ้าที่เลือกใช้ไม่ควรหนาเกินไปเพราะจะทำให้ไอน้ำหาทางออกยาก ทำให้ขนมอาจจะแตกมากไป

3. สูตร บางสูตรแตกเบิกบานมากๆค่ะ

4. ปริมาณส่วนผสมที่ใส่ในพิมพ์ ใส่มากก็แตกมากค่ะ

ส่วนใครที่ต้องนึ่งหลายซึ้งหน่อยก็กะปริมาณผงฟูและเวลาที่จะละลายให้ดีนะคะ เคยทำ 4-5 ซึ้งติดๆ กัน หน้าแตกสวยทุกอันค่ะ ลองดูนะคะเผื่อจะช่วยให้ขนมหน้าแตกได้

โดย: เจซอง [31 ม.ค. 54 15:38] ( IP A:182.52.120.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   โอ้ววววววเยี่ยมมากเลยค่ะคุณเจซอง ได้ความรู็เพิ่มเติมมากมาย จากปุยฝ้ายที่ทำแล้วไม่แตก แต่หน้าคนทำแตก ฮ่าๆๆๆ

ขอบคุณมากๆสำหรับความรู้ดีที่นำมาแบ่งปันค่ะ ...แล้วจะลองทำมั่ง แต่ปีนี้ไม่ได้ทำ พอดีไม่ได้ซื้อเอสพีมาจากไทย เลยไปซื้อเค้ามาแล้ว ฮ่าๆๆๆ
โดย: เจ้าบ้าน [31 ม.ค. 54 18:27] ( IP A:220.255.2.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   หน้าสวยมากๆค่ะ ที่ทำอยู่แตกค่ะ แต่บางทีขนมแข็งไม่นุ่มเลยทั้งที่เวลาก็ตามสูตร และเวลาเอาออกจากเตาเห็นฟูนะ พอเอาออกมาแฟบเลย
ช่วยตอบตรงนี้หน่อยนะคะ เบื่อมากเลย บางทีทำตามสูตรแต่ใช้พิมพ์ใหญ่หน้าแตกสวยแต่ตรงกลางไม่สุกเลยค่ะ
โดย: แม่เจ้าปัน [31 ม.ค. 54 20:18] ( IP A:183.89.243.106 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   คุณแม่เจ้าปัน ตอบไม่ได้ค่ะ เพราะไม่เคยเจอปัญหานี้ ขนมแข็งอาจจะเป็นที่สูตรมังคะ เอาออกจากเตาแล้วยุบ เห็นมีกระทู้ในพันทิปบอกว่าเพราะขนมยังไม่สุก คุณแม่เจ้าปันทำขนาดใหญ่ไหมคะ ความแรงของเตา/เปลวไฟต่างกัน บางทีอาจต้องปรับที่เวลาด้วยค่ะ
โดย: เจซอง [1 ก.พ. 54 22:23] ( IP A:182.52.120.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ได้ความรู้เยอะมากกกกเลยค่ะ ขอบคุณ คุณเจซองมากนะคะ แอ๋วเคยทำครั้งแรกไม่ค่อยแตกเลยค่ะ แย้ม ๆ ยิ้ม ๆ ส่วนครั้งที่สอง หัวเราะร่าเบิกบานมากเลยค่ะ พอจำทริกได้ว่าให้ใส่น้ำสามส่วนสี่ของซึ้ง ตั้งบนเตาไฟฟ้า ให้น้ำเดือดพล่าน แล้วนำขนมที่ใส่จนเกือบเต็มถ้วยกรีดหน้าด้วยน้ำมะนาว นำลงไปนึ่ง ปรับไฟให้พอเดือดนิด ๆ ตั้งเวลาตามกำหนด ยกฝาออกอย่าให้น้ำหยดลงหน้าขนม หน้าก็แตกสี่เลยค่ะ พอทำสำเร็จ ตั้งแต่นั้นมายังไม่เคยทำอีกเลย แหะๆๆๆ ^^'
โดย: Aly [2 ก.พ. 54] ( IP A:125.24.236.147 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เป็นคนหนึ่งที่ไม่ประสบผลสำเร็จในการลอง
แต่ที่พยายามอยู่เป็นสูตรที่ไม่ใส่ผงฟู
น้ำมะนาวก็ลองแล้วนะค่ะ
สงสัยต้องแก้มือเร็วๆนี้ ขอบคุณค่ะที่ให้ข้อมูล
โดย: แอบอ่าน [2 ก.พ. 54 14:57] ( IP A:58.9.101.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เคยทำนานแล้วไม่สำเร็จ รวบรวมเคล็ดลับจากกรูรูไว้หลายท่าน ยังไม่ได้ฤกษ์ทำซะที คุณเจซองกรุณาให้เคล็ดลับเพิ่มเติม ต้องหาเวลาทำให้ได้ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ
โดย: Pong [4 ก.พ. 54 15:48] ( IP A:202.12.118.61 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   พอดีผ่านเข้ามาเจอ ความลับของน้องปุยฝ้าย เลยแอบมาดู เพราะทำปุยฝ้ายกินบ่อย บางครั้งก็ทำได้แตกดี บางครั้งก็ไม่แตกทั้งที่ใช้สูตรเดิม (ใช้sp) ด้วย ก็หาสาเหตุเพราะชนิดของนมรึเปล่าลองแล้วก็ไม่ใช่ จนกระทั่ง ฮ่า ๆ ๆ เพราะความขี้เกียจของเรานี่เอง ตีน้องปุยฝ้ายน้อยเกินไป น้องเลยไม่ขึ้น
- ส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นแป้งและผงฟู(แป้ง ผงฟู ร่อนรวมไว้) ต้องตีจนข้นและขึ้นกว่าเดิม 2-3 เท่าแล้วค่อยเติมแป้ง ตีพอเข้ากัน แล้วนึ่งเลย ( ไม่เคยพักแป้ง ) ยิ่งนานแป้งคลายตัวแล้วไม่ค่อยแตกเท่าแรก ๆ
- ไฟ ตั้งน้ำ 3/4 ของซึ้ง ให้เดือดพล่าน เอาขนมขึ้นตั้ง แล้วหรี่ไฟลงแค่เล็กน้อย ย้ำ เล็กน้อย ไม่ใช่ไฟอ่อน ( ตามสูตรเค้านะ สูตรคนอื่น ไม่รู้ต้องลองเอง) ไม่ลดไฟเลยก็ได้ เพราะบางครั้งใช้เตาไฟฟ้าก็เปิดไฟสุดตลอดไม่ได้ลดไฟเลย
- ตักแป้งให้สูงกว่าหรือเสมอพิมพ์ ถ้าสูงกว่าก็แตกสวยกว่า
+++ ขนมฟู แป้งเบา หน้าแตกสวย คนทำหน้าบ๊าน บาน +++
โดย: คนผ่านทาง P.s.Tharika [28 เม.ย. 54 3:45] ( IP A:110.49.235.224 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   อุ๊ย!!!เขินจัง ต้องทำภาพเล็กก่อนเหรอ
ขนมไม่ทันแตก ต้อนนี้หน้าแตกแทนซะงั้น

โดย: คนผ่านทาง P.s.Tharika [28 เม.ย. 54 4:13] ( IP A:110.49.235.224 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   นี่แนะ ส่งเป็นแล้ว แถม ๆ

โดย: คนผ่านทาง P.s.Tharika [28 เม.ย. 54 4:23] ( IP A:110.49.235.224 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   แล้วใส่ มะละกอเชื่อมสีแดงๆตอนไหนคะ ให้มันเกาะอยู่บนขนมอะคะ เคยเอาลูกเกดใส่ลงไป ลูกเกดหายจ๋อมไปเลยคะ ฮือฮือ
โดย: มือใหม่ [14 ม.ค. 55 9:48] ( IP A:182.53.107.125 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   จาไปลองทำดูน่าสนุก^_^ขอบคุณคร้าาาาาาาาาาาาาา

แวะเข้ามาอ่าน
โดย: toys.dodee@gmail.com [9 ก.ย. 55 16:52] ( IP A:49.49.34.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ถ้าเราอยากให้ขนมปุยฝ้ายมีกลิ่นหอมควรจะใส่อะรัยลงไปค่ะและสีของขนมปุยฝ้ายที่ต้องการมีสีและกลิ่นของขนมอย่างเป็นธรรมชาติที่สุดควรทำยังไงค่ะ
โดย: ilove_poppop@hotmail.com [24 ก.ย. 55 20:47] ( IP A:14.207.179.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ขอบคุณมากๆ เลยค่ะสำหรับเทคนิคต่างๆ ลองทำดูแล้วรอบแรกสำเร็จ แต่หลังๆ ทำใหม่หน้าแตก ฟูดี แต่เนื้อขนมไม่เบา เนื้อแน่นไป ทั้งๆที่ใช้สูตรเดิมค่ะพอจะทราบมั๊ยคะว่าผิดขั้นตอนไหน
โดย: bojantarat@yahoo.co.th. [26 ก.ย. 55 22:19] ( IP A:171.98.10.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ขอบคุณมากๆค่ะสำหรับเทคนิคใหม่ๆที่ไม่เคยทราบมาก่อนเลยค่ะ ที่เคยทำมา ขนมหน้าแตก แต่ส่วนมากเนื้อขนมไม่เบา แล้วก็อยากทราบว่าขนมเก็บได้กี่วันค่ะ
โดย: phunghom@hotmail.com [1 ต.ค. 55 9:28] ( IP A:118.173.198.45 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ทำไมขนมหน้าแตกสวยมากแต่แป้งแข็งมากเป็นเพราะอะไรคะอาจจะเป็นเพราะส่วนผสมด้วยหรือเปล่าคะช่วยบอกสูตรให้ด้้วยคะขอบคุณล่วงหน้านะคะ
โดย: prapaphon4759@thaimail.com [11 ก.พ. 56 16:01] ( IP A:27.55.11.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   แตกได้ดีมาก
โดย: thaiza_25@hotmail.com [6 มี.ค. 56 11:39] ( IP A:27.55.135.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   บ้าน กไก่ ต้องการทำขนมปุยฝ้ายขาย ขอสูตร วิธีการทำ ขอบคุณค่ะ
โดย: pakwan2553@gmail.com [18 พ.ค. 56 8:17] ( IP A:27.55.13.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   วันนี้ตอนเช้าลองทำปุยฝ้ายด้วยการผสมแป้งเองตามสูตร นึ่งในหม้อนึ่งไฟฟ้าที่เพิ่งซื้อมา ผลคือ...ขนมแข็ง จืด ไม่มีความอร่อยสักนิด ไม่กล้าเอาให้ใครกินเพราะอาย พอดีแมวที่เลี้ยงไว้มาอ้อนก็เลยเอาขนมที่ทำคลุกกับปลาทูให้แมวกิน ที่เหลือกะว่าจะหั่นใส่ตู้เย็นรอให้แห้งและแข็ง แล้วจะเอาไปทอดไม่รู้เหมือนกันว่ารสชาติจะเป็นยังไง พอตกบ่ายลองทำอีกรอบ โดยใช้แป้งทำปุยฝ้ายสำเร็จรูป ของอิมพีเรียล ผลออกมากลายเป็นขนมหัวโล้น(ตอนเช้าก็โล้น)แต่รสชาติใช้ได้เลยฝืนกินไป ๒ อัน แล้วแบ่งไปให้ป้ากับหลานกินป้าชมว่าอร่อยค่อยมีกำลังใจหน่อย สงสัยต้องไปหาซื้อซึ้งนึ่งกับเตาแก๊สซะละมั้งเนี่ย
โดย: ปรางแก้ว คนดีของพ่อ [4 ส.ค. 56 21:04] ( IP A:118.172.243.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   ทำแล้วหน้าแตกดีแต่แป้งทำไมมันเนื้อแน่นค่ะ
โดย: แอ๊ด [28 ส.ค. 56 20:07] ( IP A:115.87.3.168 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   ขนมปุยฝ้ายเก็บได้นานป่าวคะ
โดย: toi [5 พ.ย. 56 11:28] ( IP A:101.51.36.168 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   ลองทำแล้วค่ะตามสูตรรายการfoodtravel.tvใช้แป้งเค้กตราพัดเกือบ1ชามถ้วยก๋วยเตี๋ยวน้ำตายทรายครึ่งโลไข่เป็ด5ฟองใหญ่น้ำมะนาว2ช้อนโต๊ะครึ่งนำ้เปล่า3ช้อนโต๊ะความฟูอยู่ที่การตีไข่ต้องตีไขให้ขึ้นฟูเป็นเหมือนเนื้อครีมตีให้ฟูขึ้นประมาณ2-3เท่าจากเดิมแล้วใส่น้ำตาลทรายทีละน้อยแล้วตีให้น้ำตาลทรายละลายเป็นเนื้อเดียวกับไข่ใส่น้ำตาลทรายหมดแล้วก็ตีไปเรื่อยจนเนียนเป็นครีมใส่แป้งผสมให้เข้ากันใส่น้ำใส่น้ำมะนาวใส่กลิ่นมะลิหรือวานิลาผสมให้ทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวตักใส่พิมพ์แล้วนึ่งบนน้ำเดือดแรงๆตอนทำใช้เตาถ่านทำใส่น้ำเกือบเต็มรอให้เดือดจัดๆแล้วนึ่งถ้าอยากใส่สรก็แบ่งถ้วยใส่สีตามชอบสูตรนี้ถ้ามีเครื่องตีก็สบายถ้าใช้ตะกร้อก็เมื่ิอยมืิอหน่อยสูตรนี้ทำแล้วหน้าแตกสวยมากเทคนิคสำคัญอยู่ที่การตีไข่กับน้ำตาลให้ฟูและไฟที่นึ่งไม่ต้องใช้ผงฟูสูตรนี้ทำแล้วแตกสวยมาก
โดย: ole-ple.com@hotmail.com [13 ธ.ค. 56 22:25] ( IP A:124.122.130.33 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   

ขนมปุยฝ้ายบางครั้งมีรสขมนิดๆ เกิดจากอะไรค่ะ

 

โดย: sssan81-1@hotmail.com [3 ก.พ. 58 13:12] ( IP A:1.0.153.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   

ลองผิดลองถูกมาคะ

ได้แบบนี้ ตอนนี้ทำขาย ขายดีมากคะ

โดย: ritchi.pk@gmail.com [23 มี.ค. 58 14:39] ( IP A:171.101.48.32 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   
ทำแร้ว ขนมหน้าแตกดี แต่แป้งไม่ค่อยเบานุ่ม ทำไงดี ใช้แป้งบัวแดงถูกมั่ยค่ะ

โดย: natthi.k@sso.go.th [2 มิ.ย. 58 20:13] ( IP 58.8.110.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   ขอถามหน่อยค่ะ ^^ ส่วนตัวทำปุยฝ้ายขายมาเป็นปีกว่าๆ ค่ะ เพิ่งเคยเจอปัญหา(แฟบ) มันเป็นแบบเหี่ยวๆ ไม่ฟูแต่..หน้าแตกๆ นิดหน่อยค่ะ งงมากๆ ส่วนผสมเปะทุกอย่างมั่นใจค่ะทำขายมาสักพัก(แอบคิดว่าเป็นที่แป้งล็อตนี้อ่ะ ><) ซื้อมาเยอะมากๆ แกะใหม่ 3 ถุงแล้วค่ะ เป็นเหมือนกันหมด(แฟบ) #พรุ่งนี้คงไปซืัอแป้งถุงใหม่มาลองดู
โดย: [4 ก.ย. 58] ( IP A:122.155.38.168 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   วันนี้ซืัอแป้งถุงใหม่มาแล้วค่ะ ผลออกมาแฟบเหมือนเดิม..หาข้อมูลเพิ่มอีก..อันนี้เริ่มสงสัย so เสื่อมสภาพ(ดูข้างกระป๋องก็หมดอายุปีหน้า) แต่ก็ลองไปซืัอกระปุกมาใหม่เด๋ยวลองอีกรอบค่ะ(แอบเสียดายไข่กะน้ำตาล><) พรุ่งนี้ต้องส่งร้านแล้วอ่ะกลุ้มจัง😔😔😓
โดย: [4 ก.ย. 58 13:15] ( IP A:122.155.34.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   

กำลังนึ่งอยู่ค่ะ  ทำแล้วแฟบตลอด  ตอนนี้ฝึกทำเป็นหนที่สี่แล้ว ฟูขึ้น แตกบ้างแล้ว แต่พอเอาออกจากที่นึ่ง แฟบเหมือนเดิม    .....เข้ามาดูในนี้เห็นบอกว่าน่าจะเป็นที่ขนมยังไม่สุก    กำลังลองอยู่ค่ะนึ่งนานขึ้น   เด๋วเสร็จแล้วจะรายงานผลนะคะ    ..ครั้งแรกไม่ฟู แข็ง แน่น แฟบ  ครั้งที่สองฟูนิดหน่อย หัวโล้น  แตกบางอัน แฟบ  ...ครั้งที่สามฟูขึ้น แตกดีขึ้น แต่แฟบอีก .........นี่ครั้งที่สี่ลองนึ่งนานกว่าเดิมค่ะ ขอบคุณเคล็ดลับดีดีนะคะ ..........เด๋วมารายงานผลนะคะ

โดย: ไอติม [27 พ.ค. 59 15:59] ( IP A:122.155.35.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   

ผลคือนึ่งนานมากๆแล้ว แตกสวยดีทุกอัน  แต่ออกจากที่นึ่งแล้วยังแฟบเหมือนเดิมค่ะ ....คุณความคิดเห็นที่ 50  ประสบความสำเร็จรึยังคะ ช่วยบอกหน่อยได้ป่าว เครียดดดด อ่ะ  ใครรู้ช่วยบอกที  ฮือๆ  crying

โดย: ไอติม [27 พ.ค. 59 16:13] ( IP A:122.155.35.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   ทำแป้งแช่ตู้เย็นเก็บไว้หนึ่งวันได้ไหมคะ
โดย: Cat0816383784@gmail.com [24 ส.ค. 59 15:48] ( IP A:171.5.69.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
   ทำตามสูตรจากในเน็ตแล้วครั้งแรก ห้วโลน แป้งแข็งต้องแอบทิ้ง ครั้งที่สองทำตามสูตรเดิม ไฟแรงข่วงแรก..ลดไฟลงตอนนี่ง แตกสวยแป้งเหลือนึ่งต่อหัวโล้นแอบทิ้งอีกครั้ง ยังไม่ยอมแพ้ครั้งนี้ปรับใหม่ต้มน้ำมันสีม่วงใส่แทนน้ำธรรมดาตามอัตราส่วน แตกสวยดีแต่แข็งไปหน่อย รสชาติอร่อย คงใส่เนื้อมันม่วงมากไป ลองใหม่อีกครั้ง ชื้อแป้งสำเร็จมาใส่น้ำแคนตาลูปสีเขียวหน่อยแทนน้ำตามอัตราส่วน ไฟแรงตอนแรก..แล้วหรี่ไปลง..ผสมsoเพิ่มตอนตีแป้ง..ผลออกมาหอมแคนตาลูปแตกสวยงาม อร่อยด้วย นำไปขายหมดเกลี้ยงเลยคะ
โดย: อัญชลี กำเนิดท่าพญา [23 ก.ค. 62 21:52] ( IP A:223.24.184.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 55
   

Willian mengatakan dia ingin tinggal di Chelsea dan sedang menunggu klub untuk menawarkan kontrak sebelum kontraknya berakhir pada akhir musim.

Pemain sayap itu dapat meninggalkan Chelsea dengan status bebas transfer musim panas mendatang dan masa depannya tetap tidak pasti, meskipun Frank Lampard telah menjelaskan bahwa ia ingin mempertahankan pemain berusia 31 tahun itu.

Willian, yang berhak untuk mulai berbicara dengan klub-klub lain pada bulan Januari, sangat ingin memulai negosiasi untuk perpanjangan dan dia mengatakan itu tergantung pada klub untuk memberikan dia persyaratan baru.

"Saya merasa senang di sini," kata pemain Brasil itu. “Saya merasa senang bermain untuk klub ini https://ligabolainggriss.blogspot.com/2019/07/live-nobar-liga-inggris.html tetapi situasinya tidak ada di tangan saya. Itu ada di tangan mereka. Saya menunggu mereka. Mereka tahu apa yang saya inginkan, apa yang ingin saya lakukan, jadi saya menunggu mereka. ”

Willian, yang telah mencetak tiga gol musim ini, mengatakan dia tidak akan menekan Chelsea dengan berbicara dengan klub lain. “Saya tidak ingin berbicara dengan mereka karena saya memiliki kontrak hingga akhir musim. Saya seorang pemain Chelsea tetapi saya hanya ingin mengatakan bahwa klub tahu apa yang ingin saya lakukan. ”

Willian, penandatanganan £ 32 juta dari Anzhi Makhachkala pada 2013, mengatakan Chelsea beruntung imbang 2-2 dengan Valencia di Liga Champions, Rabu. Mereka bertahan buruk di Mestalla tetapi mereka akan lolos ke 16 besar jika mereka memenangkan pertandingan terakhir mereka di Grup H, di kandang melawan Lille pada 10 Desember, terlepas dari apa yang terjadi ketika Valencia mengunjungi Ajax.

"Akhir pertandingan itu gila dan sulit untuk bermain di Valencia dengan atmosfer," kata Willian. “Setidaknya kami mendapat poin dan sekarang kami memiliki penentu di rumah. Saya pikir kami mendapat sedikit keberuntungan tetapi seperti ini jadi sekarang kami pergi ke pertandingan melawan Lille. ”

Marcos Alonso juga menghadapi masa depan yang tidak pasti di Chelsea. Bek kiri berusia 28 tahun itu tidak melakukan perjalanan ke Valencia dan bisa dijual musim panas mendatang. Chelsea mencari penandatanganan bek kiri dan menargetkan pemain Leicester City Ben Chilwell, 22, yang juga dikaitkan dengan Manchester City.

โดย: Willian 'senang' dan ingin tinggal di Chelsea tetapi klub belum menawarkan kesepakatan baru [30 พ.ย. 62 13:26] ( IP A:110.138.149.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 56
   

Barcelona vs Atlético Madrid: LaLiga preview. After Saturday’s draw at Celta Vigo saw Barcelona end the weekend two points behind LaLiga leaders Real Madrid, Quique Setién’s men now host nobartv.com , liverpool999.home.blog , fansbarcelona999.blogspot.com , juventusindo.weebly.com , fansliverpool.yolasite.com , storeboard.com/blogs/internet/layanan-tv-bola-online-nonton-live-streaming-liga-inggris-gratis , jadwalnobarbola.blogspot.com , ligabolainggriss.blogspot.com , stevefilmovie.blogspot.com , theoldreader.com/profile/ccfe5329927cc8d151cd5804 , linktr.ee/nobartv_online , nobartv.site Barcelona (-120) vs Atletico Madrid (+330) Draw (+260) Barcelona may have lost the La Liga title over the weekend as the suffered a disappointing 2-2 draw at relegation candidate Celta Vigo. Luis Suarez netted two goals, but it was not enough as Celta Vigo got goals from Fedor Smolov and Iago Aspas to get a crucial point.

โดย: Barcelona vs Atlético Madrid NobarTV [30 มิ.ย. 63 13:11] ( IP A:110.138.149.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 57
   

Teknologi ini adalah puncak dari tiga tahun penelitian dan pengujian khusus untuk memberikan yang terbaik bagi tim, pemain, dan penggemar yang akan menuju Qatar akhir tahun ini, dan FIFA bangga dengan pekerjaan ini, karena kami menantikan dunia melihat manfaat dari teknologi offside semi-otomatis di Piala Dunia 2022 yalla tv , jadwal world cup 2022 qatar , jadwal bola 2022 , jadwal yalla tv november , jadwal yalla tv desember , nobar tv , linktr.ee/nobartv_online , juventusindo.weebly.com , nobartv , plaza.rakuten.co.jp 202207110000 , plaza.rakuten.co.jp 202207110001 , plaza.rakuten.co.jp 202207110002 , plaza.rakuten.co.jp 202207110003 , mypaper.pchome.com.tw 1381177979 , magnolia-tv.com 26638 , magnolia-tv.com 26639 , magnolia-tv.com 26640 , magnolia-tv.com 26643 , magnolia-tv.com 26642 , magnolia-tv.com 26641 , magnolia-tv.com 26644 , magnolia-tv.com 26646 , palmserver.cz 175481 , palmserver.cz 175480 , palmserver.cz 175479 , palmserver.cz 175478 , palmserver.cz 175476 , palmserver.cz 175475 , palmserver.cz 175474 , palmserver.cz 175482 , connect.nl.edu , newreleasetoday.com 69 , newreleasetoday.com 6535 , newreleasetoday.com 10264 , newreleasetoday.com 9154 , newreleasetoday.com 4257 , newreleasetoday.com 19334 , newreleasetoday.com 14335 , newreleasetoday.com 21927 , newreleasetoday.com 26156 , newreleasetoday.com 16904 , newreleasetoday.com 15259 , paroledemamans.com 01 , paroledemamans.com 02 , paroledemamans.com 03 , paroledemamans.com 04 , paroledemamans.com 05 , cowblog.fr 2868445 , cowblog.fr 3112704 , cowblog.fr 3081823 , cowblog.fr 2969644 , cowblog.fr 3001493 , cowblog.fr 2871078 , cowblog.fr 3122435 , cowblog.fr 3006669 , cowblog.fr 3025969 , cowblog.fr 3095474 , gotartwork.com 36819 , gotartwork.com 36730 , gotartwork.com 39890 , gotartwork.com 27051 , gotartwork.com 36190 , gotartwork.com 37075 , gotartwork.com 37973 , juntadeandalucia.es 2 , juntadeandalucia.es 3 , juntadeandalucia.es 4 , juntadeandalucia.es 18 , juntadeandalucia.es 12 , juntadeandalucia.es 10 , juntadeandalucia.es 16 , juntadeandalucia.es 17 , juntadeandalucia.es 14 , kuntaliitto.fi 01 , kuntaliitto.fi 02 , kuntaliitto.fi 03 , kuntaliitto.fi 04 , kuntaliitto.fi 05 , kuntaliitto.fi 06 , kuntaliitto.fi 07 , kuntaliitto.fi 08 , kuntaliitto.fi 09 , kuntaliitto.fi 10 , kuntaliitto.fi 11 , kuntaliitto.fi 12 , alytausnaujienos.lt 1111784 , alytausnaujienos.lt 1111802 , alytausnaujienos.lt 1111811 , alytausnaujienos.lt 1111843 , alytausnaujienos.lt 1111912 , palmserver.cz 15815 , palmserver.cz 14643 , palmserver.cz 4494 , palmserver.cz 14175 , gotartwork.com 19866 , gotartwork.com 36494 , gotartwork.com 36262 , gotartwork.com 33740 , gotartwork.com 20699 , gotartwork.com 38896 , gotartwork.com 23447 , gotartwork.com 39286 , paroledemamans.com a1 , paroledemamans.com a2 , paroledemamans.com a3 , paroledemamans.com a4 , paroledemamans.com a5 , paroledemamans.com a6 , newsworldindia.in 288792 , newsworldindia.in 306818 , newsworldindia.in 277431 , newsworldindia.in 299460 , newsworldindia.in 301213 , newsworldindia.in 268494 , newsworldindia.in 305871 , newsworldindia.in 302835 , newsworldindia.in 280125 , newsworldindia.in 323632 , newsworldindia.in 321813 , newsworldindia.in 277644 Teknologi garis gawang telah siap untuk turnamen 2014 di Brasil setelah kesalahan wasit yang terkenal pada tahun 2010. Pada tahun 2018, ulasan video untuk membantu wasit menilai insiden yang mengubah permainan diluncurkan di Rusia.

โดย: turnamen 2014 di Brasil [12 ก.ค. 65 11:49] ( IP A:172.17.0.1 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน